CXN_052213_2595_Tay này đọc bài tôi kỹ lắm, đúng vậy, lạm phát có độ chậm sau khi giảm lãi suất đột ngột quá nhanh trong ngắn hạn và giữ lâu dài, : Vòng xoáy lạm phát mới?

Icon_Symbols_ĐCS_Stalin

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Stalin (Con quỷ sống giết 42 triệu dân)

Châu Xuân Nguyễn

CXN_052113_2591_Tại sao giải pháp cứu tỉ lệ nợ xấu cao lại là sửa báo cáo tỉ lệ xuống, CPI thấp là mất sức mua thì nâng chỉ tiêu CPI lên ???: Nâng chỉ tiêu lạm phát để… cứu doanh nghiệp?

Trích bài 2591 ngày 21.05.2013: “Hãy nhìn lại từ đầu 2011..Khi lạm phát 22, 25%, cần giảm lạm phát thì tăng lãi suất kiềm kẹp tín dụng. Tăng quá cao, kiềm kẹp quá chặt trong một thời gian quá lâu gây khủng hoảng, lạm phát giảm, sức mua giảm, tồn kho tăng và đợi đến khi DNNVV đóng cửa ào ạt rồi mới giảm lãi suất mặc dầu nợ xấu chưa giải quyết nỗi. Vậy thì có phải lỗi ở con số chỉ tiêu lạm phát hay không ??? Hay lỗi ở tốc độ xử lý quá mạnh bạo trong một thời gian rất ngắn (rate of change so fast, như đạo hàm biến chuyễn quá nhanh, lãi suất cho vay từ 12% trước 2011 thành 25% sau tháng 2.2011) và tình trạng khắc nghiệt lãi suất cao này để quá dài (tôi phải kêu gào hạ lãi suất tháng 4.2011 để khỏi bị sa mạc hóa DNNVV
NVDT_021712_00048_Nhân danh Nhóm Vì Dân Tộc tôi xin chúc mừng 90 triệu dân VN vừa thoát khỏi một trận Hồng Thủy (đọc trích đoạn cuối bài, trận hồng thủy tôi ngỡ qua được nhưng độ chậm của nó tàn phá rất nhanh)”(hết trích)

Trích bài bào dưới ngày 22.06.2013: “Một thời gian dài thắt chặt tín dụng và tăng lãi suất dẫn đến tình trạng trì trệ sản xuất và phá sản của doanh nghiệp (DN). Thêm vào đó, chính sách thuế và phí đã dẫn đến giảm thu nhập của người lao động và tiếp theo làm giảm sức mua (nhu cầu thiết yếu cuối cùng).

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách tín dụng thắt chặt và lãi suất cao trong một thời gian dài (trong suốt năm 2011 cho đến năm 2012), cộng với giảm sức mua, nhiều DN đã không còn động lực để mở rộng sản xuất. Do đó, DN trong tình trạng “khỏe mạnh” cảm thấy không cần thiết phải vay tiền để mở rộng sản xuất, và những DN “yếu” lại thấy khó có thể tiếp cận đến khoản vay này.”(hết trích)

So sánh 2 đoạn văn trên thì tay viết này đọc bài tôi quá kỹ, viết lại quá nhanh, cũng tốt thôi, để mọi người VN (90 triệu) thấy tình hình thực tế như thế nào.

ĐCS đang ở trong tình trạng cựa quậy chỗ nào cũng chết, không chết cái này thì sẽ chết cái kia, đó là dấu hiệu của sự sụp đổ KT ngày càng rõ.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.
Melbourne
22.05.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————
http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/vong-xoay-lam-phat-moi-201305221439232603ca33.chn

Thứ 4, 22/05/2013, 14:50

Vòng xoáy lạm phát mới?

Vòng xoáy lạm phát mới?

Nguyên nhân lạm phát ở Việt Nam những năm gần đây được coi là sâu xa dẫn đến mất ổn định các cân đối vĩ mô và đẩy lạm phát tăng cao là do cơ cấu kinh tế và hiệu quả đầu tư.

