CXN_090513_3042_Thiệt hại của vinamilk cho đến ngày hôm nay về vụ dùng bột sửa nhiểm khuẩn của Fonterra là bao nhiêu ????

c0f69-image2

Châu Xuân Nguyễn
‘—

Dười đây là thông tin của Vinamilk trên wikipedia
——————–
http://en.wikipedia.org/wiki/Vinamilk

Type Joint-stock company
Industry Dairy products, juice
Founded 1976
Headquarters Ho Chi Minh City, Vietnam
Area served Vietnam, Middle East, Cambodia, Australia and the Philippines
Key people Mai Kieu Lien Chairwoman/CEO
Services General clinic, investing, real estate
Revenue Increase 27,300 bil VND (2012) ($1.3bn)[1]
Net income Increase 3.602 bil VND (2010)
Website www.vinamilk.com.vn
——-

Lợi nhuận trước thuế năm 2010 của Vinamilk chỉ có 3602 tỉ = 180 triệu usd thôi. Nhưng giá trị vốn hoá của Vinamilk trong vòng 1 tuần đã mất đi 700 triệu usd (gần 4 năm lợi nhuận)
—–
CXN_090313_3035_Cuối cùng Vinamilk phải từ từ làm theo lời CXN, bỏ ra hằng chục ngàn usd PR để khỏi mất 700 triệu usd nhưng hành động này chưa đủ

Tại sao lại như thế được ??? Vì giá cổ phiếu là cái giá thuận mua vừa bán được tính toán kèm theo giá trị của lợi nhuận tương lai của cty vinamilk nữa (good will). Nếu 1 cty làm ăn đúng đắn, đàng hoàng, không dùng sửa nhiễm độc thì khả năng lợi nhuận trong 5 hay 10 năm tới được nhà đầu tư đánh giá vào khi họ mua cổ phiếu. Vì vậy nên giá trị của cổ phiến (hay vốn hoá, market capitalization) của 1 cty quan trọng nhiều hơn là lợi nhuận từng năm. Cái giá trị vốn hoá này là khi anh ABC sở hữu 10.000 cổ phiếu vinamilk, chỉ cần một có điện thoại ra lệnh bán là 4 ngày sau tiền 1 tỉ 330 triệu vào ngay tài khoản của ABC liền.
—-
Đó là lý do những cty niêm yết đại chúng họ rất sợ mang tai tiếng trên thông tin đại chúng, cổ phiếu của họ có thể sụt trong một thời gian ngắn (1 tuần) gấp 5 hay 10 năm lợi nhuận là chuyện thường và khi đó, muốn giá cổ phiếu quay lại củ thì phải tạo lòng tin sắt đá của người tiêu dùng lại. Điều này có thể mất vài năm là chuyện bình thường. Đó là lý do khi có tin xấu, cty đại chúng phải PR nhanh chóng, chứng minh (cho dầu đó là tin thất thiệt) sự trong sạch của mình vì nếu không sẽ tiêu hết gia tài cả 1 cty. Tốn vài chục ngàn usd, thậm chí vài triệu usd để PR đừng thiệt hại là chuyện nhỏ so với hằng tỉ usd thiệt hại cho giá trị cổ phiếu.

Đó là cái hay của kinh tế thị trường, chính sự sống còn của cty trên thị trường bắt buộc cty phải bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng chứ không cần luật lệ hay tù tội của nhà nước gì cả. Trong một nền KT thị trường thật sự, vai trò của nhà nước rất lu mờ và ngược lại, sức mạnh người tiêu dùng là vô biên đến nổi có thể đánh sập tiệm một cty trị giá hàng chục tỉ trên thị trường chứng khoán, vinamilk với giá cp 133 ngàn và 833 triệu cp lưu hành, giá trị vốn hoá của nó là 133.000 X 833 triệu=111 ngàn tỉ tức là 5 tỉ usd.

