ĐỌC BÊN THẮNG CUỘC CỦA HUY ĐỨC

Đằng sau Bên Thắng Cuộc

Tiến sỹ Trần Hữu Dũng

“Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức là quyển sách hay nhất về lịch sử Việt Nam sau 1975 mà tôi được biết (kể cả những công trình bằng ngoại ngữ của các học giả nước ngoài). Chỉ cần đọc qua mục lục quyển sách là đủ để choáng ngợp bởi sự súc tích của nó. Tất cả những vấn đề nổi bật đều được kể lại với những thông tin mới lạ: từ sự cố “nạn kiều” ở miền Nam, đến những thất bại kinh tế đưa đến chính sách Đổi Mới năm 1986, vụ “Sáu Sứ”, đến chiến tranh biên giới Tây Nam… đều được Huy Đức thuật lại rành mạch, lớp lang, theo ký ức của hàng trăm nhân vật chủ chốt ̶ nhiều người có những vai trò quyết định trong các sự kiện ấy ̶ được chính tác giả phỏng vấn.

Cuốn sách đầy ắp những thông tin mà tôi chưa từng đọc được trong bất cứ sách báo nào đã xuất bản. Có thể nói, ngoài Huy Đức, trong lớp nhà báo hiện nay, không ai có thể có được những phỏng vấn trực tiếp với hầu hết những nhân vật quan trọng ở Việt Nam như thế này. Huy Đức là một trong số rất ít (có thể đếm trên ngón một bàn tay!) ký giả Việt Nam hiện nay có khả năng nghiệp vụ cao, dày dặn kinh nghiệm, và nhất là có biệt tài tạo sự tin cẩn ở những người được phỏng vấn về những sự kiện vô cùng “nhạy cảm”, thậm chí “thâm cung bí sử”.

Ngoài sự cực kỳ súc tích, một đặc điểm nổi bật khác, càng đáng ca ngợi, ở tác phẩm này là sự rất công bằng của tác giả đối với “bên thua cuộc”. Tôi chưa bao giờ được đọc những câu chuyên về sự gian truân (mà tôi đã nghĩ là không bút mực nào tả xiết) của những người vuợt biên, những “thuyền nhân”, được kể lại một cách trung thực, không phê phán, không tuyên truyền, nhưng đầy tình người và nước mắt, như trong cuốn này. Tôi cũng chưa bao giờ được đọc về hoàn cảnh tái sum họp của những gia đình tập kết, hay những người bị đi cải tạo, như đã đọc ở đây.

Ở một tầm mức cao hơn, “Bên Thắng Cuộc” lột trần nhiều “huyền thoại” về một số lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam: Họ không phải là những ác quỷ “bán nước” (thậm chí “vô luân” trong đời sống cá nhân) như những người thù ghét họ thường khẳng định, nhưng cũng chẳng phải là những lãnh tụ anh minh, tài đức, luôn luôn gắn bó, đoàn kết với nhau, như ghi trong “chính sử” của Đảng. Họ là những con người với những tị hiềm, những tranh chấp cá nhân, những thiếu sót ở cách cư xử trong gia đình, và, vâng, những sai lầm nghiêm trọng về chính sách, chiến thuật, về đường lối cai trị, và nhất là (theo tôi) cách chọn người của họ. Những sai lầm mà, theo tôi, đã đưa đến hậu quả hiện nay (và vẫn còn tiếp diễn chưa biết đến bao giờ) cho đất nước.

Hẵn có độc giả sẽ “than phiền” rằng “Bên Thắng Cuộc” thiếu những phân tích tổng quan của chính người viết, nhưng, tôi nghĩ, Huy Đức truớc hết là một ký giả, trọng trách hàng đầu của anh là ghi lại một cách trung thực, có hệ thống, càng nhiều càng tốt, những sự kiện xã hội, chính trị và lịch sử. Phần vụ phân tích những sự kiện ấy thì nên để cho những người khác (hay chính Huy Đức, trong một cuốn sách mà tôi mong anh sẽ viết sau này). Một phê bình khác, có lý hơn, là quyển sách này vẫn còn nhiều khoảng trống (trong dòng lịch sử). Có lẽ, khi đọc lại, tác giả sẽ phát hiện những khoảng trống ấy và sẽ lấp chúng trong những lần tái bản sau.