Nguy cơ lạm phát và thách thức tăng trưởng có thể nói đang ở vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nhiều nghiên cứu và quyết sách được đề xuất, song vẫn mang nặng tính tình thế, cho thấy việc nhận dạng thực chất vấn đề chưa đạt đến mức cần thiết.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện một loạt nỗ lực cắt giảm lãi suất. Đây là một giải pháp thích hợp, bởi lạm phát có xu hướng giảm và tính thanh khoản không còn căng thẳng như những tháng cuối năm 2011. Tuy nhiên, liệu điều này có là động lực đủ để đẩy mạnh sản xuất?

Vòng xoáy “trôn ốc” lại bắt đầu

Một thời gian dài thắt chặt tín dụng và tăng lãi suất dẫn đến tình trạng trì trệ sản xuất và phá sản của doanh nghiệp (DN). Thêm vào đó, chính sách thuế và phí đã dẫn đến giảm thu nhập của người lao động và tiếp theo làm giảm sức mua (nhu cầu thiết yếu cuối cùng).

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách tín dụng thắt chặt và lãi suất cao trong một thời gian dài (trong suốt năm 2011 cho đến năm 2012), cộng với giảm sức mua, nhiều DN đã không còn động lực để mở rộng sản xuất. Do đó, DN trong tình trạng “khỏe mạnh” cảm thấy không cần thiết phải vay tiền để mở rộng sản xuất, và những DN “yếu” lại thấy khó có thể tiếp cận đến khoản vay này.

Một chủ DN đã phải thốt lên: “Ngân hàng chết đã có Nhà nước cứu, DN chết thì ai cứu?”. Hệ thống ngân hàng được ví như dòng máu để nuôi một cơ thể sống, đó là nền kinh tế. Và điều gì sẽ xảy ra khi “cơ thể sống” không còn hấp thụ được “dòng máu” này nữa?

Theo Ts. Đào Văn Hùng – Học viện Chính sách và Phát triển, người dân và DN không còn “mặn mà” với việc tiếp cận vốn, vì vay để làm gì khi không còn động lực để mở rộng sản xuất – kinh doanh? Các ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện việc nới rộng tín dụng đối với bộ phận DN thực sự “khát vốn” có đúng theo chủ trương của NHNN hay không, hay vẫn trong tình trạng thắt chặt tín dụng?

“Khi một DN được liệt vào diện nợ quá hạn hoặc nợ xấu, các NHTM ngay lập tức áp dụng một khung lãi suất “trên trời”, với tài sản cầm cố của DN và người dân thì phía được lợi chính là hệ thống ngân hàng. Còn DN có thể bị đẩy đến bờ vực phá sản, người dân thì bị đẩy vào tình trạng càng khó khăn hơn”, ông Hùng nói.

Như vậy, có một câu hỏi được đặt ra: nền kinh tế Việt Nam sẽ trông chờ vào xuất khẩu? Điều này lại phụ thuộc vào tăng trưởng và sức mua của các nước khác, trong khi nền kinh tế thế giới trong năm 2013 được dự báo không mấy sáng sủa.

Còn Ts. Bùi Trinh – Tổng cục Thống kê, cho rằng nguyên nhân của lạm phát còn liên quan đến tình trạng độc quyền của các tập đoàn, tổng công ty như xăng dầu, điện. Tính riêng trong tháng 8/2012, giá xăng đã tăng 2.650 đồng/lít. Tính toán các tác động của việc tăng giá xăng dầu từ bảng SUT 2010 (bản cập nhật), có thể thấy tác động trực tiếp chỉ của riêng việc tăng giá xăng dầu là 0,65%, tác động gián tiếp là 1,4%, tổng các tác động đến giá sản xuất vào khoảng 2,05%.

“Những ảnh hưởng này không chỉ làm CPI tăng ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mà còn ảnh hưởng đến cơ cấu của tiêu dùng, trong khi mức thu nhập không tăng, thậm chí giảm do sản xuất đình trệ sẽ dẫn đến cầu về tiêu dùng ngày càng kém đi, và một vòng xoáy theo hình “trôn ốc” của đình đốn lại bắt đầu. Và đương nhiên vòng xoáy sau phải nhỏ hơn vòng xoáy trước”, ông Trinh cho biết.

