6.6 triệu đảng viên CSVN ăn bám ngân sách nhà nước (hỏi sao bọn chúng không ôm nhau sống chết vì đảng…)

Posted on 12.12.2012

HÀ NỘI (NV) – Có ít ra, 6.6 triệu hay 30% cán bộ đảng viên CSVN hiện nay đang ăn bám vào ngân sách nhà nước vì thuộc loại “cầm tay, chỉ việc cũng không làm được.”

Một cảnh thi tuyển công chức ở Sài Gòn. (Hình: báo Pháp Luật Việt Nam)

Một bản phân tích của báo Lao Ðộng hôm Thứ Ba, 11 tháng 12, 2012 nêu ra như vậy, nhân có chuyện ông Trương Trọng Dực, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Thành Ủy Hà Nội kêu ca mới đây về tình trạng chạy “biên chế” đang rất phổ biến trong các cơ quan thành phố.

Con số nói trên không có gì mới vì đã từng được đề cập trong một phiên họp Quốc Hội CSVN hồi tháng 3 mà ông Bộ Trưởng Nội Vụ Nguyễn Thái Bình cam kết chấn chỉnh để giúp guồng máy nhà nước hoạt động hiệu quả. Ông nhìn nhận “bản thân tôi có nghe” chuyện chạy chức chạy quyền trong guồng máy nhà nước tốn nhiều tiền của mới có một “suất” nhưng “thực tế chỉ ra được thật khó,” theo báo Dân Trí ngày 26 tháng 3, 2012.

Theo ông Dực nói trong cuộc họp của thành phố ngày 7 tháng 12, 2012, muốn vào “biên chế” tức trở thành công chức tại các quận huyện của thành phố Hà Nội, người ta phải hối lộ “không dưới 100 triệu đồng.” Số tiền này là tiền lương ít nhất 8 năm liên tiếp căn cứ trên mức lương tối thiểu. Hệ quả của cách tuyển dụng cán bộ công chức nhà nước bằng cách ăn hối lộ là “có khoảng 30% số công chức làm việc tốt, 35% số công chức viên chức khá và trung bình; số còn lại chưa yên tâm khi giao công việc.”

Cái tỉ lệ này tương đương với tỉ lệ chung cho cả nước được nêu ra để chất vấn ông Bộ Trưởng Nội Vụ Nguyễn Thái Bình hồi tháng 3.

Tại cuộc chất vấn ông Bộ Trưởng Nội Vụ Nguyễn Thái Bình ở Quốc Hội, ông đại biểu Lê Như Tiến, kêu rằng “30% cán bộ làm được việc, 30% phải cầm tay chỉ việc, hơn 30% còn lại cầm tay chỉ việc vẫn không biết làm” mà ông cho là “do khâu tuyển dụng có vấn đề.”

Ông Nguyễn Thái Bình khoe bộ của ông “đang tiến hành xây dựng đề án cải cách chế độ công vụ công chức để cải thiện chất lượng công chức, viên chức cũng như hiệu quả giải quyết công việc của khối cơ quan nhà nước” và là “nhiệm vụ trọng tâm Bộ Nội Vụ đề ra trong nhiệm kỳ này.”

Thật ra, cả chục năm trước, chế độ Hà Nội đã loan báo kế hoạch “tinh giản biên chế” theo áp lực của các định chế tài trợ quốc tế nhưng rồi, guồng máy nhà nước từ trên xuống dưới mỗi ngày phình ra một lớn hơn chứ không hề nhỏ đi.

Ngày 4 tháng 4, 2012 đã diễn ra phiên họp đầu tiên của “Ban chỉ đạo trung ương về đề án tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức” CSVN “dưới sự chủ trì của Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc” và ông Nguyễn Thái Bình là “phó ban.” Suốt nhiều năm qua, chương trình “tinh giản biên chế” vẫn tái diễn cảnh đánh trống bỏ dùi chỉ vì tình trạng chạy “biên chế” hay “chạy chức” diễn ra phổ biến ở tất cả mọi cấp.

Sự phi lý của guồng máy công quyền CSVN là nuôi hàng triệu người không làm gì mà vẫn có lương. Lương cán bộ công chức thì ít ỏi không đủ sống nhưng lại có hàng đoàn người sẵn sàng hối lộ những số tiền lớn để có một “suất.”

Trên các báo Dân Trí ngày 27 tháng 3, 2012, 10 tháng 12, 2012, và 11 tháng 12, 2012, người ta thấy rất nhiều độc giả của báo này tố cáo số tiền hối lộ “100 triệu” ở Hà Nội là quá “bèo.” Ngay ở các tỉnh và ở những vùng hẻo lánh, tiền hối lộ đã cả 100 triệu đồng rồi.