Tất nhiên, nhiều thông tin trong cuốn này cần được kiểm chứng (nhất là thông tin về những sư kiện liên hệ đến những quốc gia khác mà các học giả quốc tế đã nói đến khá nhiều, dựa vào những tài liệu văn khố hải ngoại). Song, dù vài sự kiện nào đó (ví dụ như về liên hệ với Liên Xô và Trung Quốc) có thể là chưa thật đầy đủ (và có thể có ích hơn nếu tác giả đối chiếu với những nguồn nước ngoài), cuốn này cũng hữu ích vì nó cho thấy cái nhìn của người trong cuộc (về phía Việt Nam). Nếu họ có nhận định không đúng, có thiếu sót thông tin, và do đó có những quyết định sai lầm, thì chính sự sai lầm ấy cũng là một dữ kiện làm rõ thêm lịch sử.

Cuốn sách sẽ là một sự thích thú cho tất cả mọi người Việt Nam ưu tư với quê hương, mong muốn nhìn lại chính cuộc đời mình, gia đình mình, trong gần 40 năm qua, nhưng nó cũng là một kho tư liệu hết sức dồi dào, mới mẻ, cực kỳ quý báu cho những học giả, những sử gia nghiên cứu về Việt Nam. Chúng ta nên cám ơn tác giả.

Tiến Sỹ Trần Hữu Dũng

 

BÊN THNG CUC

 

Xin Click vào từng chương từ chương 1 đến chương kết để đọc trọn bộ BÊN THẮNG CUỘC:

Phần I:

1. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG – CHƯƠNG I

2. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG -CHƯƠNG 2 A

3. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG – CHƯƠNG 2 B

4. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG –CHƯƠNG 3

5. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG -CHƯƠNG 4

6. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG -CHƯƠNG 5

7. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG -CHƯƠNG 6

8. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG -CHƯƠNG 7

9. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG -CHƯƠNG 8

10. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG -CHƯƠNG 9

11. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG -CHƯƠNG 10

12. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN 1 – GIẢI PHÓNG -CHƯƠNG 11

Phần II

13. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 12

14. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 13

15. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 14

16. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 15

 

17. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 16

18. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 17

19. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 18

20. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 19

20. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 20

21. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 21

22. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 22

23. BÊN THẮNG CUỘC – QUYỂN II – QUYỀN BÍNH –  KẾT

Advertisements

3 comments on “ĐỌC BÊN THẮNG CUỘC CỦA HUY ĐỨC

 1. Vậy “bên thắng cuộc” đã làm được gì từ 1945 – 2013 cho đất nước hiện nay ???

  “Trung Quốc và chiến lược « lãnh địa hóa » chiếm trọn Biển Đông” và đã đang thực hiện trước nhứt là biển đảo của VN hiện giờ thành lập Thành phố Tam Sa ,Hộ Chiếu lưỡi bò, cắt cáp tàu Bình Minh 2 (lần 2) … Nhưng đó chẳng qua có hình thức bài bản trước dư luận quốc tế mà thôi . Chứ thật sự ra thì bọn đảng csVN chúng đã sắp xếp và hai tay “dâng cho Tầu” hồi nẫm ở Thành Đô (1990) rồi .
  Xin “hảy lên tiếng chớ đừng im tiếng”, vì bọn nô tài csVN “hèn với giặc Tầu ác với dân Việt” rất SỢ người dân khắp mọi nơi vạch mặt chỉ tên tố giác tập đoàn lãnh đạo đảng csVN là bọn tham nhũng thối nát bất tài vô dụng là lũ nô tài của Bắc kinh Nam Trung Hải không chối cải.
  Đang từng ngày, từng giờ âm thầm tiêu diệt những nhân tài, những nhà trí thức, những đấng anh hùng bất khuất, những anh thư nữ kiệt , những nhân sĩ yêu nước, các bậc chân tu chính thống của các tôn giáo và đảng csVN đã đang nâng quan điểm, chụp mũ vu cáo phạm tội một cách đê tiện bỉ ổi đối với các sinh viên và các thế hệ mai sau của Dân Tộc VN một cách hết sức thâm độc nham hiểm .
  Điển hình qua các vụ xử án chống giặc Tầu xâm lược của các Bloggers, các Nhà Yêu Nước từ trước đến nay, phi lý và rừng rú của thời hoang dã bộ lạc vừa xảy ra, mà công luận thế giới thời hiện đại đều lên tiếng phê phán phỉ nhổ và tẩy chay.
  Qua những vụ án chống giặc Tầu xâm lược, để bảo vệ tổ quốc của các Bloggers, các Nhà Yêu Nước từ trước đến hôm nay.
  Đã bị đảng và nhà cầm quyền csVN thẳng tay nâng quan điểm, trù dập, xử nặng các mức án phạt như đối với kẻ thù !? không dung thứ, không khoan nhượng , không giảm khinh…cho thấy rằng chính tập đoàn lãnh đạo và những kẻ cầm quyền của đảng csVN là những tên tay sai nô tài cho Bắc kinh Trung Nam Hải, đã và đang ngấm ngầm biến VN thành Tây Tạng thứ 2 .
  Hãy vạch trần tội ác bán nước cho Tầu có bằng chứng cụ thể của đảng csVN ngay hôm nay cho toàn dân Quốc nội được biết , mà tự cứu lấy mình trước khi quá muộn khi bị trở thành nô lệ cho Tầu cọng trên chính Quê Hương mình.
  Là Người Việt Nam, có nguồn gốc ngàn đời VIỆT TỘC, đừng để như nhân dân Tây Tạng hiện nay đang có hơn 100 người đã tự thiêu (tranh đấu bằng mạng sống thân xác) chỉ vì xin được Độc lập Tự do và quyền làm người (Nhân Quyền) đúng nghĩa, mong lắm thay.

