CXN_032713_2369_Khánh Linh này không có một tí hiểu biết gì về nợ xấu và VAMC cả: NHTM nào nhiều nợ xấu sẽ nhận được nhiều trái phiếu: Họa hay phúc?

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Khánh Linh này có kiến thức sai lạc như sau:

1. NH thực chất không thừa thanh khoản, nếu thừa thanh khoản thì họ sẽ không cần đổi nợ xấu lấy trái phiếu mà tự họ sẽ xử lý như phát mãi tài sản thế chấp của con nợ và lấy tiền mặt từ phát mãi dần dần.

2. Hình hài VAMC đã vẽ lên rất rõ, VAMC không phải cty mua nợ hay xử lý nợ xấu mà chỉ “đổi” trái phiếu VAMC với nợ xấu NH 100%, NHTM vẫn phải xử lý nợ xấu. NHTM phải đổi trái phiếu này lấy 40% hay 50% tiền mặt từ NHNN

3. Không NHTM nào ngu dại mà ôm trái phiếu đó, họ đổi lấy tái cấp vốn trả lãi suất cho NHNN 0% và cho vay ở ngoài lấy 12, 15% dễ dàng. Trích:”Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu liệu đó là họa hay phúc?…”(hết trích)

4. Trích:”Nếu nợ xấu không bán được, VAMC vẫn có đủ nợ xấu để trả cho các NHTM vì lãi suất là 0%, còn nếu bán được thì trả 85% tiền cho các NHTM và giữ lại 15%.”(hết trích.). Câu này chứng tỏ Khánh Linh không có một tí hiểu biết gì về VAMC và NHTM xử lý nợ xấu chứ không phải VAMC xử lý.

5.Trích:”trong một thời hạn nhất định, từ đó các NHTM có tiền để làm ăn, kiếm lời rồi trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu.”(hết trích). Câu nói này là sai hoàn toàn, khi một khoản nợ xấu đổi thành trái phiếu thì không còn là nợ xấu nữa (nợ xấu được để trong kế toán là “accruals” tức là nợ phải thu, khi là nợ xấu thì nợ phải thu này vẫn năm này qua năm nọ là nợ phải thu nhưng không bao giờ thu được, nó vẫn là tài sản của NH. Đó là nợ xấu. Trích lập dự phòng là trong kế toán, lợi nhuận phải chừa một khoản tiền phòng khi accruals này không bao giờ lấy được. Đó là khi cuối cùng, bộ phận quản trị NH quyết định “write off” tức là xóa nợ xấu này (ví dụ 7 tỉ của một con nợ vừa phá sản) vĩnh viễn, không còn là accruals (tài sản phải thu) nữa, thì trích lập dự phòng này sẽ cân đối khoản đó. lúc đó trích lập dự phòng sẽ giựt xuống mất 7 tỉ. Khi đổi nợ xấu 7 tỉ này thành trái phiếu VAMC thì sẽ không phải trích dự phòng nữa vì accrual (nợ phải thu) này bây giờ là thu được bằng trái phiếu VAMC 7 tỉ, nhưng đến khi thu tiền thật thóc thật từ NHNN thì chỉ còn 3.5 tỉ, NH lỗ 3.5 tỉ.

6. Trích:”Nếu không phát hành trái phiếu, VAMC sẽ nói với các NHTM như sau: “các anh phải đưa nợ xấu cho tôi xử lý, còn tôi sẽ tạm ứng cho các anh 40% giá trị của đống nợ xấu đó. Sau này, nếu tôi bán được nợ xấu, tôi lấy 15%, còn 85% sẽ trả lại các anh. Còn nếu tôi không bán được, tôi trả lại các anh nợ xấu. “(hết trích). Câu này hoàn toàn sai vì VAMC không xử lý nợ xấu, NHTM vẫn phải có bồn phận xử lý nợ xấu bằng cách bán nợ hay phát mãi tài sản rồi giữ 85%, 15% cho VAMC. CXN_012413_2147_CS kéo dài tồn tại nợ xấu qua VAMC: Nợ xấu NH VAMC: Cửa mở!

7. Trích:”Bởi nếu đưa nhiều nợ xấu cho VAMC thì phải trích lập dự phòng nhiều và bị giảm quyền tự quyết trong việc xử lý nợ xấu.” (hết trích.) Câu này lại sai hoàn toàn, vì khi đổi nợ xấu thành trái phiếu VAMC thì không cần trích lập dự phòng nữa. NHTM vẫn phải xử lý nợ xấu của mình, điều tệ là bây giờ có thanh khoản từ tái cấp vốn từ NHNN qua trái phiếu VAMC, NHTM sẽ chây lì, không xử lý nợ xấu vì không có gì bắt buộc phải làm thế. Sau 4 năm, vẫn chưa xử lý được, nhưng nhận tái cấp vốn 50% nợ xấu, NHTM chỉ việc phá sản thì huề cả làng, 90 triệu dân ôm nợ 50% nợ xấu của NHTM này.

KẾT LUẬN

Những chiên da KT VN đã dốt về KTTT, vài người biên tập viên KT còn dốt hơn, viết một bài không giá trị để tung hỏa mù ??? Làm lợi cho ai vậy ???

Melbourne
27.03.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————–
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/nhtm-nao-nhieu-no-xau-se-nhan-duoc-nhieu-trai-phieu-hoa-hay-phuc-2013032621132869719ca34.chn

Thứ 4, 27/03/2013, 07:30

NHTM nào nhiều nợ xấu sẽ nhận được nhiều trái phiếu: Họa hay phúc?

