CXN_052813_2625_Logic KTTT của Tây Âu: “No such things as free lunch”: Mổ lãi suất, moi nợ xấu

Icon_Symbols_ĐCS_Stalin

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Stalin (Con quỷ sống giết 42 triệu dân)

Châu Xuân Nguyễn

Tiếng VN là “Không bao giờ được bao một bửa ăn mà không tốn tiền cả” tức là người ta (đối tác) bao mình hôm nay, họ sẽ lấy lại qua những điều khoản hợp đồng sau này. Và một câu nữa là “somebody has to pay for it” tức là “ai đó phải trả cho chi phí này”. Đọc phần dưới kề này sẽ từ từ thấy ra….

CXN_051113_2547_Tôi đợi câu thú nhận này của NHTM, một thành phần KT phải gánh vác thất bại khổng lồ cho thành phần DNNN là bất công, họ sẽ phải gảy lưng là chuyện dĩ nhiên: 14% dư nợ vẫn chịu lãi suất trên 15%/năm

Trích bàiTạm hoãn:”nợ xấu sẽ tăng rất cao, chi phí trích lập dự phòng rất lớn và sẽ khiến các ngân hàng trì hoãn việc giảm lãi suất cho vay, nếu không nói là có khả năng nâng lãi suất lên để bù đắp chi phí.”(hết trích)

Trích bàiTạm hoãn:”tại một số ngân hàng thương mại nợ xấu hiện chỉ 3 – 4%, nhưng nếu áp dụng Thông tư 02, có thể lên 10%, 20%, thậm chí cao hơn nữa. Mà như vậy, nợ xấu sẽ ăn vào vốn chủ sở hữu, trong khi lợi nhuận đang rất khó khăn để có thể trám vào.”(hết trích)
Số nợ xấu này lên đến hàng triệu tỉ vnđ. Khi nhìn nền KT, phải nhìn bằng cái tầm tổng thể, như chuyện Coca Cola và Adidas trốn thuế, phải nhìn tổng thể là hậu quả của nó sẽ làm 90 triệu dân gánh vác, đó là gánh nặng không công bình CXN_051013_2542_Nói làm xấu mặt là không có tầm nhìn vĩ mô về Kinh Tế: Coca-Cola, Adidas “làm xấu mặt” 14.500 doanh nghiệp FDI ở Việt Nam
Tương tự như câu chuyện nợ xấu, khả năng NHTM mất trắng 1 triệu tỉ này cả vốn lẫn lãi là rất cao, và những người phải gánh vác chính là những người, những DNNVV làm ăn đàng hoàng, chân chính phải trả lãi khác biệt rất cao (vay 18%, NHTM huy động 6%) thì DNNVV không chết lâm sàn, phá sản, đóng cửa mới là lạ. Trách nhiệm của ai để có con số nợ xấu tăng cao như thế, nếu không phải 3 Dũng ăn chia với Phạm Thanh Bình trong Vinashin và các Tập đoàn và Bình ruồi quản lý tồi hệ thống NHTM thì còn là lỗi của ai ????
———-
CXN: Bài trên tôi đăng ngày 11.05.2013 thì bài báo dưới đây ngày 28.05.2013 đăng lại với ý như sau:”Theo các chuyên gia, nợ xấu cũng được xem là “tội đồ” đẩy lãi suất lên cao.

Nguyên tắc Logic của KTTT Tây Âu về mặt tổng thể là Kinh Tế của một quốc gia là một kinh tế khép kín, như tiền trong gia đình vậy, thằng con A đụng xe, phá tiền thì tiền trong gia đình phải trang trải cho thằng A thì thằng con B,C,D,E,F sẽ mất phần (thay vì mua xe đạp cho B,C, D hay cho E học piano phải gác lại hay huỷ bỏ), đơn giản là thế. Thí dụ như gói cứu trợ BĐS 30.000 tỉ có ai phải trả hay không ?? Có chứ, 90 triệu người dân đóng thuế phải trả chứ, nếu không phải chi phí gói cứu trợ này thì số tiền 30.000 tỉ đó dùng để trang trải bệnh viện, trường học thì người dân khỏi phải trả viện phí hay học phí cao. Vậy tham nhũng của 3 dũng và tập đoàn có ai phải trả hay không ??? Có chứ, lại 90 triệu dân VN phải trả nợ công bây giờ tăng 95% GDP tức là nợ công 100 tỉ usd khoảng 2 triệu tỉ vnd. Nói chung, tất cả những gì nhà cầm quyền CS chi bậy bạ, 90 triệu người dân đều phải chi trả qua đóng thêm thuế phí hay mất đi lợi ích bệnh viện, trường học hay phí cầu đường.

Chi phí nợ xấu NH có ai phải trả hay ko ?? Có chứ, NHNN in tiền ra trả trái phiếu mua nợ của NHTM, sau này NHTM phá sản thì không trả lại được tiền thì số tiền đó mất trắng. Nếu trả lại được thì tiền đó sẽ chi vào bệnh viện, trường học như đã nói trên…Vậy ĐCS có nên mua nợ cho NHTM hay không ?? Theo tôi là không vì nó rủi ro rất cáo.

Đó là lý do tôi chống đối cứu trợ BĐS 30 ngàn tỉ, cứu trợ để những cty xi măng của Đồng Bành, HUD (http://dantri.com.vn/kinh-doanh/hud-cau-cuu-bo-tai-chinh-tra-thay-no-nuoc-ngoai-734379.htm) tồn tại rồi người dân lại phải cứu trợ trả thuế cho chúng tồn tại mà nền KT này không cần những sản xuất quá nhu cầu này, tốt nhất là không cứu trợ và  để nó tự phá sản, đóng cửa, tự chết đi như hằng 400 ngàn DNNVV cũng phải đóng cửa vì không có nhu cầu, tại sao xã hội phải dành một khoản tiền lớn để tài trợ cho sân sau BĐS của quan tham, quan lớn CS ????

