NHÀ BÁO NGUYỄN ĐẮC KIÊN BỊ SA THẢI ?! (Nguyễn Ngọc Già – Dân Luận)

ndk2

Tác giả gửi đến Dân Luận

Thứ Ba, 26/02/2013

http://danluan.org/tin-tuc/20130226/nha-bao-nguyen-dac-kien-bi-sa-thai

Trang Dân Luận cho hay [1]:

 

CẬP NHẬT: Chỉ một ngày sau khi nhà báo Nguyễn Đắc Kiên tuyên bố ủng hộ Đa Nguyên, Đa Đảng, báo Gia Đình và Xã Hội thông báo đuổi việc anh:

Đề nghị bà con giúp đỡ anh Nguyễn Đắc Kiên, đừng để một phóng viên dũng cảm chịu thiệt thòi vì nói ra những gì mà chúng ta đều muốn nói!

 

Anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đình & Xã hội xin thông báo, do anh Nguyễn Đắc Kiên (nguyên phóng viên) vi phạm Quy chế hoạt động của Báo và Hợp đồng lao động nên Hội đồng Kỷ luật của Báo Gia đình & Xã hội đã họp và ra Quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với anh Nguyễn Đắc Kiên.

Hiện nay anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội và tự chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật với các phát ngôn, hành vi của mình. Các đơn vị, cá nhân lưu ý khi liên hệ công việc, đề nghị liên hệ thẳng với Tòa soạn, không qua anh Nguyễn Đắc Kiên.

GĐ&XH
Ngày 26/2/2013

Điều này có nghĩa chỉ một ngày sau khi bài viết “Vài lời với TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng” ra đời, báo GĐ & XH đã đuổi việc nhà báo Nguyễn Đắc Kiên với lý do không rõ ràng.

Điều phải nhấn mạnh: bài viết này được đăng tải trên trang blog bằng tư cách cá nhân của ông Nguyễn Đắc Kiên[2], không phải bài viết của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đăng tải trên bất kỳ trang báo nào được phép hoạt động chính thức tại toàn cõi Việt Nam hiện nay.

Trước đây, Thứ trưởng Bộ TT – TT Đỗ Quý Doãn cũng từng phát biểu:

“Không nên thấy khó quản lý mà cấm blog phát triển!” [3]

Tính cho đến nay, chưa có bất kỳ một quy chế nào điều chỉnh hoạt động viết blog cá nhân tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ngay giới cầm quyền VN cũng tỏ ra lúng túng và bối rối trong việc quản lý lĩnh vực này [4].

Việc ra thông báo vội vã của tòa soạn báo Gia đình & Xã hội, đứng đầu là Tổng biên tập Lê Cảnh Nhạc, cho thấy đủ những điều kiện để ông Nguyễn Đắc Kiên khởi kiện ra tòa.

Căn cứ theo Luật lao động:

 

Chương VIII – Kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

Điều 84

1- Người vi phạm kỷ luật lao động, tuỳ theo mức độ phạm lỗi, bị xử lý theo một trong những hình thức sau đây:

a) Khiển trách;

b) Chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là sáu tháng;

c) Sa thải.

 

Khi nào hình thức kỷ luật “sa thải” được thực hiện?

Điều 85

1- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

b) Người lao động bị xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật;

c) Người lao động tự ý bỏ việc bảy ngày trong một tháng hoặc 20 ngày trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Căn cứ theo điều 85 Bộ luật lao động hiện hành, không cho thấy ông Nguyễn Đắc Kiên vi phạm vào một trong 3 khoản a,b,c. Bởi theo thông báo vội vã, tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội cho biết ông Kiên bị đuổi việc vì 2 lý do:

1/ Vi phạm Quy chế hoạt động của Báo,

2/ và (vi phạm) Hợp đồng lao động.

Ở đây, cần phải xác định: quy chế hoạt động của riêng bất kỳ trang báo nào cũng không được phép trái với Bộ Luật lao động và Bộ Luật báo chí (dành riêng cho những ai hoạt động trong lĩnh vực báo chí).

Do đó, khi căn cứ theo Luật báo chí, bài viết của ông Nguyễn Đắc Kiên hoàn toàn nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Bộ Luật này, bởi bài viết của ông Kiên được đăng với tư cách Blogger, không phải đăng với tư cách nhà báo!!!

Mặt khác, căn cứ theo Luật lao động:

Điều 87

1- Khi tiến hành việc xử lý vi phạm kỷ luật lao động, người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động.

