Đôi điều hỏi ông Phan Trung Lý

Ông Phan Trung Lý là Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992
Thái Hữu Tình (Danlambao) – Điều 4 Hiến pháp vẫn quy định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất được “lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. Để khẳng định ý chí không thể lay chuyển ấy, các Tổng Bí thư và các quan chức về Tuyên giáo luôn tuyên bố Đảng Cộng sản Việt Nam không chấp nhận đa nguyên đa đảng. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thì nói rất thực lòng “Bỏ Điều 4 là (đảng) tự sát”! Trong thực tế những người phản đối Điều 4 (mà TS luật Cù Huy Hà Vũ là một tiêu biểu) quả nhiên đều bị trừng phạt nặng nề. Tất cả những điều ấy cho thấy ở nước ta việc phản đối Điều 4 là việc cấm kỵ.
Thế nhưng, thật sung sướng đến lạ tai, tại cuộc họp báo triển khai thực hiện việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chiều 29/12, ông Phan Trung Lý khẳng định: “nhân dân có thể cho ý kiến đối với Điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả”!
Thật là một làn gió mới! Nhưng vì những ấn tượng ngược chiều vốn có như đã nói trên,“làn gió mới” này vẫn còn ngập ngừng, chờ sự giải đáp một vài câu hỏi ở nơi ông Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp:
1. Được có ý kiến và không có gì cấm kỵ có nghĩa là có thể được phép tán thành hoặc không tán thành đối với Điều 4 (cũng như các Điều khác), tán thành hoặc không tán thành sự lãnh đạo duy nhất của ĐCS! Thế nhưng, trường hợp không tán thành sự lãnh đạo duy nhất của đảng cộng sản thì tất nhiên phải có sự lãnh đạo của một đảng khác nào đó thay thế ( để có thể thay nhau từng nhiệm kỳ), và như thế tất nhiên phải có ít nhất một đảng khác, nghĩa là đa đảng? Vậy xin hỏi ông Phan Trung Lý có chấp nhận sự “tất nhiên” theo lô-gích không thể chối cãi ấy không? (Nếu không, tức là có cấm kỵ rồi !).
2. Bên cạnh câu nói hết sức cởi mở, tự do ấy (đến Điều 4 mà không có cấm kỵ gì kia mà), ông Phan Trung Lý có đưa ra hai nhân tố mang tính chất điều kiện của tự do là “những định hướng lớn, nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên” và “sẽ quyết định theo đa số”?
Xin được hỏi:
– Nếu ấn định trước là phải giữ nguyên những điều mà ông cho là “định hướng lớn”, là “nguyên tắc cơ bản” thì đó chính là những yếu tố cấm kỵ (như trên đã nói), không thể nói “không có gì cấm kỵ” được.
– Điều ấn định có tính nguyên tắc ấy mâu thuẫn với tiêu chuẩn “đa số” mà ông nêu ra, vì nếu đa số yêu cầu thay đổi một “nguyên tắc cơ bản” đã cũ không còn thích hợp thì sao, sẽ theo đa số hay theo nguyên tắc cũ?
– Đến lượt tiêu chí “đa số” cũng là một yếu tố rất mập mờ. Đa số trong những ý kiến đóng góp, hay đa số trong ban soạn thảo, đa số trong Quốc hội hay đa số trong toàn dân? Mặt khác không phải bao giờ Chân lý cũng thuộc về đa số một cách “cơ giới”, có khi một ý kiến tiên tiến, chí lý lại xuất phát từ thiểu số mà đa số còn chưa nhận ra hoặc chưa có điều kiện tham gia biểu quyết, nhất là trong môi trường mà tự do ngôn luận còn nhiều hạn chế như xứ ta?
Tóm lại, thưa ông Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Phan Trung Lý, lời tuyên bố “không cấm kỵ gì đối với Điều 4” quả là làn gió mới, nhưng còn chờ vài điều phải được giải đáp (bằng lời nói và bằng thực tiễn) mới có thể thổi bay những nghi ngại vẫn tồn đọng bấy nay.
30-12-2012
Advertisements

2 comments on “Đôi điều hỏi ông Phan Trung Lý

 1. 2013 : VAI TRÒ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÃ CHẤM DỨT

  Trên thềm một năm đầy thử thách (Tổ Quốc) (TQ 149)

  …Năm 2013 cũng sẽ là năm mà sự phân hóa của chế độ đạt tới cao điểm. Các cố gắng kiệt lực để chấn chỉnh và cứu đảng trong hơn một năm qua đã hoàn toàn thất bại. Trên thực tế đảng cộng sản không còn là đảng cầm quyền và cũng không còn là một chính đảng đúng nghĩa vì không còn lý tưởng nào để gắn bó các đảng viên với nhau. Đó chỉ còn là khối người tụ tập với nhau vì quyền lợi và xâu xé nhau cũng vì quyền lợi. Chính quyền Việt Nam không còn là chính quyền của đảng cộng sản nữa mà chỉ là chính quyền của một nhóm nhỏ câu kết với nhau vì những quyền lợi trái ngược với quyền lợi của đất nước. Một chính quyền như vậy không thể và cũng không được quyền tồn tại.
  Trên ngưỡng của một năm mới và một giai đoạn mới chúng ta cần hiểu tại sao đất nước sa lầy trong bế tắc. Đó là vì trí thức Việt Nam đã không đảm nhiệm được vai trò hướng dẫn quần chúng. Một lý do là vì họ không đấu tranh có tổ chức và vì không có tổ chức họ cô đơn, bất lực và nhút nhát. Một lý do khác là vì cho tới nay nhiều người đã phí phạm sinh lực cho một cố gắng tuyệt vọng là chấn chỉnh lại đảng cộng sản mà không hiểu rằng vai trò của đảng cộng sản đã chấm dứt. Giải pháp dân chủ cho đất nước chắc chắn phải có sự đóng góp quyết định của những người cộng sản nhưng chỉ có thể tìm thấy ngoài đảng.

  http://www.ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=2163:tren-th-m-m-t-nam-d-y-th-thach-t-qu-c-tq-149&catid=41&Itemid=74

  Like

 2. Ông Lý nói : “nhân dân có thể cho ý kiến đối với Điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả”!
  Hay quá !và chính ông đã “Vỗ vào cái bản mặt của cựu Triết ” đấy ông Lý có hiểu ra chưa?
  Song việc không dừng lại đây! Annam chúng tôi có câu:Cười người hôm trước ,hôm sau người cười….! và y như rằng ông Lý àh ……!Tôi xin trích nguyên văn
  Ông Trọng đã “Tát vào mặt ông Lý ” bằng câu như sau:
  “ngăn chặn những hành vi lợi dụng dân chủ việc lấy ý kiến nhân dân để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước”.
  Câu này ông Lú giao nhiệm vụ cho lực lượng công an và quân đội làm đấy….!
  – Sửa hiến pháp: Nguyễn Phú Trọng đe dọa những người góp ý
  http://danlambaovn.blogspot.ca/2013/01/sua-hien-phap-nguyen-phu-trong-e-doa.html
  Như vậy cương vị ông Lý chả là cái chó(thá)gì với ông Lú tuy rằng cùng vần L..
  giống nhau cả!?Nói ra đây để cho ông biết và thấy rằng Cái Cuốc Hội ấy vốn dĩ không tồn tại từ lâu dưới con mắt của đảng…….Nó chỉ là một tấm bình phong che
  và Lừa bịp mà thôi!Ai cũng biết chỉ mình đảng không hiểu?!!!!!Thế nhé Vẹm.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s