CXN_121712_2008_Đồng bào hãy đánh CS khi chúng nó yếu nhất, hãy ngưng đóng thuế và phí: Không thể ngồi nhìn đổ vỡ (chây)

Icon_30.04.75_Chạy giặc24
Ai gây ra cảnh chết chóc này khi di tản 30.04.1975 ??? CS chứ ai, đây là nợ máu nhân dân mà chóp bu CS phải trả.

———–

Châu Xuân Nguyễn (chây ỳ)

Những từ như sụp đổ, đổ vỡ, tồn vong v.v..ngày càng được dùng nhiều trong giới khoa bảng và báo chí trong nước. Điều này là điềm báo rằng kết cuộc sẽ không lâu đâu. Họ nói về KT sụp đổ, đảng Chính Trị sụp đổ, tồn vong của đảng, nợ xấu NH làm sụp đổ hệ thống NH, đổ vở của tập đoàn và DNNN, BĐS đổ vỡ, DN chết lâm sàng nợ vòng vòng sẽ đi đến sụp đổ hàng loạt cho dầu ĐCS cho phép họ phá sản hay không, không còn gì để giữ mặt mũi nữa. Đanang (và 63 tỉnh thành khác) đang thất thu và NS tỉnh, quận huyện, xã thất thu trầm trọng, tình trạng nợ lương cán bộ bây giờ rất phổ quát. Nói chung chỉ cần ngưng đóng thuế phí, thách thức trực diện với CS thì họ sẽ lật thôi. Họ có quá nhiều vấn đề cấp bách cần tiền của 90 triệu dân để giải quyết như nợ xấu NH, BĐS, Tập đoàn và DNNN, thuế thất thu, Thị trường chứng khoán suy sụp, đầu tư ngoại quốc rút về, DN tư nhân phải nợ lòng vòng và chết lâm sàng, thất nghiệp lên đến toàn quốc 2 triệu người, sức mua ngay cả Tết này cũng không có để giảm bớt tồn kho hàng hóa.Hãy cố gắng lên đồng bào, ngày giải thoát khỏi ách đô hộ của CS đang rất gần kề (nếu làm nhanh có trước 31.12.2012 này thì thành ra tôi lại đúng).
Melbourne
17.12.2012
Châu Xuân Nguyễn

——————————

—————-
http://vietstock.vn/2012/12/khong-the-ngoi-nhin-do-vo-768-251591.htm

 • 15/12/2012 | 16:00

Không thể ngồi nhìn đổ vỡ

Nguồn vốn của nhà nước, tài sản của nhà nước (thực tế là tài sản của nhân dân) trong các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được sử dụng kém hiệu quả, nhiều năm qua. Nhưng đây không chỉ còn là vấn đề “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” mà mang ý nghĩa sống còn của cả nền kinh tế.

Trong năm 2011, 5 tập đoàn, TCty có lỗ hợp nhất là 5.823 tỉ đồng. Trong đó, EVN lỗ 2.589 tỉ đồng, PVN lỗ 2.390 tỉ đồng…

Với khoảng 3,5 triệu tỉ đồng, chiếm 1/3 tổng vốn kinh doanh của các DN trong cả nước, nguồn vốn do các DNNN kinh doanh không hiệu quả thì đất nước sẽ đi về đâu? Đến đâu? Câu chuyện này không giải quyết được sẽ có đổ vỡ lớn… Đây là nhận xét của một số chuyên gia khi góp ý vào dự án tách chức năng sở hữu DNNN với chức năng quản lý hành chính nhà nước nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.

20 năm vẫn ì ạch

Vấn đề sắp xếp, đổi mới DNNN đã được đặt ra từ những ngày đầu đổi mới nhưng đến nay nhìn lại thì làm chẳng được là bao. TS Lê Xuân Bá – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, từ năm 1994, cố Thủ tướng Nguyễn Văn Kiệt đã từng nói, cần phải tách bộ chủ quản ra khỏi các DNNN. Vậy mà đến nay, dường như công việc lại bắt đầu lại từ đầu. Đây cũng là một trong những lý do, Chính phủ đang giao cho CIEM thực hiện những báo cáo cũng như đề xuất phương án “Đổi mới mô hình tổ chức thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với DNNN và phần vốn nhà nước tại DN”.

Tuy nhiên, muốn cải thiện được chức năng chủ sở hữu nhà nước đối với DNNN thì cần phải làm rõ vấn đề này bị “hỏng” từ đâu? Nguyên nhân nào khiến nó không thể cải thiện được trong nhiều năm qua? Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, không nên đặt vấn đề nào là “nhạy cảm” để né tránh. Nếu cứ cố né tránh, không dám đi thẳng vào những sai sót thì chẳng thể giải quyết được gì.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận xét, DNNN lâu nay vẫn được hưởng quá nhiều thiên vị, ưu đãi, đặc quyền. Một cơ chế xin – cho hay nói cách khác là xin – chia tồn tại quá lâu, làm xấu đi các quan hệ của kinh tế thị trường.

