CXN_072913_2887_Bội chi 25% tổng thu thuế cả nước : Bội chi ngân sách Nhà nước đã lên gần 92.400 tỷ đồng

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn

Theo bài báo dưới đây, bội chi 6 tháng đầu là 92 ngàn tỉ, 6 tháng sau sẽ nhiều hơn tí xíu, vậy cả năm là tròn số khoảng 200 ngàn tỉ, hay 10 tỉ usd tròn số, để có sự so sánh con số này lớn bao nhiêu, kiều hối mỗi năm từ 8 đến 10 tỉ usd, ODA 8 tỉ usd, FDI (đầu tư trực tiếp ngoại) 8 tới 10 tỉ usd.
Đọc tiếp bài báo dưới..trích:” 6 tháng đầu năm thu NSNN ước đạt 356.520 tỷ đồng, tương đương 43,7% dự toán,”(hết trích). Vậy tổng thu thuế toàn năm sẽ là 356 ngàn tỉ / 0,437= 814 ngàn tỉ. Vậy thì bôi chi 200 ngàn tỉ khoảng 25% của tổng thu thuế toàn năm của cả nước hay bằng 1/4. Vậy là mỗi 100 đồng thu thuế của cả nước phải tìm cách thu thêm 25 đồng nữa mới cân bằng ngân sách tức là phải tăng thuế , phí như phì bảo trì đường, viện phí, học phí v.v…hay giảm chi bằng cách giảm biên chế. Nếu 2 giải pháp này thất bại thì phải vay tiền công chúng qua phát hành trái phiếu 10 năm hay 20 năm. Khi đó, Ba Xạo về hưu, ĐCS bị dân giựt sập thì ai trả nợ trái phiếu này ??? 10 năm, 20 năm hay 50 năm sau thì chắc chắn con cháu chúng ta sẽ phải trả thuế phí nhiều hơn mà không có lợi ích an sinh xã hội để trả món nợ bội chi do bất tài và tham nhũng ngày hôm nay của Ba Xạo và ĐCS.

Nếu chúng ta có một chính phủ biết xử dụng tiền thuế đúng cách, ko tham nhũng, ko bất tài như hoang phí, xây cầu thì 4 năm sau mới có đường dẫn, đường lún sụt phải bõ ngân sách thêm để sửa chửa v.v..thì chúng ta không những ko đóng thêm thuế phí ngày hôm nay mà viện phí, phí đường bộ, học phí cho con em chúng ta dc giảm thiểu, chúng ta có thể có an sinh xã hội rộng rãi hơn và điều chắc nhất là con cháu chúng ta không phải mang nợ hằng mấy triệu tỉ đồng sau này.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
29.07.2013
Châu Xuân Nguyễn
——————-
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/boi-chi-ngan-sach-nha-nuoc-da-len-gan-92400-ty-dong-756985.htm

Thứ Bẩy, 20/07/2013 – 13:06

Bội chi ngân sách Nhà nước đã lên gần 92.400 tỷ đồng

(Dân trí) – 6 tháng đầu năm, bội chi ngân sách Nhà nước đã lên tới 92.390 tỷ đồng, ước đạt 57% mức bội chi Quốc hội quyết định đầu năm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính không lạm thu song cũng không được để thất thu.

6 tháng đầu năm thu NSNN ước đạt 356.520 tỷ đồng (ảnh minh họa).
6 tháng đầu năm thu NSNN ước đạt 356.520 tỷ đồng (ảnh minh họa).

Theo báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2013 do ông Nguyễn Đức Chi, Chánh Văn phòng Bộ Tài chính trình bày tại cuộc họp báo ngày 19/7: 6 tháng đầu năm thu NSNN ước đạt 356.520 tỷ đồng, tương đương 43,7% dự toán, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng thu nội địa chỉ đạt 43,3% dự toán, thấp nhất so với cùng kỳ 4 năm gần đây. Thu dầu thô đạt 56% dự toán nhưng cũng giảm 7,8% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong khi đó, việc chi NSNN 6 tháng ước đạt 448.910 tỷ đồng, bằng 45,9% dự toán, tăng 7,5% so với cùng kỳ. Cụ thể, chi phát triển các sự nghiệp kinh tế – xã hội, quản lý hành chính ước đạt 48,4% so dự toán, tăng 11,6% so cùng kỳ 2012. Chi trả nợ viện trợ ước đạt 52.480 tỷ đồng, tương đương 49,7% dự toán, tăng 2,8% so cùng kỳ 2012.

