CXN_030313_2286_Đúng như tôi dự báo, VĐ Huệ chỉ lo đánh Tập Đoàn mà bị Bình Ruồi qua mặt: Nợ xấu đã bớt xấu?

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Phú Trọng7

Châu Xuân Nguyễn

CXN_022013_2247_Vương Đình Huệ sẽ là hậu họa lâu dài cho 3 Dũng: Tham tán thương mại kêu cứu giúp thuyền viên

Tôi nhìn thấy rõ những “hoạt động” của tập đoàn rốt ráo hơn từ khi Huệ tước quyền Kinh tế khỏi tay 3 Dũng (vì sở trường của Huệ là Tài Chính (siết hầu bao tập đoàn) chứ không phải điều hành chính sách vĩ mô như tiền tệ, lãi suất, nợ xấu và tài khóa).http://cafef.vn/doanh-nghiep/thanh-lap-ban-chi-dao-de-cuu-vinalines-20130302040627884ca36.chn
http://sgtt.vn/Thoi-su/175302/Cai-bat-tay-cua-ba-ong-lon.html


NHNN là điểm yếu của Huệ nên bị Bình ruồi qua mặt rằng nợ xấu giảm. Thực tế thì nợ xấu đang là một bài toán vượt khỏi tầm tay Bình Ruồi, hắn đang loay hoay không biết xoay sở thế nào với VAMC (đổ thêm lạm phát, đẩy lùi chứ không xử lý nợ xấu)), DNNVV thì đối diện với tăng trưởng tín dụng âm. Bình ruồi đang mua thời gian vì hắn đã hứa với Trọng Lú là giải quyết nợ xấu nhưng không thực hiện đượchttp://www.baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/chinh-tri/201212/Thong-doc-Binh-khang-dinh-voi-Tong-Bi-thu-ve-no-xau-2191183/


Hắn đang lo sợ mất ghế đi theo 3 Dũng nên phải hối thúc NHTM báo cáo láo là nợ xấu giảm 2%

CXN_020613_2192_Dũng sắp buông, Trọng lo nợ xấu bây giờ Sang lo xanh mặt: Chủ tịch nước gặp gỡ các chuyên gia kinh tế, xã hội (comprehensive failed)

CXN_100712_1857_Thêm một lời hứa lừa bịp của chính phủ: Xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém trong 2013 (nợ xấu)


Huệ phải tìm người thay thế Bình ruồi vì hắn loay hoay không biết xử lý nợ xấu. Để Bình ruồi ở đó thì hậu quả y như chuyện giữ 3D từ sau hội nghị 6 tháng 10.2012 đến giờ.

Melbourne
03.03.2013
Châu Xuân Nguyễn
————————–
http://m.danviet.vn/126350p1c25/no-xau-da-bot-xau.htm

Nợ xấu đã bớt xấu?

Thứ bảy, 02/03/2013

(Dân Việt) – Nếu thực sự nợ xấu trong hệ thống ngân hàng đã giảm từ 8% xuống 6% theo như báo cáo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước với Thủ tướng ngày 28.2 thì đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều ảm đạm. Nhưng…

Tiền vẫn im lìm trong két

Cuối năm 2011, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng là 3,39%. Báo cáo gần đây của các tổ chức tín dụng cho biết, đến ngày 31.5.2012, nợ xấu là 4,47%. Tổ chức quốc tế Fitch Rating cho rằng, con số nợ xấu là 13%. Đến ngày 7.6.2012, giải trình trước Quốc hội, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra con số nợ xấu tới 10%.

Sau đó 1 tháng, NHNN lại họp báo công bố số liệu, tỷ lệ nợ xấu theo kết quả giám sát của cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng là 8,6% (tương đương 202.000 tỷ đồng). Sự thiếu thống nhất, nhiễu số liệu ngay từ ban đầu đã dẫn đến nhiều nghi ngại sau đó.

Nợ xấu ngân hàng còn 6% được cho là phần “rất xương xẩu” (ảnh minh họa).

Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng thương mại (NHTM) thường che giấu thực trạng nợ xấu, làm đẹp bảng cân đối kế toán. Do vậy, báo cáo của các NHTM cũng như kết quả thanh tra của NHNN vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn khi chưa làm rõ cơ cấu nợ xấu giảm ra sao. Nợ xấu giảm ở khối doanh nghiệp nhà nước, khối doanh nghiệp tư nhân, hay là bất động sản?

