CXN_013113_2171_ĐCS đang bất động chờ chết KT rồi dẫn tới chết chính trị: Mờ ảo tiến độ tái cơ cấu nền kinh tế

Personalities_Politician_ĐCS_Đổ Mười

Hoạn Lợn Tâm Thần Đổ Mười, thằng bổ nhiệm Y tá khùng Nguyễn tấn Dũng làm VN nghèo nàn và tụt hậu từ sau 1975 đến giờ.

Châu Xuân Nguyễn

ĐCS bây giờ nhìn thấy mớ bòng bong, ở Úc khi một NV có nhiều việc quá, họ thường nói:”I have too much work, I do not know where to start” tức là:”Tôi có nhiều việc phải làm quá, tôi không biết bắt đầu từ việc nào ??”.

CXN_013013_2165_Tôi gọi là mớ bòng bong, ĐCS gọi là ma trận: Để nền kinh tế thoát khỏi “ma trận”

Trích:”Đó là những não trạng không nhìn thấy KT vĩ mô tổng thể như tôi viết trên trang này hằng ngày trong suốt 4 năm nay. tất cả đều liên quan đến nhau và 3D thì bắt đầu từ 2009 là có vấn đề nhưng hắn cứ qua mặt BCT, BBT, BCH TW, ĐBQH, Đảng viên các cấp giật gấu vá vay, lấy tiền NH cứu nguy Tập đoàn, NH và BĐS, nên DN tư nhân đói vốn, lãi suất cao rồi thất nghiệp, rồi thất nghiệp nên mất sức mua, hàng tồn tăng cao kể cả BĐS, DN ngưng sản xuất chết lâm sàng rồi không đóng thuế, 64 tỉnh thành nợ xây dựng cơ bãn, NS thiếu hụt, ra ngoài bán trái phiếu, thanh khoản NH còn lại đổ vào NS trung ương và các tỉnh vẫn chưa đủ, DN lại đói vốn, NH chạy vại bù đấp lãi cho nợ xấu, lãi huy động chui tăng cao….Tất cả như một mớ bòng bong, như nồi canh hẹ, như a big tangled mess.

Bây giờ không có cách nào gở được, gở từng mảnh như BĐS vừa rồi cũng thất bại, (lý do gỡ BDS vì gở nợ xấu cần 740 ngàn tỉ, hết tiền), gỡ Nợ xấu thì phải đợi 6 tháng hay 1 năm mới cướp vàng trong dân kịp, trong khi chờ đợi thì DN chết thêm, thất nghiệp thêm, BĐS đóng băng thêm, sức mua giảm thêm, tất cả là một vòng lẫn quẩn ngày một siết chặt Đảng Cộng Sản váo trong.”(hết trích).

Cuối tháng 12.2012, làm rùm beng về gói giải cứu BDS, bị tay nào bên Melbourne nói thất bại mà thất bại thiệt. Bây giờ ai ai cũng nói, đụng đến BDS sẽ lạm phát (ý họ nói 3D đừng thọc tay vào đó phá thối nữa)

CXN_011613_2113_Ý kiến độc lập về tài kinh bang tế thế của 3 Dũng (cứu nguy BĐS):Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam: Thị trường BĐS đang tiến gần tới cái chết (comprehensive failed BDS rescue)

Rồi đến màn giải cứu nợ xấu bị quốc tế cảnh báo nữa

CXN_012813_2157_He !! he!! Chuyên gia KT thế giới bây giờ đọc bài CXN nữa ah ???:: Thời gian là kẻ thù của xử lý nợ xấu

CXN*_110512_1909_Người dân thất nghiệp mỗi ngày hằng chục ngàn, DN đóng cửa mỗi ngày hàng ngàn mà chúng nó nói hãy từ từ: Xử nợ xấu nhanh đừng vội

CXN_012013_2133_Lạm phát: Vì đâu, ảnh hưởng và ai gánh chịu hậu quả ????: Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ

Chúng nó bây giờ khưng lại rồi, cựu thù của 3D là Vũ Khoan bây giờ siết giây thòng lọng DNNN của 3D, hứa 3 năm nay mà vẫn Bất Động (Sản ??????????????????????).

Hãy nhìn chúng nó xuống mộ đây, nhìn tất cả mọi góc cạnh để học và thấy sự tương quan như thế nào..nợ xấu NH, DNNN, BĐS, TTCK ảo, DNNVV phá sản, thất thu thuế, thất nghiệp hằng triệu, sức mua giảm…Một bài học quý giá cho 90 triệu đồng bào tôi về lý do tại sao một CP tồi và ngu dốt dẫn một suy thoái thành khủng hoảng sụp đổ hệ thống.