Chưa giải quyết triệt để tận gốc

Mục đích của Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, phần lớn các khoản đầu tư công có xu hướng đầu tư vào các lĩnh vực không trực tiếp tác động vào khu vực sản xuất – kinh doanh, tính lan tỏa không rõ rệt. Trong khi đó, việc tăng gấp đôi đầu tư từ ngân sách nếu không có hiệu quả lại có thể gây khó khăn thêm cho các năm tiếp theo. Chẳng hạn, hiện rất nhiều cơ quan bắt đầu xây trụ sở mới, mua sắm xe cộ… Thậm chí, một số dự án sản xuất – kinh doanh của DN nhà nước cũng đang phải hoàn công “gấp rút”, nhưng chất lượng và hiệu quả lại kém.

Vẫn theo Ts. Bùi Trinh, sử dụng đầu tư công như vậy có thể tạo thêm một chút việc làm, giảm một chút tồn kho về vật liệu xây dựng, tăng một chút GDP, nhưng chỉ tại một thời điểm chứ không hề lan tỏa theo hướng tích cực đến các năm sau. Trong khi ảnh hưởng tiêu cực dường như lại rõ ràng. Vì nguyên nhân sâu xa của tình trạng lạm phát cao ở Việt Nam chính là do đầu tư không đúng chỗ và không hiệu quả. Như vậy, hiệu quả đầu tư sẽ xuống thấp hơn nữa ở giai đoạn tiếp theo, và vòng xoáy lạm phát hoặc vừa lạm phát vừa suy trầm lại có nguy cơ xảy ra.

Ts. Nguyễn Thường Lạng – Đại học Kinh tế quốc dân, thì tỏ ra lo lắng khi những giải pháp chống lạm phát chủ yếu xử lý vấn đề mang tính bề mặt của hiện tượng tiền tệ, chưa gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng như tận dụng triệt để tác động của hội nhập. Nhiều giải pháp áp dụng như xử lý nợ xấu thông qua thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC), giảm lãi suất huy động theo phương châm nới lỏng tín dụng, sử dụng gói tín dụng hàng chục nghìn tỷ đồng để khuyến khích mua nhà thu nhập thấp hay nhà ở xã hội… có thể xem như những giải pháp chữa trị tình thế. Suy cho cùng, chưa có giải pháp giải quyết triệt để tận gốc.

Khi nền sản xuất bị giảm tốc độ tăng trưởng, các khoản thu ngân sách gặp khó khăn có thể dẫn tới bội chi ngân sách, nợ nần tăng thêm. Nếu đầu tư của khu vực tư nhân cũng gặp khó do tín dụng gần như không tăng sẽ chỉ gây nguy cơ suy giảm kinh tế, mà biện pháp khắc phục suy giảm bằng cho vay “ồ ạt” trong điều kiện giá năng lượng, giá dịch vụ trong nước tăng mạnh và giá cả thế giới cũng tăng sẽ tạo thêm vòng xoáy phức tạp hơn về nguy cơ lạm phát mới.

Cơ cấu kinh tế và hiệu quả đầu tư

Ts. Trần Kim Chung – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương
————————————
Nguyên nhân lạm phát ở Việt Nam những năm gần đây được coi là sâu xa dẫn đến mất ổn định các cân đối vĩ mô và đẩy lạm phát tăng cao là do cơ cấu kinh tế và hiệu quả đầu tư. Những yếu kém trong nội tại nền kinh tế do đầu tư bất hợp lý và kém hiệu quả, kéo dài, tích tụ trong nhiều thời kỳ, chậm được đổi mới.

Cơ cấu ngành, lĩnh vực chậm được chuyển đổi, tình trạng gia công kéo dài quá lâu, công nghiệp phụ trợ chậm phát triển, hàng hóa phát triển chủ yếu dựa vào nguyên vật liệu nhập khẩu từ bên ngoài. Sự mất cân đối về cán cân thương mại cũng gây thiếu hụt ngoại tệ, tác động đến giá cả, lạm phát trong nước.