Cũng theo số liệu từ Bộ Tài chính, với mức cân đối ngân sách, bội chi NSNN đã lên tới 92.390 tỷ đồng, ước đạt 57% mức bội chi Quốc hội quyết định đầu năm.

Bộ Tài chính cũng đưa ra dự kiến mức giảm thu NSNN do thực hiện chính sách miễn giảm gia hạn thuế năm 2013 khoảng 17.613 tỉ đồng, năm 2014 là 17.580 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh về tình hình thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2013, thì ngành tài chính luôn cố gắng bám sát thực tế để đưa ra con số dự toán thu, chi chính xác nhất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, việc thu chi có nhiều biến động phức tạp do quy mô thu chi rộng tới tận các địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh cho biết thêm: Nhiều năm trước đã có ý kiến về việc dự toán thấp để vượt thu cao, nhằm lấy thành tích, Riêng năm nay lại có ý kiến cho rằng, Bộ Tài chính không lường trước được khó khăn đã xây dựng dự toán quá cao. Điều này không hẳn như vậy.

“Trong quá trình xây dựng dự toán, ngành tài chính luôn phải bám sát thực tiễn sản xuất kinh doanh. Dự toán thu chi thường được xây dựng từ tháng 7 năm trước, do đó dẫn đến việc không có sự chính xác tuyệt đối. Có những việc chúng ta dự kiến được nhưng thực tiễn diễn ra lại khác nên việc sai lệch giữa dự toán và thực tế là điều hoàn toàn có thể xảy ra”, Thứ trưởng Minh nói.

Trước đó, ngày 17/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến về triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách 6 tháng cuối năm 2013 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành Tài chính phải thực hiện bằng được nhiệm vụ đặt ra là tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt, phấn đấu đạt kết quả cao nhất và hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2013, không điều chỉnh cân đối thu chi NSNN của năm 2013.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ động làm việc với các địa phương, doanh nghiệp, nhất là các địa phương, doanh nghiệp có số thu lớn theo kế hoạch được giao để bảo đảm thu đúng, thu đủ theo quy định; không lạm thu song cũng không được để thất thu. Thực hiện nghiêm túc việc giám sát, kiểm tra việc hoàn thuế giá trị gia tăng; làm tốt công tác chống chuyển giá, xử lý nợ đọng thuế, trốn thuế; chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nhất là lĩnh vực thuế, hải quan.

Số liệu do Bộ Tài chính cung cấp cho thấy, ước tính cả nước có 21/63 địa phương có số thu nội địa đạt tiến độ dự toán (trên 50%), chủ yếu là các địa phương có số thu nhỏ (như: Lào Cai, Lai Châu, Thái Bình, Bắc Giang, Bến Tre, Quảng Trị, Sóc Trăng, Hà Giang, Phú Yên, Bạc Liêu..); 42/63 địa phương thu đạt dưới 50% dự toán (trong đó có các địa phương trọng điểm thu như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu).

Nguyễn Hiền

5 comments on “CXN_072913_2887_Bội chi 25% tổng thu thuế cả nước : Bội chi ngân sách Nhà nước đã lên gần 92.400 tỷ đồng

