CXN_091513_3089_Tiền rừng bạc biển mà QH cũng sợ vỡ ngân sách ah ?????: Lo vỡ ngân sách khi tăng chi bảo hiểm y tế

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn


Cái hay của mở mang dân trí về kinh tế vĩ mô là chỉ cho người dân thấy tiền của một quốc gia không phải là vô tận, không phải cần bao nhiêu tiền thì chính phủ cứ in ra (đây là những hiểu biết sai lầm của 99% dân VN).

Nhưng khi họ biết rằng tiền có giới hạn, tham nhũng đục khoét hết tiền thì ngân sách còn trơ xương và người dân phải lãnh nợ khi nhà cầm quyền bước xuống.

Biết được như thế thì họ mới hiểu rằng để một nhà cầm quyền bất tài, tham nhũng thì sau này con cháu của họ sẽ phải trả nợ và chúng sẽ mãi mãi đắm chìm trong nghèo khó. Vậy để thoát ra khỏi tình trạng mang nợ thêm thì họ phải truất phế chính phủ này và cách dễ nhất, ko bị tù tội là tìm mọi cách, mọi lý do để lẫn tránh đóng thuế thì khi hết tiền chúng sẽ sập thôi.

Ngay bây giờ, vì khó khăn ngân sách bọn cộng nô bắt đầu cắt giảm những lợi ích y tế trong bảo hiểm xã hội cho người dân, càng thiếu hụt ngân sách, bọn cộng nô sẽ cắt bớt an sinh xã hội hay thâu thêm thuế và phí hay cả hai.

Hãy từ chối và nêu khó khăn kinh tế mà ngưng đóng thuế để bọn cộng nô này mau sụp, nếu ko ai chịu làm Thủ Tướng thì tôi về VN làm TT cho.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
15.09.2013
Châu Xuân Nguyễn
——————————–
http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/139877/lo-vo-ngan-sach-khi-tang-chi-bao-hiem-y-te.html

Chính trị ››
11/09/2013 18:03 GMT+7

Lo vỡ ngân sách khi tăng chi bảo hiểm y tế

– Luật sửa đổi cho phép người dân tiếp cận chi trả bảo hiểm y tế lợi hơn nhưng cũng khiến các bộ ngành lo lắng ảnh hưởng ngân sách nhà nước.

Thảo luận về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Bảo hiểm y tế (BHYT) tại phiên họp UBTVQH chiều 11/9, nhiều ý kiến đánh giá cao quy định sửa đổi có lợi cho dân như hạ tỷ lệ cùng chi trả với hộ cận nghèo, thân nhân người có công, đồng bào dân tộc thiểu số từ 20% xuống 5%. Hay quy định quỹ BHYT sẽ chi trả tất cả trường hợp khám chữa bệnh BHYT trái tuyến, vượt tuyến với các ca bệnh điều trị nội trú, chỉ chi trả 1 số bệnh cho khám ngoại trú.

Nhưng nhiều ý kiến lo ngại việc tăng chi trả BHYT sẽ tạo gánh nặng cho ngân sách. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh, nếu thực hiện như dự thảo luật sửa đổi, dự kiến mức ngân sách gia tăng từ 8-10 ngàn tỉ đồng/năm.

bảo hiểm y tế, ngân sách
Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển.Ảnh: Minh Thăng

Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển đánh giá, ngân sách hiện hỗ trợ 45% cho tổng nguồn BHYT, tức trong tổng chi 35 ngàn tỉ đồng, ngân sách chi 15 ngàn tỉ đồng/năm. Nếu tăng thêm 10 ngàn tỉ không đơn giản. Đánh giá mức dư quỹ hơn 5 ngàn tỉ hiện nay mong manh, ông thiết tha đề nghị tính toán lại cụ thể trong đó tính tới lộ trình tăng dân số, thu nhập, thậm chí tỉ lệ nghèo có xu hướng tăng lên.

“Tôi ủng hộ tăng, con đường phải đi, nhưng phải có lộ trình. Nếu đi nhanh sẽ khó khăn. 2014 ngân sách bắt đầu khó khăn, không đơn giản” – ông Hiển phát biểu.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lo sức chịu đựng của quỹ BHYT vỡ nếu không tính toán chặt chẽ. Theo bà, trong bối cảnh khó khăn, quân đội, công an có thể chia sẻ (đối tượng đặc thù được hưởng BHYT) với xã hội, nhân dân trong chi trả BHYT đồng thời sàng lọc danh sách các loại bệnh được BHYT chi trả. “Hạnh phúc của chúng ta là đóng bảo hiểm nhưng không ốm. Cần tính toán nếu không chi nhiều quá ngân sách không chịu nổi” – bà phát biểu.

