CXN_082813_3009_Hết ngày thứ hai 26.08 cổ phiếu VNM vẫn bán mạnh: Vinamilk “bốc hơi” hàng chục nghìn tỷ đồng trên TTCK

c0f69-image2
Châu Xuân Nguyễn

Mặc dầu có báo đính chính ngày chủ nhật 15.08.2013, khối ngoại không được thuyết phục nên VNM bị bán ròng một ngày nữa.


Diều mà Vinamilk chưa biết là tiêu chuẩn Corporate Governance (phong cách hành xử của cty đại chúng) của Vinamilk trong vụ bê bối này là không đạt chuẩn một tí nào vì đính chính quá chậm 3 ngày chứng tỏ trong con mắt nhà đầu tư ngoại là có chuyện mờ ám nên VNM mới phải tiêu huỷ bằng chứng CXN_082613_3005_Tại sao công bố của Vinamilk chậm 3 ngày ??? Thủ tiêu bằng chứng ???

Đây luôn luôn là những câu hỏi của nhà đầu tư ngoại và cp VNM lên hay xuống thời điểm này là tuỳ thuộc sự đánh giá của khối ngoại, họ nắm số lượng lớn và họ có sẵn tiền mua vào hay bán ra nên họ là người quyết định giá cp.

Hôm thứ sáu 23.08 cp mất 7.000 vnd tuong8 đương 300 triệu usd thì ngày thứ hai 28.06.13 mất thêm 3.000 vnd/cp tức là khoảng 150 triệu usd nữa, cứ theo đà này thì cuối tháng 9 này chắc VNM đ1ong cửa luôn.

Trích bài báo dưới đây về kết quả ngày thứ hai 26.08.13:”…..bối cảnh vụ bê bối nhiễm độc của ngành sữa vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa và vẫn xuất hiện thêm những diễn biến mới.”(hết trích)

Như tôi đã viết trong bài 3005 ngày 26.08.13, lời giải thích vẫn chưa thoả đáng và quy luật bất thành văn của chứng khoán ngoại (lần này vì khối ngoại điều khiển giá nên phải tuân theo quy luật bất thành văn này) là nếu cty đại chúng nào không hành xử đúng quy định cty đại chúng (Corporate Governance) thì phải bán tống bán tháo. Họ có cái lý của họ vì giá cổ phiếu giữ cao được hay không tuỳ cách hành xử của cty niêm yết, nếu hành xử tệ, chậm, ko đính chính hay đính chính chậm thì nhà đầu tư biết rằng trong tương lai có thêm khủng hoảng nữa thì VNM sẽ không hành xử đúng và có thể xuống cái vèo và họ có thể cụt vốn 50 hay 70 hay 80% dễ dàng, đó là lý do giá cp của VNM vẫn bị bán tháo (taking a battering).

Melbourne
28.08.2013

Châu Xuân Nguyễn

—————
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vinamilk-boc-hoi-hang-chuc-nghin-ty-dong-tren-ttck-771576.htm

Thứ Hai, 26/08/2013 – 15:53

Vinamilk “bốc hơi” hàng chục nghìn tỷ đồng trên TTCK


(Dân trí) – Mặc dù liên tục đưa ra các thông tin bác bỏ việc nhập nguyên liệu nhiễm độc song trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VNM của Vinamilk vẫn bị bán mạnh, 7 phiên liên tục chưa tăng giá.
Trong ngày 26/8, mặc dù các kết luận của cơ quan chức năng về chất lượng sữa Vinamilk trên 16 mẫu thử đều đạt yêu cầu, song trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VNM vẫn liên tiếp mất điểm.

Tại thời điểm đầu phiên chiều, VNM mất thêm 3.000 đồng sau chuỗi thời gian không tăng giá liên tục 6 phiên, trong đó, phiên giảm mạnh nhất vào thứ 6 tuần trước, với thiệt hại 7.000 đồng/cp.

Sự sụt giảm bất thường của VNM thời gian gần đây diễn ra giữa bối cảnh vụ bê bối nhiễm độc của ngành sữa vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa và vẫn xuất hiện thêm những diễn biến mới. Sự kiện này phần nào tác động đến Vinamilk, bất chấp tại thông báo gần nhất, tập đoàn này bác bỏ không nhập sữa nguyên liệu từ Trung Quốc.

Giá cổ phiếu VNM lao dốc liên tục trong hơn 1 tuần nay.

Giá cổ phiếu VNM lao dốc liên tục trong hơn 1 tuần nay.

Trước đó, thời điểm vụ bê bối sữa nhiễm khuẩn của Fonterra vỡ lở, Vinamilk cũng đã liên tục thông tin cho người tiêu dùng, bao gồm cả việc Fonterra phải lên tiếng phủ nhận cung cấp nguyên liệu cho Vinamilk.

Giá cổ phiếu VNM lao dốc liên tục trong hơn 1 tuần nay.

