CXN_033013_2386_Qua rồi những tháng ngày tài chính tập đoàn bị 3 Dũng ra lệnh bưng bít: Lãi mỏng, lỗ dày

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx
Đảng CS VN cho tới ngày nay vẫn còn tôn thờ chủ nghĩa Mác Lê !!!
Châu Xuân Nguyễn

Từ sau HN6, tôi có cảm tưởng (và tôi theo dõi rất sát sao) là 3D bị loại ra khỏi những cuộc hôp KT vĩ mô quan trọng để cứu vãn nền KT như BĐS, DNNN, Nợ xấu NH. Lần chót nhất 3D chủ trì tuyên bố gói cứu trợ NQ 02 cho BĐS ngày 17 và 18.12.2012 rồi thì im luôn.

Sau đó thì có chỉ đạo tiến hành Bauxite Nhân Cơ và mới đây, 3D phải thị uy là ngăn chặn VAMC ra đời vì còn “nghi ngờ” hiệu quả.

Còn về những cuộc họp tái cơ cấu Vinashin, Vinalines thì Thăng La chủ trì, Dầu Khí thì Vương Đìng Huệ, nợ xấu NH thì cả 3D và Bình ruồi đều trốn biệt (ngoại trừ B ruồi ra Đà Nẵng họp với NB Thanh bị BThanh đá vào mặt một cái ê chề.

Từ khi 3D không dính tới DNNN, tập đoàn và TCTY nên chúng ta dần dần thấy những bộ mặt thật của những thây ma này mà cố gắng mà cổ phần hóa. Còn giữ là còn chết. Đừng nghĩ theo thằng khùng xây dưng đảng nói là nếu nhà nước không chủ đạo KT thì sao gọi là Nhà Nước CS được, hay..đất đai là sở hữu toàn dân thì làm sao gọi là CNCS, Mác lê được. Thằng khùng này giờ này còn ôm Mác Lê với nó, chúng nó sẽ đem xuống mồ trong năm nay mà xem.

Melbourne
30.03.2013

Châu Xuân Nguyễn

http://sgtt.vn/Kinh-te/176238/Lai-mong-lo-day.html

Ngày 30.03.2013, 07:22 (GMT+7)

Doanh nghiệp ngành giao thông

Lãi mỏng, lỗ dày

SGTT.VN – Năm 2012 dù là một năm khó khăn với hầu hết các doanh nghiệp, song con số lỗ lãi của khối doanh nghiệp ngành giao thông được bộ Giao thông vận tải công bố hồi giữa tuần tại hội nghị đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (thuộc bộ này) cũng khiến nhiều người giật mình.

Lỗ sâu, lợi nhuận mỏng

Theo báo cáo của vụ Tài chính (bộ Giao thông vận tải) thì “sức khoẻ” của khối tập đoàn, tổng công ty 91 thuộc bộ là khá lo ngại. “Anh cả đỏ” của ngành giao thông là tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) hiện đã mất hoàn toàn vốn chủ sở hữu; dư nợ vay lớn, kết quả kinh doanh thua lỗ, lỗ luỹ kế lớn.

Tiếp đó, tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đang ôm những khoản thua lỗ cực lớn. Trong đó, nếu hạch toán đầy đủ, khoản thua lỗ của công ty mẹ thuộc Vinalines trong năm 2012 có thể vượt quá con số 2.439 tỉ đồng. Phó tổng giám đốc Vinalines Lê Anh Sơn cho biết, từ nay đến năm 2015, Vinalines sẽ tiếp tục lỗ sâu hơn nữa nếu tình hình vận tải biển không sớm phục hồi và hãng không được các tổ chức tín dụng cho khoanh, giãn các khoản nợ mua, đóng tàu.

Vietnam Airlines, dù báo lãi trước thuế khoảng 69 tỉ đồng, song nếu so với doanh thu lên đến trên 50.000 tỉ của tổng công ty này thì rõ ràng đây là số lãi rất mỏng.

Tình hình sản xuất kinh doanh của hai tổng công ty 91 còn lại là hàng không và đường sắt, dù có sáng sủa hơn nhưng hiệu quả kinh doanh rất hạn chế, với tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu năm 2012 chỉ trên dưới 1%. Như đối với tổng công ty Đường sắt, đại diện vụ Tài chính nhận xét: mức độ tăng trưởng các năm thấp, hiệu quả kinh doanh không cao. Tình hình tài chính cơ bản ổn định, hệ số nợ phải trả/vốn điều lệ khoảng hai lần.