Dù ở phía cơ quan soạn thảo luật, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trần tình quan điểm cá nhân muốn nghiên cứu lại mức hưởng đồng chi trả giữa Nhà nước và người dân. Bà cho hay, khi xem xét ký thông tư sàng lọc các loại bệnh được chi trả BHYT, bản thân bà đã dứt khoát không đồng ý đưa những loại bệnh không hợp lý như lác, cận thị, khám sức khỏe định kỳ… Bởi nếu bao hết cả những bệnh không quá phức tạp như vậy sẽ dẫn đến vỡ quỹ bảo hiểm.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn lo ngại thực trạng nhiều doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động khiến nguồn thu bảo hiểm bị ảnh hưởng. Trong trường hợp lao động thất nghiệp, nhà nước sẽ phải đóng thay cho lao động, khiến ngân sách thêm gánh nặng. Hay luật quy định hợp đồng lao động từ 3 tháng trở xuống không phải đóng bảo hiểm nên có thực trạng doanh nghiệp chỉ ký với lao động hợp đồng 3 tháng/lần để né đóng bảo hiểm. Ông cũng cho rằng, cần rà soát lại nhóm đối tượng được Nhà nước đóng thay bảo hiểm có 12 đối tượng, chiếm không nhỏ chi trả của ngân sách.

Thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai phân tích các nguồn thu, chuyển chi của BHYT với khẳng định không xảy ra khả năng vỡ ngân sách. Theo bà, tổng chi BHYT tăng nhưng đầu tư trực tiếp cho cơ sở y tế giảm dần, chuyển sang chi trực tiếp cho đối tượng BHYT. Bà khẳng định luật có lợi hơn cho dân, khuyến khích càng nhiều người dân tham gia đóng bảo hiểm, càng chia sẻ rủi ro bớt đi cho quỹ BHYT. Bên cạnh đó phải phân cấp về địa phương, nâng cấp cung ứng dịch vụ tốt hơn, đa dạng hóa mức chi trả hàng ngàn dịch vụ y tế….là cơ sở để thực hiện tăng chi BHYT.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng không an tâm. Trong khi mức thu từ BHYT trực tiếp từ dân chưa cao, ông đề nghị cơ quan soạn thảo luật, cùng cơ quan thẩm tra tính toán cụ thể để ngân sách không bị đối diện nguy cơ vỡ.

Linh Thư

4 comments on “CXN_091513_3089_Tiền rừng bạc biển mà QH cũng sợ vỡ ngân sách ah ?????: Lo vỡ ngân sách khi tăng chi bảo hiểm y tế

 1. Nếu cắt giảm quyền lợi BHYT của quân nhân và công an thì chế độ tự bẻ gãy 2 tay của mình, nhưng mà bù lại được lòng dân (đen).
  Nếu ưu ái các lực lượng công an và quân đội thì lòng dân sẽ mất, bất ổn xã hội ngày càng nhiều
  Nếu muốn cả 2 thì sẽ phá sản ngân sách, chế độ cũng tiêu luôn
  Bài toán thật khó giải, nhưng không phải là không có cách, chỉ cần thí sinh khác lên giải là có đáp án ngay

  Like

 2. Chi phúc lợi cho dân thì không tiền nhưng chi phí nuôi dưỡng lực lưởng đàn áp nhân dân thì bao nhiêu cũng có Chi phúc lợi dân 1 đồng chi đàn áp dân 100 đồng Chi tiệc túng hội nghị công tác nước ngoài 1000 đồng Toàn tính chuyện ăn cướp cả

  Like

 3. các bác đại biểu QH khéo lo, hiện nay thiếu tiền là vì nhờ Úc in tiền, tại sao không đẩy nhanh tiến độ xây nhà máy in tiền Hồ, rồi tự in luôn, có cái chuyện đơn giản như vậy mà không nghĩ ra àh… haha

  Like

 4. ở chế độ cs, bác sĩ tuyến huyện chỉ chữa được những bệnh thông thường, nếu giữ bệnh nhân lại thì bệnh nhân tất yếu phải chết, nếu gia đình bệnh nhân tự ý chuyển lên tuyến trên thì không được chi trả bảo hiểm, từ trước tới giờ bệnh nhân nghèo vướng bệnh nặng thường phải chờ chết. Sửa luật có lợi cho dân thì không có nửa tỉ USD để thực hiện.
  KT vn đang bệnh nặng, chính phủ vn không chữa được, vn nghèo nên KT VN đang chờ chết.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s