Trong vụ bê bối của ngành sữa, Vinamilk phải liên tục đăng tải thông tin cải chính trước những tin đồn vô căn cứ tràn lan trên internet.

Được biết, cùng thời gian này, trên hàng loạt website, Vinamilk cũng phải đối mặt với những “cáo buộc” và tin đồn vô căn cứ về chất lượng sữa và gây hoang mang tới tâm lý người tiêu dùng.

Chưa rõ những thông tin trên tác động thế nào đến doanh số bán hàng của Vinamilk trong tháng 8 và thời gian trước mắt, song rõ ràng, cổ phiếu VNM đã bị tác động đáng kể trên thị trường chứng khoán.

Giá VNM đã giảm tới 15.000 đồng, tương ứng gần 6% giá trị trong các phiên giao dịch của tuần trước, tương ứng vốn hóa thị trường mất 12.500 tỷ đồng. Sáng nay, mã này tiếp tục mất thêm 1.000/cp và nới rộng biên độ giảm đến 3.000 đồng/cp trong đầu phiên giao dịch chiều.

Nếu như trước đó, nhà đầu nước ngoài liên tục gom mua VNM bất chấp giá trong xu hướng tăng thì thời gian gần đây, khối ngoại liên tục thực hiện bán ròng cổ phiếu này. Tuần vừa rồi, VNM dẫn đầu danh mục bán ròng của khối ngoại trên HSX với trị giá lên tới 141 tỷ đồng.

Nhiều tranh cãi quanh động thái này, cho rằng, đây đơn thuần chỉ là hoạt động chốt lời của nhà đầu tư ngoại đối với cổ phiếu VNM. Rõ ràng, từ thời điểm đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên ngày 19/1/2006 là 53.000 đồng cho tới trước khi bắt đầu chuỗi giảm (phiên 15/8/2013), giá VNM đã tăng 185% (gần 3 lần) – đây là mức tăng lý tưởng trong khi nhiều mã chứng khoán đắt đỏ cùng thời kỳ trải qua khủng hoảng đã chỉ còn tương đương một mớ rau, cọng hành.

Diễn biến giá của VNM từ khi niêm yết năm 2006 cho tới nay.

Diễn biến giá của VNM từ khi niêm yết năm 2006 cho tới nay.

Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm tăng 22% cùng kỳ (lãi 3.350 tỷ đồng), hào phóng chi trả cổ tức với tỷ lệ 20% và chi trả một cách đều đặn, quỹ lợi nhuận chưa phân phối cuối quý II còn hơn 6.100 tỷ đồng thì việc xả hàng VNM trong thời gian vừa qua đặt ra nhiều dấu hỏi cho giới quan sát về việc doanh nghiệp này đang bị vạ lây vì vụ bê bối của Fonterra.

Mai Chi
Advertisements

5 comments on “CXN_082813_3009_Hết ngày thứ hai 26.08 cổ phiếu VNM vẫn bán mạnh: Vinamilk “bốc hơi” hàng chục nghìn tỷ đồng trên TTCK

 1. Kể từ sau ngày giải fong,gian dối kinh doanh đã hình thành trong cái chủ nghĩa gian dối,lừa bịp. Vì nghèo đói nên nảy sinh đạo tặc,phi pháp để tồn tại dĩ nhiên có sự dung túng của chế độ với ý đồ dễ dãi để cai trị,hôm nay người Việt nam đề phòng nhau hơn là đề phòng cái ác ý của chế độ,đó là thành công của CS,hãy biết buồn biết lo cho số phận làm dân dưới ách CS mà ở đó lành ít dữ nhiều,tai bay vạ gió luôn rình rập.

  Like

 2. Tôi nghe mà sợ hải,đã 07 năm dùng sửa vinamilk hàng tuần gia đình tôi đều đi siêu thị mua sản phẩm này cho con uống ( 30 hộp ) , khi hay tin tôi đã dừng sử dụng ngay từ ngày 26/08/2013 cho đến khi nào có thông tin minh bạch từ trong nước và ngoài nước , tôi không thể lấy sinh mạng con mình đánh đổi với nhửng comment thách thức vô lối ,vì họ không có con cháu nhỏ tình thương ruột thịt ra sao,chúng tôi thà mất tất cà vật chất ( mất có thể kiếm lại được ) chứ không thể mất người thân.

  Like

 3. Cong san song de an,con dan ngheo phai an de song(camhoi).Nhung song duoi che do cs thi-giai doan hien nay- dan ngheo an+uong cai gi de song??Anh em biet chi giup ! Moi thu hinh nhu da bi dau doc!ngay ca nguon nuoc ! Co phai cs dang lùa dan vao cho chet(bot) ?! Dung la “cs hay di chet” van còn tre .

  Like

 4. @khong!
  Comment thách thức vô lối là gì?tôi hoài nghi câu bạn nói,hãy rõ ràng,không ai vô cảm với người dân đâu chỉ có loài CS và đám bán lương tâm cho quỉ dữ CS,nhé bạn.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s