Melbourne

31.01.2013

Châu Xuân Nguyễn

—————————

http://www.vinacorp.vn/news/mo-ao-tien-do-tai-co-cau-nen-kinh-te/ct-540593

Mờ ảo tiến độ tái cơ cấu nền kinh tế

Thứ Năm, 31/01/2013, 07:04

Trong một ngày nền kinh tế không thể hửng nắng lên ngay được, nhưng khi chúng ta nói tái cơ cấu nền kinh tế thì chúng ta phải làm thật, chứ đừng để nói… chơi.

Hơn 3 năm trước, khi bản thảo lần đầu của Đề án tái cơ cấu nền kinh tế được gửi cho các đại biểu Quốc hội tham khảo, kèm chú thích không trích dẫn, không công bố cho báo giới, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã cảm thấy thiếu niềm tin…

Ông nhiều lần dự cảm rằng “chúng ta sẽ thấy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, chỉ trên giấy mà thôi”. Và đến nay, mặc dù cả năm 2012 và năm 2013 đều được Chính phủ tuyên bố là năm chuyển động mạnh mẽ của tiến trình này thì nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan vẫn còn nguyên tâm tư “chương trình tái cơ cấu kinh tế là rất mờ ảo, đến nay, vẫn không ai hình dung được tái cấu trúc hình thù cụ thể thế nào, báo cáo Quốc hội xong rồi thôi, để đấy, chỉ thấy lúc nào cũng là khẩu hiệu chung chung”.

Không thể bước trên nền tư duy cũ

Có vẻ như, nếu nhìn từ góc độ Chính phủ, thì ông Vũ Khoan dường như có phần cực đoan và bi quan, bởi mọi thông điệp được phát ra từ bộ máy hành pháp, đều cho thấy sự rốt ráo và khẩn trương trong việc thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế khi công việc này luôn luôn gắn với mọi chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội.

Như tại Nghị quyết số 1 về những giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2013 mà Chính phủ vừa ban hành, với 9 nhóm giải pháp, trong đó cũng đã nhấn mạnh đến đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng…

Song, tâm tư này của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan không là lạc lõng khi có nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng thấy “mờ ảo” như ông về tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế.

GS.TS. Nguyễn Kế Tuấn, Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, thẳng thắn bình luận về tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế là “lúc nào cũng cứ nghe nói tái mãi mà không thấy chín!”.

Nguyên Bộ trưởng Thương mại, ông Trương Đình Tuyển, thì nói rằng việc giải quyết nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng rất chậm, làm vốn không ra nền kinh tế được dù đây vốn là vấn đề đang rất cấp bách và bức xúc. Khu vực doanh nghiệp nhà nước đang chiếm tỷ lệ lớn tín dụng và đầu tư công cũng không thấy có động thái cải cách gì? Trong khi, tại ba lĩnh vực trọng tâm cần tái cơ cấu thì tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước là quan trọng nhất.

Còn nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng, ông Võ Đại Lược, thậm chí khẳng định quá trình tái cơ cấu nền kinh tế không thể đi được bước nào khi mà vẫn giữ nền tư duy cũ. Nền tư duy cũ, theo vị chuyên gia này là cứ khăng khăng muốn doanh nghiệp nhà nước là số một trong nền kinh tế, trong khi, đây chính là khu vực gây ra nhiều tai họa nhất.

“Trên thế giới, không có nền kinh tế thị trường nào mà lại có khu vực doanh nghiệp nhà nước khổng lồ, chiếm tới 34% GDP như Việt Nam. Khi tiến hành tái cơ cấu kinh tế, không thể lấy yếu tố đặc thù của Việt Nam để loại bỏ những yếu tố tiên tiến, hiện đại của thế giới ra được. Nếu cứ cố tình theo lối tư duy thế này, thì đừng mong có thể thực sự thúc đẩy được tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế!”, ông Lược nói.

Nguy cơ kéo dài suy giảm

Không chỉ chuyên gia “nội”, mà ngay cả chuyên gia “ngoại” cũng cảm thấy sốt ruột vì tiến độ tái cơ cấu kinh tế của Chính phủ Việt Nam. Trong một cuộc trao đổi với báo giới mới đây, ông Deepak Mishra, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam có nhấn mạnh “việc triển khai chậm trễ và kém hiệu quả quá trình cải cách cơ cấu kinh tế, kể cả giải quyết nợ xấu trong ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước đang là những “vật cản” tới tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam”.

Cũng theo vị chuyên gia này, thì chính sự chậm trễ trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đã khiến kinh tế Việt Nam vẫn đang trong tình trạng bị “mắc kẹt”, trong khi hầu hết các nước gặp khủng hoảng trong giai đoạn vừa qua, kinh tế đã bắt đầu phục hồi. Nối tiếp năm 2011, năm 2012 là năm thứ hai liên tiếp GDP của Việt Nam đạt mức thấp dưới 6% và thậm chí tăng trưởng GDP năm 2012 còn cán đích ở mức tăng thấp nhất trong suốt 13 năm qua.

