CXN_010813_2086_Vâng chỉ có mơ thôi, mơ đêm không đủ, tranh thủ mơ ngày: DN nhà đất mơ lật ngược thế cờ

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Có một tay y tá vận hành nền kinh tế này thì tất cả chỉ là giấc mơ. Với ĐCS thì có một giấc mơ triền miên gần 68 năm nay (1945-2013), chắc cũng gần tỉnh lại rồi.

Như tôi viết trên trang này đầy dẫy, vấn đề BĐS cũng như tất cả những vấn đề về kinh tế vĩ mô đều đan xen như một mớ bòng bong, muốn tháo được thì phải cần ít nhất 70 đến 100 tỉ usd và hằng chục cái đầu nhiều kiến thức, kinh nghiệm mới hy vọng (hy vọng thôi nha) 5 hay 10 năm nữa mới ra khỏi mớ bòng bong này.

Nhìn vào trình độ cả 4 triệu ĐCS này thì kiếm 10 người để làm chuyện này thì khó như mò kim đáy biển vì họ đều học kinh tế bao cấp, khác hẳn hoàn toàn với kinh tế thị trường mà chúng ta đang theo đuổi. Chỉ có một cách nữa là VN trở về chế độ Xã Nghĩa bao cấp, ngăn sông cấm chợ, tem phiếu như thời Đổ Hữu thì may ra gỡ được

Căn hộ bây giờ tương đương với 300 năm lương lao động trong khi Úc hay Mỹ chỉ là 6 hay 10 năm thì dù lãi suất được trợ giúp bằng zero cũng không ai mua nhà vì làm sao họ trả cho nỗi, phải 3 đời mới trả nổi. Rôi tiền đâu mà ĐCS trợ lãi suất zero khi lãi suất bình thường là 15%, với số tồn kho là 384 ngàn tỉ thì mỗi năm ĐCS phải chi 57 ngàn tỉ để trợ giá (một phần mười Ngân Sách), họ đâu có tiền, Danang thất thu thuế, tất cả tỉnh thành đều thất thu thuế vì hơn hai phần ba DN chết lâm sàng rồi.

Cho dầu CP có tiền trợ lãi suất, nhà băng với nợ xấu gần 1 triệu tỉ thì tiền đâu họ cho vay ???. Rồi về tập đoàn thì Vinashinlines có 16 chiếc tàu viễn dương, 14 chiếc bị giữ vì nợ tiền dầu vài triệu usd mỗi chiếc, thủy thủ viễn dương mỗi tàu chừng 30 người nợ lương 11 tháng. 20 tập đoàn còn lại thì quá tham nhũng nên cũng chết ngoắc ngoãi hết rồi.. DN nhỏ và vừa (DNNVV) thì nợ nhà băng, nợ lẫn nhau vì giao hàng nhưng không được thanh toán hằng triệu tỉ nữa. Thị trường CK thì những đại gia nhà băng phải giữ cao để tài sản họ không bị bốc hơi, một cp có thể bốc hơi từ 20 ngàn còn 2 ngàn hay bằng một ly trà đá 500 là dễ dàng, không biết họ giữ dc bao lâu đây ???

Để các bạn co khái niệm 70 tỉ usd hay 100 tỉ usd là bao nhiêu thì cho vay ODA năm nay là 6.5 tỉ usd, kiều hối là 9 tỉ (ODA thì phải làm đường, cầu mới giải ngân được chứ không dùng tiền đó để trọ lãi suất BĐS được.
Vậy nhé, các bạn cứ mơ đi, mơ ngay trong giờ làm việc vì bạn đâu có khách đâu mà không mơ, gới cứu nguy BĐS của 3D và ĐCS thì xẹp lép rồi, thêm một lý do để hăng say mà mơ.
Sweet dreams, Good nite (and day as well)

Melbourne
08.01.2013
Châu Xuân Nguyễn
—————–

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/103990/dn-nha-dat-mo-lat-nguoc-the-co.html

DN nhà đất mơ lật ngược thế cờ

 0 0 12345

  Kỳ vọng vào gói giải cứu, đa số cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã tăng trần nhiều phiên. Cơ hội lật ngược thế cờ đã được nắm bắt khá nhanh. Tuy nhiên, với nhiều người, đây có thể cũng chỉ là một cơn sóng và ai cũng lo sợ mình là người cuối cùng cầm cục than hồng.

Tâm điểm cổ phiếu BĐSChưa dừng lại sau một tuần áp chót năm 2012 sôi động, dòng tiền vào thị trường chứng khoán (TTCK) dường như có chiều hướng gia tăng trong những phiên đầu năm mới 2013, với trọng tâm dồn vào khá nhiều mã cổ phiếu BĐS, liên quan tới BĐS và tài chính.

