KT – 874 – 072912 – Xử lý nợ xấu ở Việt Nam như… “kiến leo cành đa”

Phápluatvn

Theo:Vietnamnet

 ( Lời bình): – Bài viết này ngày 25.6.2012, chỉ cách nay 1 tháng thôi. Đọc kỷ bài này thì là tác giả PR cho DATC (trước khi biết vụ DATC tham nhũng, lấy tiền mua nợ ký quỹ cho NHTM rồi rút tiền lời chênh lệch đằng sau).
Dầu gì thì bài này cũng nói lên thực trạng là toàn dân VN đã không tin tưởng bất cứ chuyện gì 3 Dũng làm nữa. Từ tham nhũng tràn lan đến cứu kinh tế lại tham nhũng trong cứu cánh kinh tế. Vậy là botay.com + bochan.com cùng lúc.
Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
29.07.2012

——————————————————————————————-

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/vef/77836/xu-ly-no-xau-o-viet-nam-nhu—–kien-leo-canh-da-.html

 • 25/6/2012 09:44

Xử lý nợ xấu ở Việt Nam như… ‘kiến leo cành đa’

Việc xử lý một món nợ xấu như thế nào cho hiệu quả là bài toán mà lâu nay ngành ngân hàng chưa đưa ra được lời giải hợp lý.

Chính vì thế, mà trong lúc thị trường mua bán nợ “rối như canh hẹ”, đề án công ty mua bán nợ quốc gia chỉ càng làm tăng thêm sự nghi hoặc của dư luận vào vấn đề này.

May mắn hay rủi ro?

Nhiều chuyên gia trong ngành ngân hàng chưa quên câu chuyện liên quan đến các vụ án Tamexco, Minh Phụng – Epco. Ngày đó, số nợ xấu của ngân hàng cũng lớn so với tổng dư nợ, nhưng quy mô không thể so với bây giờ, và giá trị của tài sản thế chấp là bất động sản “thực” hơn so với hiện tại. Thế nên, giá trị tài sản thế chấp đã thay đổi theo hướng gia tăng, đem lại lợi ích không nhỏ cho ngân hàng 5 – 6 năm sau đó.

Thế nhưng, cũng là tài sản thế chấp là bất động sản, hiện giờ, ngân hàng sẽ phải gánh chịu rủi ro khi thị trường đi xuống, nhiều khu đất thậm chí giá chuyển nhượng nhỏ hơn định giá của ngân hàng, nhỏ hơn khoản vay mà ngân hàng đã đưa ra. Việc “giữ giá” khiến tài sản không thể giao dịch cũng khiến khoản nợ “ì” ra, không giải quyết được.

DN được thành lập để chuyên trách việc mua bán nợ – Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của DN thuộc Bộ Tài chính (DATC) – có nhiệm vụ hỗ trợ các DNNN cơ cấu lại tài chính, bảo đảm cho DN có vốn tiếp tục hoạt động, đủ điều kiện để chuyển đổi sở hữu thông qua việc giảm trừ một phần nghĩa vụ trả nợ và chuyển nợ thành vốn góp tại DN.

Tuy nhiên, với phương thức mua nợ thông qua tiến hành thương thảo riêng biệt với từng chủ nợ và thanh toán nợ mua bằng tiền theo giá thỏa thuận, DATC không thể loại trừ được hết các rủi ro.

Trong trường hợp không tìm kiếm được các nhà đầu tư hỗ trợ góp vốn hoặc không vận động được các tổ chức tín dụng tham gia, DN không được phép vay tín dụng để tái khởi động đầu tư kinh doanh, DATC đối diện với rủi ro là khoản nợ được DATC bỏ vốn ra mua có nguy cơ không thể thu hồi. Còn DN vẫn đứng trước khả năng phá sản. Nhà máy Gạch granite Long Hầu hay Công ty Kiveco – những đơn vị đã được DATC can thiệp tài chính, nhưng do thiếu vốn nên DN vẫn ngày càng khó khăn hơn.

AMC – “đồ trang sức”

Hiện nay, các khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng (TCTD) được xử lý bằng hai cách cơ bản. Cách thứ nhất là bán đấu giá các tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu đã xử lý. Cách thứ hai là bán nợ xấu cho các TCTD khác hoặc các công ty quản lý tài sản (AMC).