  Góp ý và bổ túc thêm cho tác giả Huy Đức “bên thắng cuộc” :
  Là Người VIỆT NAM đón Tết Quí Tỵ (2013) xin đừng quên Tết Mậu Thân (1968)
  Ai là kẻ Hiếu Chiến BÁN NƯỚC ??? Ai VỊ QUỐC VONG THÂN ???

  Mỗi khi mùa Xuân về, Tết đến của Dân tộc VIỆT, không bao giờ quên thảm cảnh và tội ác của đảng csBV và hồ chí minh Tết Mậu Thân 1968.
  Thế giới phải kinh hoàng, khi biết đảng csVN và hồ chí minh đánh chiếm Miền Nam cho đến người Việt cuối cùng là đánh và giết dân Việt cho Nga ,Tầu (trong khi dân quân Miền Nam chỉ trong tư thế “tự vệ” xuyên suốt thời kỳ chiến tranh Nam Bắc.
  Hồ chí minh là tên “hiếu chiến” đã ra lệnh (trong khi có lịnh đình chiến (hưu chiến) của quốc tế) tấn công giết một cách rất dã man (đập đầu, chôn sống hàng chục ngàn người dân Huế, đa số phụ nữ và trẻ con vô tội trong ngày Tết Mậu Thân 1968. Trong khi toàn dân Miền Nam đang hân hoan vui chơi đón Tết là ngày thiêng liêng nhất của Dân tộc.
  Thì sau đó 1 năm hắn phải đền tội chết một cách thê thảm không toàn thây (1969, “quả báo nhản tiền”) bị đồng đảng thân cận của hắn banh da xẻ thịt, bị móc cả ngũ tạng lục phủ để dồn trấu (ướp xác), móc óc hắn dồn cứt (nên những tên lãnh đạo hậu duệ của đảng cs hiện nay, ảnh hưởng đầu óc cứt của hắn, đã ngu đần dâng biển, đảo, đất nước cho Tầu cọng có chứng từ (Thành Đô 1990) không chối cải) và hắn bị để nằm phơi thây hàng ngày cho người đời nguyền rũa ở Ba Đình (mặc dù hắn đã trối trước khi chết “hảy chôn hắn đi”)
  Sự thật vẫn là sự thật , Ai là kẻ hiếu chiến? Ai là kẻ diệt chủng? Ai là kẻ cổng rắn cắn gà nhà ? Ai là kẻ bán nước? Ai bảo vệ hòa bình? Ai đã hy sinh để giử gìn Đất Nước Dân Tộc? Ai đã phải tử thủ “tự vệ” với các loại vũ khí hiện đại (súng đạn) của Nga, Tầu và Ai? đã đem vào đây giết người Việt Nam từ 1945- 1975…???
  Rồi sắp tới đây, cả lũ Ba Đình (hậu duệ của hắn) kể cả những kẻ theo đóm ăn tàn sau ngày 30/4/1975 cũng sẽ đền tội như hắn không sai, khi người dân Việt Tộc đều hiểu và biết ra sự thật này. Mong lắm thay.
  tnt

  Like

 2. Bài viết khá hay va đầy đủ. Tác phẩm của Huy Đức như là phát pháo đầu tiên cho sự xuất hiện của nhiều sự thật đã bị nhấn chìm

  Like

 3. Đúng, tôi tin Huy Đức chỉ là người mở màn cho rất nhiều sự thật đau lòng sẽ dần dần xuất hiện. Hơn nữa, các thế hệ nối tiếp sẽ biết được lịch sử VN đã từng có những trang đầy máu và nước mắt……..

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s