CXN_060713_2681_Báo lề phải tấn công VAMC và nợ xấu: ‘Vốn điều lệ 500 tỷ đồng, VAMC giống như tay không bắt giặc’ (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Đọc bài báo dưới sẽ thấy chuyên gia và báo giới thay phiên tạt hết gáo nước lạnh này đến gáo nước lạnh khác về VAMC và tình trạng nợ xấu 10 năm mới giải quyết xong, không khác gì những bài tôi viết tại đây…

CXN_050413_2515_Cả thế giới đầu tư tài chánh đang cười vào mũi NHNN VN đây..!!: Việt Nam chống chọi với nợ xấu

Trích bài 2515 ngày 04.05.2013…:”Đúng vậy, họ châm biếm tới cùng cực và Reuters là cơ quan truyền thông lớn nhất nhì thế giới và trong chiến tranh VN, tất cả báo giới đều tôn trọng họ là một tổ chức kỳ cựu, đưa tin chiến trường rất chính xác.

Ngày hôm nay, sau khi nghiên cứu với những dữ liệu từ WB và IMF họ đưa đến kết luận là VN đưa 3 phần ngàn số tiền để xử lý nợ xấu NH và họ nói là sẽ phải mất nhiều năm (several, có nghĩa là từ 5 đến 7 năm) mới có hy vọng thấy ánh sáng của sự thông thoáng tín dụng.

Trích:”Như vậy, nguồn vốn của VAMC chỉ bằng 0,3% mức nợ xấu hiện tại và có lẽ chỉ đại diện cho vốn lưu động. Việc giải quyết nợ xấu thực sự được cho là sẽ giải quyết thông qua các giấy bảo lãnh của Ngân hàng Nhà nước.”24 triệu đôla có vẻ như là một khoản tiền nhỏ để tái huy động vốn khu vực ngân hàng,” Matt Hildebrandt, một kinh tế gia tại J.P.Morgain Chase ở Singapore bình luận.

“Quan ngại của tôi, đó là việc thiết lập VAMC diễn ra quá chậm và lượng vốn quá ít để thực sự giải quyết được vấn đề. Hướng giải quyết mông lung thế này đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ tiếp tục trong tình trạng yếu kém nhiều năm tới.””(hết trích). Vậy là cả thế giới biết VN chỉ có 500 tỉ để giải quyết 500 ngàn tỉ nợ xấu. Yếu kém nhiều năm tới, tiếng Anh la “several years to come”, ng ngoại quốc hình dung là từ 5 tới 7, tôi nói 10 là bù trừ chuyện ù lì của quan chức VN.

Trích:”Giới phân tích và các lãnh đạo ngân hàng thương mại cho rằng cái nhìn này có lẽ là quá lạc quan. Ông Bình không nói ai sẽ cung cấp vốn cho VAMC và công ty này sẽ làm gì với khối nợ xấu hay câu hỏi trước việc liệu công ty này có phải chỉ đang chuyển nợ xấu từ tài khoản này sang tài khoản khác hay không.”(hết trích)..Nghi ngờ về đẩy nợ.”(hết trích).

còn nữa, trích:”Tức là họ nói không ai trên thế giới đem 3 đồng để mua nợ 1.000đồng và không có kế hoạch cũng như nguồn tiền từ đâu để tăng thêm 3 đồng này. Họ so sánh với giải quyết nợ xấu ở Thailan 1997 rồi để độc giả tự kết luận…Nhục lắm !!!

Từ chống chọi lấy từ tiếng Anh là struggling tức là diễn tả một sự chống chọi mà không có hy vọng gì thắng, cũng như khi nói “he’s struggling @ school” có nghĩa là thằng này khó mà không bỏ học sắp tới đây.”(hết trích)

CXN_053113_2635_Theo Bình ruồi, nếu tất cả xảy ra theo những điều kiện tuyệt vời nhất, thì sẽ giải quyết nợ xấu trong 10 năm, nếu không ?…: Đại biểu băn khoăn về xử lý nợ xấu

CXN_060113_2643_PONR về thời gian 10 năm để xử lý nợ xấu NH: Sẽ mất cả thập kỷ để giải quyết nợ xấu

CXN_033013_2384_Nước VN nghèo đến thế hay sao ???: “Siêu công ty” dọn nợ xấu trước giờ ra mắt VAMC


