Khẩn – Trực tiếp: Nghệ An, giáo dân Mỹ Yên bao vây Ủy Ban xã Nghi Phương đòi thả người bị bắt trái pháp luật

Khẩn – Trực tiếp: Nghệ An, giáo dân Mỹ Yên bao vây Ủy Ban xã Nghi Phương đòi thả người bị bắt trái pháp luật

Tin khẩn:
Nữ Vương Công Lý vừa nhận được thông tin: Giáo dân xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An đang kéo đến bao vây UB Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An để đòi trả lời về việc giáo dân tại đây bị nhà cầm quyền bắt cóc theo hình thức khủng bố và không ai chịu trách nhiệm về việc bắt giữ, cũng như không hề nhận được thông tin từ các giáo dân bị bắt cách đây khá lâu.

Như chúng ta đã biết, sau khi công an Nghệ An cho người trà trộn vào phá đám Thánh lễ cầu nguyện của bà con giáo dân Nghi Phương, ở xứ Trại Gáo và đã bị phát hiện bắt giữ. Nhà cầm quyền đã muối mặt rút lui và lập mưu trả thù hèn hạ. Công an đã bí mật bắt một số giáo dân không có lý do và không hề có thông tin cho người thân. Việc bắt bớ bằng cách đón dọc đường khi họ ra khỏi làng đi làm ăn, đi thăm người thân… Cho đến khi Công an Tỉnh thông báo là đã bị bắt.

Number of View: 1932

Vào khoảng 8h sáng nay, ngày 3/9/2013, hai người vợ có chồng bị bắt cóc đã đến xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An để làm việc theo hướng dẫn của Công an tỉnh Nghệ An. Tại buổi làm việc sáng nay, có hai cán bộ của xã và 3 cán bộ của huyện. Tuy nhiên, những viên cán bộ này đã không trả lời được về lí do bắt cóc, giam giữ tùy tiện ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải. Thậm chí, hai viên cán bộ xã Nghi Phương còn tuyên bố là xã không liên quan đến việc bắt giữ này.

Vì quá bức xúc trước việc làm mờ ám của chính quyền trong hơn hai tháng qua, thân nhân và bà con trong xã Nghi Phương đã kéo đến trụ sở UBND xã Nghi Phương căng băng rôn, khẩu hiệu để phản đối và yêu cầu làm rõ việc bắt cóc hai thân nhân của họ. Như VRNs đã đưa tin, sau 8 ngày kể từ khi ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải bị mất tích, hai gia đình bất ngờ nhận được thông báo của Công an tỉnh Nghệ An về việc bắt giữ và khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”.

NghiPhuong_Doinguoi (1)

NghiPhuong_Doinguoi (2)

NghiPhuong_Doinguoi (3)

NghiPhuong_Doinguoi (4)

NghiPhuong_Doinguoi (5)

NghiPhuong_Doinguoi (6)

Bà con đang yêu cầu 5 cán bộ (2 cán bộ xã Nghi Phương và 3 cán bộ huyện Nghi Lộc) trả lời về việc bắt giữ trái pháp luật hai người thân của họ.

NghiPhuong_Doinguoi (7)

NghiPhuong_Doinguoi (8)

NghiPhuong_Doinguoi (9)

Chiếc kẻng được bà con đưa đến trước cổng UB xã để làm hiệu lệnh

NghiPhuong_Doinguoi (10)

NghiPhuong_Doinguoi (11)

NghiPhuong_Doinguoi (12)

NghiPhuong_Doinguoi (13)

Hai người vợ đã có chồng là ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải đang bị giam giữ.

NghiPhuong_Doinguoi (14)

NghiPhuong_Doinguoi (15)

NghiPhuong_Doinguoi (16)

Trong hơn tháng qua, hai gia đình đã tìm mọi cách để được thăm nuôi nhưng phía Công an Nghệ an gây rất nhiều khó khăn. Trong lần thăm nuôi cuối tháng 8 vừa qua, qua hai lớp kính của nhà giam, ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải đã ôm bụng ra hiệu là mình bị đánh và thân hình rất tiều tụy. Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục về việc này.

