CXN_090913_3064_Kinh tế VN nên bắt chước DN giải thể, ngay cả Đảng Cộng Sản nên giải thể khi bế tắc như bây giờ: Doanh nghiệp giải thể, cổ đông… vỗ tay ầm ầm (MMDT)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn


Đây cũng là cách hành xử văn minh của Tây Âu, khi thấy tất cả mọi ngóc ngách đều đưa đến thua lỗ thêm, chém giết, thậm chí đổ màu thì hãy tìm cách rút lui.

Đó cũng là cách CXN đánh đòn tâm lý với KT này và ĐCS này (cũng như Mỹ thuyết phục cố TT Nguyễn Văn Thiệu rời ghế TT thành công, thuyết phục ông Diệm và Khadaffy không thành công v.v..)

Những điều tôi vạch ra là KT sẽ qua ít nhất 15 năm khủng hoảng vì nợ xấu 1 triệu tỉ, giải quyết 15 năm, tín dụng NH đóng băng vì tiền gửi của dân gian chỉ có 300 ngàn tỉ và phải dùng 200 ngàn tỉ để mua trái phiếu tài trợ bội chi, 100 ngàn tỉ để trả lãi lai cho 1 triệu tỉ nợ xấu @ 10%/năm. Hết tiền để cho DNNVV vay thì họ phải đóng cửa thôi, sức mua kéo xuống thấp vì thất nghiệp cao, hàng tồn kho chất thành núi, BĐS chết tiệt, gói 30 ngàn tỉ không xi nhê gì với tồn kho 200 ngàn căn hộ, TTCK ngày càng khủng hoảng vì chỉ có 30% DN có lãi, 70% thua lỗ hay phá sản. NH tái cơ cấu không được vì chưa giải quyết được nợ xấu trong 15 đến 50 năm. DNNN như tập đoàn và Tcty cứ tiêu tiền hằng ngàn tỉ đồng và mỗi nay vay thêm (để ngoài sổ sách) là 600 ngàn tỉ (bằng 3/4 tổng thu thuế 800 ngàn tỉ).

Tình hình KT thì ai ai cũng thấy bế tắc không có lối ra, chỉnh sửa bất cứ 1 lãnh vực nào kể trên cũng cần mấy chục tỉ usd, trí tuệ về điều hành KT và thời gian từ 10 đến 20 năm.

Không DN nào chịu đựng được nũa, họ phải đóng cửa thôi và thiệt hại thêm cho họ, cho nền KT và cho nhà cầm quyền. Lòng dân chỉ muốn đảng cộng sản bước xuống chính trường mà thôi. Hãy noi gương những DN dưới đây mà hành động.

Trích bài báo:”Càng cố níu, càng không lợi

Khi việc tái cơ cấu thành áp lực bắt buộc. Giải thể cũng sẽ là một trong số những lựa chọn doanh nghiệp phải làm. Để được “biến mất” xuôi chèo mát mái mà không bị cổ đông chất vấn hoặc bỏ phiếu chống thì phương án giải thể phải thực sự làm mát dạ cổ đông.

3 trường hợp của CSG, của AVS hay của CK Sao Việt (SVS) có thể được coi là những bài học quý cho các doanh nghiệp khác khi giải thể noi theo. Mấu chốt của những thương vụ thành công này là: lãnh đạo doanh nghiệp phải giải thích được cặn kẽ cho cổ đông chuyện: Cố sống không bằng chết ngay với cục tiền kếch xù có thể nhận được.”(hết trích).

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
09.09.2013
Châu Xuân Nguyễn

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/doanh-nghiep-giai-the-co-dong-vo-tay-am-am-201309061114169030ca31.chn

Thứ 2, 09/09/2013, 08:06

Doanh nghiệp giải thể, cổ đông… vỗ tay ầm ầm

Doanh nghiệp giải thể, cổ đông... vỗ tay ầm ầm

Nhiều doanh nghiệp dễ dàng được cổ đông cho “chết” nhờ làm hài lòng cổ đông trước khi ra đi.
 