2- Người lao động có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư, bào chữa viên nhân dân hoặc người khác bào chữa.

3- Khi xem xét xử lý kỷ luật lao động phải có mặt đương sự và phải có sự tham gia của đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

4- Việc xem xét xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản.

Với chi tiết của điều 87, không thể nào chỉ trong một vài tiếng đồng hồ có thể ngã ngũ mọi vấn đề, dù cho ông Nguyễn Đắc Kiên có vi phạm gì đi chăng nữa.

Ngoài ra, tại:

Điều 92

1- Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh, sau khi tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cơ sở.

2- Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá ba tháng. Trong thời gian đó, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người lao động phải được tiếp tục làm việc.

3- Nếu có lỗi mà bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền đã tạm ứng.

4- Nếu người lao động không có lỗi thì người sử dụng lao động phải trả đủ tiền lương và phụ cấp lương trong thời gian tạm đình chỉ công việc.

Do đó, giả sử ông Nguyễn Đắc Kiên có vi phạm bất cứ việc gì, thì tòa soạn báo GĐ & XH phải tuân thủ điều 92 trước khi ra quyết định sa thải.

Vì vậy, đây là hành vi chấm dứt hợp đồng lao động đơn phương trái pháp luật từ phía Tòa soạn báo Gia đình & Xã Hội.

Ông Nguyễn Đắc Kiên với tư cách nhà báo đang hoạt động hợp pháp có quyền đặt vấn đề khởi kiện chính thức ông Lê Cảnh Nhạc với tư cách Tổng biên tập – người đã ký vào hợp đồng lao động trong tư cách bên A. Tuy nhiên, trước khi khởi kiện, Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên cũng nên đối thoại và thương thảo với tòa soạn để tìm ra giải pháp hợp lý nhất cho đôi bên.

Riêng tòa soạn báo Gia đình & Xã hội, đứng đầu là ông Lê Cảnh Nhạc, nếu vì lý do khó nói nào đó, lẽ ra nên gặp trước ông Kiên để trao đổi trực tiếp để giải tỏa nỗi sợ hãi vu vơ không đáng có.

Trong trường hợp, vì lý do bài viết liên quan đến phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng là nguyên nhân chính để báo Gia đình & Xã hội buộc phải sa thải ông Nguyễn Đắc Kiên, thì phải ghi rõ tất cả vào biên bản cũng như chứng minh tất cả nguyên nhân từ bài viết “Vài lời với TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng” đã hội đủ các yếu tố của khoản a điều 84 Luật Lao động để sa thải:

Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

Nguyễn Ngọc Già
________________

https://danluan.org/tin-tuc/20130225/nguyen-dac-kien-vai-loi-voi-tbt-dcs-vn-nguyen-phu-trong#comment-80124 [1]

http://dackien.wordpress.com/ [2]

http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/khong-nen-thay-kho-quan-ly-ma-cam-blog-phat-trien [3]

http://ictnews.vn/home/Internet/77/Quan-ly-mang-xa-hoi-blog-se-rat-nong-trong-nam-2013/107065/index.ict [4]

Advertisements

15 comments on “NHÀ BÁO NGUYỄN ĐẮC KIÊN BỊ SA THẢI ?! (Nguyễn Ngọc Già – Dân Luận)

 1. Anh Kiên xứng danh là một nhà báo chứ không như những thằng những con mẹ suốt ngày và đi đâu cũng khoe khoang ta đây nhà nhà báo nhưng chỉ vì những đặc quyền đặc lợi chúng được hưởng.Rồi đây gia đình anh sẽ hứng chịu những khó khăn về vật chất và cả tinh thần. Xin công bố địa chỉ anh để mọi người có thể chung tay góp sức giúp bố mẹ, vợ con anh khi anh bị mất việc.

  Like

 2. ” Do đó, khi căn cứ theo Luật báo chí, bài viết của ông Nguyễn Đắc Kiên hoàn toàn nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Bộ Luật này, bởi bài viết của ông Kiên được đăng với tư cách Blogger, không phải đăng với tư cách nhà báo!!!”
  ————-
  Như thế khi Nguyễn Xuân Diện viết Blog thì không bị ” ràng buộc bởi Bộ luật”…..!
  Chẳng qua vì tiếng nói,câu hỏi “quá sock” nên đành phải đem”Ý thức hệ” để làm cái chuyện “ruồi bu” mà thôi! Cũng như cái 7169 của thủ lợn vậy mà…..!
  Nhưng!Nhờ thế chúng ta mới biết cái bộ mặt của “đảng trưởng” và đồng bọn như thế nào trong một “chủ trương” của Khế Ước HIẾN PHÁP…..!!!
  Ngược lại 19 điều đảng viên …..thì cứ vẫn làm “ào ào” !Thậm chì còn “Kết thông gia” với VNCH Nguyễn Bang thì sao hè….????(Sui gia NTD tung hoành trong ngành Viễn thông China Telecom….)