90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
07.06.2013
Châu Xuân Nguyễn
—–
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/von-dieu-le-500-ty-dong-vamc-giong-nhu-tay-khong-bat-giac-2811053.html

Thứ sáu, 7/6/2013 10:08 GMT+7

‘Vốn điều lệ 500 tỷ đồng, VAMC giống như tay không bắt giặc’

Nợ xấu hiện lên tới 400.000 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ của Công ty Quản lý tài sản là 500 tỷ đồng khiến nhiều người lo ngại về hiệu quả hoạt động.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định thành lập Công ty Quản lý tài sản (VAMC) của các tổ chức tín dụng Việt Nam nhằm mục đích xử lý nợ xấu và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Từ ngày 9/7, công ty này sẽ đi vào hoạt động. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước xúc tiến các công việc cần thiết như ban hành Quyết định thành lập VAMC, phê duyệt điều lệ của công ty,…
tien56_1370539759[1056079259].jpg
Nhiều chuyên gia cho rằng với số vốn điều lệ khiêm tốn 500 tỷ, VAMC khó giải quyết nợ xấu. Ảnh: Hoàng Hà
Theo đó, VAMC có 2 phương án mua nợ xấu. Thứ nhất là công ty mua nợ xấu theo giá thị trường dựa trên cơ chế thỏa thuận với tổ chức tín dụng. Hoặc VAMC phát hành trái phiếu đặc biệt có mệnh giá đúng bằng nợ gốc còn lại sau khi đã trích lập dự phòng để mua nợ của tổ chức tín dụng.

Để xử lý nợ xấu sau khi mua về, VAMC có thể bán lại nợ trên thị trường thứ cấp, thanh lý tài sản đảm bảo hoặc tham gia tái cấu trúc doanh nghiệp bằng cách chuyển nợ thành vốn cổ phần, bảo lãnh cho doanh nghiệp vay thêm để tái sản xuất kinh doanh trả được nợ trong tương lai…

PGS. TS Trần Hoàng Ngân, Thành viên hội đồng tư vấn chính sách tài chính Quốc gia cho rằng, vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng không thể chỉ giải quyết bằng một giải pháp duy nhất. Tuy nhiên, việc nhanh chóng đưa VAMC đi vào hoạt động sẽ giúp ngân hàng giảm gánh nặng nợ xấu trên bảng cân đối kế toán và phần nào tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận vốn vay.

Tuy nhiên, một chuyên gia trong ngành ngân hàng tại TP HCM nhìn nhận, hai phương án xử lý nợ xấu của VAMC đều rất khó triển khai. Bởi theo ông, muốn bán được nợ trên thị trường cần có một quá trình định giá phức tạp, có một môi trường pháp lý thuận lợi hỗ trợ việc xử lý nợ. Mặc khác, khâu bán tài sản thế chấp cũng cần có hệ thống tòa án phân xử việc tranh chấp tài sản thế chấp….

Do đó, ông cho rằng trên thực tế VAMC sẽ khó thực hiện việc mua bán nợ theo phương án một vì không có nguồn vốn và cũng không thể xử lý được nợ. “Còn để tái cấu trúc doanh nghiệp thì công ty này cần có đội ngũ nhân sự mạnh tham gia toàn bộ quá trình này. Đầy là điều rất khó khả thi”, ông nói.

Đồng quan điểm, Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhìn nhận, việc thành lập công ty xử lý nợ xấu VAMC vốn điều lệ có 500 tỷ đồng trong khi nợ xấu hiện lên tới 400.000 tỷ đồng. “Vậy liệu có xảy ra tình trạng buôn bán nợ xấu không sòng phẳng hay không?”, ông Doanh đặt vấn đề.

Bản thân ông cho rằng, không có nước nào trên thế giới, trong tay gần như không có đồng nào mà có thể đứng ra giải quyết được nợ xấu. Bởi để xử lý vấn đề này phải có tiềm lực tài chính mạnh. “Tất cả đều phải là tiền tươi thóc thật mới xử lý hiệu quả”, ông nói.

Ông cũng tỏ ra lo ngại trước thực trạng tín dụng đang bị tê liệt, và doanh nghiệp sẽ không làm gì được. Vì nợ xấu vẫn còn đó, tồn kho lại lớn. Do vậy, ông cho rằng tăng trưởng tín dụng bị suy kiệt và đây là một trong những dấu hiệu rất nghiêm trọng. Hiện nay lãi suất giảm xuống nhưng doanh số cho vay không tăng lên. “Việc giảm lãi suất không chưa đủ mà phải kết hợp với biện pháp giảm nợ xấu và một số giải pháp khác”, ông nói.