15h: một số người được công an xã Nghi Phương huy động đến để quấy rối nhưng bà con vẫn giữ bình tĩnh, ôn hòa.

16h: Bà con kéo đến bao vây UB xã ngày càng đông, nhất là sau khi nhận được tin xã cho thêm công an và người đến để đe dọa

Không phải đến hôm nay bà con giáo dân mới lên tiếng, mà giáo dân đã phản ứng từ những ngày trước đây, nhưng với bản chất lỳ lợm và những âm mưu, hành động hèn hạ, nhà cầm quyền Nghệ An không thể trả lời bà con minh bạch việc bắt giữ người trái pháp luật:

MyYen

MyYen1

Băng rôn phản đối đã căng lên từ các ngõ xóm, đường đi từ cả tuần nay

Lúc 15h30: Linh mục Phêrô Trần Phúc Chính, quản hạt Nhân Hòa cùng với 2 linh mục trong giáo hạt đã đến chia sẻ với bà con giáo dân. Bà con đã hết sức cảm động trước sự quan tâm của các chủ chăn, đồng thời đã hết sức bức xúc với cách hành xử rất côn đồ và rừng rú của nhà cầm quyền Nghệ An.

16h40: Bà con đang rất quyết tâm bám trụ để chờ phía chính quyền trả lời, trả người.

Trước tình hình nhà cầm quyền chây ỳ và dọa nạt, bà con đã chuẩn bị bám trụ lâu dài, kể cả nấu ăn tại chỗ, kẻng báo động cũng đã sẵn sàng đề phòng việc nhà cầm quyền lợi dụng bóng tối để cắn trộm họ.

17h: Biết thông tin về việc giáo dân Yên Mỹ gặp nạn, nhiều giáo dân đã kéo đến hiệp thông ngày một đông.

Những khẩu hiệu tiếp tục được giương lên: “Giáo xứ Mỹ Yên thắp lên ngọn lửa tin yêu trong bóng tối bạo quyền”

YenMy1

YenMy2

Giáo xứ Mỹ Yên thắp lên ngọn lửa tin yêu trong bóng tối bạo quyền

17h10: Đã có một số giáo dân các xứ Xuân Mỹ, Mẫu Lâm, Bình Thuận, Nhân Hòa đến hiệp thông với bà con nhân dân xã Nghi Phương và giáo xứ Mỹ Yên.

Nghe vợ của giáo dân bị bắt nói về việc ngày hôm nay:

17h28: Hiện nay, bà con đang làm việc với Chủ tịch UBND Xã Nghi Phương, cùng làm việc với bà con có cả cán bộ quân đội thuộc Quân Khu 4, công an Huyện Nghi Lộc. Số lượng giáo dân ngày hôm nay vây UBND Xã khoảng hơn 1.000 người.

Chủ tịch xã đã buộc phải thừa nhận với bà con việc bắt người trái pháp luật và hứa hẹn sẽ trả người vào một thời điểm nhất định sau này. Bà con giáo dân đang yêu cầu phải có biên bản hứa thời gian trả người.

Hiện nay , dù rất bức xúc nhưng cũng như cả ngày, bà con giáo dân và nhân dân đã rất ôn hòa, dùng luật pháp và lý lẽ để đấu tranh. Tinh thần bà con giáo dân rất cao.

17h45: Như thường lệ, vào mỗi thứ 3 hàng tuần, người dân tìm về Linh địa trại Gáo để tham dự Thánh Lễ. Hôm nay, sau khi kết thúc Thánh Lễ, hàng ngàn người đã tìm đến để chia sẻ với bà con giáo xứ Mỹ Yên đang chờ câu trả lời của các cấp chính quyền từ 8h sáng đến nay tại UBND xã Nghi Phương.