Đổi mới mô hình thực hiện chức năng chủ sử hữu phần vốn và tài sản trong DNNN là những vấn đề đã nói từ nhiều năm nay nhưng hầu như chỉ loanh quanh việc ai sẽ nắm quyền này. Nếu muốn đổi mới cần chú trọng những mục tiêu quan trọng khác nữa như: tăng cường trách nhiệm của chủ sở hữu nhà nước và các DNNN đối với tài sản thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước giao cho các DNNN sử dụng. Người đại diện phần vốn cũng như người quản lý, điều hành DNNN phải có trách nhiệm phát triển đồng vốn đó. Đồng thời, chúng ta phải xây dựng một cơ chế đảm bảo sự kiểm soát chặt chẽ đề những tài sản đó được sử dụng hiệu quả nhất vì lợi ích chung của cả nền kinh tế.

Có thay đổi, đổi mới đến đâu mà con người không thay đổi thì cũng khó giải quyết được vấn đề. Ông Hà Minh Hoạt – đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, thời gian qua, rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật về khu vực DNNN đã được ban hành xong đều không đạt hiệu quả gì đáng kể. Cứ nói là cần tách bạch quản lý nhà nước ra khỏi chức năng sở hữu vốn và tài sản DNNN, nhưng thực tế thì các Luật DN, Luật Đầu tư…đã tách khá rõ chức năng này khỏi quản trị DN. Vậy, tại sao vẫn thất thoát, vẫn kém hiệu quả? Lỗi chính là ở con người.

Giải pháp từ những kinh nghiệm

Ông Bá cho rằng, việc làm đầu tiên và cũng mang tính giải pháp căn cơ là thu hẹp mô hình DNNN. Kinh nghiệm quốc tế đã chỉ ra, khu vực DNNN kinh doanh không ở đâu tốt cả. DNNN chỉ nên làm những việc mang tính công ích, kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ dân doanh không làm. Từ đóng góp gần 30% GDP như hiện nay, DNNN chỉ nên rút xuống còn khoảng 5% là hợp lý. Việc tách chức năng Bộ quản lý ra khỏi các DNNN cũng khó có thể làm ngay được, đặt mục tiêu 5 năm đã là quá tốt rồi.

Từ kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, VN hoàn toàn có thể học hỏi và có được lợi thế của người đi sau. Ví dụ mô hình Trung Quốc thành lập Ủy ban Giám sát và quản lý tài sản nhà nước. Mô hình của Singapore thành lập Tập đoàn Temasek đầu mối quản lý vốn nhà nước. Tập đoàn này được giao quyền chủ động hoạt động, đầu tư phát triển. VN cũng đã thành lập SCIC theo mô hình này những chưa hiệu quả. Kinh nghiệm của Indonesia là thành lập Bộ DNNN… Tuy nhiên, không phải mô hình nào của các quốc gia đi trước cũng có thể áp dụng ngay vào VN.

Thay mặt nhóm nghiên cứu của CIEM, ông Bùi Văn Dũng – Trưởng ban cải cách và phát triển DN đã đưa ra 4 mô hình sở hữu VN có thể áp dụng. Mô hình 1 là thành lập cơ quan thực hiện quyền, nghĩa vụ chủ sở hữu nhà nước thuộc Chính phủ. Đây là một cơ quan không thực hiện chức năng quản lý các phần vốn như cơ quan quản lý nhà nước khác. Cơ quan này sẽ được tổ chức dưới hình thức các ủy ban quản lý, giám sát DNNN.

Tất cả các quốc gia trên thế giới đều phát huy hiệu quả của DNNN nhờ xây dựng tốt cơ chế giám sát cộng đồng.

Mô hình 2 không thực hiện quyền chủ sở hữu tại Trung ương mà thành lập các cục, vụ ở các bộ. Mô hình 3 là Chính phủ thống nhất thực hiện quyền, nghĩa vụ chủ sở hữu nhà nước đối với DNNN thông qua TCty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước như của Singapore. Mô hình 4 là Chính phủ thống nhất thực hiện quyền, nghĩa vụ chủ sở hữu nhà nước và phân công, phân cấp cho Thủ tướng, Bộ, UBND cấp tỉnh.

Theo quan điểm của CIEM mô hình 1 là ưu việt nhất và đề nghị Chính phủ áp dụng mô hình này. Trước tiên cho thành lập một UB quản lý, giám sát DNNN tại trung ương. Mỗi tỉnh có thể thành lập một bộ phận thực hiện chức năng chủ sở hữu nhà nước tại các DNNN thực hiện cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích. Tiếp đến chuyển giao quyền chủ sở hữu nhà nước cho UB này và TCty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước.