Lệ Thanh

4 comments on “CXN_060713_2681_Báo lề phải tấn công VAMC và nợ xấu: ‘Vốn điều lệ 500 tỷ đồng, VAMC giống như tay không bắt giặc’ (debt provision)

 1. Công Ty mua Nợ Xấu (xử lý?)chỉ có 500 tỷ….thôi sao??Ôi trời…..Ơn đoảng!!!Khô hạn đến “Nứt tường nẻ vách” mà chỉ có từng ấy….như thằn lằn đái thì đoảng Ta quá “tài”…!(Khô máu rồi sao???)
  Vậy còn NỢ CÔNG thì tính sao đây đoảng????Có cách gì “Trám cái Lỗ Thủng”chà bá này không nếu : Nợ công VN đang ít nhất 170 tỉ USD …???
  Phân tích gồm có:
  -Tổng cộng nợ trái phiếu quốc gia, tính tới cuối tháng 12/2012…. là 499,6 ngàn tỷ đồng, tức khoảng 25 tỷ USD. (tính tròn số)
  Năm nay,6 tháng đầu năm nợ trái phiếu quốc gia tăng THÊM 112 ngàn tỷ đồng, tức 5,6 tỷ USD ! Như vậy, tổng cộng nợ TRÁI PHIẾU thôi, đã lên tới 611,6 ngàn tỷ đồng, tức khoảng 30,58 tỷ USD !!!!
  Tổng số vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài khoảng 71,7 tỷ USD tính tới cuối năm 2011 !!!Và Chỉ 2 nguồn trên đã là 102,28 tỷ USD.
  – Ngoài ra còn nợ nước ngoài nhiều tỷ USD trong nhiều món nợ không thuộc vốn vay ODA hay diện ưu đãi……..!!!
  – Nợ từ các Cty, tập đoàn quốc doanh nay là …1,33 triệu tỷ đồng (66 tỷ USD).
  Chỉ tính 3 nguồn trên: (1) nợ trái phiếu, (2) nợ ngoại quốc DIỆN ƯU ĐÃI, (3) nợ từ tập đoàn, Cty quốc doanh, thì nợ công VN hiện đang là 168 tỷ USD xấp xỉ 170 tỷ???
  Vậy như thế !Chỉ với 3 nguồn nợ trên thôi, mỗi người dân VN nay đã phải gánh 2000 USD……..!!!!Còn những hệ lụy theo sau nó thế nào chưa cần phải bàn đến…..!!!!Thảm sầu thế này thì Độc lập-Tự Lo-Bất Hạnh mà Trả Nợ…..!!!
  Đâu đó có tiếng văng vẳng rằng…..” Đã có đoảng No hay Lo đây”??? NỢ XẤU là cái gì thế đoảng…?????
  Kết luận: Tính theo thu nhập gia đình hàng năm, chia cho (2000 x số người trong gia đình), thì chúng ta phải làm bao nhiêu năm để trả nợ ?????Ôi trời………
  Thiên đường NỢ!!!!!!!!!Ơn đoảng mà Dân Đen ngày nay “mỏng” như con cá bạc má !Dẹp lép như con cá mực…!!Đen như mõm chó ….Đúng là lũ đầu đất!!

  Like

 2. That’s the vampire commie, this VN bastardy communist party always cursed by the mankind. KQ

  Đúng là bầy lũ tay không ôm giặc lái, nhưng kỳ này để xem nó lái kiểu nào nữa khi hộp số đã bể, hay alô kêu thêm vài xe bò pacpo đến mà kéo về đi nhé, nhớt văng vãi đầy đường nhớ lâu cho sạch rồi mới được phép đi dấy nhé.

  Like

 3. tình hình tồi tệ của nền KT vn hiện nay đã quá rõ ràng, đến nổi mà báo lề phải cũng lên tiếng, thế giới quay lưng thì căn bệnh trầm kha của KT vn đã bước vào giai đoạn cuối : chờ sụp đỗ
  3D bây giờ mập ốm ra sao ??
  bán nước cho TQ là không được đâu ! csvn sẽ mau xuống hố hơn !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s