Phiên giao dịch ngày 3/1 khép lại với một ấn tượng mà có lẽ lâu lắm rồi giới đầu tư mới có được, giao dịch bùng nổ về thanh khoản. Sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp, áp lực chốt lời đã hiển hiện, lượng cung cổ phiếu tăng vọt nhưng ở đâu đó, lực cầu vẫn khá mạnh, hút cạn dần những cổ phiếu được tung ra bán và mạnh nhất là ở nhóm cổ phiếu BĐS, liên quan BĐS.

Chung cuộc, trên sàn TP.HCM, gần 100 triệu cổ phiếu, trị giá 1.100 tỷ đồng đã được chuyển nhượng (chủ yếu khớp lệnh), còn trên sàn Hà Nội là 131 triệu đơn vị, trị giá gần 850 tỷ đồng – mức cao nhất trong 8 tháng qua.

Các cổ phiếu BĐS hoặc liên quan tới BĐS từng cả năm qua đứng trên bờ vực phá sản hoặc gặp rất nhiều khó khăn như SHN của CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội, THV của Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam, ITA của Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, PFL của Dầu khí Đông Đô… tiếp tục đồng loạt tăng trần.

Đặc biệt, SHN tiếp tục gây bất ngờ cho giới đầu tư với dư mua trần tới 1 triệu đơn vị. Tới hết buổi sáng phiên cuối tuần 4/1, cổ phiếu SHN vẫn được “săn lùng” với hơn 0,9 triệu đơn vị dư mua cho dù đã khớp hơn 600 ngàn đơn vị. 

Giá cổ phiếu “bèo” ở mức 1.400 đồng/cp đã khiến SHN được mua vào dữ dội, tất cả hơn 2,3 triệu cổ phiếu đã được mua duy nhất ở mức giá trần trong phiên 3/1, lệnh mua không chất đống nhưng ra bao nhiêu cũng bị vét sạch, kể cả khi thị trường có lúc điều chỉnh khá mạnh.

Nhiều người cho biết đã quay lại sau 6-7 tháng trốn tránh đợt suy giảm kéo dài nửa cuối năm 2012, và không ít trong số họ đang đặt cược vào những cổ phiếu có cơ tăng nóng, tăng bất ngờ, nhất là nhóm doanh nghiệp đang bê bết trong lĩnh BĐS.

Không chỉ SHN, cổ phiếu THV của Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam – một doanh nghiệp có diện tích đất trồng cà phê lớn nhất trên cả nước, cũng đang có một khởi đầu cực kỳ ấn tượng cho một năm mới sau một năm quá bê bết, bi đát 2012.

Sáng 4/1, THV tiếp tục dư mua trần gần 420 ngàn cổ phiếu, sau khi đã khớp được gần 0,74 triệu đơn vị. Cũng như SHN, THV suốt trong năm qua đứng trên bờ vực phá sản do nợ nần quá nhiều, thua lỗ liên tục và thanh khoản tiền mặt cực kém. Tuy nhiên, cho dù đã “trần” ba phiên liên tục nhưng mức giá 1.200 đồng/cp (so với mệnh giá 10.000 đồng/cp) dường như đang được đánh giá là hấp dẫn.

Hàng loạt các cổ phiếu BĐS, liên quan tới BĐS khác cũng đang được mua vào mạnh và đã và đang có nhiều phiên tăng trần như: PFL, MCG, UDC, S96, DCS, ITA…

Trông đợi vào gói giải cứu?

Nhìn vào giao dịch các cổ phiếu BĐS và liên quan tới BĐS gần đây có thể thấy, có một dòng tiền khá lớn đang đang tung vào thị trường. Với hai mã SHN và THV là điển hình, ngay từ đầu phiên 3/1 các lệnh lớn 50-150 ngàn đơn vị mua ở mức giá trần đã được tung vào và đều đặn trong cả phiên giao dịch.

Kinh nghiệm cổ phiếu thị giá thấp, thua cả ly trà đá mà doanh nghiệp hồi phục thì “ăn bằng lần” đã khiến không ít nhà đầu tư đang lao vào tranh chấp “ăn hàng”, đánh cược bất chấp rủi ro, nguy hiểm là khá lớn.