Phó chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS. Hà Huy Tuấn, nói đây là một chỉ báo cho thấy kinh tế Việt Nam có thể sẽ đứng trước nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế kéo dài. Nếu Việt Nam không khẩn trương, quyết liệt tiến hành những cải cách toàn diện nền kinh tế với các giải pháp đồng bộ như nâng cao hiệu quả đầu tư công, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng… thì khó mà kéo được tăng trưởng kinh tế đi lên.

Là người chắp bút cho Đề án tái cơ cấu nền kinh tế, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, TS. Lê Xuân Bá, cho biết ông khốn khổ, mỏi mệt vì đề án này, khi đi đâu cũng phải nghe “dự báo” tái cơ cấu rồi sẽ không đi đến đâu!

Cũng có tâm trạng như vậy, nhưng cấp phó của ông, TS. Võ Trí Thành, có đưa ra lưu ý với Chính phủ: “Trong một ngày nền kinh tế không thể hửng nắng lên ngay được, nhưng khi chúng ta nói tái cơ cấu nền kinh tế thì chúng ta phải làm thật, chứ đừng để nói… chơi”.

Quả thật, là không thể nói “chơi”, bởi như vậy không chỉ khiến nền kinh tế đối mặt với nguy cơ suy giảm kéo dài mà còn “làm mất niềm tin và nối dài thêm những nghi ngờ của người dân, doanh nghiệp” như khuyến cáo của bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam.

Bản thân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng thừa nhận, tăng trưởng kinh tế 2013 sẽ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có một yếu tố quan trọng là sự quyết liệt của chương trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Đoàn Trần – Vneconomy

5 comments on “CXN_013113_2171_ĐCS đang bất động chờ chết KT rồi dẫn tới chết chính trị: Mờ ảo tiến độ tái cơ cấu nền kinh tế

 1. Haizza luật kinh doanh mình đâu theo nguyên lý kinh tế thị trường nên chết là phải, cái khó ở chỗ đó, muốn phá sản phải chờ luật, nghị quyết ban hành. Mịa kiếp thế thì chết cả nút còn gì nữa. Tốt nhất giật sập hết xây lại từ đầu. Cứ ngồi đó mà sữa với chữa với cái cơ thể bị bệnh ung thư giai đoạn cuối làm gì. Đằng nào cũng chết thôi thì cho liều thuốc độc coi như ân xá đỡ mất tiền của mà làm nghèo thêm.

  Cái ma trận khủng hoảng này chỉ có cách đó mới sống lại được thôi. Coi như cải tử hoàn sinh cho nhân dân được nhờ.

  Like

 2. RẤT TIẾC ! “ ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ” CỦA LOÀI VƯỢN NGƯỜI ĐIỀU HÀNH KINH TẾ QUỐC GIA

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhận định kinh tế Việt Nam :
  “ Tình hình kinh tế trong năm qua và năm nay “rất khó khăn . Khu vực doanh nghiệp Nhà nước đóng góp đáng kể vào khó khăn này …. Bản thân các mô hình đó của Nhật và Hàn Quốc bây giờ cũng không còn hợp lý nữa.”
  Rất đáng tiếc là người ta đã HỌC MÓT kiểu như thế.” ( BBC, thứ tư, 30 tháng 1, 2013 )

  Lời binh của Anhbasam (tin-thu-nam-31-01-2013 ) :
  “ Khi thấy vấn đề gì sai, cần phải sửa, trước hết phải tìm nguyên nhân vì sao nó sai thì mới sửa tận gốc được, còn chưa biết nguyên nhân vì sao nó sai mà cứ hăm hở đi sửa thì chẳng khác nào “sai đâu sửa đó, mà sửa đâu sai đó”. Bị ung thư mà cho uống Tylenol hay Aspirin thì làm sao chữa hết ung thư cho được? Nhiều sai lầm vĩ mô, đã đưa đất nước tới thảm cảnh như hiện nay, ai cũng biết biết đó là do “lỗi hệ thống”, không sửa cái hệ thống mà cứ sửa con người, cũng như cái máy (machine) hư thì sẽ cho ra các sản phẩm hư (wrong products), không chịu sửa cái máy mà cứ đổi nguyên liệu (raw material) thì làm sao cho ra sản phẩm bình thường được?”

  Like

 3. Khu vực Nhà nước, “khối u ung thư” của một nền kinh tế kiệt quệ

  AFP , 30/01/2013.
  Thiếu minh bạch, quản lý kém cõi, tham nhũng, đứng bên trên luật pháp, các tập đoàn Nhà nước của Việt Nam chưa bao giờ bị chỉ trích nặng nề như thế. Khu vực Nhà nước nay được mô tả như là “khối u ung thư” của một nền kinh tế đang gặp khủng hoảng trầm trọng….

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130130-khu-vuc-nha-nuoc-khoi-u-ung-thu-cua-mot-nen-kinh-te-kiet-que

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s