Còn đối với Vietnam Airlines, dù báo lãi trước thuế khoảng 69 tỉ đồng, song nếu so với doanh thu lên đến trên 50.000 tỉ của tổng công ty này thì rõ ràng đây là số lãi rất mỏng, và hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu cũng như hệ số nợ phải trả/vốn điều lệ của tổng công ty đều cao hơn quy định. Ngoài ra, cũng phải nói thêm, một công ty con của Vietnam Airlines là Jetstar Pacific Airlines đang có lỗ luỹ kế lên đến 2.476 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm và sắp phải gánh thêm khoản truy thu và phạt thuế 302 tỉ đồng.

Tình hình của khối tổng công ty 90 thuộc bộ cũng không sáng sủa là bao, đặc biệt, có đến 6/7 tổng công ty thuộc khối xây lắp “chênh vênh” giữa lỗ và lãi phụ thuộc vào… cách hạch toán. Như với trường hợp tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco8), báo cáo tài chính của đơn vị này cho thấy “lỗ tiềm ẩn” khoảng 500 tỉ đồng/501 tỉ đồng vốn điều lệ. “Hai đơn vị thành viên của Cienco8 cũng đã mất hết vốn chủ sở hữu, nợ quá hạn 50 tỉ đồng/mỗi công ty”, bà Đào Thanh Thảo, phó vụ trưởng vụ Tài chính cho biết thêm. Tình trạng “lỗ tiềm ẩn” xấp xỉ vốn điều lệ cũng diễn ra đối với tổng công ty Xây dựng đường thuỷ. Tương tự, dù tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam thông báo lãi 1,1 tỉ đồng trong năm 2012, song theo vụ Tài chính, “nếu hạch toán đầy đủ khoản trích lập dự phòng thì kết quả kinh doanh của công ty mẹ sẽ lỗ”.

Sẽ cho phá sản

Và cổ phần hoá đang được coi là “cứu cánh” của các doanh nghiệp giao thông khi năm 2013 có thể gọi là “năm cổ phần hoá”. Minh chứng là có đến mười tổng công ty 90 phải cổ phần hoá xong công ty mẹ trong năm 2013. Cùng với đó, một tổng công ty 91 là Vietnam Airlines cũng phải xong cổ phần hoá trong năm nay. Ngoài ra, theo bộ trưởng Đinh La Thăng, trong tháng 4.2013, Vinashin phải hoàn thành điều chỉnh đề án tái cơ cấu tập đoàn trình bộ để bộ báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị. Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Chiến Thắng, trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp của bộ này, trong năm nay sẽ thực hiện các thủ tục để cho ít nhất bốn doanh nghiệp phá sản, trong đó có hai công ty thuộc Vinashin và Vinalines, cùng với một đơn vị thuộc Cienco5, một đơn vị thuộc Vinamotor. Thêm vào đó là triển khai thủ tục bán hoặc phá sản đối với công ty TNHH MTV Vận tải và xây dựng.

Ông Vũ Anh Tuấn, quyền tổng giám đốc Vinashin thừa nhận, mục tiêu tái cơ cấu, cổ phần hoá các doanh nghiệp thành viên thuộc Vinashin thì nhiều nhưng tập đoàn chưa thực hiện được bao nhiêu. Ví dụ như việc xử lý 166 đơn vị mất vốn cần bán hoặc phá sản; 70 đơn vị cần tiến hành cổ phần hoá vẫn dang dở dù đề án tái cơ cấu tập đoàn được phê duyệt gần ba năm qua.

Ông Nguyễn Chiến Thắng dự báo: hầu hết các đơn vị thuộc diện cổ phần hoá năm nay đều là những “khúc xương” khó nuốt bởi tài chính xấu, nợ tồn đọng kéo dài. Tuy nhiên, lấy ví dụ tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, một doanh nghiệp có quy mô vốn rất lớn, có tính đặc thù cao song vẫn đang bám sát được lộ trình cổ phần hoá đề ra đã cho thấy “nếu lãnh đạo các đơn vị quyết tâm thực hiện sẽ sớm tìm ra con đường đổi mới, tái cơ cấu!”

CHÍ HIẾU

4 comments on “CXN_033013_2386_Qua rồi những tháng ngày tài chính tập đoàn bị 3 Dũng ra lệnh bưng bít: Lãi mỏng, lỗ dày

  1. Nhờ có Lỗ mới có Lãi, như gái điếm chỉ có cái Lỗ mới luôn luôn Lời, mà Lỗ càng to ra như Tú bà thì Lãi càng lớn…

    Bầy đàn hoang dã đcsvn nay đã trở thành tú bà hết rồi dù có lỗ càng lớn đảng ta vẫn lời to

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s