Đối với phương thức bán đấu giá, quy trình này mất rất nhiều thời gian do TCTD phải hoàn thành nhiều thủ tục pháp lý, định giá tài sản, bán đấu giá… Mỗi khi cần bán nợ hoặc bán tài sản siết nợ, TCTD phải thành lập hội đồng xử lý nợ và còn phải mất nhiều công sức hơn để tìm kiếm người mua, chào bán với giá hợp lý để đảm bảo TCTD không bị thiệt hại.

Tại Việt Nam đang có 18 công ty quản lý tài sản (AMC) thuộc các ngân hàng làm nhiệm vụ mua bán nợ của các ngân hàng thương mại. Lâu nay các tổ chức tín dụng vẫn mua bán nợ vòng vèo lẫn nhau, sôi nổi nhất là trước các kỳ chốt sổ sách kế toán của quý hay năm tài chính. Mua bán nợ giữa các tổ chức tín dụng trên thực tế không giải quyết được các khoản nợ xấu vì chúng vẫn nằm lại trong hệ thống ngân hàng dưới một hình thức khác. Việc mua bán nợ chỉ giúp ngân hàng đánh bóng số liệu.

Có thể thấy, cách xử lý đối với nợ xấu và tài sản đảm bảo/tài sản liên quan đến nợ xấu đã xử lý của các TCTD hiện nay thiếu hẳn định hướng và mang tính tự phát. Thay vì phải có một giải pháp tổng thể cho nền kinh tế nói chung và cho hệ thống ngân hàng nói riêng, thì việc giải quyết nợ xấu của ngân hàng chỉ nhằm đối phó với việc che đậy khoản nợ dưới một hình thức khác hay giải quyết tình thế.

Sao không phát triển DATC?

Như vậy, tại sao không phát triển DATC mà phải thành lập công ty mua bán nợ của NHNN, bởi vì chức năng kinh doanh của hai công ty đó cơ bản là giống nhau? Từ năm 2004 đến hết năm 2011, DATC đã thực hiện 6 phương án mua bán nợ theo chỉ định của Thủ tướng Chính phủ và 112 phương án theo phương thức thỏa thuận để tái cơ cấu DN và thu hồi nợ. Giá trị sổ sách của các khoản nợ là 7.427,9 tỷ đồng, đã xử lý thu hồi được 2.323,6 tỷ đồng (bao gồm cả chuyển nợ thành vốn góp cổ phần là 453,9 tỷ đồng), tỷ lệ thu hồi đạt 99,4 % giá vốn. Trung bình mỗi năm DATC xử lý được 366,67 tỷ đồng.

Ông Phạm Mạnh Thường – Phó tổng giám đốc DATC, nói rằng, ý chí ban đầu thành lập DATC không phải để giải quyết con số nợ xấu lớn tới trăm ngàn tỷ như vậy, thế nhưng nếu nhà nước muốn làm những việc lớn thì cần có những điều chỉnh. DATC đã có khung có sẵn và chỉ cần điều chỉnh là có thể làm tốt, hơn là việc đưa cho một công ty chưa làm vấn  đề đó bao giờ.

Thay vì lập công ty mua bán nợ mới, Chính phủ hoàn toàn có thể tăng vốn điều lệ cho DATC (đang là 2.481 tỷ đồng) lên để đảm nhận việc này. “Tăng quy mô vốn là điều cần, nhưng tôi nghĩ rằng DATC không cần đến số tiền nhiều tới 30.000 – 40.000 tỷ đồng” – ông Thường nói – “Tôi cho rằng, nên thành lập một quỹ của Nhà nước nắm giữ và giao cho DATC vận hành để giải quyết vấn đề nợ xấu hiện nay. Sau khi hoàn thành sứ mềnh của mình quỹ đó sẽ giải thể và DATC vẫn hoạt động bình thường”.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, DATC là DNNN, phạm vi hoạt động không chỉ gói gọn trong hệ thống NHTM mà còn của cả nền kinh tế, nhưng tiềm lực của DATC lại khá hạn chế so với quy mô các khoản nợ xấu trong hệ thống tín dụng hiện nay. Trong khi đó, quy trình từ khi mua lại tài sản xấu, tái cấu trúc và khai thác tài sản loại này để bán lại sinh lời là rất phức tạp. Không phải tất cả các giao dịch tái cấu trúc đều thành công.

