CXN_102213_3258_Đáy của ngu xuẩn và dốt nát chưa tìm thấy thì làm sao thấy đáy của Kinh Tế khủng hoảng được: Tắc gói 30.000 tỷ: Nỗi sợ “Tên tôi là…”

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

——

Châu Xuân Nguyễn

Trong gần 5 năm qua, CXN chứng minh cho 90 triệu dân VN là sự ngu xuẩn và dốt nát của đám cộng nô này ngày càng hiện rõ và từng sự ngu ngốc và dốt nát kèm theo thất thoát, mang thêm nợ, trì trệ cho nền KT. Điển hình chúng nó loay hoay 3 năm với BĐS, rốt cuộc BDS chết ngắc, chúng nó loay hoay với nợ xấu, bây giờ lòi ra chúng chỉ lừa bịp bơm tiền qua VAMC để lấy lại quả và có báo cáo tốt là nợ xấu giảm 50 hay 70% gì gì đó với kỳ họp 6 QH ngày 21.10.2013.CXN*_011813_2121_Thời gian là kẻ thù nguy hiểm nhất của ĐCS, mỗi lần lọng cọng là mất 6 hay 12 tháng cứu vãn chế độ đang tan rả từng mảnh: Doanh nghiệp không hồ hởi với giải pháp giúp thị trường BĐS

CXN*_012813_2157_He !! he!! Chuyên gia KT thế giới bây giờ đọc bài CXN nữa ah ???:: Thời gian là kẻ thù của xử lý nợ xấu

CXN_070713_2801_PONR DN BĐS trốn ra ngoại quốc hay vào tù (07.07.13)

CXN_060713_2673_Vì sao thất bại hoàn toàn (vì quá chậm, để BĐS đóng băng mới cứu): Chính thức “bơm” 30.000 tỷ đồng: Lãi vay mua nhà không quá 6%

CXN_060713_2672_Cú hích cho HUD và những tập đoàn trực thuộc Bộ Xây Dựng thôi :Thứ trưởng Xây dựng: ’30.000 tỷ đồng sẽ tạo cú hích cho địa ốc’

CXN_050413_2516_Ngày 03.09.12 là ngày tôi biết rằng tôi đã hạ gục nền KT của CS và theo sau là chế độ CS: Việt Nam chống chọi với nợ xấu

CXN_080213_2903_Bao giờ nên mua nhà ?????????? Chắc chắn là không phải lúc này: Sau 2 tháng triển khai gói 30.000 tỉ đồng: Còn hơn cả thất vọng!

Trích bài 2903 ngày 02.08.13:”Câu hỏi cần trả lời là bao giờ nên mua nhà. Câu trả lời của tôi là BĐS sẽ sụp đổ hoàn toàn như NV Đoc75 nói, sẽ có những nhà đầu tư khôn ngoan (nếu CS ko sụp ngay sau đó) sẽ thâu tóm những dự án dở dang với giá cực bèo (chủ đầu tư đi tù, tháo chạy ra ngoại quốc hay tự tử). Họ là những nhà thầu xây dựng, họ sẽ hoàn tất căn hộ, bán cực rẻ để thu vốn và làm một vố khác, nên nhớ có tất cả 200 ngàn căn hộ để “xoay vòng”, nếu họ khôn ngoan, họ sẽ nắm bắt thời cơ, bán cực rẻ và “xoay vòng” càng nhanh vì 200 ngàn căn hộ dở dang là cơ hội ngàn năm một thuở cho họ. Nhà băng khi siết nợ sẽ không có khả năng làm chuyện này vì chỉ có thầu xây dựng mới làm được.CXN*_090212_1747_Hãy nghe lời tôi, ngưng mua BĐS, Cộng sản sẽ sụp
Hãy giữ bài này, lời khuyên này trong vòng 6 tháng hay 1 năm nữa sẽ thấy tôi đúng đến đôi (tôi luôn luôn khuyên mọi ng giữ lời khuyên của tôi và so sánh, chưa bao giờ sai)”(hết trích)

CXN(22.10.13) Sự ngu xuẩn và dót nát của bọn cộng nô trong vận hành kinh tế không dừng lại ở đó, khi chúng không làm gì cả thì chắc chắn KT sẽ sụp, khi chúng “ra tay” với sự ngu xuẩn và dốt nát sẵn có của chúng thì quá trình dốt nát, ngu xuẩn lộ rõ và nó giúp tăng tốc cho sự sụp đổ của nền KT này. Gói này tuyên bố cuối tháng 12.2012, 1 năm nay và ngày hôm nay thất bại ê chề.

KT* – 573 – 032912 – Loay hoay cứu nhà đất
—————

Trích đoạn kết của bài báo dưới đây: “Hai vướng mắc nổi bật đó đã đặt ra suốt thời gian qua. Đến nay vẫn dùng dằng khó gỡ. Thận trọng là cần thiết, nhưng tiến độ giải ngân quá chậm và thấp do vướng mắc kéo dài lại là vấn đề khác. Nếu cứ như bốn tháng qua thì phải cỡ 10 năm nữa mới giải ngân hết.