Mặc dù, vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau về các mô hình sở hữu nhà nước tại các DNNN. Tuy nhiên, các chuyên gia đều thống nhất những điểm cơ bản như: Trước tiên cần phân tích và làm rõ tính cấp bách của việc phải tái cơ cấu khu vực DNNN. Vì đây là khu vực có sức cạnh tranh yếu nên cần giảm nhanh sở hữu nhà nước tại DNNN. Lĩnh vực nào DN dân doanh làm được thì chuyển giao cho thị trường. Đồng thời, phải xóa bỏ ngay những ưu đãi, đặc quyền của khu vực DNNN.

Cho dù có áp dụng mô hình nào thì, việc xây dựng một cơ chế giám sát, kiểm soát chặt chẽ cũng đều phải là ưu tiên hàng đầu. Cùng với việc tập trung về một đầu mối thực hiện chức năng sở hữu nhà nước tại các DNNN, cần công khai minh bạch thông tin của cơ quan này cũng như những người trực tiếp quản lý, điều hành DNNN để cộng đồng xã hội giám sát. Tất cả các quốc gia trên thế giới đều phát huy hiệu quả của DNNN nhờ xây dựng tốt cơ chế giám sát cộng đồng.

“Tay không nên làm việc của chân”PGS TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế VN cho rằng, tài sản nhà nước, DNNN phải được sử dụng đúng chức năng mà nền kinh tế thị trường quy định.Theo ông Thiên, trong kinh tế thị trường, mỗi khu vực DN thực hiện một chức năng như những bộ phận của một cơ thể. Nếu khu vực nào được giao quá nhiều nhiệm vụ thì nó sẽ không thể hoàn thành.- Như vậy, DNNN sẽ thực hiện nhiệm vụ nào, thưa ông?Các nền kinh tế thị trường đều có DNNN. Tuy nhiên, DNNN chỉ làm những việc công ích, sản xuất kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ thiết yếu quan trọng của nền kinh tế mà các khu vực khác không làm. Có nghĩa là nhà nước chỉ nắm giữ những lĩnh vực buộc phải có, còn lĩnh vực mà các khu vực DN khác làm được thì không cần nắm giữ.Nếu đánh giá về năng lực cạnh tranh của DNNN thì ở các quốc gia hầu như đều yếu nên họ chỉ rút lại đầu tư ở khu vực này trong một giới hạn rất nhỏ. Nhà nước hầu như không kinh doanh mà chỉ làm việc quản lý về hành chính. Nhà nước sẽ tạo hành lang, tạo cơ chế cho người dân kinh doanh phát triển kinh tế.- Vậy còn việc phân tách rõ chức năng quản lý nhà nước ra khỏi chức năng sở hữu vốn và tài sản tại các DNNN cũng phù hợp với xu thế này, thưa ông?

Ở VN đang có tình trạng chỗ cần nhà nước thì ít thấy, chỗ không cần thì lại quá nhiều. Đây không phải là “lỗi vận hành” mà là “sai thiết kế”. Một người đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ, kiêm nhiệm đủ thứ thì không làm việc gì tốt được cả. Quản lý nhà nước và chức năng sở hữu nhà nước là hai nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau.

Từ cơ quan quản lý nhà nước đến DN nên chuyên sâu và một thứ cho thật tốt. Chính vì vậy, cần nhanh chóng thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các DNNN. Nếu chưa làm được việc này thì khó mà xác lập được mô hình sở hữu hay nói cách khác là chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước tại DNNN. Tuy nhiên, vấn đề gốc dễ là nhóm lợi ích và xung đột lợi ích phải xử lý được thì mới làm được những việc trên.

– Tách bạch và làm rõ từng nhiệm vụ cụ thể của mỗi thành phần liệu đã đủ chưa, thưa ông?

Một việc khác cũng vô cùng quan trọng là có cơ chế giám sát thật tốt, đặc biệt những mô hình sở hữu độc lập. Cần có một cơ chế thưởng phạt đối với những người đại diện sở hữu và người điều hành, sử dụng (kinh doanh) vốn nhà nước. Không thể có chuyện đồng vốn của nhà nước (thực tế là của người dân) được sử dụng kém hiệu quả, người đại diện vốn và người điều hành kinh doanh vẫn lương cao.Công khai minh bạch và có sự tham gia giám sát của cả xã hội là một trong những việc làm cần phải lưu ý hàng đầu. Người dân là chủ của những tài sản, nguồn vốn đó thì họ phải có quyền được giám sát, được biết người ta sử dụng nó ra sao.

