CXN_032913_2376_HSBC, NH bưng bô còn phát biểu như thế này thì còn gì VAMC ????: HSBC: NHNN thành lập công ty VAMC và giảm lãi suất sẽ chỉ mang lại hiệu quả về mặt tâm lý

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx

Đảng CS VN cho tới ngày nay vẫn còn tôn thờ chủ nghĩa Mác Lê !!!

Châu Xuân Nguyễn

NH HSBC thường thì vuốt đuôi NHNN nhưng hôm nay lại trở giọng. Họ nói cắt giảm lãi suất cũng như thành lập và điều hành VAMC chỉ có giá trị tâm lý chứ không có giá trị thực tế (ie. không giảm cục máu đông nợ xấu, còn giá trị tâm lý thì chắc là con số zero vì còn ai tin vào NHNN hay chính phủ nữa mà có giá trị tâm lý).

Melbourne
29.03.2013
Châu Xuân Nguyễn

————————-
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/hsbc-nhnn-thanh-lap-cong-ty-vamc-va-giam-lai-suat-se-chi-mang-lai-hieu-qua-ve-mat-tam-ly-201303261517075675ca34.chn

Thứ 3, 26/03/2013, 15:44

HSBC: NHNN thành lập công ty VAMC và giảm lãi suất sẽ chỉ mang lại hiệu quả về mặt tâm lý

HSBC: NHNN thành lập công ty VAMC và giảm lãi suất sẽ chỉ mang lại hiệu quả về mặt tâm lý

HSBC cho rằng, sẽ không có thêm động thái cắt giảm lãi suất trong quý II/2013.

Đánh giá về động thái giảm lãi suất kể từ 26/3 của NHNN, bộ phận phân tích của ngân hàng HSBC cho rằng, điều này phản ánh những nỗ lực của NHNN để hỗ trợ nền kinh tế mặc dù nó chỉ mang lại hiệu quả vể mặt tâm lý hơn là thực tế.

Lạm phát tháng 3 giảm đã tạo cơ hội cho NHNN bật tín hiệu cho các doanh nghiệp là họ đang làm hết khả năng để kích cầu nội địa.

Đối với vấn đề nợ xấu, gần đây Chính phủ đã tiết lộ rằng sẽ thành lập một công ty quản lý tài sản (AMC) vào cuối tháng 3 do NHNN quản lý. AMC có thể có số vốn ban đầu là 4,78 triệu đô la Mỹ để mua các khoản nợ xấu trong hệ thống (ước tính vào khoảng 11,2 tỷ đô la Mỹ dựa trên số liệu của NHNN về tỷ lệ nợ xấu 8,6%) từ các tổ chức tín dụng thông qua việc phát hành chứng khoán. Việc cắt giảm lãi suất chính sách hôm nay là để góp phần giải quyết vấn đề lãi suất cho vay cao.

Theo HSBC, cả công ty quản lý tài sản AMC và việc giảm lãi suất sẽ chỉ mang lại hiệu quả về mặt tâm lý nhưng không tác động đáng kể đến nhu cầu nội địa.

Chi tiêu và đầu tư công giảm phản ánh ưu tiên của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô vốn đòi hỏi giảm chi tiêu vào những dự án đầu tư công lãng phí cũng như giảm hỗ trợ đối với các doanh nghiệp Nhà nước kém hiệu quả.

Chính phủ có thể duy trì chính sách này, có nghĩa là không bơm tín dụng giá rẻ nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp kém hiệu quả.

Tiêu dùng tư, trong khi giảm do lãi suất cao, cũng sẽ tiếp tục giảm do các cá nhân và doanh nghiệp tìm cách trả bớt nợ. Lãi suất qua đêm tương đối thấp cũng như tăng trưởng nhập khẩu yếu phản ánh nhu cầu nội địa trì trệ.

Về lạm phát tháng 3 giảm đáng kể là nhờ vào giá lương thực thực phẩm giảm nhưng lạm phát cơ bản vẫn còn tăng.

Trong vòng ba tháng tới, lạm phát toàn phần có thể sẽ tăng tới 7%. Nếu các áp lực cơ bản vẫn còn cao và nhu cầu nội địa đang có dấu hiệu hồi phục do điều kiện tín dụng sáng sủa hơn, dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng trưởng tốt, doanh thu bán lẻ được cải thiện nhờ các biện pháp giảm giá và thu nhập tăng từ xuất khẩu thì áp lực lạm phát đang trên đà tăng.

HSBC cho rằng sẽ không có thêm động thái cắt giảm lãi suất trong quý II.2013. Với một hiệu ứng cơ bản tốt có thể diễn ra vào quý III, Chính phủ có thể cân nhắc giảm lãi suất vào giai đoạn sau đó.

Khánh Linh

Theo TTVN

2 comments on “CXN_032913_2376_HSBC, NH bưng bô còn phát biểu như thế này thì còn gì VAMC ????: HSBC: NHNN thành lập công ty VAMC và giảm lãi suất sẽ chỉ mang lại hiệu quả về mặt tâm lý

  1. một ngàn con chó nó sủa TS alan phan.gói hỗ trợ 30 ngàn tỶ là chủ trương đúng cần có giải pháp hổ trợ người nghèo,công nhân viên chức có tiền mua nhà giá thấp
    tôi còn nhớ có bài báo trong nước mà tôi có gởi link,có đầu đề 30 ngàn TỶ cứu ai trong bài có đoạn, 30 ngàn TỶ bơm vào 4 NH nợ xấu khủng như Aribank giúp 4 NH nầy có thanh khoản.chứ làm gì người nghèo được sờ vào,CS một lũ nói láo giống nhau,không biết ngượng mồm,còn đòi chất vấn TS thứ thiệt Alan phan ổng nói thẳng ra là nhục cả đám
    http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/03/1-000-hoi-vien-bat-dong-san-chat-van-tien-si-alan-phan/

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s