Ở những cơ quan “có thu” như thuế vụ, kho bạc nhà nước, hải quan, v.v… thì tiền hối lộ phải gấp bội, có thể 400 triệu đồng, 500 triệu đồng hay nhiều hơn nữa. Ðể làm một ông cảnh sát giao thông đứng đường giá bạc tỉ hay bao nhiêu? Làm sếp của những ông này từng được đề cập phải chạy hàng triệu đô la.

Tại sao lương chết đói mà người ta vẫn cố chen nhau vào? Cơ hội tham nhũng, ăn hối lộ sẽ không những giúp người ta thu hồi vốn mà còn trở nên giàu có. Ông tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng khi trả lời cử tri Hà Nội hôm đầu tháng từng nhìn nhận nếu trị tội tham nhũng tới nơi tới chốn thì “sinh thù oán.”

Tư Ngộ

Advertisements

4 comments on “6.6 triệu đảng viên CSVN ăn bám ngân sách nhà nước (hỏi sao bọn chúng không ôm nhau sống chết vì đảng…)

 1. Vậy thì tiền đâu mà nuôi chúng nó bây giờ , vì thế chỉ có thuế và phí đè lên đầu lên cổ dân đen thì mới trả lương cho chúng nó nổi nhưng lương đó thì không thấm tháp gì mà cái tệ là chúng nó tranh nhau phát huy cá nhân tham nhũng tổ hợp rồi tiến nhanh tiến mạnh lên tham nhũng tập đoàn hướng tới thiên đường có tên nhóm lợi ích …
  trích từ báo Thanhnien.com.vn : “Thuế chiếm gần 30% giá bán lẻ xăng “…
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121213/thue-chiem-gan-30-gia-ban-le-xang.aspx

  Thuế chiếm gần 30% giá bán lẻ xăng
  13/12/2012 1:42

  Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài chính công bố ngày 12.12, hiện nay giá bán lẻ xăng Ron 92 (chiếm 80% lượng xăng, dầu nhập khẩu vào Việt Nam) đang chịu 4 loại thuế, chiếm 29,5% giá bán lẻ. Nếu tính thêm cả chi phí khác chiếm khoảng 35,7%.
  Cụ thể, thuế nhập khẩu 12% tương đương 1.944 đồng/lít; thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, tương đương 1.814 đồng/lít, thuế môi trường 1.000 đồng/lít; thuế giá trị gia tăng 10%, tương đương 2.217 đồng/lít và các chi phí khác (Quỹ bình ổn giá, chi phí định mức, lợi nhuận định mức…) 1.474 đồng/lít. Như vậy tổng cộng mức thuế, chi phí khác là 8.449 đồng/lít, chiếm 35,7% so với mức giá hiện hành 23.650 đồng/lít. Tính riêng thuế, chiếm 29,5%.

  Mức thuế này cao hơn Campuchia (26,56%), thấp hơn của Thái Lan (33,6%), Lào (38,5%), Trung Quốc (33,12%). Theo Bộ Tài chính đánh giá, giá bán lẻ xăng Ron 92 thấp hơn so với các nước trong cùng khu vực. Cụ thể: Việt Nam 23.150 đồng/lít, Thái Lan 24.364 đồng/lít, Philippines 27.695 đồng/lít, Trung Quốc 24.516 đồng/lít, Lào 26.926 đồng/lít…

  Like

 2. Co the moi duoc menh danh bay dan ky sinh dcsvn chu, chung no cu dua nhau tuyen vo toan loai bat tai, an bam, ko can biet co lam duoc viec hay ko cu mien sao phung su, nghe theo, trung thanh voi chung no la qua tot roi du cho dat nuoc nay co nat nhu tuong, chung cung chang quan tam…

  Tom lai, chung luon co gang mua su trung thanh voi chung cang ngu cang nhieu cang tot, ky sinh an bam cang nhieu cang bao ve lan nhau cho du cai than the to tuong sap muc gay do bi chung an bam, duc khoet

  Like

 3. Một bộ máy “kồng kềnh”,không đủ năng lực và thiếu trí tuệ……!Nếu không muốn cho minh bạch rõ ràng là :”Theo voi hít bã mía”…..! Hoặc tục ngữ có câu “Theo đóm ăn tàn….”
  Một câu hỏi lớn cho cả Dân Tộc VN ngày hôm nay là :Tại Sao KT lại “banh chành”,”Nát Bét” như thế?
  Một câu hỏi lớn cho cả Dân Tộc VN ngày hôm nay là : Tại Sao lại bị Láng Giềng Khốn Nạn “Đè đầu cưỡi cổ như thế?”
  Cuối cùng : “ĐỂ TRẢ LỜI MỘT CÂU HỎI ?”……Đó là tựa đề của một bài hát mà tôi không nhớ tên nhạc sĩ viết được Duy Khánh và Hoàng Oanh(SV Văn Khoa ngày xưa) đã hát rất thành công…..trước 75 !
  Chúng ta hiểu ra và Ngộ ra được đó là :CAI TRỊ và BÁN NƯỚC!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s