Cổ đông vui khi doanh nghiệp…giải thể. Nghe chừng như nghịch lý nhưng lại hết sức hợp lý nếu doanh lãnh đạo doanh nghiệp trình được cho cổ đông phương án giải thể hợp lý.Nhiều doanh nghiệp dễ dàng được cổ đông cho “chết”

Cách của CSG-Cáp Sài Gòn: cổ đông phải đồng thuận giết chết một cơ thể khoẻ

Hiển nhiên, một doanh nghiệp lớn, hoạt động khá hiệu quả như Cáp Sài Gòn mà tính chuyện giải thể thì sẽ vấp phải nhiều phản đối của cổ đông nhất là khi, với vốn lớn, niêm yết nhiều năm, số lượng cổ đông đã lên đến hàng nghìn người. Nghìn người triệu ý. Để giải quyết được ổn thoả chuyện giải thể như mong muốn của lãnh đạo, phương án giải thể của CSG đã thực sự khiến cổ đông vui.

Ngay từ khi mới “manh nha” ý muốn, chủ tịch HĐQT đồng thời là đại diện cổ đông lớn là Sacom đã nhiều lần xuất hiện truyền thông và giải thích mảng bất động sản của SAM, sự bão hoà của thị trường viễn thông trong nước và nhu cầu cáp đồng lại càng giảm. Dù Cáp Sài Gòn lúc đó vẫn chưa ốm yếu nhưng kết quả sản xuất kinh doanh của CSG dù có nhìn theo góc độ nào cũng không thấy “sáng”.

Đáp lại xứng đáng nỗ lực của Chủ tịch HĐQT trong công tác “cổ đông vận”, ĐHCĐ cuối cùng đã đồng thuận giải thể CSG. “Kho tiền” của CSG cũng được chia hậu hĩnh, nhanh chóng cho cổ đông với mức giá mà những nhà đầu tư đồng thuận với Chủ tịch từ những ngày đầu ý tưởng được manh nha sẽ phải cười sung sướng. Lãi kỳ vọng từ chênh lệch thị giá và giá dự chi cũng khoảng 60% trở lên.

Cách của công ty chứng khoán Âu Việt (AVS) trước “cửa hẹp” sống còn

Cổ đông cũng nhiều chiều tranh cãi chuyện huỷ niêm yết, giải thể của AVS. ĐHCĐ ngay lập tức giải quyết mọi thắc mắc của cổ đông từ việc cơ hội kinh doanh tiếp khó khăn đến việc tình trạng nợ nần hiện tại đến các khúc mắc có thể có nếu đồng thuận giải thể. “Tiền mặt đang có sẵn và không nợ ai, nên AVS có thể cam kết ngay tại hôm nay về việc có thể chia ngay tiền mặt khoảng 4.500 đồng/cp – tiền mặt đủ chia, nếu tính theo vốn chủ sở hữu khoảng gần 6.000 đồng/cp” là câu lãnh đạo AVS trấn an được cổ đông nhanh nhất.

Cách của CK Sao Việt (SVS): Thoáng tay chi tiền, ĐHCĐ vui mừng giải thể doanh nghiệp

Không những có cơ hội “vơ bèo” danh mục đầu tư của một công ty chứng khoán lâu năm, cổ đông của SVS không dại gì không thông qua giải thể khi cổ phiếu công ty đã bị huỷ niêm yết bắt buộc. Bán ngay danh mục đầu tư giá rẻ trước ĐHCĐ để cổ đông nào muốn sẽ được mua, chia tiền hậu hĩnh còn hơn cả thị giá trước khi bị huỷ niêm yết từ 3-4 tháng trước.