  Like

 3. Tôi sẵn sàng chia sẻ và ủng hộ nhà báo nguyễn đắc Kiên, anh Châu nên lập quỹ NĐK chúng tôi sẽ đóng góp.
  NĐK là anh hùng của chúng ta, mong anh mãi giữ khí tiết
  mong có nhiều nhà báo như anh.

  Like

  • Theo tôi nghĩ chưa cần lập quỹ như vậy vì đơn giản chưa cần thiết thời điểm này. Khi nào có lời kêu gọi của những người bạn của anh NĐK cần gây quỹ tài trợ thì hãy tính sau. Vì của cho, biếu, tặng mà không khéo thì đôi khi sẽ thành phản tác dụng và gây phản cảm với người được nhận đó bạn.

   Like

 4. Ngày 25-02-1013 Tôi đọc bài Phê Bình của Anh Kiên về Bài phát biểu của Trọng lú thì qua ngày hôm sau Email của tôi cũng bị hacker không cho vào,Tôi phải thay Password mới vào được.
  Sự việc này chứng minh sự hèn hạ và ti tiện của mạng lưới khủng bố mà Tập quyền Cộng sản bày ra.

  Thật khốn nạn cho Dân Việt sống ở chế độ Đảng cướp cộng sản này…..

  Chúng nó phải đền tội cho Dân Việt ngay năm nay 2013

  Like

 5. Đảng “ ta” cứ tiếp tục HÈN , HÈN NỮA VÀ HÈN MÃI đi cho đến khi nào chui vào ống cống thì hết hèn .

  VRNs : Trại giam Xuyên Mộc đối phó với với gia đình Điếu Cày, công an tiếp tục vi phạm nhân quyền

  “ CÁC VIÊN CÔNG AN Ở ĐÂY RẤT SỢ THÔNG TIN LÊN MẠNG ”

  Bà Tân kể: “Ngày 24 tháng 2 năm 2013. Đó là lần thứ hai, tôi cùng cháu Dũng đi đến trại giam Xuyên Mộc để thăm gặp ông Hải và là lần đầu tiên sau tết.
  Trung tá Vũ Quang Thông (cán bộ tiếp dân trại K3) đã ngăn cản không cho tôi vào gặp ông Nguyễn Văn Hải mà chỉ cho một mình cháu Dũng vào thăm gặp. Khi hỏi tại sao, thì ông Thông chỉ trả lời là làm theo lệnh của giám thị trại”.
  “ các viên công an ở đây rất sợ thông tin lên mạng ”
  thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu : ‘chị thuộc diện không được thăm gặp, rõ chưa !? Lần trước chúng tôi đã linh động cho thăm gặp mà chị còn về nói này nọ làm tôi bị chửi mấy hôm nay. Lần này thì chị không được thăm gặp nữa, rõ chưa !? Những cái đồ như sách báo bút viết nếu ban giám thị chưa duyệt đơn thì không được gửi, rõ chưa !?’
  ……….
  http://www.chuacuuthe.com/index.php/2013/02/27/trai-giam-xuyen-moc-doi-voi-voi-gia-dinh-dieu-cay-cong-an-tiep-tuc-vi-pham-nhan-quyen/

  Like

 6. “Tôi là một độc giả của trang, trước kia là đảng viên nhưng đã thoái đảng từ năm 2008 và hiện đang sống tại xxxx, tham gia Ba Sàm với nick xxxx. (những chỗ có dấu xxxx là do biên tập để bảo bảo vệ nguồn tin – BTV).
  Phát biểu của Tổng Bí thư và phản ứng của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên cho thấy một cơ hội lớn làm thức dậy ý thức làm chủ đất nước của nhân dân Việt Nam. Đây là cơ hội tốt tạo nên ngòi nổ dân chủ trong một thời điểm vô cùng nhạy cảm và thuận lợi là đợt sửa Hiến pháp này đúng lúc uy tín của Đảng đang thấp nhất, nội bộ chứa đựng các yếu tố dễ đứt gãy. Bất cứ nhà lãnh đạo cao cấp nào trong bộ máy lãnh đạo VN hiện nay công khai đứng về phía nhân dân cũng sẽ nhận được sự hoan nghênh.
  Xin anh hãy gây dựng một phong trào người dân công khai đứng lên công khai bày tỏ quan điểm phản đối sự áp đặt, đi ngược lại lợi ích đất nước của Đảng cộng sản. Sẽ khó có cơ hội khác tốt hơn lần này để thao dượt, thậm chí kích nổ gây sức ép hoặc chí ít là tạo dư luận, tạo thế trong ý chí nhân dân khi mà đích thân Tổng Bí thư để lộ SAI LẦM CHẾT NGƯỜI vào đúng thời điểm này“.