Mỗi khi có sự cố đàn áp giáo dân hoặc bắt người hay làm những việc khuất tất chọc lên cơn giận của giáo dân, nhà cầm quyền Nghệ An thường chạy lên Đức Giám mục đề nghị can thiệp. Lần trước đây, khi giáo dân đang dâng Thánh lễ, một đám công an mặc thường phục giả dạng côn đồ vào phá đám Thánh lễ đã bị giáo dân phát hiện. Vì thái độ phá phách, ngỗ ngược cậy là công an, nên đã bị giáo dân bắt giữ. Khi đó, Công an Nghệ An và nhà cầm quyền đã khẩn cứu nhờ Đức Giám mục giáo phận can thiệp và ngài đã thân chinh đến nơi giải tỏa những kẻ vào phá đám Thánh lễ của giáo dân, chọc tức cơn giận của giáo dân, nhờ vậy đám Công an giả dạng côn đồ mới được tha về. Sau đó chúng giở trò bẩn thỉu và hèn hạ bắt cóc giáo dân như đã nói ở trên.

Theo tin Nữ Vương Công Lý nhận được thì hôm nay, nhà cầm quyền Nghệ An đã đến cầu cứu Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, nhưng ngài đã không đến và thông báo cho nhà cầm quyền: Hãy thả người bị bắt trái pháp luật, giáo dân sẽ tự giải tán. Sở dĩ như vậy, vì những người bị bắt đã vào gặp Đức Cha sau khi thả các công an giả dạng côn đồ rồi giáo dân bị bắt cóc và ngài cho biết là phía nhà cầm quyền đã hứa thả họ.

Nhưng, lời thề hứa của cộng sản đã đẩy giáo dân vào tình thế hôm nay.

17h55: Cho đến hiện tại, nhà cầm quyền đã 4 lần hứa sẽ giải quyết nhưng huyện Nghi lộc và tỉnh Nghệ An vẫn thông báo là “đang họp”. Người dân vẫn đang rất ôn hòa, đang ngồi cùng 5 cán bộ của xã và huyện Nghi Lộc tại phòng Chủ tịch xã Nghi Phương.

Họ tuyên bố sẽ chờ đợi đến khi được đón người và câu trả lời về việc bắt người trái pháp luật của nhà cầm quyền Nghệ An.

18h30: Số người đã hơn 2.000 người đến bao vây UB xã Nghi Phương, Chủ tịch Huyện Nghi Lộc đã có mặt khi bà con giáo dân bao vây UB xã và bà con đã buộc ông ta phải ở đó để giải quyết yêu cầu của bà con.

19h: Sau một ngày hai bên giằng co, số cán bộ bị giữ tại UBND đã phải hứa sẽ thả người. Để tình hình không thêm căng thẳng và giữ hòa khí, cha xứ đã đến đề nghị bà con giáo dân tạm tin vào lời hứa của các cán bộ lần này và giải tán cho các cán bộ được nghỉ ngơi. Giáo dân vâng lời cha xứ, để cho chủ tịch Huyện, Xã và một số cán bộ công cụ khác về nhà sau một ngày căng thẳng và đã hứa sẽ thả người vào chiều mai.

Bà con cũng sẽ giải tán sau một ngày vất vả, tuy rằng nhiều bà con vẫn thống nhất với ý kiến của Linh mục quản xứ, song vẫn muốn giải quyết dứt điểm vấn đề. Mặc dầu vậy vẫn bảo nhau: Cứ tạm tin thế để xem thái độ của nhà cầm quyền và lời hứa của họ ra sao.

(Cập nhật thông tin liên tục. Bấm F5 để theo dõi)

Advertisements

13 comments on “Khẩn – Trực tiếp: Nghệ An, giáo dân Mỹ Yên bao vây Ủy Ban xã Nghi Phương đòi thả người bị bắt trái pháp luật

 1. Thấy chưa mới 1 – 2 ngàn người chúng điếu dám ngo ngoe ,nếu 100 – 200 ngàn người xuống đường là chúng vãi đái .Anh C.nói không sai

  Like

 2. tôi rất khâm phục tinh thần đoàn kết của đồng bào công giáo xã nghi phương nghệ an,chỉ có đứng lên dân tộc vn mới phá được xiềng xích của cường quyền cs ác ôn./.