 1. Trong cuộc họp vói các chiên gia và các thành viên CP vừa qua Bình ruồi đã la lớn rằng các NH đã tất toán xong “ phần vàng “ và bây giờ BR sẽ tập trung vào xử lý “ nợ xấu “ ..do CP … để lại ở nhiệm kỳ của ông ! toàn cảnh của cuộc họp vẫn là những lời sáo rỗng các phát biểu của chiên gia và thành viên cộm cán của CP là cũng chẳng khác gì các cuộc họp trước đây và mọi việc của nền KT “ xuống hố “ vẫn như thế ,đáng nhẽ thì riêng 3D muốn biết “ dàn lính chiên da “ có đẳng cấp KT tới đâu thì phải xem bà Phạm Chi Lan hay ông Lê Đăng Doanh phản bác các ý kiến của các “ lính kiểng “ khoác áo chiên gia của chính 3D trong cuộc họp vừa qua .
  Thực tế thì nền KTVN hiện nay tan nát lại càng thêm nát theo mỗi ngày đã phát huy vai trò phản bác , đồng thời cũng làm cho gương mặt của 3D tối đi trông thấy vì niềm tin của 3D của người dân , của DNTN , của các thành phần KT trong nước và ngoại quốc đã không còn và họ cũng chẳng nghe hay chẳng thèm nghĩ gì đến ý kiên ý cọ của toàn thể các thành viên của CP 3D nữa …vì thế hiện tượng thất thu thuế gia tăng gây hụt thu ngân sách đang xảy ra rất lớn từ TW đến địa phương trong khi đó nợ xấu chậm giải quyết nên Nó lại càng “ phình to” hơn , thị trường thì ảm đạm cô quạnh do nhu cầu người dân thắt chặt chi tiêu bởi lạm phát “ thật “ đang gia tăng mỗi ngày áp lực với dân chúng do vì chi phí đầu vào như xăng ,điện , phí giao thông .. vẫn cứ rình rập đòi tăng giá bất cứ lúc nào , các DN chỉ còn chờ chết vì càng tham gia thì càng chết nhanh hơn ăn vào vốn lẹ hơn chết tức tưởi hơn vì vậy các NH buộc phải “ thất nghiệp “ không cho vay được lãi suất thì bị khống chế bởi các quyết định hành chánh nên toàn cảnh ngân hàng hiện nay cũng chẳng khác gì 3D họ như bị trói tay trói chân để ngồi 1 đống nhìn nợ xấu của họ cứ tăng lên và họ chờ chính CP đến kết liễu họ , họ cũng như DNTN khác họ cũng chờ chết càng làm càng lỗ nhiều hơn và sẽ chết nhanh hơn do đó họ chê trái phiếu CP cũng là kiểu họ muốn cái chết đến với họ nhanh hơn chứ không muốn đợi chờ nữa ! còn Đảng và CP thì “ hô khẩu hiệu thì hay “ chứ bắt tay vào làm thì không biết làm từ đâu , tái cơ cấu hay chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ cái gì , lực bất tòng tâm nên chỉ còn cách tổ chức nhiều cuộc họp căn cứ vào các con số thống kê giả tạo để “ hô khẩu hiệu “ cho to cho lớn cho hay như “ huy động sức mạnh toàn dân ..” nhằm dụ dỗ toàn dân hãy theo Đảng và theo CP về với Các mác , sự thật vẫn là sự thật vì đầu tư công vẫn gia tăng vẫn dàn trải bởi các nhóm lợi ích trong Đảng trong CP đã làm nên cơn sóng “ tự diễn biến ‘ ở các cấp do đó ngay cả Đảng và CP cũng đã tự diễn biến thành 2 nhóm lợi ích lớn đối trọi lẫn nhau giành giật quyền hành của nhau và sẽ tranh nhau tháo chạy trong thới gian sắp tới vì khi đó nền KTVN sẽ rơi tự do không ai định hướng , không ai dám ra biện pháp quản lý nền KTVN hiện nay , khôn ai nói ai nghe và mặc bộ nào bộ đó làm đó là biểu hiện 1 nền KT ách tắc ,tự thân vận động lần cuối cùng trước khi tự tan vỡ trong những tháng sắp đến .

  Like

 2. bội chi ngân sách 92 ngàn tỉ đồng và thất thu ngân sách 65 ngàn tỉ đồng thì chắc chắn là ít nhất 2 tháng cuối năm sẽ không có lương cho lực lượng hưởng lương ngân sách.
  chờ xem tên các tỉnh chậm lương vào những tháng cuối năm 2013 !

  Like

  • @minh nhỏ, bội chi là hụt thu 65 ngàn rồi chi vượt dự toán ngân sách nữa (khoảng 27 ngàn tỉ) thì tổng cộng thiếu hụt là 92 ngàn tỉ cho 6 tháng hay khoảng 200 ngàn tỉ cho cả năm (cái này bao gồm khoảng 130 (2 X 65 ngàn tỉ) hụt thu thuế rồi,
   Anh Châu

   Like

 3. “200 ngàn tỉ cho cả năm”
  vậy thì số tháng không lương sẽ nhiều hơn (khoảng 3 tháng), rối loạn xảy ra sớm hơn.
  Cám ơn anh Châu đã giải thích, ngoài ngành KT nên em không rõ cách nói thiên về chuyên môn KT.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s