  http://anhbasam.wordpress.com/2013/02/27/tin-thu-tu-27-02-2013/#more-94653

  Like

 7. Này Trọng Lú , hảy nghe cho rỏ : “Ông có thể giết chúng tôi, nhưng tinh thần của chúng tôi sẽ sống mãi.”

  Anh Nguyễn Đắc Kiên đã cứu danh dự chung cho các nhà báo Việt Nam dưới chế độ toàn trị dù cái giá anh trả là bị đuổi việc, là tương lai bấp bênh đang chờ anh và gia đình.

  Anh là người chính trực và là người tự do!…
  Nếu nước ta có nhiều người như Từ Chung, Nguyễn Đắc Kiên, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Đỗ Thị Minh Hạnh và nhiều người dấn thân khác thì tự do đến sớm hơn cho tất cả mọi người Việt Nam. Họ là những người can đảm. Như lời người Mỹ hay nói về nước họ như sau: “Đất nước của những người tự do nhờ những người can đảm.”

  Càng nhiều người can đảm dấn thân sớm ngày nào thì Việt Nam nhất định sẽ trở thành đất nước của tự do sớm ngày đó.

  Trần Quốc Việt

  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/02/khong-ai-co-ngan-can-uoc-con-uong-i-en.html#more

  Like

 8. hôm nay máy tính mình không biết bị làm sao nhỉ.thường thì vào blog CXN ngồi đối
  diện màn hình bên tay phải.thường thì bài viết mới.rồi đến phản hồi mới nhất.rồi mới đến bài trang được đáng chú ý.hôm nay không thấy phản hồi mới nhất.có bác nào máy bị như thế không.tư vấn giúp cám ơn

  Like

 9. 1- Thằng Trọng Lú thật ti tiện và vô liêm sỉ thật,chính nó đã cho tụi Công an hù dọa,đàn áp và cưỡng chế Báo Gia đình –Xã hội nên Chủ nhiệm báo đã buộc thôi việc Anh Kiên.
  2- Thằng Trọng lú đúng thật là tiểu nhân và hèn hạ: Chỉ có ý kiến về sự đóng góp cho Hiến pháp VN bình đẳng –Tự do mà nó còn sợ và gây hệ lụy cho người phê bình nó.
  Thật là chỉ có nước VN dưới tay Bọn Đảng cướp cộng sản này mới xảy ra.
  3- Chúng ta hảy làm hơn nữa những gì Anh Kiên đã làm,đã phê bình và phản kháng với Bọn cướp này.Chúng ta hãy tập hợp lại 1 nhóm 1000 người….rồi 2000 người ….5000 người ….đến gần 80 triệu dân Việt Nam phê bình và thay đổi họ xem bọn nó có “cho thôi việc” hết dân Việt này hay không….chờ đó đi Trọng lú và Đảng cướp Cộng sản….

  Like

 10. Nếu anh Kiên khởi kiện tại tòa lao động về việc sa thải không đúng lý do thì quá hay ,quá tuyệt vời vì khi đó Tổng Trọng phải vác mặt ra tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án … tòa Lao động nếu thụ lý chắc không ngờ anh Kiên lại chơi xỏ bác Trọng đâu , vì anh Kiên kiện ra tòa với ông Tổng biên tập nhưng trong quá trình giải quyết vụ án thì buộc tòa phải đưa tổng Trọng tham gia qui trình tố tụng theo luật tố tụng dân sự Vn hiện nay … xem chừng có thể có thêm 1 Cù huy Hà Vũ thứ 2 phiên bản ” kiện Đảng ” ông CHHVũ thì ” kiện CP ” .. đến lúc đó xem Tổng Trọng trả thù anh Kiên bằng bao cao su gì nhỉ ?…ha ha ha …

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s