Hơn nữa, bản chất của việc mua bán nợ xấu là hoạt động kinh doanh mang tính mạo hiểm, có khả năng mang lại lợi nhuận cao trên cơ sở rủi ro cao. Trong khi đó, theo cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, cơ chế quản lý, giám sát của DATC với tư cách là DNNN, sẽ rất khó để DATC chấp nhận các hoạt động mang tính mạo hiểm kiểu này.

Thực tế cho thấy, nếu như một khoản nợ hoặc tài sản đảm bảo của khoản nợ đó, có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, có giá bán dễ dàng tham chiếu và đáng tin cậy thì người vay đã tự xử lý để thu hồi tiền và trả nợ cho ngân hàng, chứ không để ngân hàng siết nợ.

(Theo Pháp luật VN)

Advertisements

17 comments on “KT – 874 – 072912 – Xử lý nợ xấu ở Việt Nam như… “kiến leo cành đa”

 1. NHNN & Doanh Nghiệp có cùng tiếng nói chung về lãi xuất vay .
  Chủ Nhật, 29/07/2012, 07:32 (GMT+7)
  Ngân hàng còn xa doanh nghiệp
  TT – Dự hội nghị kết nối ngân hàng (NH) – doanh nghiệp (DN) do UBND TP.HCM và NH Nhà nước tổ chức sáng 28-7 tại TP.HCM, nhiều DN nhận xét NH chưa thật sự “gần” DN, lãi suất (LS) cho vay giảm quá chậm.

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Nguyễn Văn Bình (trái) trao đổi với doanh nhân bên lề hội nghị “Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn” ngày 28-7 tại TP.HCM – Ảnh: Thuận Thắng
  Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Tề Trí Dũng, phó tổng giám đốc Tổng công ty Bến Thành, cho biết còn nhiều khoản vay của DN phải chịu LS trên 15%/năm. “NH cần hỗ trợ khoanh nợ, giãn nợ cho DN. Thiếu vốn rẻ là khó khăn lớn nhất của DN, do vậy phải làm sao giảm LS về mức 12-13%/năm” – ông nói.

  LS giảm còn 10-12%/năm DN mới… “dễ thở”!

  Được mời lên phát biểu, ông Nguyễn Trí Kiên, giám đốc Công ty may túi xách Minh Tiến (Miti), bức xúc: “Giữa NH và DN còn tồn tại khoảng cách rất xa. Công ty tôi cần vay khoảng 40 tỉ đồng vốn lưu động để sản xuất hàng cho mùa tựu trường nhưng sau khi thẩm định tài sản thế chấp, NH chỉ cho DN vay 6,5 tỉ đồng. DN đề xuất thế chấp bằng hàng tồn kho thì NH lắc đầu dù hàng tồn kho trong mùa vụ có tính thanh khoản rất cao”.

  Từ đó ông Kiên cho rằng NH không nắm bắt tình hình, quy trình thẩm định có vấn đề. “Nếu NH tích cực trong việc thẩm định thì DN được giải tỏa và có khả năng phát triển. Ngược lại, NH quá cứng nhắc thì DN rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn là thiếu vốn sản xuất, không cung ứng kịp cho thị trường, đến khi có vốn để sản xuất thì lại hết mùa vụ, dẫn đến tình trạng tồn kho” – ông nói.

  Khó, báo cáo trực tiếp cho thống đốc

  Trao đổi với các DN, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng khi có khó khăn gì thì báo cho giám đốc NH Nhà nước TP.HCM, nếu không giải quyết được thì báo cáo trực tiếp lên thống đốc. Theo ông Bình, số liệu thống kê đến ngày 27-7 cho thấy toàn hệ thống chỉ còn 35% khoản vay cũ có LS trên 15%/năm, trước thời điểm NH Nhà nước chỉ đạo thì con số này là 60%.

  Ông Bình cho rằng thời gian qua NH Nhà nước cũng hỗ trợ NH thương mại rất nhiều. Sau khi LS huy động ngắn hạn xuống 9%/năm, NH Nhà nước cũng giảm LS tái cấp vốn xuống 10%, LS thị trường mở xuống 8%, thấp hơn cả LS huy động ngắn hạn.