Càng cố níu, càng không lợi

Khi việc tái cơ cấu thành áp lực bắt buộc. Giải thể cũng sẽ là một trong số những lựa chọn doanh nghiệp phải làm. Để được “biến mất” xuôi chèo mát mái mà không bị cổ đông chất vấn hoặc bỏ phiếu chống thì phương án giải thể phải thực sự làm mát dạ cổ đông.

3 trường hợp của CSG, của AVS hay của CK Sao Việt (SVS) có thể được coi là những bài học quý cho các doanh nghiệp khác khi giải thể noi theo. Mấu chốt của những thương vụ thành công này là: lãnh đạo doanh nghiệp phải giải thích được cặn kẽ cho cổ đông chuyện: Cố sống không bằng chết ngay với cục tiền kếch xù có thể nhận được.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ

Advertisements

24 comments on “CXN_090913_3064_Kinh tế VN nên bắt chước DN giải thể, ngay cả Đảng Cộng Sản nên giải thể khi bế tắc như bây giờ: Doanh nghiệp giải thể, cổ đông… vỗ tay ầm ầm (MMDT)

 1. Chào anh Châu, em có một thắc mắc nhỏ:
  Nợ xấu ảnh hưởng thế nào đến tăng trưởng tín dụng? Tăng trưởng tín dụng ảnh hưởng thế nào đến tăng trưởng kinh tế? Vì sao ạ?

  Like

  • @NYN,
   Nợ xấu là do NH A cho ông B vay đầu tư BDS, 100 căn hộ, ông B lấy 100 tỉ, trả tiền thầy thợ vật liệu rối bán ko dc vì đóng băng. NH A có 100 tỉ nợ xấu trong sổ sách. một trăm ông B thì NH A có 10 ngàn tỉ nợ xấu. Ông A thay vì mỗi tháng trả 10 tỉ nhưng bán căn hộ ko dc nên ko có tiền trả. NH A có 10 ngàn tỉ nhưng cho ng khác vay ko dc nhưng NH B vẫn phải trả lãi cho huy động này là 10% tức là 1 ngàn tỉ mỗi năm.

   Khi có 100 NH A như thế này thì nợ xấu của hệ thống NH là 1 triệu tỉ. Khi hệ thống NH không có tiền cho DNNVV may quần áo thời trang may mặc vay 2 tỉ thì sẽ không có tăng trưởng tín dụng. Cần phải có 12% tăng trưởng tín dụng thì GDP mới tăng 5%. Không tăng trưởng tín dụng thì GDP ko tăng tức là ko tăng trưởng KT.

   Hệ thống NH hiện giờ mỗi năm có 300 ngàn tỉ gửi vào, trong đó phải mua trái phiếu CP 200 ngàn để bù bội chi ngân sách và 100 ngàn tỉ còn lại để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu, vậy là hết tiền. Khi hết tiền thì đâu có 12% của 3 triệu tỉ dư nợ để làm tăng trưởng tín dụng. Ko có 120 ngàn tỉ này thì kinh tế tăng trưởng là zero chứ ko là 5%

   Anh Châu
   Có gì thắc mắc cứ việc hỏi thêm….ai thắc mắc cứ hỏi thêm

   Like

   • Đơn giản cho mọi người dể hiểu… đó là đúng chất người, chất tây-âu

    4 năm đại học kt tại vn cộng với 5 năm ra trường làm việc thực tế đúng ngành của mình thì mới tạm bằng vài chữ giải thích ngắn gọn của anh.

    Đúng là tai hại cho nền giáo dục vn do csvn đào tao.