Trên thực tế, giới đầu tư đánh bạc không phải không phải có cơ sở khi mà VAMC với vốn 100.000-150.000 tỷ đồng có thể đi vào hoạt động đầu quý II/2013; gói giải cứu BĐS có rất nhiều “hạng mục” trong đó ấn tượng nhất có lẽ là dùng 20-40 ngàn tỷ hỗ trợ lãi suất người mua nhà, cho phép UBND các địa phương mua nhà thương mại; và gần đây nhất là đề xuất “người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay cho chủ đầu tư”…

Từ các cơ sở nói trên, không ít nhà đầu tư dự báo nhiều doanh nghiệp sẽ thoát khỏi tình trạng khó khăn về thanh khoản; nợ nần sẽ được gia hạn, giảm đi; lãi suất hàng tháng giảm đi; hàng hóa tồn kho BĐS sẽ được giải phóng, dòng tiền sẽ trở lại… Kỳ vọng vào gói giải cứu và những đề xuất đầy ấn tượng xem ra là có lý.

Tuy nhiên, cũng không ít người lo ngại, cổ phiếu ngành BĐS và liên quan còn gặp nhiều khó khăn do nhiều doanh nghiệp trong ngành này đã rơi vào tình trạng suy nhược quá mức, sức đề kháng còn quá thấp và do vậy khả năng phục hồi trở nên khỏe mạnh hoàn toàn dường như là không thể. 

Một số chuyên gia gần đây đưa ra nhận định thị trường BĐS cần tới 3-5 năm, thậm chí 10 năm nữa mới có cơ hội phục hồi. Lý giải cho nhận định này, nhiều người cho rằng tình trạng nợ xấu tại Việt Nam nghiêm trọng và để giải quyết tình trạng này, như kinh nghiệm ở nhiều nước, cần phải nhiều thời gian.

Cuộc khủng hoảng vừa thừa vừa thiếu trên thị trường BĐS đang khiến nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này ôm bom hàng tồn kho và chưa có cách tháo kíp nổ. Các đơn vị này đã và đang tiếp tục “chết” vì trả lãi ngân hàng, vì nợ nần và các loại chi phí khác.

Mặc dù vậy, mức giá chưa bằng ly trà đá và những kỳ vọng cũng như các tin đồn có thể kéo giá các cổ phiếu BĐS đi lên sau nhiều tháng giảm không phanh trong năm 2012 cho dù đã ở mức thấp chưa từng thấy.

Một khi cổ phiếu xuống quá thấp và làn sóng mua bán thâu tóm đang nở rộ như hiện nay thì có lẽ cơ hội vẫn mở ra với các cổ phiếu của các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, thất bát. Nhưng tất nhiên, may mắn không đến với tất cả mọi người, doanh nghiệp lỗ có thể lỗ tiếp và nguy cơ rời sàn giống Bibica, Dược Viễn Đông… và nhà đầu tư mất trắng không phải thấp.

Mạnh Hà

14 comments on “CXN_010813_2086_Vâng chỉ có mơ thôi, mơ đêm không đủ, tranh thủ mơ ngày: DN nhà đất mơ lật ngược thế cờ

 1. Xin trích: “Cho dầu CP có tiền trợ lãi suất, nhà băng với nợ xấu gần 1 triệu tỉ thì tiền đâu họ cho vay ???. Rồi về tập đoàn thì Vinashinlines có 16 chiếc tàu viễn dương, 14 chiếc bị giữ vì nợ tiền dầu vài triệu usd mỗi chiếc, thủy thủ viễn dương mỗi tàu chừng 30 người nợ lương 11 tháng. 20 tập đoàn còn lại thì quá tham nhũng nên cũng chết ngoắc ngoãi hết rồi.. DN nhỏ và vừa (DNNVV) thì nợ nhà băng, nợ lẫn nhau vì giao hàng nhưng không được thanh toán hằng triệu tỉ nữa. Thị trường CK thì những đại gia nhà băng phải giữ cao để tài sản họ không bị bốc hơi, một cp có thể bốc hơi từ 20 ngàn còn 2 ngàn hay bằng một ly trà đá 500 là dễ dàng, không biết họ giữ dc bao lâu đây ???”(hết trích)
  Bây nhiêu thôi cũng đủ đưa bọn chúng Xuống Hố Cả Nút rồi>Chết Sặc máu là điều “không thể tranh cãi”…….!Một khi CXN đã Phán thì “y sì”,”Y chang” và Y án.

  Like

 2. Bạn @ caytre có được ” bọn tư bản giãy chết ” hối lộ không vậy mà xử y án vậy ! bọn CS nó kháng cáo lên tòa phúc thẩm LHQ đấy , xem ra ” gần ” đến lượt @caytre đổi nghề làm phẩm phán rồi nha ! oai lên nhé , dùng pháp luật gom lại thành ” búa tạ ” đập tụi CS nát bấy cho người dân chúng tôi nhờ , đập nát nhé nếu không chúng nó lại đầu thai thành “putin VN ” thì mệt lắm bạn caytre nhé . Thân .