  Ông Văn Đức Mười – chủ tịch Hội DN thực phẩm, tổng giám đốc Công ty Vissan – cho rằng việc trì hoãn giảm LS cho vay của NH dần dà làm niềm tin của DN phai lạt. “NH Nhà nước TP.HCM kiểm soát việc giảm lãi vay của NH như thế nào?” – ông đặt vấn đề, đồng thời đề nghị NH Nhà nước kết hợp với UBND TP yêu cầu NH thực hiện giảm LS các khoản vay cũ xuống mức 15%/năm đúng mốc 15-7 như yêu cầu của NH Nhà nước.
  Bà Lại Thị Lan, chủ tịch Hiệp hội Cơ khí điện, cho biết DN gần như đang thở… oxy, phải tham gia các buổi xúc tiến thương mại ở nước ngoài để tìm đầu ra hoặc chuyển đổi ngành nghề nhưng lúc này đã hết tài sản đảm bảo. Bà kiến nghị NH hỗ trợ để DN có dự án mới và thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay. Ngoài ra nên giảm LS cho vay xuống mức

  10-12%/năm để DN dễ thở hơn. Ông Bùi Quang Hải, phó chủ tịch Hội Cơ khí TP.HCM, cho biết DN cơ khí đã khó khăn từ trước, nay càng khó khăn hơn do chưa tiếp cận được LS 15%/năm, chi phí xăng dầu tăng cao trong khi lãi bình quân của ngành chỉ 8%.

  Có thể từ giữa năm 2013

  Đáp lại DN, nhiều NH nêu ra các lý do để lý giải cái khó của NH. Ông Trương Văn Phước, tổng giám đốc Eximbank, cho biết qua thống kê 42% DN tại TP.HCM có vay vốn tại NH cho thấy hàng tồn kho gấp đôi dư nợ. “Trong 100 đồng hàng hóa tồn kho thì chỉ có 27 đồng có khả năng luân chuyển, còn lại bất động. Điều đó cho thấy sức cầu suy giảm nghiêm trọng, nợ xấu của DN khiến cả NH lẫn DN không thể sinh hoạt, làm ăn như bình thường được” – ông nói.

  Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc NH Đông Á, cho rằng NH chấp nhận giảm lãi dù có thể năm nay không đạt chỉ tiêu lợi nhuận. Ông cho biết từ ngày 2-8 sẽ giảm lãi vay cho các DN bất động sản về 15%/năm với điều kiện các DN này cùng ngồi lại với NH bàn bạc tìm đầu ra. “Những vướng mắc DN gặp phải trong quá trình vay vốn, đề nghị DN trao đổi cụ thể với NH xem khó khăn ở chỗ nào, nếu cấp độ chi nhánh không giải quyết được thì DN nên trao đổi với cấp quản lý cao hơn của NH” – ông đề nghị.

  Trong khi đó, lãnh đạo NH BIDV TP.HCM cho rằng DN không nên chỉ dựa vào NH mà nên mở rộng huy động vốn qua các kênh khác, nên thông cảm và đừng đổ lỗi cho NH.

  Bà Lại Thị Lan – chủ tịch Hiệp hội Cơ khí điện – kiến nghị ngân hàng nên giảm lãi suất cho vay xuống còn 10-12%/năm- Ảnh: Thuận Thắng
  Trả lời câu hỏi khi nào LS cho vay về 10%/năm, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết LS cho vay 10%/năm hoàn toàn có thể thực hiện được trong vòng tối đa hai năm, còn nếu trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp thì có thể thực hiện từ giữa năm 2013. “Nếu lạm phát cuối năm ở mức 7%/năm thì NH Nhà nước có thể giảm thêm 1% LS huy động để giảm thêm LS cho vay” – ông nói. Tuy nhiên, ông Bình cho biết không thể giảm LS huy động VND xuống thấp quá vì như thế người nắm giữ VND sẽ cảm thấy không còn hấp dẫn và sẽ đầu cơ vào ngoại tệ, gây ra các cơn sốt làm chao đảo thị trường.

