CXN_040213_2395_Tại sao 3 Dũng hủy bỏ công ty mua nợ xấu Ngân Hàng VAMC ????

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx
Châu Xuân Nguyễn

Là người theo dõi KT VN rất sâu, tôi nghĩ lý do là một hay nhiều điều sau đây:

1. Tranh ăn (như Bộ Tài Chánh từng muốn cty của BTC DTFA cứu nợ xấu thay vì VAMC của NHNN)

2. Vốn điều lệ 500 tỉ (so với nợ xấu 740 ngàn tỉ) là quá nhỏ, không thay đổi gì được.

3. Ba Dũng có những chuyện khác cần tiền hơn là phí tiền (vì kết quả là vô vọng cứu nợ xấu NH hay không với số tiền tí xíu này, VAFC sát nhập với NH Phương Tây đòi 37 ngàn tỉ hổ trợ (2 trong 100 tổ chức tín dụng)), những chổ như…hoàn tất Nhân Cơ (có lại quả từ Trung Cộng).

4. Ngân sách quá cạn kiệt


Thật ra, tôi rất ngạc nhiên khi thấy 3 Dũng ngăn chặn dự án này ngay ngày hôm sau sau lời tuyên bố bởi Vũ Đức Đam trong phiên họp thường kỳ cuối tháng 3. Tôi thì nghĩ người chống đối có lẽ từ Bộ Chính Trị, BBT, UV BCHTW ĐBQH hay đảng viên (vì đây là thành phần đôi nhắm vào). Điều này chứng tỏ là nguồn tiền cạn kiệt, ngay trong chính phủ tranh dành nhau từng miếng ăn, nhất là khi 3D nói không tăng giá xăng dầu, 1 tuần sau là tăng ngay với hậu quả rất tàn phá cho nền kinh tế này.

Ngay cả nhà nước bây giờ cũng không còn đoàn kết thành một khối để điều hành nữa, mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy kiếm tiền như Đinh La Thăng bán quốc lộ 1 cho nhà đầu tư để họ mở trạm thu phí (tiền này một phần do ODA viện trợ, một phần thuế đối ứng của nhân dân, bây giờ nhân dân phải trả phí xử dụng quốc lộ), như Bình Ruồi đấu giá 26 ngàn lượng vàng dự trử quốc gia để lấy vỏn vẹn 1000 tỉ (nợ xấu 740 ngàn tỉ), như UBND các tỉnh thành phải tự phát hành trái phiếu để có tiền vận hành UBND của họ…Thế này là một chính phủ hay là xứ sở của hằng trăm sứ quân…như chuyện Tiến Lãng và Đoàn Văn Vương ngày hôm nay ???

Melbourne
02.04.2013

Châu Xuân Nguyễn
————-

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130330/chua-cho-lap-cong-ty-xu-ly-no.aspx

30/03/2013 3:35

Đề án thành lập công ty quản lý tài sản quốc gia để xử lý nợ xấu nền kinh tế của Ngân hàng Nhà nước đệ trình đã không được Thủ tướng thông qua, khi nhiều thành viên trong Chính phủ lo ngại và thiếu tin tưởng vào tính khả thi trong thực tế.

 Chưa cho lập công ty xử lý nợ
Công ty xử lý nợ xấu vẫn chưa thể thành lập khi Chính phủ còn lo ngại về tính khả thi – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trong phiên họp báo thường kỳ Chính phủ (CP) tháng 3 chiều qua (29.3), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng CP Vũ Đức Đam cho biết, cuộc họp lần này CP dành khá nhiều thời gian thảo luận về dự thảo Nghị định thành lập Công ty quản lý tài sản do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trình. Đây là một trong nhiều biện pháp, công cụ để giải quyết nhanh nợ xấu. Qua thảo luận, CP chỉ đạo NHNN làm việc với Bộ Tài chính, Kế hoạch – Đầu tư làm rõ thêm một số vấn đề. Đề án được Bộ Chính trị thông qua về mặt nguyên tắc, tuy nhiên còn nhiều nội dung cụ thể chưa tạo được lòng tin ngay trong các thành viên CP khi công ty này ra đời thì liệu nợ xấu của doanh nghiệp (DN) có được giải quyết. “Dự thảo mới dừng ở mức xử lý nợgiữa các NH. Từ nay đến tháng 4 chưa thể thông qua được. Thủ tướng đã chỉ đạo NHNN phải phối hợp với các bộ liên quan để nghiên cứu lại đề án”, ông Đam thông báo.