Người tiêu dùng nên nhân cơ hội này tẩy chay vinamilk cho tới khi họ có lời xin lỗi, họp báo chứng minh rõ rằng họ có mua sữa bột từ Fonterra và đã tiêu huỷ nó như thế nào để mọi người đều thấy, nếu không thì cứ tiếp tục tẩy chay vinamilk cho tới khi có lời giải thích thích ứng. Dạy cho vinamilk và những cty khác đừng bao giờ đùa giởn với sức khoẻ người tiêu dùng.

Bây giờ các bạn thấy tại sao thức ăn của những cty Mỹ, Úc, tây phương trong nền KTTT không bao giờ có ngộ độc còn thức ăn của chế độ CS như Trung Cộng thì toàn là chất độc làm hại sức khoẻ ng tiêu dùng. Rõ ràng con đường chúng ta chọn về thể chế chính trị cho VN hậu Cs là rất rõ, CS phải ra khỏi cuộc sống của dân VN thì chúng ta mới phát triển như một quốc gia thật thụ.

Melbourne
05.09.13

Châu Xuân Nguyễn

Advertisements

8 comments on “CXN_090513_3042_Thiệt hại của vinamilk cho đến ngày hôm nay về vụ dùng bột sửa nhiểm khuẩn của Fonterra là bao nhiêu ????

 1. Thằng già thích uống sữa, tái sinh tế bào, … nước lạnh tinh khiết không uống lại đi uống sữa tái sinh… haizzzzz

  Like

 2. Một bức tường KT của thành trì của CS đã vỡ vụn do kém cỏi trong xây dựng niềm tin người tiêu dùng sẽ kéo theo nhiều mảng tường khác lung lay.

  Like

 3. sinh mạng, sức khỏe của con người rất quý giá. CSVN và CSTQ rõ ràng là xem thường sinh mạng và sức khỏe của người dân, qua việc cây con do TQ và VN sản suất ra mang vô cùng nhiều chất độc hại, kết quả là hầu hết bệnh viện huyện đều đang lâm vào tình trạng quá tải.
  Phải lật đỗ CS trên toàn thế giới !

  Like

 4. Nếu không có anh Châu góp phần vạch trần tôi ác của vnm thì chúng lệnh cho 700 tờ báo và đài bưng bít thậm chí còn ca ngợi vnm thì dân thiệt hại biết dườg nào Đúng là cs chuyên sống trên xương máu nhân dân

  Like

 5. Hình ảnh 1 cty Vinamilk khốn nạn coi thường mạng sống của nhân dân bằng sản phẩm độc hại đã in vào đầu người dân. Cổ phiếu của bọn VInamilk vẫn tăng lý do rất đơn giản là vì khối ngoại ( nắm giữ rất nhiều CP & tiền nên việc điều khiển giá với họ rất dễ ) nhưng cái chính là bọn VInamilk đã MẤT SẠCH TOÀN BỘ NIỀM TIN của VÀI TRIỆU độc giả đọc trang của a Châu . Giá CP có thể tăng trong vài phiên vài ngày , nhưng chờ xem sản phẩm giết người của bọn Vinamilk sẽ bán được cho ai trong vài tháng tới nữa nhé.

  Like

 6. Trẹm vừa bán hàng,vừa lướt web,hehe!Ba năm nay,ngồi nhà.Tánh Trẹm ưa chạy nhảy,có máu “xê dịch” nhưng thời buổi này có nổ lực cho mấy cũng chào thua.Làm cho chúng ăn…ngu gì.Ở nhà độ nhật qua ngày.Có cô bé vừa hỏi mua Vinamilk vừa ra.Trẹm giải thích:Vinamilk bị dùng chất bột pha chế nhiễm khuẫn,nên chú không bán.Hehe,thời buổi nầy,thông tin nhanh ngang tia chớp của trời nhờ C.N.T.Tin.Cô bé đồng cảm:”vậy hả chú?”

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s