  “DN nên cố gắng trong thời điểm khó khăn hiện tại vì sau giai đoạn khó khăn sẽ có lối ra ổn định, bền vững. Muốn DN hồng hào, tươi tắn không khó. NH Nhà nước chỉ cần tung vài trăm nghìn tỉ thì thị trường bất động sản sẽ ấm áp, sản xuất duy trì phát triển, nhưng làm như vậy vô hình trung lặp lại vết xe đổ của thời gian trước. Không nên đánh đổi dễ chịu trước mắt mà mất ổn định lâu dài” – ông Bình nói.

  Chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay đang rất thấp

  Ông Trương Văn Phước nói không nên dựa vào LS danh nghĩa mà phải tính đến chi phí vốn thực tế của NH. “NH huy động 9%/năm nhưng phải cộng thêm dự trữ bắt buộc, bảo hiểm tiền gửi, dự phòng chung, rồi chi phí hoạt động như thuê nhà, điện nước, quảng cáo, lương… Nên có thể nói chênh lệch LS hiện nay rất thấp. Cho vay LS

  15%/năm NH không thể nào lãi đến 6% như báo chí đề cập” – ông Phước nói. Ông cũng cho biết vừa rồi DN cứ kêu khó khăn do chi phí vay vốn cao nhưng NH khảo sát thấy chi phí lãi vay NH chỉ chiếm 24% tổng chi phí hoạt động của DN, 76% còn lại dành cho chi phí khác, trong đó có chi phí phải gánh do hàng tồn kho.

  Like

 2. Con cháu thủ tướng lấy tiền người ta, giấu biên bản họp ép người ta nhận tội thay, ép người ta nghỉ việc sai pháp luật…mà không bồi thường thiệt hại?

  Nói thật với các bạn:
  Vay vốn ODA là để xây dựng và phát triển đất nước.
  Ra làm ăn nhất là với người nước ngoài thì Tiền của nhà đầu tư phải được theo dõi và báo cáo rõ ràng…
  Lại xét đến người đi vay thì phải có trách nhiệm báo cáo và trả tiền cho nhà đầu tư.
  Nếu để xảy tham nhũng thì sẽ rất khó khăn cho nhân dân do phải đóng thuế trả nợ vay nước ngoài.
  Nếu không có tiền thì phải in thêm tiền. In tiền nhiều thì tiền sẽ mất giá.
  Cho nên, chúng ta bắt buộc phải làm việc có trách nhiệm và tránh để tham nhũng ăn tàn mạt đất nước…hại bà con phải trả nợ hoài không hết cho đến đời con cháu…
  Tất cả những nhân tố này dẫn đến việc tôi bị hại, bị xâm hại quyền con người 1 cách rừng rú và không có pháp luật.
  Nhưng vì tôi làm là vì lương tâm và trách nhiệm, góp 1 phần nhỏ xây dựng đất nước minh bạch hơn cho tương lai của Việt Nam . Vì nếu làm ăn gian dối, phi pháp thì người nước ngoài sẽ không cho vay nữa và sẽ mất lòng tin trên trường quốc tế.
  Như vậy, đất nước sẽ nghèo nàn hơn do tham nhũng. Tin rằng các bạn cũng hiểu được điều này!
  Muốn bảo vệ mình trước đối thủ mạnh có đầy quyền lực và làm hại mình thì phải tìm ra cái sai của họ.
  Giống như vấn đề của tôi, người ta kêu tôi gửi đơn cho công an trong khi họ là con cháu ông lớn còn thách tôi làm nữa. Họ nói là chấp tôi luôn coi làm gì được họ không?
  Cho nên, vấn đề là tôi có gửi 10 cái tòa án cũng vậy thôi. Oan khiêng của tôi vẫn chất chồng ra đó.
  Muốn giải quyết vấn đề nên tìm ra manh mối và mấu chốt của nó.
  Ép tôi nghỉ việc tức là ép tôi nhận tội giống như trước đây ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank đã làm là giấu biên bản họp và ép tôi nhận tội. Như vậy là làm sai pháp luật phạm tội gian lận. Nghỉ việc tức là nhận tội giống ông Dương Chí Dũng Vinalines và bị ghép vô tội cố ý làm trái nên bỏ trốn.
  Vì sự an toàn và sống còn theo Hiến Pháp 1992, Luật Tố Tụng và Quyền Con Người của Liên Hiệp Quốc nên tôi phải trưng bày chứng cứ ra cho mọi người hiểu và giúp tôi nếu ai có quyền lực vì họ là con cháu ông lớn, không thôi sau này sẽ bất lợi cho tôi.
  Xin cảm ơn mọi người!
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1019208/index