Quan trọng là giảm lãi suất cho vay

Về tình hình kinh tế, xã hội trong quý 1, theo Bộ trưởng Đam có những tín hiệu đáng mừng. Hiện lạm phát đã được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3.2013 giảm 0,19% so với tháng trước, là tháng có chỉ số giảm sau 7 tháng tăng liên tiếp. Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tăng GDP quý 1 cao hơn cùng kỳ năm trước, ước tăng 4,89%. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước đã tăng trưởng tốt hơn. Ngoài ra, trong quý 1 có khoảng hơn 7.600 DN, chiếm 60% trong tổng số 13.000 DN gặp khó khăn đã quay trở lại hoạt động. Tuy nhiên, xen lẫn những tín hiệu không tốt, số lượng DN đăng ký mới tăng không nhiều, số DN lâm vào khó khăn, đình trệ sản xuất vẫn rất lớn.

Cũng theo ông Đam, vừa qua CP có nhiều giải pháp về thuế hỗ trợ DN, tuy nhiên trước kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới, các bộ ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất thêm các giải pháp giảm thuế thu nhập DN, giảm thuế giá trị gia tăng. “Giải pháp phải làm sao vừa đảm bảo cân đối ngân sách, không để tăng thâm hụt, nhưng cơ bản nhất phải tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN”, ông Đam nói.

Về chính sách tiền tệ, theo Bộ trưởng Đam khi chỉ số CPI giảm là điều kiện để các NH tiếp tục giảm lãi suất, giảm chi phí vốn cho DN. Bởi nếu không, sẽ khó cạnh tranh khi các DN nước ngoài chỉ phải chịu lãi suất vốn 5-6%/năm, còn DN Việt Nam chịu mười mấy phần trăm, thậm chí có lúc 20%/năm. “CP chỉ đạo NHNN không chỉ có giải pháp cần thiết hạ lãi suất huy động đầu vào, mà điều quan trọng cuối cùng là giảm lãi suất cho vay ra đối với các DN”, Bộ trưởng Đam nói.

Người dân sẽ được mua nhà xã hội lãi suất 6%/nămTrả lời Báo Thanh Niên về việc CP có chỉ đạo NHNN bổ sung vào Thông tư hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 6%/năm cho người dân được mua nhà xã hội, bên cạnh hình thức thuê, thuê mua không, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, quan điểm của CP là phải sửa các quy định cần thiết để người dân được vay vốn mua nhà, chứ không phải chỉ vay vốn để thuê, thuê mua nhà. CP cũng đã nói rõ thời hạn hỗ trợ lãi suất cũng phải nên kéo dài ra.

Ngoài ra, CP yêu cầu NHNN có phương án cụ thể để đảm bảo lãi suất hỗ trợ tối đa ở mức đó (6%/năm – PV), sau đó có thể sẽ điều chỉnh, nhưng cố gắng theo hướng giảm xuống nữa và chắc chắn sẽ không vượt qua mặt bằng lãi suất trong tương lai để tạo điều kiện cho người nghèo

Anh Vũ

2 comments on “CXN_040213_2395_Tại sao 3 Dũng hủy bỏ công ty mua nợ xấu Ngân Hàng VAMC ????

    • Còn 1 ít tiền đang chuẩn bị cứu bè lũ CS ác ôn trốn qua xứ người và sống 1 ngàn năm phè phởn là giải pháp quyết liệt của giai cấp vô sản (?) thống trị!

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s