Tất cả những hành động ngu xuẫn, bất tài, tham nhũng của nhà cầm quyền Cộng Sản này (hành xử như Mao) đều phải tốn tiền, lãng phí, ai trả cho những lãng phí này vậy, 90 dân VN đó. Chính vì vậy ở Tây Âu dân chủ thật sự, người dân lấy quyền bầu cử đa đảng để đảng nào bất tài (ít tham nhũng lắm nên khó nói là tham nhũng), bao che là vất đi, đưa đảng đối lập vào, Đảng đối lập ngồi 10 năm, bắt đầu bê bối thì đưa đảng kia vào, Mỹ có 2 đảng chính gần như thay phiên là dân chủ và Cộng hoa, Úc 2 đảng chính là Tự do và công đảng (labour party), Anh có đảng bảo thủ và công đoàn (Conservatives và Labour), cứ vậy mà đất nước phải tìm người tài nhất để quản lý KT cho quốc gia mình…Còn VN thì tài nhất không cần, cần giữ đảng CS, trung với đảng, hồng hơn chuyên như Mao, Lanin và Stalin đã dạy.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
28.05.2013
Châu Xuân Nguyễn

————————
http://www.vinacorp.vn/news/mo-lai-suat-moi-no-xau/ct-545685

Mổ lãi suất, moi nợ xấu

Thứ Ba, 28/05/2013, 09:54 RSS Gửi email In tin

Theo các chuyên gia, nợ xấu cũng được xem là “tội đồ” đẩy lãi suất lên cao.

Chính phủ đã ký ban hành quyết định về thành lập Công ty Quản lý tài sản (VAMC) với mục tiêu nhằm xử lý nợ xấu tại các ngân hàng thương mại- thủ phạm chính được xem là ách tắc toàn bộ hệ thống huyết mạch của nền kinh tế. Theo các chuyên gia, nợ xấu cũng được xem là “tội đồ” đẩy lãi suất lên cao.

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Ẩn số lớn nhất là dự phòng rủi ro nợ xấu

Lãi suất chênh lệch sở dĩ cao là do hoạt động ngân hàng của chúng ta không lành mạnh, chủ yếu do nợ xấu. NHNN đã có đề án tái cấu trúc ngành ngân hàng. Tôi rất mong tái cấu trúc ngành ngân hàng.

Xử lý nợ xấu nếu không dứt điểm các ngân hàng sẽ giữ quỹ vô hình, đẩy chênh lệch lãi suất lên rất cao. Với 2% chi phí vốn và 1% biên lợi nhuận thì các ngân hàng có thể kéo chênh lệch xuống. Tôi cho rằng giải quyết nợ xấu sẽ giảm được lãi suất. Nợ xấu là tội đồ đẩy chênh lệch lãi suất lên cao.

Ông Cao Sỹ Kiêm: DN đổ cháo không được nữa là ăn cơm

Các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian dài không hoạt động hợp lý. Hiện nay thì đã thoi thóp rất nhiều rồi, giờ đổ cháo cũng không được nữa chứ đừng nói ăn cơm…

Từ góc độ doanh nghiệp tôi không tán thành việc cứ giảm lãi suất ồ ạt. Nợ xấu bây giờ là vấn đề lớn nhất. Nợ xấu mà còn không có anh nào dám xông vào.

Doanh nghiệp còn nợ xấu nếu có đạo đức, tinh thần kinh doanh thì cũng không dám vay. Phải giải quyết bằng nhiều cách, không chỉ bằng công ty mua bán nợ. Cả doanh nghiệp và ngân hàng cần chủ động.

TS Trịnh Quang Anh (Ngân hàng Hàng Hải): Nên hướng vào mục tiêu ổn định hệ thống

Chúng ta hãy quan sát chỉ số sản xuất công nghiệp đang tăng lên, chỉ số tồn kho đang điều chỉnh giảm… cho thấy điều chỉnh sau suy giảm đang có tiến triển. Chỉ số PMI sản xuất hiện mới vượt ngưỡng giữa sản xuất và mở rộng một chút nhưng đã ở ngưỡng cao nhất hiện nay.

Chúng ta đừng bi quan quá, nền kinh tế đã có một số dấu hiệu điều chỉnh. Các chỉ tiêu tín dụng: tăng trưởng ngay cả 1,3% thì quá lạc quan so với bối cảnh hiện tại.

Tôi có cảm giác NHNN đang chịu sức ép chính trị khi giảm lãi suất quá nhanh. CPI xuống thấp nhưng như là ru ngủ, do cầu đang thấp, lương thực giảm, nhưng lạm phát lõi vẫn cao.

Nên hướng vào việc Ngân hàng Nhà nước chỉ theo đuổi mục tiêu ưu tiên: Kiểm soát lạm phát, đảm bảo thanh khoản, ổn định hệ thống, xử lý nợ xấu cho triệt để…

Theo K.H
Tiền phong

One comment on “CXN_052813_2625_Logic KTTT của Tây Âu: “No such things as free lunch”: Mổ lãi suất, moi nợ xấu

  1. Rất nhiều người VN đã nhìn thấy đất nước bây giờ đã bị yếu kém mọi mặt (kinh tế, giáo dục , y tế, quốc phòng…v……v…..)lỗi này do ai gây ra thì ai nấy cũng đều biết là do cộng sản VN .Bây giờ thì lợi ích nhóm của 3D đang thao túng đất nước, đang bóp nghẹt mọi quyền sống của người dân

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s