Báo Tuổi Trẻ xin lỗi nhà báo tự do Phạm Chí Dũng

 

Thụy My (RFI) – Hôm nay, 02/05/2013, báo Tuổi Trẻ đã đăng một bài ngắn trên trang 2 xin lỗi tiến sĩ Phạm Chí Dũng, nhà báo độc lập đã bị bắt giam gần bốn tháng vì “Viết và phát tán tài liệu có nội dung xuyên tạc sự thật”, và đến tháng 2/2013 được đình chỉ điều tra. 
Nội dung cải chính nguyên văn như sau: “Tuổi Trẻ ngày 20/07/2012 trên trang 2 trong bản tin “Bắt một cán bộ làm lộ bí mật” có hai chi tiết không chính xác. Xin cải chính như sau : Đến nay, chưa có cơ sở xác định ông Phạm Chí Dũng cung cấp các tài liệu bí mật ra nước ngoài và nhận hàng ngàn USD như tin đã đưa. Báo Tuổi Trẻ và tác giả chân thành cáo lỗi ông Phạm Chí Dũng cùng gia đình ông Dũng và bạn đọc”. 
Tuổi Trẻ là tờ báo duy nhất đưa tin về tiến sĩ Phạm Chí Dũng – một nhà báo tự do có nhiều bài bình luận sâu sắc về các vấn đề chính trị cũng như kinh tế, xã hội trong nước – chỉ ba ngày sau khi ông Dũng bị bắt khẩn cấp. Trường hợp này rất được dư luận quan tâm vì ông Phạm Chí Dũng là cán bộ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, có quan hệ rộng rãi trong chính quyền. Bản tin này sau đó đã bị gỡ xuống.
Nhà báo Phạm Chí Dũng bị truy tố theo hai tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền” (theo điều 79 Luật hình sự) và “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” (điều 88 Luật hình sự). Ngày 22/11/2012 ông được tại ngoại và đến tháng Hai 2013 thì nhận được quyết định đình chỉ điều tra.
Sau khi ông Dũng bị bắt, trang web của tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris đã lên tiếng đòi trả tự do ngay lập tức cho nhà báo độc lập này, và nhấn mạnh rằng trong các bài viết, ông đã đề cập đến nhiều chủ đề nhạy cảm, từ tham nhũng, thiếu vắng tự do báo chí cho đến ảnh hưởng của các nhóm lợi ích, vấn đề môi trường hay sự chi phối của Thủ tướng lên nền kinh tế. RSF cũng cho biết, Phạm Chí Dũng còn là tác giả nhiều tác phẩm văn học từ năm 1986.
Theo dư luận, việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là do ông bị nghi ngờ có dính líu đến trang Quan Làm Báo chuyên đả kích Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên cơ quan chức năng không tìm được bằng cớ nào về việc này.
Được biết trong số các bài bình luận của cây bút sung sức này, loạt bài “Tổng thống Nguyễn Tấn Dũng” gồm ba bài viết đăng trên tạp chí Phía Trước có trụ sở tại Mỹ đã gây nhiều tiếng vang.
Ông Phạm Chí Dũng đã gởi đơn khiếu nại đến Ban biên tập báo Tuổi Trẻ vì đã đăng các thông tin sai lệch về vụ việc, gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân và uy tín của gia đình ông. Nhà báo tự do này đòi báo Tuổi Trẻ phải cải chính theo Luật báo chí, nếu quá thời hạn luật định thì ông sẽ khởi kiện.
Sau khi báo Tuổi Trẻ đăng lời xin lỗi hôm nay, tiến sĩ Phạm Chí Dũng đã gởi thư cám ơn. Ông cho biết việc cải chính này sẽ giúp các trường hợp giống hoặc gần tương tự như ông được phục hồi danh dự, và có thể hy vọng về tinh thần công bằng trong phản biện, trước bối cảnh xã hội đang có những biến chuyển mới.
Nhà báo này bày tỏ mong muốn “Sẽ ít hoặc không xảy ra việc khiếu nại hoặc bắt buộc phải khởi kiện của công dân và người viết báo đối với những tờ báo của Nhân Dân và có tính nhân dân…”. 
Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam một cây bút bị khởi tố vì một vụ việc mang tính chính trị lại khiếu nại báo chí yêu cầu phải cải chính, và đã thành công.
 
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130502-bao-tuoi-tre-xin-loi-nha-bao-tu-do-pham-chi-dung

*

Báo Tuổi trẻ xin lỗi ông Phạm Chí Dũng 
Songmoi.vn – Báo Tuổi trẻ TP.HCM trong số ra hôm nay 2/5 đã đăng lời cải chính và xin lỗi nhà báo Phạm Chí Dũng về việc đưa thông tin không chính xác.
Theo tờ báo, trong bản tin trên số báo ra ngày 20/7/2012 với tiêu đề “Bắt một cán bộ làm lộ bí mật” có hai chi tiết không chính xác, đó là: ông Phạm Chí Dũng cung cấp các tài liệu bí mật ra nước ngoài; và nhận hàng ngàn USD. “Báo Tuổi trẻ và tác giả chân thành cáo lỗi ông Phạm Chí Dũng cùng gia đình ông Dũng và bạn đọc”, nguyên văn lời cải chính trên trang 2.
Ông Dũng bị bắt ngày 17/7/2012 do hành vi “Viết và tán phát tài liệu có nội dung xuyên tạc sự thật”, sau đó lần lượt bị khởi tố hai tội danh “Âm lưu lật đổ chính quyền” và “Tuyên truyền chống nhà nước”. Sau khi được trả tự do và nhận quyết định đình chỉ điều tra, ngày 15/4/2013 ông Dũng đã gửi đơn khiếu nại đến báo Tuổi trẻ, đề nghị thực hiện cải chính theo Luật Báo chí.
Ông Dũng là một nhà báo độc lập, được biết đến với các bút danh Thường Sơn, Viết Lê Quân, cộng tác với nhiều báo, trong đó có SốngMới.vn. Việc công khai xin lỗi ông Dũng thể hiện thái độ cầu thị và đường hoàng của báo Tuổi trẻ TP.HCM. Trong lá thư gửi các báo ngày 2/5, ông Dũng viết: “Việc cải chính của báo Tuổi Trẻ cũng tạo điều kiện và mở đường cho những trường hợp giống tôi hoặc gần tương tự tôi (nếu có) hồi phục phần nào hy vọng về tinh thần công bằng trong phản biện độc lập, đối thoại dân quyền và dân chủ chính kiến trong bối cảnh xã hội đang xuất hiện những biến chuyển mới”.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s