– Xin cảm ơn ông!

4 mô hình sở hữu VN có thể áp dụng:* Mô hình 1 là thành lập cơ quan thực hiện quyền, nghĩa vụ chủ sở hữu nhà nước thuộc Chính phủ. Đây là một cơ quan không thực hiện chức năng quản lý các phần vốn như cơ quan quản lý nhà nước khác. Cơ quan này sẽ được tổ chức dưới hình thức các Ủy ban quản lý, giám sát DNNN.* Mô hình 2 không thực hiện quyền chủ sở hữu tại trung ương mà thành lập các cục, vụ ở các bộ.* Mô hình 3 là Chính phủ thống nhất thực hiện quyền, nghĩa vụ chủ sở hữu nhà nước đối với DNNN thông qua TCty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước như của Singapore.* Mô hình 4 là Chính phủ thống nhất thực hiện quyền, nghĩa vụ chủ sở hữu nhà nước và phân công, phân cấp cho Thủ tướng, Bộ, UBND cấp tỉnh.

Bá Tú

diễn đàn doanh nghiệp

Advertisements

3 comments on “CXN_121712_2008_Đồng bào hãy đánh CS khi chúng nó yếu nhất, hãy ngưng đóng thuế và phí: Không thể ngồi nhìn đổ vỡ (chây)

 1. thưa anh châu.dân tộc của việt nam của chúng ta đả bị bọn cs lợi dụng đả 67 năm rồi.bọn chúng thẳng tay đàn áp cướp bóc của dân ta để nuôi cái chế độ của bọn chúng,biết bao nhiêu dân oan đả nằm xuống,biết bao nhiêu gia đình và dòng tộc phải ly tán với bản chất máu lạnh của chúng,hiện nay cứ 3 người dân của vietj nam phải lam lù nuôi một thằng cán bộ,cho nên dân tộc việt nam đả biết bộ mặt ăn cướp của lũ cs lâu lắm rồi,nhưng chúng ta có lên án chúng nhiều đi chăng nữa thì với bộ óc bò đỉnh cao trí tuệ của bọn chúng chẳng giải quyết gì cho dân tộc chúng ta.do đó anh châu cũng như những người nào mà có lòng yêu đồng bào của chính mình thì phải đoàn kết lại tìm những phương án nào phù hợp và thiết thực nhất.có thể dùng bạo động như các nước ly bi,may chi mới có thể sớm đánh đuổi bọn cs,chứ chúng ta cứ nói mãi với bọn chúng chẳng giải quyết được gì đâu

  Like

 2. không kịp rồi các bố chiên da của Đảng ta ạ ! vì trước mắt có quá nhiều vấn đề lớn cần phải làm ngay nhưng thời gian thì không cho phép và hiện tình đến nay 17/12/2012 rồi mà vẫn chưa có chiến lược hay kế hoạch gì ngoài những câu nói suông và dân thì cứ như thế mà làm (co cụm chờ Đảng/CP nói phét cho cố vào) .Cho dù 3D có tham tàn vét cạn cũng chẳng có gì mà vét nữa vì 3D phải vét hết các quan địa phương trước thì sau đó mới tới dân đen , qua lời nói của 4S nó mang lại cảm giác tuyệt vọng của ông đang kêu gào các Đảng viên còn chút lương tâm mà chung tay cứu Đảng – một hình thái khá giống liên xô trước đây – và … một khi bất mãn của các quan địa phương dâng trào thì cũng là lúc chấm hết cuộc chinh phạt của 3D với ĐCSVN hiện nay , vừa qua tại saigon cho thấy lực lượng CA đang có dấu hiệu buông xuôi khi mà Phan Anh Minh (phó GĐ CATPHCM) nói thắng về khả năng ngân sách kém nên không thể có được lực lượng 141 .. lương mà thiếu 3 tháng với dân quân ,CA, quân đội ,TNXP ,bảo vệ dân phố thì coi như ngòi nổ sẽ cháy lan đến dân tình ngay tức khắc và cuộc tắm máu CS sẽ phải xảy ra , máu phải trả bằng máu và viễn cảnh này có lẽ dân tộc Vn ta không thể tránh khỏi , NVHN có thể còn nhân từ vì có bị sống trong cảnh áp bức của CS đâu ?

  Like

 3. Nghèo đói, thất nghiệp 65%, thiếu thốn trăm bề… lấy tiền đâu ra mà đóng thuế-phí hả đcsvn ăn hại???

  Thuế & phí sẽ đóng đầy đủ ko thiếu, chỉ khi nào lật được bàn thờ đcsvn, và lúc đó cả phí lẫn thuế sẽ thừa chứ ko bao giờ thiếu…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s