    Like

 2. Kinh tế tăng trưởng 5% hoăc bao nhiêu % là báo đài của bọn Đinh Thế Huynh tung hô tầm bậy, tự sướng với nhau. Riêng dân ta thì bây giờ không bao giờ tin con số của bọn “tuyên gáo” của đảng! Hãy yên tâm và tin tưởng tuyệt đối về một tương lai tươi sáng cho VN hậu CS.
  Xem những thông tin kinh tế và học thuật căn bản do anh Châu giải thích, càng khâm phục sự hiểu biết sâu sắc của anh. Và mỗi người dân VN dù đang ngu ngơ về thuật ngữ kinh tế, sau khi nghe anh giải thích và dẫn luận, sẽ hiểu rõ nhiều điều, thấy rõ nợ xấu, khủng hoảng, sự bế tắc của bọn độc tài ở VN, từ đó tự tìm kế sách cho mình để tồn tại, chờ thời, bất hợp tác với bọn CS gian manh lừa lọc.
  Xin cảm ơn anh Châu!

  Like

  • Cám ơn lời khen của bạn Nổi lửa
   Anh Châu
   Phải giải thích cho 1 người bình dân cũng hiểu. May mà bây giờ dân trí về KT cao nên bình ruồi mới phải lên TVT nói năm nay sẽ giảm nợ xấu 40 ngàn tỉ. Nếu dân trí thấp thì nó sẽ nói qua loa là nợ xấu sẽ giải quyết năm 2015 blah blah và đâu ai biết tổng nợ xâu là bao nhiêu. Có thể nó ko đề cập nợ xấu nữa ko chừng

   Like

   • Tôi nghỉ anh Châu đã đạt được mục đích , Lấy tôi ra làm ví dụ , trước khi vào trang này , thật tình tôi rất ngại đọc một bài về kinh tế , chưa quá nửa bài đã thấy hoa mắt nhức đầu , đầu óc cứ rối tung vì ba cái thuật ngử , hình như tôi không có thông minh lắm trong lỉnh vực này .
    Nhưng từ khi đọc các bài viết về kinh tế của anh Châu , dần dần , một cách chậm chạp tôi bắt đầu hiểu , mổi bài hiểu thêm một chút . Và từ đó tôi bắt đầu cảm thấy thích khi đọc các bài viết về kinh tế VN của anh Châu , mặc dù tôi vẫn còn cảm thấy mình ngu lắm về vụ này , nhưng so với cái thằng tôi lúc trước là nó đã tiến bộ rất nhiều . Thôi vậy cũng vui rồi .
    He he he …Với ba cái kiến thức kinh tế học lóm từ anh Châu , vậy mà cũng làm cho mấy ông bạn ngồi uống cafe sáng lắng nghe và ái mộ lắm đó nghe . Cảm ơn anh Châu .

    Like

 3. Anh CXN có cách nhìn & dự báo rất hay về các v/đ kinh tế VN và thế giới. Tôi thấy anh kêu gọi bà con hãy bán vàng trước khi NHNN đấu giá, từ đó tới nay vàng sụt hoài. Trước đó, hồi năm 2011 anh khuyên bà con mua vàng thì đúng là vàng lên hoài. Tôi cứ thắc mắc sao anh tài vậy mà không lo làm giầu cho mình mà đi làm giầu cho bá tánh VN ? có ai biết vì sao trả lời giùm với?!

  Like

  • @Hai Quang,
   Làm giầu ko phải mục đích của tôi từ 4 năm nay, nếu đó là mục đích thì tôi ko bỏ job 1 hay 2 trăm ngàn/năm mà tranh đấu làm gì.
   Ko phải ai cũng muốn làm giàu đâu bạn. Giai đoạn này, tôi hy sinh đến 2015 để giải thoát ng dân khỏi vòng kim cô CS, vậy thôi,
   Anh Châu

   Like

   • Cảm ơn anh đã trả lời câu hỏi của tôi. Cầu chúc chí lớn của anh sớm thành công.

    Like

 4. Câu hỏi này… Bạn không thấy dân Nhật à? Khi xảy ra thảm họa, họ đi qua các ngân hàng bị động đất, tiền văng tung tóe, nhưng không một ai nhặt. Trên đời này giàu có tiền bạc cũng chưa phải giàu có thực sự. Giàu có thực sự chỉ đến trước tiên ở sự cao cả. Tiền bạc là thứ yếu, nhất là ở một nước có an sinh xã hội tốt như Úc, có thất nghiệp xã hội vẫn nuôi ăn và chữa bệnh. Nói như thế không phải chuyện coi thường tiền bạc, xin bạn chớ hiểu lầm.