Trước đó, Chánh Thanh tra NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, lý do chính giúp nợ xấu có xu hướng giảm trong thời gian qua là do các NHTM đã đẩy mạnh việc trích lập dự phòng rủi ro theo chỉ đạo của cơ quan quản lý. Các ngân hàng thận trọng rà soát các khoản vay cũng giúp hạn chế phát sinh nợ xấu mới. Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh chủ yếu do nỗ lực trích lập dự phòng rủi ro, đổi lại các NHTM phải chấp nhận bớt lãi.

Lời giải thích có vẻ phù hợp bởi, xung quanh chuyện tỷ lệ nợ xấu đã giảm từ 8% xuống 6%, ngay lập tức các chuyên gia kinh tế bày tỏ sự lo ngại trong bối cảnh tốc độ vốn ra của nền kinh tế âm 0,16%, trong khi tiền vào ngân hàng tăng 1,84%. Tất cả làm dấy lên mối lo ngại kịch bản tái diễn như năm 2012, tức là tình trạng dòng vốn vào nhiều nhưng ách tắc đầu ra, thừa tiền song lại không cho vay được.

Tín dụng đóng băng chứng tỏ mối quan hệ giữa doanh nghiệp và ngân hàng vẫn chưa được cải thiện. Khả năng sản xuất, kinh doanh phục hồi sẽ chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Áp lực lại tiếp tục dồn lên 10 tháng còn lại của năm, khi mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong cả năm 2013 mà không gây lạm phát sẽ là một thách thức đối với Chính phủ.

Chính vì vậy, việc ngân hàng thu hồi được một phần nợ xấu cho thấy tiền vẫn đang nằm im lìm, chết lặng trong két.

2% là phần nạc dễ xơi

TS Lê Thẩm Dương- Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TP.HCM nhận định, sự chỉ đạo sát sao của NHNN đối với các ngân hàng thành viên để gỡ “cục máu đông” đã bắt đầu phát huy tác dụng. Tốc độ hạ nhiệt nợ xấu từ 8,82% cuối năm 2012 xuống còn 6% trong quý I.2013 là khá nhanh so với lộ trình mong muốn.

Đặc biệt trong hoàn cảnh công ty quản lý tài sản chưa thành lập. Việc xử lý nợ xấu hoàn toàn do các NHTM tự đảm nhận bằng việc nghiêm túc trích lập Quỹ dự phòng rủi ro. Tuy nhiên, theo TS Dương, bên cạnh niềm vui vẫn tiềm ẩn nỗi lo. Theo chuẩn quốc tế, tỷ lệ nợ xấu trong ngưỡng an toàn là 3% thì hiện nay nợ xấu của ta vẫn ở mức 6%. Chưa kể 6% này lại đang tồn tại trong 1 thể trạng ngân hàng không mạnh. Việc lách trần lãi suất vẫn diễn ra.

Tính đến 21.2, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 3,31% so với tháng 12.2012. Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 1,84%.

Đặc biệt con số nợ xấu 6% vẫn chưa là con số cuối cùng. Phân tích cụ thể hơn, TS Dương nói: Con số này không hoàn toàn cố định mà có thể tăng hoặc giảm.

Trong điều kiện giảm được nữa là điều tốt. Nhưng với trường hợp xấu hơn, nợ xấu vẫn có thể tăng trở lại do các điều kiện khách quan và chủ quan. Do vậy, “phần 2% nợ xấu đã giảm” được ông Dương ví von như “phần thịt nạc dễ xơi”, còn phần 6% còn lại được đánh giá là “rất xương xẩu”. “Nếu muốn giảm, hoặc là giữ nguyên tỷ lệ nợ xấu ở mức như hiện tại cũng là một nhiệm vụ không hề đơn giản”, ông Dương bình luận.

Phương Hà

One comment on “CXN_030313_2286_Đúng như tôi dự báo, VĐ Huệ chỉ lo đánh Tập Đoàn mà bị Bình Ruồi qua mặt: Nợ xấu đã bớt xấu?

  1. Bây giờ chúng nó mới hiểu ra được “Tiền là Nợ” là quá muộn màng màn rồi, đúng vậy không anh Châu?

    Cũng vì tiền mà chúng nó đã đánh đổi tất cả, cuối cùng đứng ngồi không yên, lại luôn phan bừa đá ẩu, không dám nhìn thẳng sự thật… như thế không là trẻ con thì là cái gì????? Không lẽ lũ điên chính hiệu chăng?????.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s