  Like

 3. hoangphucnguyen861: Ban noj vay k so bj bat jam ah
  thai_hien12121981: NOI DUNG SU THAT
  thai_hien12121981: CO GHI AM DOI CHUNG
  thai_hien12121981: Con cháu thủ tướng lấy tiền người ta, giấu biên bản họp ép người ta nhận tội thay, ép người ta nghỉ việc sai pháp luật…mà không bồi thường thiệt hại?
  Nói thật với các bạn:
  Vay vốn ODA là để xây dựng và phát triển đất nước.
  Ra làm ăn nhất là với người nước ngoài thì Tiền của nhà đầu tư phải được theo dõi và báo cáo rõ ràng…
  Lại xét đến người đi vay thì phải có trách nhiệm báo cáo và trả tiền cho nhà đầu tư.
  Nếu để xảy tham nhũng thì sẽ rất khó khăn cho nhân dân do phải đóng thuế trả nợ vay nước ngoài.
  Nếu không có tiền thì phải in thêm tiền. In tiền nhiều thì tiền sẽ mất giá.
  Cho nên, chúng
  thai_hien12121981: http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1019208/index
  hoangphucnguyen861: Vay ban lam va bj cho thoj vjec sao ban k dj kjen dj
  Tin nhắn sau cùng nhận ngày 7/29 lúc 8:51 AM
  hoangphucnguyen861:
  thai_hien12121981: gia dien ha?
  thai_hien12121981: dieu tra di
  thai_hien12121981: nuoi ca dong linh chi biết ăn thôi ha?
  thai_hien12121981: vai tro lanh dao la gi?
  thai_hien12121981: bang chung ranh ranh bộ ko biết theo doi, kiem tra ha?
  thai_hien12121981: ko co tui mày chống lưng sao tui no dam làm càn như vậy?

  Like

 4. Anh Châu nhìn hình ông này sao thấy ghét quá hà?
  ‘Làn sóng thần đầu tư thứ hai sẽ đến Việt Nam’
  29/7/2012 | 10:43
  “Một cổ đông rất lớn đã xác định là trong vòng 3 năm nữa làn sóng thần đầu tư thứ hai sẽ đến Việt Nam”.

  Ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi quanh chủ đề về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

  – Ông cảm nhận như thế nào về thị trường chứng khoán Việt Nam 12 năm qua?

  – Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển rất nhiều trong 12 năm qua, nhưng đối với nhà đầu tư nước ngoài, thị trường vẫn còn ở giai đoạn “mầm non”. Thị trường chứng khoán Việt Nam cần phải minh bạch để tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

  Sự khó khăn của thị trường chứng khoán lúc này là cơ hội để sàng lọc ra những công ty yếu kém, loại ra khỏi thị trường. Sàng lọc những nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng gây ra những tình trạng biến đổi cho thị trường.

  – Sự hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong suốt 12 năm qua có sự đóng góp không nhỏ của các nhà đầu tư ngoại. Tuy nhiên, thời gian gần đây, họ đang rút dần ra khỏi thị trường. Theo ông đâu là nguyên nhân?

  – Nhà đầu tư nước ngoài bây giờ phải đối mặt với sự khủng hoảng của toàn cầu và những khó khăn trong nội tại đất nước của họ. Cùng lúc, nhà đầu tư nước ngoài cũng có được nhiều lựa chọn để đầu tư ở nhiều thị trường khác nhau, những nơi hấp dẫn hơn Việt Nam.

  Và việc bị hạn chế 49% tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài cũng là một vấn đề lớn, hạn chế sự đầu tư của họ vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

  Không chỉ nhà đầu tư nước ngoài, mà các nhà đầu tư trong nước cũng đang chán ngán thị trường. Để thu hút nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại thị trường, các nhà quản lý cần phải làm gì?

  Để thu hút nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại thị trường, cần thực hiện đồng thời nhiều giải pháp. Dưới góc độ là một nhà đầu tư tổ chức, chúng tôi cho rằng sự minh bạch là vô cùng cần thiết.