  Like

 5. NH hết tiền để cho DNNVV vay, nghĩa là hệ thống NH hiện nay là hệ thống NH ảo.
  DNNVV không vay được tiền thì lâm vào tình trạng khó khăn, càng có bám víu càng lỗ, sau cùng phải phá sản.
  Doanh nghiệp đang mạnh khỏe không thiếu vốn, nhưng thấy hàng tồn kho chất như núi, mà sức mua thì yếu nên muốn giải thể để còn giữ được vốn và còn có lãi.
  Giải thể doanh nghiệp một khi đã trở thành phong trào thì hệ thống NH cũng đỗ sập, KT cũng đỗ sập.
  KT VN sắp sụp đỗ rồi !
  CSVN sắp sụp đỗ rồi !

  Like

  • Hehe… bao cấp thập niên 80 sắp quay trở lại rồi bạn ơi, đó là chắc chắn. Huhu liệu cơm gắp mắm, hãy tẩy chây tất cả để giữ lại ít vốn và chờ ngày mai bình minh ló dạng, không khí sẽ trong lành thôi

   Like

 6. Doanh nghiệp giải thể, cổ đông… vỗ tay ầm ầm
  Đảng cộng sản VN giải tán , cả nước hân hoan tột độ

  Cộng Hòa Xả Hội Chủ Nghĩa Việt Nam : CHẠM ĐÁY

  Tất cả mọi giá trị trong XHVN thời CS hiện nay đã rơi tự do và tất cả đã băng hoại đến độ vô phương cứu chữa. Mọi động lực để đẩy con tàu đất nước tiến lên đã hoàn toàn mất năng lực và nó tuột dốc không phanh trong lúc đội ngũ lèo lái thì chúng ta không biết phải dùng từ nào để ám chỉ cho xứng đáng! Bởi nó phi lý, mâu thuẫn, kỳ quặc không giống ai. Bọn họ như những “con vật vô hồn”. Tôi vẫn biết rằng dùng những từ nặng nề để mạt sát những ai đó là điều không mấy làm hay, nhưng chẳng biết phải sao? Thôi chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của bức tranh XHVN thời CS hiện nay, tôi nghĩ cho dù với những ai bàng quan, vô tư đến mấy chắc cũng không nén được nỗi lòng và ném cho bọn họ những gì có thể.
  ….
  David Thiên Ngọc

  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/09/cham-ay.html#.Ui3cDH807Fx

  Like

   • Thức khuya dữ ha olala chiến hữu! Chúng nó đang lobby, cầu mong tony bàlé vào để giúp chúng nó lọt vào ttp đấy, chúng cứ tưởng cha này có nhiều mối quan hệ lớn… nhằm đi cửa sau để giúp chúng… sh*t csvn nó cứ nghĩ tay bàlé này là hạng gì mà dám giở trò bẩn nhằm lót đường cho chúng chứ… csvn phải biết rằng khi ông này mà biết mình bị lợi dụng là đồng nghĩa xong phim vn luôn… khà khà

    Like

 7. Ăn theo bánh Trung Thu ế , bất động sản treo bảng “ Mua 1 Tặng 1” . Có con ma nào liều mạng mua không ?

  Đại gia địa ốc giảm 50% giá bán căn hộ cao cấp

  Sau Tập đoàn Phát Đạt, đại gia địa ốc Novaland cũng công bố giảm một nửa giá bán căn hộ cao cấp ngay trong tháng 9.
  …..
  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/dai-gia-dia-oc-giam-50-gia-ban-can-ho-cao-cap-2876487.html

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s