CXN_042213_2476_Làm sao lạc quan được khi biết bọn ngu xuẩn này vận hành Kinh Tế: “Không có cơ sở để dự báo lạc quan về khôi phục kinh tế”

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others
Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác nác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–
Châu Xuân Nguyễn

Khi chúng nó tốn hơn 5 năm để viết một văn bản “tái cấu trúc nền kinh tế” và hơn 2 năm rưởi xoay đi xoay lại mà vẫn chưa thành hình (còn bàn cải) cty mua bán nợ thì làm sao lạc quan được.CXN_042113_2468_5 năm viết văn bản tái cấu trúc KT, 2 năm rưởi “bàn cải” về cty mua nợ VAMC thì 10 năm khủng h

Khi KT bắt đầu rời khỏi đáy thì BĐS và nợ xấu phải giải quyết triệt để (chứ không có chuyện lùi nợ), ngay cả bàn cải 5 năm vẫn chưa xong, luật phá sản, luật cưỡng chế phát mãi thì không có, chấp vá, tùm lum thì làm sao cho 90 triệu dân VN lạc quan được.
Mỗi ngày tôi không viết bài kịp nữa, tin xấu về KT là mỗi ngày vài chục bài, nó cứ tuôn ào ào ra mỗi ngày, mỗi ngày là một sự ảm đạm, thê thảm cho đất nước và nhân dân này.
Melbourne
22.04.2013

Châu Xuân Nguyễn
————
http://m.gafin.vn/20130422101728130p0c33/khong-co-co-so-de-du-bao-lac-quan-ve-khoi-phuc-kinh-te.htm

“Không có cơ sở để dự báo lạc quan về khôi phục kinh tế”

Thứ hai, 22/04/2013 10:25

"Không có cơ sở để dự báo lạc quan về khôi phục kinh tế"

Theo Viện trưởng Viện kinh tế, hiện không có điểm mới đáng kể nào trong thực tiễn kinh tế từ 2007 đến nay, ngoại trừ xu hướng xấu đi của tình hình.

Ngày 26/4 tới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban Kinh tế sẽ họp phiên toàn thể để thẩm tra Báo cáo đánh giá bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2012, tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2013.

Bình luận về nội dung này, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng: “Không có cơ sở để đưa ra dự báo lạc quan về khôi phục tăng trưởng và ổn định vĩ mô trong nền kinh tế năm 2013” bởi theo ông, “không có điểm mới đáng kể nào trong thực tiễn kinh tế từ 2007 đến nay, ngoại trừ xu hướng xấu đi của tình hình”. Theo ông Thiên tình thế ngày càng khó khăn hơn trong khi đó lại thiếu vắng sự quyết liệt trong các hành động cải cách thực tế.

Còn Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Trung ương Nguyễn Đình Cung thì nhận xét: “Thêm đủ loại phí để thu và thêm đủ thứ với đủ cách để phạt”.

Trong khi đó, PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Viện Chiến lược phát triển cho rằng, với thành tích kiềm chế lạm phát năm 2012 đã giảm còn một nửa so với năm 2011, nhưng cũng vẫn còn cao so với một nền kinh tế có mức ổn định bình thường.

Với thành tích xuất siêu lần đầu tiên xuất hiện trong vòng gần 20 năm qua (từ năm 1993 đến nay) nhưng xét về cơ cấu giữa các khu vực kinh tế, cơ cấu ngành hàng và cơ cấu thị trường (trong đó phần lớn nhập siêu từ Trung Quốc từ nhiều năm nay), cùng với mức suy giảm tốc độ tăng trưởng, thì hiện tượng xuất siêu của năm 2012 chưa phải là dấu hiệu chỉ báo bước ngoặt trong quá trình phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nhắc đến những điểm tối, vị chuyên gia này nói, nợ xấu không chỉ tăng mà những thông tin gây tranh cãi về khối lượng nợ xấu – vốn là loại thông tin mà cả những người làm chính sách cũng như giới kinh doanh đều rất quan tâm, đã tác động không tốt đến niềm tin đối với môi trường đầu tư kinh doanh. Hiện tượng số lượng doanh nghiệp giải thể và ngưng hoạt động tăng báo hiệu một tình huống mới theo chiều hướng xấu trong nền kinh tế, đặc biệt ở khía cạnh kinh nghiệm ứng phó trong chính sách.

“So với quãng thời gian đổi mới gần 30 năm qua, tình hình chung của kinh tế năm 2012 có thể nói là có phần kém lạc quan”, ông Thắng nhận định.

Một điểm sáng khác của nền kinh tế năm 2012, theo quan sát của PGS.TS.Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng, Trường Đại học Kinh tế, đó là đánh giá về cân đối bên ngoài của Việt Nam năm 2012.

Theo ông Sơn, mặc dù cán cân thương mại thặng dư sau 20 năm liên tục thâm hụt; tỷ giá hối đoái ổn định và dự trữ ngoại tệ tăng mạnh. Nhưng xét trên khía cạnh bền vững, kết quả này chưa hẳn đã đáng mừng như vậy. Chỉ riêng việc nhìn vào cơ cấu xuất khẩu, có thể thấy rõ được điều đó. Trong cơ cấu xuất khẩu, xuất siêu thuộc về khu vực đầu tư nước ngoài (FDI), khu vực đầu tư trong nước vẫn nhập siêu.

Thêm vào đó, tỷ trọng của khu vực kinh tế trong nước trong cơ cấu xuất khẩu hàng hóa năm 2000 là 52,98%, giảm xuống còn 36,93% năm 2012. Tỷ trọng này của khu vực FDI tăng lên tương ứng từ 47,02% năm 2000 lên 63,07% năm 2012. Cùng đó, mặc dù cán cân thương mại hàng hóa thặng dư nhưng cán cân thương mại dịch vụ vẫn tiếp tục thâm hụt, kéo theo sự thâm hụt của cán cân hàng hóa và dịch vụ và nếu cộng thêm cả thu nhập từ đầu tư ròng thì mức thâm hụt còn cao hơn.

VnEconomy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s