  Đối với các doanh nghiệp đại chúng, cơ quan quản lý cần có những sự giám sát chặt chẽ hơn trong các vấn đề như: báo cáo tài chính đúng hẹn và minh bạch, thành viên hội đồng quản trị độc lập có tỷ lệ lớn và phải có nhiều kinh nghiệm chiến lược hay quản trị kinh doanh, giao dịch chứng khoán của cổ đông nội bộ.

  Với những sai phạm, Ủy ban Chứng khoán cần phải xử lý nặng. Đồng thời, tôi cũng đề xuất rằng các cơ quan chức năng có thể suy nghĩ thêm về vấn đề mở rộng room 49% cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng sử dụng hiệu quả phần “golden shares”.

  Ví dụ, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 75% nhưng 25% “golden shares” được quyền quyết định những vấn đề chiến lược và quan trọng đối với công ty. Nhiều nước khác khi cổ phần hoá đã sử dụng phương pháp này.

  – Dự đoán của ông về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối 2012, và thị trường sẽ như thế nào trong… 12 năm tới?

  – Dự đoán về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối 2012, và thị trường sẽ như thế nào trong … 12 năm tới, tôi nghĩ đây là dự đoán rất khó nói vì những vấn đề bên châu Âu, Trung Quốc, sự ổn định về vĩ mô và ngân hàng ở Việt Nam vẫn chưa rõ ràng.

  Chúng tôi có trao đổi với nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư ở Việt Nam thì họ có một tầm nhìn tốt về sự phát triển lâu dài của thị trường chứng khoán Việt Nam. Một cổ đông rất lớn đã xác định là trong vòng 3 năm nữa “làn sóng ‘thần’ đầu tư thứ 2” sẽ đến Việt Nam.

  – Vậy tình hình hoạt động của các quỹ do SAM quản lý thì sao, thưa ông?

  – Riêng với chúng tôi, cũng như các quỹ chứng khoán và bất động sản khác, chúng tôi cũng đang gặp những vấn đề thách thức lớn do thị trường suy giảm, nhiều khoản đầu tư của quỹ không được sinh lời như mong muốn.

  Tuy nhiên, chúng tôi đang phải cố gắng để vượt qua. Hai quỹ VPH và VEH của chúng tôi đã giải ngân hơn 200 triệu USD vào 40 công ty và dự án. Gần đây, chúng tôi đang rút dần vốn khỏi các công ty làm ăn không hiệu quả và chuyển sang các công ty có hiệu quả.

  Ngoài lĩnh vực đầu tư về chứng khoán và bất động sản, chúng tôi đang hướng đến đầu tư vào ngành năng lượng, nông nghiệp, thực phẩm và tiêu dùng. SAM vừa tuyển 4 giám đốc mới để tập trung phát triển cho 4 lĩnh vực mới nói trên.

  (Theo VnEconomy)
  http://taichinh.vnexpress.net/tin-tuc/goc-chuyen-gia/2012/07/lan-song-than-dau-tu-thu-hai-se-den-viet-nam-18144/

  Like

 5. Giờ này mà còn suy nghĩ như vậy chứng tỏ ông ta không biết gì cả, không có kiến thức và thông tin trong nước. Người có nhiều thông tin và kiến thức như ông Alan và anh Châu…thì sẽ không nghĩ như vậy vào lúc này. Có 2 trường hợp:
  1 là ông ta là người xấu, đục nước béo cò.
  2 là ông ta không biết gì cả.

  Like

 6. “Doanh nghiệp nhà đất kiệt quệ

  Thứ Bảy, 28/07/2012 21:17
  90% doanh nghiệp địa ốc đã “chết lâm sàng” vì không tiếp cận được vốn và gần như 100% sản phẩm không có thanh khoản” -Báo NLD

