CXN_031013_2304_Vương Đình Huệ đánh 3 Dũng: Hết vốn, Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước đóng băng

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Chuyện Bộ Tài Chánh ngưng ứng vốn từ 2011 mà bây giờ lại khui ra là tại sao vậy hè ??? Trích:”Đến năm 2011 chủ đầu tư tiếp tục xin ứng thêm nhưng Bộ Tài chính không chấp thuận.”(hết trích).

Đã vậy còn nêu đích danh 3 Dũng làm chủ xị nữa chứ..Trích:”….sử dụng nguồn vốn chuyển đổi công năng là theo sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ”(hết trích)

Dầu gì đi nữa, nó cho thấy chính phủ của 3D kiệt quệ về vốn từ đầu 2011 chứ không phải mới đây. Tương tự như BĐS khô máu từ 2011 bây giờ mới sụm bà chè, bao giờ tới ĐCS này nhỉ, chắc không lâu đâu.

Melbourne
10.03.2013
Châu Xuân Nguyễn

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130309/het-von-cang-sai-gon-hiep-phuoc-dong-bang.aspx

Hết vốn, Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước đóng băng

09/03/2013 3:15

Tháng 5.2009, cảng Sài Gòn khởi động việc di dời bằng lễ khởi công xây dựng cảng mới Sài Gòn – Hiệp Phước tại H.Nhà Bè, TP.HCM. Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 100 ha, trong đó bến cảng dài 1.800 m, năng lực thông quan đạt 18 triệu tấn hàng hóa/năm, khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 50.000 DWT.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 (đến năm 2014) hơn 2.730 tỉ đồng, sẽ thay thế và tiếp nhận lượng hàng khoảng 8,7 triệu tấn một năm (hiện nay lượng hàng hóa qua cảng Sài Gòn khoảng 10,5 triệu tấn/năm) cho khu cảng Nhà Rồng – Khánh Hội.

Thế nhưng đến thời điểm này thì dự án đã lâm vào bế tắc. Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP cảng Sài Gòn – Hiệp Phước (SGHP), cho biết các hạng mục thi công tại dự án đang mắc nợ các nhà thầu 130 tỉ đồng do chủ đầu tư thiếu vốn. Theo quy hoạch, tổng mức đầu tư tại H.Nhà Bè 2.700 tỉ đồng nhưng chỉ mới thực hiện được 38% (khoảng 1.000 tỉ đồng) thì công trình đóng băng 2 năm nay. Một hạng mục rất quan trọng khác là tuyến đường bộ D3 có chiều dài 2,2 km bị treo nhiều năm nay khiến cảng không thể hoạt động được.

Theo ông Dũng, nhiều nhà đầu tư trước đây tỏ ra rất quan tâm muốn đầu tư vào khu đất cụm cảng Sài Gòn với mục đích xây dựng các trung tâm thương mại, khách sạn… nay đã rút lui gần hết, số còn lại tỏ ra thờ ơ. Hậu quả là dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn bị tê liệt, dẫn đến nguồn vốn đầu tư cho cảng Sài Gòn – Hiệp Phước bị bế tắc, cho dù việc sử dụng nguồn vốn chuyển đổi công năng là theo sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài chính cũng đã từng ứng vốn ngân sách khoảng 449 tỉ đồng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Đến năm 2011 chủ đầu tư tiếp tục xin ứng thêm nhưng Bộ Tài chính không chấp thuận.

Trước mắt, ông Dũng cho biết sẽ tiến hành phân kỳ lại để đầu tư cho phù hợp theo tinh thần “liệu cơm gắp mắm”. Theo đó, đến năm 2015 chủ đầu tư cố gắng hoàn thiện những hạng mục công trình đang xây dựng dang dở để có thể đưa cảng vào hoạt động. Tuy nhiên, kinh phí để đầu tư hoàn thiện các hạng mục này cần thêm ít nhất 500 tỉ đồng, hiện vẫn chưa tìm ra nguồn vốn.

Đ.M

Advertisements

One comment on “CXN_031013_2304_Vương Đình Huệ đánh 3 Dũng: Hết vốn, Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước đóng băng

  1. BĐS: Rút lui không được, phá sản không xong

    (VEF.VN) – Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã không còn đủ kiên nhẫn bám trụ với thị trường bất động sản (BĐS) nên đang tìm đường thoái lui. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp lớn cũng thu gọn đầu tư bằng cách “nhả” các dự án mà họ đầu tư chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, việc rút lui hay thu gọn vẫn không hề dễ dàng và cũng mang lại nhiều tổn thất cho doanh nghiệp.

    http://vef.vn/2013-03-08-bds-rut-lui-khong-duoc-pha-san-khong-xong

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s