  Like

 3. Tôi không phải là người Công Giáo… Nhưng thấy sự đoàn kết của các Giáo Dân . Tôi thật sự rất khâm phục. Nếu sau này có cơ hội Tôi Xin được Làm Người Công Giáo.

  Like

  • Trong phiên xét xử phúc thẩm 14 thanh niên Công Giáo,chuyến xe của giáo dân 2 giáo xứ trên đi tham dự phiên tòa bị đám côn đồ giả dạng chận xe đập phá gây khó dễ.Lập tức,họ bắt&áp tải nhóm côn đồ nầy về giáo xứ và điều tra,hóa ra là côn an giả dạng.Sau nhờ bên chính quyền can thiệp,đám côn đồ nầy mới được thả ra.Lũ CS chết ôn bắt trả thù 2 người giáo dân,sau đó như chúng ta biết….

   Like

 4. Nhát sĩ bảo thủ Tô Hải – TRONG CƠN NGẤT NGƯ, “LỰC LƯỢNG THÙ ĐỊCH” QUYẾT LIỆT ĐẬP PHÁ, VƠ VÉT ĐẾN HƠI THỞ CUỐI CÙNG…

  1-Lực lượng thù địch này ngày càng đông, càng trắng trợn tham tàn, ác độc chưa từng có
  2-Tuyệt đối đây không phải là bọn cộng sản suy thoái mà là bọn maphia đỏ, đang trong quá trình đổi mầu, thay áo …
  3-Lực lượng này không thể chữa trị cho nhau bằng nghị quyết bịp số này, số khác, bằng toa thuốc “phê và tự phê” mà chỉ dùng kế hoãn binh để một ngày nào đó ….chờ bên Thiên Triều thay áo thì cũng thay áo như bên…nước Nga ngày nay.
  …….
  -Phải kiên quyết chặn bàn tay phá hoại vơ vét của bọn “dựa vào cái đuôi XHCN” để làm “kinh tế thị trường”, nhằm bóc lột, vơ vét thoải mái trắng trợn hết tài nguyên, của cải của đất nước này!

  -Mọi lý luận để vạch ra cái xấu, cái tội tầy trời của chù nghĩa cộng sản đều là “đấm vào cái cửa đã mở” vì bọn chúng đâu có cái chủ nghĩa, lý tưởng, lý luận gì? Thậm chí chúng còn cười vào mũi cho những ai vẫn còn tưởng họ là “cộng sản thứ thiệt”

  -Phải dứt khoát: Bọn đã ăn cắp, ăn cướp, bóc lột nhân dân ta chính là lực lượng thù địch, là phản động với Nhân Dân ta. Không có đoàn kết, hợp tác gì với bọn chúng mà được cả!

  http://to-hai.blogspot.com/2013/09/nhat-ky-mo-lai-lan-thu-65-trong-con.html

  Like

 5. Su dau tranh cua giao dan NGHE AN that dang kham phuc, ba con cac ton giao khac o NGHE AN hay mang com ,thuc an toi cho nguoi dan cong giao tiep tuc dau tranh de the hien hoa dong ton giao,Vi To Quoc quyet long diet bon CONG NO phan quoc, hoan ho cac giao dan NGHE AN

  Like

 6. Hơ hơ! Lũ cẩu cộng vẹm này thì đúng là chó cắn trộm. Làm việc nhân danh nhà nước, pháp luật vậy mà chui lủi, giả dạng côn đồ, đúng là lũ côn đồ an ninh. Bà con mình đập chết mấy thằng này còn hơn đập mấy thằng trộm chó, lũ chó này còn đáng bị đập hơn. Đừng nghe những gì cộng vẹm nói, hãy nhìn những gì cộng vẹm sẽ làm.

  Like

 7. nguyên thủy thằng cộng sản này là chiến tranh nhân dân(dụ dỗ nd),nhưng nó đã từng bước phá vỡ thế mạnh của nó(đàn áp) vì nó đã rơi vào thế bĩ cực.

  Like

 8. hay dau tranh de bao ve tu do ton jao.chung ta da nhan nhuong wa nhieu.ma cac b thay do.cang nhan nhuong thi ho lai…(

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s