  Bác CXN đã dự đoán cách nay 2 nam rồi giờ trúng phóc 100%.
  khâm phục CXN

  Posted by 123.20.125.248 v

  Like

  • Có bàn tay tôi thọc vào nữa đó bạn ơi !!! Khi chúng nó đánh lên là tôi viết bài rất thuyết phục cho 90 triệu ng dân đừng mắc bẫy chúng nó. Nếu ko có những bài đó, 1 người nghe chúng xách tiền đi mua, chục người rồi chúng thả cò mồi cả ngàn ng chen chúc thì dân bắt đầu sợ lên giá ùn ùn mua như điên dại là hỏng hết. Sau đó còn thê thảm mà người dân thê thảm chứ ko phải DN BĐS như bây giờ.
   Đó là nhờ uy tín về dự báo kinh tế đúng mà người dân nghe tôi, nếu tôi không có uy tín, người ta sẽ nghe “chiên da” VN thì chính người dân sau này sẽ chết thê thảm.
   Cứ nói thật, ko bao giờ nói láo và dùng kiến thức thì không thằng láo lếu CS nào thắng tôi dc, rõ ràng là chiến thắng từ sự thành thực và tài năng. Láo khoét và bất tài luôn luôn thua (trừ trường hợp láo khoét và bất tài khuynh đảo hết truyền thông như dưới chế độ CS).
   Tôi và ĐCS cùng cố gắng ảnh hưởng suy nghĩ của 90 triệu dân, điều khác biệt giữa tôi và chúng là tôi dùng kiến thức, kinh nghiệm và thành thật để thuyết phục người dân, ĐCS dùng ngu xuẩn, bất tài và bạo lực để ảnh hưởng. Trong cuộc chiến BĐS này, chúng nó thua sút quần với tôi.
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyễn

   Like

 7. TBT/BCT :

  Chúng ta phải tuyệt đối trung thành vào ĐCSVN, chúng ta phải tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của ĐCSVN, vì chỉ có Đảng CSVN mới là Đảng Cầm Quyền duy nhất có thể mang lại ấm no hạnh phúc cho dânn tộc Việt Nam, và mang lại nhiều thắng lợi vẻ vang từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trong hai công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
  Tình hữu nghị Việt-Trung đời đời bền vững, chúng ta phải ngăn chặn mọi âm mưu diển biến hòa bình của các thế lực thù địch nhằm lật đổ chế độ CS ưu việt của chúng ta.
  Đập tan mọi cuộc biểu tình chống trung quốc với ý đồ manh nha lật đổ chế độ của Đảng CSVN.

  Like

 8. “Trích: Con Kiến leo cành đa…..” …….”leo phải cành cụt Leo ra(té nhào!) leo vào….
  “Loay hoay”để leo ra leo vào…..!Cũng bởi Ngu nên hóa Dại! Y tá lòng tham vô đáy !Chẳng những thế mà còn Xuẩn+Dốt =Phá Hoại(Ngủm)!
  Cử nhân Luật của y tá được đóng dấu (mộc)Khoai Lang….!!!

  Like

 9. Trăm năm trong cõi người ta,
  Quanh đi quẩn lại leo ra leo vào.
  Trăm năm trong cõi người nào,
  Quanh đi quẩn lại leo vào leo ra…
  Hợp đồng quốc tế ai ký thì quốc tế sẽ đi tìm người đó.

  Like

 10. Nhà đầu tư ( investor ) từ Mỹ ( Công ty TNHH Good Choice USA – VN ) bỏ của chạy lấy người ?

  http://tuoitre.vn/Kinh-te/503984/Truy-tim-nha-dau-tu-ti-do-de-thanh-ly-du-an.html

  Thứ Bảy, 28/07/2012, 08:14 (GMT+7)
  Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án
  TT – Ngày 27-7, Sở Kế hoạch – đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã hai lần gửi thư đảm bảo sang Mỹ để tìm người có trách nhiệm của Công ty TNHH Good Choice USA – VN, chủ đầu tư của dự án “Công viên thế giới kỳ diệu Vũng Tàu”, yêu cầu chủ đầu tư có mặt tại VN để các bên làm thủ tục thu hồi dự án trên.
  Tuy nhiên đến nay sở này vẫn chưa nhận được hồi âm từ nhà đầu tư.

  Đầu năm 2008, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao khu đất rộng trên 100ha cho Công ty TNHH Good Choice USA-VN (100% vốn nước ngoài) triển khai dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư lên tới gần 1,3 tỉ USD. Thế nhưng từ khi được giao đất đến nay, Công ty TNHH Good Choice USA – VN không hề tiếp xúc, liên hệ với cơ quan chức năng để phối hợp kiểm kê, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

  ĐÔNG HÀ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s