  Like

  • Ồh ! Thế là Bộ Trưởng_bnl chưa hiểu BẢN CHẤT của chúng(vẹm)rồi….!!!!!
   Nhất là trong thời điểm “gay gắt” này qua vụ 3 Blogger mới rồi đấy không thấy sao?
   Chúng muốn dập tắt để “hù “đấy!Chúng càng làm như thế có nghĩa là Chúng đang giẫy chết mà……Và Hồ sơ nhân quyền mới “dầy thêm” nữa ….và chúng sẽ bị đưa trở lại Danh sách CPC trong nay mai với LHQ……..!Đó là điều “Không thể tranh cãi”!Thân.

   Like

 3. Giấc “mơ ” của các doanh nghiệp BĐS VN ,kết cục rồi cũng chả khác gì giấc mơ của đám trẻ con VN từ khi có đảng đến nay:”mơ gặp bác hồ”.Nay thì khỏi cần “mơ”,cứ miễn là có trong túi ít chục tiền lẻ mua vé ,ra Ba Đình HN xem “bác chúng em”được người ta nhập kho trong tình trạng trước đó bị phanh thây chống thối rữa như thế nào…!.Còn BĐS ư?,hãy cứ “mơ”cho nó không trở thành những đống xà bần cho nó mang tính” thực tiễn khách quan”:Dân tình,người cần nhà ở thật sự thì đã cùng kiệt ,lo ăn hàng ngày còn khó thì tiền đâu mà mua (!);thế thì không phải chỉ còn phía những người có nhà bán(chủ các DNBĐS) “tự do cạnh tranh” …hạ giá với nhau thì là gì???.Theo tôi nó sẽ tồn tại dưới dạng làm chứng tích cho một triều đại vừa tham lam vừa ngu xuẩn nhất của LSXHVN trong một tương lai mà ai cũng nhận thấy đã đến RẤT GẦN!.

  Like

  • Cứ tạm hình dung “sự NỖ LỰC” của một CON TRÂU đang bị sa chân, nhằm thoát khỏi một đầm lầy như thế nào(…) để làm cơ sở đoán định TƯƠNG LAI cho “vấn đề” BĐS VN lúc này!.

   Like

 4. với tình hình như thế, uống thuốc ngủ vẫn không ngủ được, năm mới phải có một chính phủ mới, đó là mong ước của người dân vn …..

  Like

 5. Tố Hữu là một nhà thơ
  Đi làm kinh tế bơ vơ ruộng đồng
  Y Tá làm TT sướng như Tiên
  Nhân dân cả nước điên điên khùng khùng
  Chúng nó đang bí nên rất cần nhiều con tin để sau này dễ đàm phán (Nay thêm LQQ ,và mới đây thêm 14 em SV ) nhưng với đầu óc bả đậu cách làm như trên chỉ tổ giúp chúng mau gặp Bác của chúng mà thôi
  Chúng ta cầu nguyện cho LQQ và các em,các nhà tranh đấu luôn được ơn trên che chở ,khỏe mạnh .Cầu cho động đất ngay chổ Ba Đình xụp xuống cho khuất mắt

  Like

 6. Tố Hữu là một nhà thơ
  Đi làm kinh tế bơ vơ ruộng đồng
  Y tá làm TT sướng như Tiên
  Cả Đảng CS điên điên khùng khùng
  Xin lỗi phải sửa như vậy mới đúng

  Like

 7. dòng tiền nào mà làm cho thị trường chứng khoáng mấy ngày hôm nay lên liên tiếp thế anh châu

  Like

 8. BDS -TTCK dang mo, nhung ao trong cai “Quan que” cua bon csvn bo lao bo lieu…

  Toi thach do voi dcsvn rang: Trong 2,5 tuan sau TTCK vn se roi xuong nhu nui do, BDS ngay luc nay va gan ve sau se cang te te hon dong bang 2011- 2012.

  Neu toi doan dung thi dcsvn hay dap nat ngay cai ma Ba Dinh, nguoc lai neu sai dcsvn muon bat cu dieu gi toi cung chap nhan.

  P/s: Xin loi anh Chau va Nhom, CT,ST,BT-BNL,GHGX,NVCK, va cung cac comments chien huu khac… cho em tu qua mat cac anh/chi, ma thach do voi bon dan csvn chung no nhe!. Cam on

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s