Tuy được xác định nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh

Ts. Lưu Bích Hồ – Chuyên gia kinh tế
————————————
Mối quan hệ giữa Nhà nước và thị trường luôn là vấn đề mấu chốt, tuy đã được xác định về cơ bản nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh, việc vận dụng chưa đúng, chưa phù hợp với thực tế cuộc sống. Trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách để chống lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, vấn đề này càng bộc lộ những hạn chế, bất cập. Vừa không phát huy được đúng vai trò của thị trường, vừa không đảm bảo được hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước.

Khi lạm phát xảy ra, chỉ “mải miết” thắt chặt tiền tệ

Ông Hoàng Văn Mạnh – Đại học Thương mại
————————————
Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng lạm phát cao là do Việt Nam theo đuổi chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng quá mức trong nhiều năm gần đây để đạt được mục tiêu tăng trưởng cao. Theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng nhưng không có biện pháp quản lý tốt dòng tiền, năng lực điều hòa dòng tiền, tín dụng trong nền kinh tế rất yếu. Khi lạm phát xảy ra thì chỉ “mải miết” thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất, nhiều khi ban hành và thực hiện các chính sách có tính giật cục, từ đó càng làm cho diễn biến giá cả hàng hóa và dịch vụ khó lường.

Theo Việt Nguyễn

Thời báo kinh doanh

4 comments on “CXN_052213_2595_Tay này đọc bài tôi kỹ lắm, đúng vậy, lạm phát có độ chậm sau khi giảm lãi suất đột ngột quá nhanh trong ngắn hạn và giữ lâu dài, : Vòng xoáy lạm phát mới?

 1. do tham nhũng của csvn mà tình hình KT suy sụp như hiện nay,
  vậy mà từ trung ương đến địa phương (tôi nghĩ là khoảng 2 triệu tên tham nhũng) hiện nay lực lượng tham nhũng còn nguyên, không giảm dù chỉ một người.
  chỉ có thay đổi chế độ thì mới vực dậy được nền KT !
  mà lãnh đạo của chế độ mới phải tài giỏi nữa.

  Like

 2. Chính sách điều hành KT của đảng CSVN ta rất hay. Khi buông lỏng thì lỏng quá, khi xiết thì xiết chặt đến tắt thở! Đến lúc chết cũng sắp hết rồi cứu vãn đâu còn kịp nữa mà cứu! Bây giờ thì lo đem chôn thôi, chết từ lâu thối rữa hết rồi mà đến bây giờ mới chịu biết!

  Like

 3. Nguyên Nhân từ đâu mà “xuất phát” như thế ??Nếu không là Cơ Chế và Thể chế thì Tự nó hình thành được không???Vậy thì NGUYÊN NHÂN của nó là Từ đâu mà ra???
  Bây giờ là lúc nào rồi mà còn “loanh quanh,loay hoay,leo ra leo vào….???” Một xã hội Bát Nháo và một Cơ Chế mục ruỗng thì chỉ còn nước “ngồi chờ,và ngồi Xem” nó Sập mà thôi!!!
  Nếu không tin thì hỏi lại thằng Ếch coi…Tập Đoàn nào THAM NHŨNG nhất ???Thằng nào Nhọ(lọ) nhiều nhất…???Bởi thế mới nói THAM NHŨNG là Quốc Nạn…..và BÁN NƯỚC là QUỐC NHỤC !!!!!Có cần tôi dẫn link không?

  Like

 4. Mấy hôm nay thấy bọn chúng cho lũ thanh niên mặc áo xanh tập bắn súng,chi vậy ta?Chuẩn bị đấu ah?Hay hù doạ? ôi cái lũ choai ngoài quậy phá chứ làm được tích sự gì,hay cái là xứ đạo của tôi không tham gia đội quân bợm này,chỉ ở đâu tới thôi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s