Trong bối cảnh đang thừa thanh khoản, cho vay thì rủi ro cao, không biết các NHTM sẽ kinh doanh gì? Cũng có thể sẽ mua trái phiếu chính phủ để lấy 8%/năm.

Việc thành lập Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) hay còn gọi là công ty mua bán nợ có chức năng giải quyết vấn đề nợ xấu hiện nay của nền kinh tế có lẽ là thông tin được các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm nhất hiện nay.

Dù chưa được cơ quan có chức năng “vẽ” lên một “hình hài” cụ thể về công ty này, nhưng cuối tuần qua với một vài thông tin được hé lộ đã khiến không ít người đặt câu hỏi băn khoăn: Nếu công ty này phát hành trái phiếu mà không có sự bảo lãnh của Chính phủ thì điều gì sẽ xảy ra? Việc phát hành trái phiếu ồ ạt có khiến cho các NHTM lại phải bước vào một cuộc đua lãi suất mới hay không? Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu liệu đó là họa hay phúc?…

Trái phiếu không cần Chính phủ bảo lãnh

Trái phiếu, về bản chất là phiếu ghi nhận nghĩa vụ nợ. Trái phiếu chỉ cần phải có bảo lãnh khi khả năng trả nợ của người đi vay không được đánh giá cao. Trong trường hợp VAMC phát hành trái phiếu như các thông tin đã đưa, khả năng trả nợ của VAMC luôn luôn được đảm bảo, nên không cần Chính phủ bảo lãnh.

VAMC không vay tiền, tức là không bán trái phiếu để lấy tiền mua nợ xấu, mà đổi trái phiếu để lấy nợ xấu trực tiếp. Nếu nợ xấu không bán được, VAMC vẫn có đủ nợ xấu để trả cho các NHTM vì lãi suất là 0%, còn nếu bán được thì trả 85% tiền cho các NHTM và giữ lại 15%.

Không lo về nguy cơ một cuộc chạy đua lãi suất mới

Về thực chất, việc phát hành trái phiếu chỉ là một kỹ thuật nghiệp vụ để giúp các NHTM có cái gì đó cầm cố và vay tiền từ NHNN (40% giá trị trái phiếu) trong một thời hạn nhất định, từ đó các NHTM có tiền để làm ăn, kiếm lời rồi trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu.

Nếu không phát hành trái phiếu, VAMC sẽ nói với các NHTM như sau: “các anh phải đưa nợ xấu cho tôi xử lý, còn tôi sẽ tạm ứng cho các anh 40% giá trị của đống nợ xấu đó. Sau này, nếu tôi bán được nợ xấu, tôi lấy 15%, còn 85% sẽ trả lại các anh. Còn nếu tôi không bán được, tôi trả lại các anh nợ xấu.

Tuy nhiên, kiểu gì các anh mỗi năm vẫn phải trích lập một khoản bằng 20% giá trị của đống nợ xấu đó và thời gian trích lập là 5 năm, đồng thời các anh cũng vẫn phải trả lại tôi tiền ứng trước khi đến hạn”.

Vì VAMC không bán trái phiếu lấy tiền, nên sẽ không có một cuộc đua lãi suất để huy động tiền mua trái phiếu.

NHTM nào nhiều nợ xấu sẽ nhận được nhiều trái phiếu: Họa hay phúc

Để khẳng định là họa hay phúc thì có lẽ đó vẫn là một câu hỏi ngỏ. Bởi nếu đưa nhiều nợ xấu cho VAMC thì phải trích lập dự phòng nhiều và bị giảm quyền tự quyết trong việc xử lý nợ xấu.

Tuy nhiên, đổi lại NHTM lại có được một khoản tiền trị giá khhoảng 40 – 50% số nợ xấu chuyển vào VAMC để kinh doanh.

Nhưng trong bối cảnh đang thừa thanh khoản, cho vay thì rủi ro cao, không biết các NHTM sẽ kinh doanh gì? Cũng có thể sẽ mua trái phiếu chính phủ để lấy 8%/năm. Cũng chưa rõ là khoản tiền mặt mà các NHTM vay của NHNN bằng cách thế chấp trái phiếu VAMC có chịu lãi suất không?

Khánh Linh 

Theo TTVN

3 comments on “CXN_032713_2369_Khánh Linh này không có một tí hiểu biết gì về nợ xấu và VAMC cả: NHTM nào nhiều nợ xấu sẽ nhận được nhiều trái phiếu: Họa hay phúc?

  1. KT VN hiện tại, các chiên da nhận phong bì bẻ mỏi mồm,mà cũng không đánh lên được,dùng chó không được bắt mèo ăn cứt.biên tập viên KT có lẻ cũng nhận hoa hồng hậu hỉnh,nên viết thí xác chớ có biết con mẹ gì đâu,KT cóc ổi mía gim

    Like

  2. Đúng như anh Châu nói, Khánh Linh này viết bài có vẻ tự tin, nhưng thực chất là quá dốt về KT. Bưng bô thì chưa biết sao (nếu có cũng là thằng dốt bưng bô). Mong KL có tinh thần cầu tiến và khoa học để học hỏi thêm cho có những kiến thức đàng hoàng và có giá trị

    Like

  3. Những bài viết về kinh tế của Anh Châu, là những quả tên lửa tầm xa, đang bắn vào trước đại bản doanh của bọn csvn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s