Bài diễn văn của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu vào ngày 24 tháng 10 năm 1972 (phần 1)

Trần Quốc Việt (Danlambao) Lời mở đầu cho chuyên đề về Hiệp định Hòa bình Paris
Lịch sử là lớp sương mù khi diễn ra và là bi kịch khi nhìn lại. Càng bi kịch hơn khi ta nhận ra lịch sử là khởi đầu cho tấn bi kịch mà hồi kết vẫn chưa chấm dứt trong tương lai gần. 
Đấy là ý nghĩ riêng của tôi sau khi đọc nhiều tài liệu, đa phần từ sách báo Mỹ, về Hiệp định Hòa bình Paris. Số phận của một quốc gia và số phận của hàng chục triệu người dân không ngờ lại bị chi phối nặng nề bởi một hiệp định mà đã bị vi phạm ngay từ ngày đầu.
Là người hậu sinh, hôm nay tôi tìm về lịch sử để hy vọng qua đó hiểu về mình và về dân tộc mình. Bốn mươi năm trôi qua là bốn mươi năm chứa đựng biết bao nước mắt và tang thương cho Việt Nam. Đối với người cộng sản đây là chiến thắng của “nhân dân”, đối với nhân dân đây là bi kịch lớn.
Lịch sử phải được nhìn qua nhiều phía, qua nhiều lăng kính. Trên tinh thần ấy, hôm nay tôi sẽ chia sẽ với các bạn những điều tôi đọc được trong thời gian dài qua.
Loạt bài về Hiệp định Paris sẽ được mở đầu bằng bài diễn văn dài của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu. Bài diễn văn này được đăng nhiều kỳ. Sau đó là các bài dịch và tổng hợp về Hiệp định Hòa Bình Paris. Mời các bạn đọc theo dõi.
*
Còn tiếp…
Advertisements

4 comments on “Bài diễn văn của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu vào ngày 24 tháng 10 năm 1972 (phần 1)

 1. Cám ơn DÂN LÀM BÁO………..
  Từ “Mật đàm” cho đến cái gọi là giải pháp quân sự,giải pháp chính trị chẳng qua
  ………….tất cả đều nằm dưới sự “LỪA” của CSBV !!!!!!!
  Cái bộ mặt của Hiệp Định Paris đã nói lên BẢN CHẤT của CSBV,của Đồng minh VNCH hay cái gọi là MTGPMN được “nhào nặn, Đẻ ra 1 đứa con chính phủ Hữu danh vô thực”!!!!!
  Cố TT.Nguyễn văn Thiệu đã “Biết trước” về bọn chúng ……và Lực bất tòng tâm
  nên đành thúc thủ!!!!!!!

  Like

 2. Trong bộ film My Hero, Châu Tinh Trì thoát chết và cứu 2 người bạn thoát chết khỏi bọn Mafia chỉ nhờ 1 câu nói. Vì như họ đi theo 1 đại ca tên Vỹ, con trai của đại ca này từng bị 1 đại ca tên Hồng uy hiếp và bắn bị thương. Sau đó, đại ca Vỹ giết chết đại ca Hồng nhưng họ bị truy sát bởi trùm Mafia quốc tế do tên Hồng mỗi tháng có chu cấp cho Mafia quốc tế 40 ngàn…
  Châu Tinh Trì đã cứu bạn bằng cách nói sẽ giao dịch với họ và chu cấp cho họ 50 ngàn. Giống như giả sử bây giờ ở VN có 1 đại ca rất mạnh, mỗi tháng có chu cấp cho đại ca bự bên TQ. Hắn chu cấp được bao nhiêu, Châu Tinh Trì ra giá sẽ chu cấp gấp đôi…
  Nhất ngôn hưng bang, nhất ngôn tan bang…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s