Đốt từng nắm củi có thể nấu chín nồi cơm trong lúc cần, nhưng từng nhánh nhỏ uể oải như vậy vừa mất nhiệt lại vừa có thể chẳng được cơm. Bên cạnh hỗ trợ người thu nhập thấp, thì “nồi cơm” ở đây, mà nhà hoạch định từng nói tới, còn là kỳ vọng góp phần lan tỏa nhiệt cho thị trường bất động sản vốn đang lạnh lẽo”(hết trích)

Đồng bào hãy chuẩn bị cho những đợt biểu tình nhỏ lẻ, chớp nhoáng rồi ghi hình lại và giải tán khi côn an đến. Từ đó chúng ta sẽ tổ chức những buổi biểu tình hằng ngàn, hằng chục ngàn và hằng trăm ngàn.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
22.10.2013
Châu Xuân Nguyễn

————————————-
http://vneconomy.vn/20131021113843513P0C6/tac-goi-30000-ty-noi-so-ten-toi-la.htm
07:26 (GMT+7) – Thứ Ba, 22/10/2013

Tắc gói 30.000 tỷ: Nỗi sợ “Tên tôi là…”


►Mỗi loại đơn xin thường mở đầu với “Tên tôi là…”. Những bản tường trình khi bị kiểm điểm, kỷ luật cũng vậy…

Tắc gói 30.000 tỷ: Nỗi sợ “Tên tôi là…”

Kỳ vọng sức lan tỏa của gói 30.000 tỷ đối với thị trường bất động sản hiện coi như vẫn chỉ chớm ở vạch xuất phát.

Đã bốn tháng trôi qua, tổng lượng vốn vốn cam kết và đã giải ngân theo chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở mới chỉ đạt 3,17%. Nếu cứ với tiến độ này, để giải ngân hết thì phải cần tới 10 năm.

Theo kết quả Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật, tính đến 30/9/2013, sau bốn tháng triển khai, tổng số vốn đã cam kết, xác nhận và giải ngân cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp theo chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở (vẫn quen gọi là gói 30.000 tỷ đồng) mới chỉ được 951 tỷ đồng, chỉ được 3,17% tổng quy mô của gói.

Trượt từ vòng ngắm!

Vỏn vẹn chỉ vậy sau bốn tháng. Kỳ vọng giải ngân được 10 – 15 nghìn tỷ đồng trong năm nay mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra tại hội nghị toàn ngành cuối tháng 6/2013 vẫn còn quá xa. Kỳ vọng sức lan tỏa của gói 30.000 tỷ đối với thị trường bất động sản hiện coi như vẫn chỉ chớm ở vạch xuất phát.

Đã có hàng chục cuộc họp, hội thảo, họp báo… để phân tích, tháo gỡ vướng mắc cho gói 30.000 tỷ đồng. Nhưng, một chuyên gia được VnEconomy tham vấn gợi ý: “Đừng hỏi các nhà hoạch định chính sách vì sao nữa. Hãy hỏi người dân ấy. Vì sao họ không vay được, vì sao họ không tìm đến, họ e ngại điều gì?”.

Ở đối tượng khách hàng cá nhân, thống kê đến 30/9/2013 mới chỉ có 619 trường hợp được các ngân hàng cam kết cho vay với số vốn 203 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân cho 590 khách hàng với số tiền là 142,5 tỷ đồng.

Tiếc rằng, dữ liệu cập nhật của Ngân hàng Nhà nước không nêu con số tổng lượng hồ sơ xin vay, để biết mức độ của nhu cầu cũng như tỷ lệ “trúng tuyển” đến đâu; hoặc 619 trường hợp trên là tổng lượng hồ sơ và tất cả đều trúng (?).

Còn theo gợi ý của chuyên gia trên, VnEconomy đã tìm hiểu một số trường hợp đã, đang và dự tính tiếp cận gói hỗ trợ này.

Chị Thu (Hà Đông, Hà Nội) đang có kế hoạch mua nhà sau khi lập gia đình và sinh con. Là cán bộ ngân hàng, chị am hiểu quy trình, thủ tục trong chuyện này. Có ba lý do chị Thu đưa ra khi nói về gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ lãi suất: một là, mức thu nhập cao hơn quy định, dù không đủ sức để tự lực mua nhà như bình thường; hai là, e ngại phải đáp ứng quá nhiều thủ tục phức tạp; ba là, yếu tố quyết định, quan ngại chất lượng của nhà ở xã hội.

Trong khi đó, anh Kiên (Từ Liêm, Hà Nội) lại trả lời ngắn gọn: “Một đống thủ tục như vậy thì chịu, cũng chẳng đến lượt mình!”. Cho biết không trực tiếp tiếp cận gói hỗ trợ, song anh Kiên đã từ bỏ ý định ngay khi thấy trường hợp người quen làm trong quân đội, mất cả tháng trời chạy tới chạy lui rồi… trượt.

Nhiều trường hợp VnEconomy tìm hiểu đều đưa ra quan ngại chung chung như vậy. Phần lớn họ sợ “đống thủ tục”, bắt đầu với “Tên tôi là…”. Họ tự xác định trượt từ vòng ngắm.

Qua kết nối của anh Kiên, một trường hợp khác có thể xem là điển hình của sự “oái ăm bình thường”. Vài tháng trước khi có gói hỗ trợ, chị Tú (Long Biên, Hà Nội), vượt qua vòng xét duyệt để mua nhà cho người thu nhập thấp thuộc dự án Khu đô thị mới Sài Đồng, do Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư. Đến nay vẫn còn 5/7 đợt đóng tiền, vay ngân hàng theo cơ chế bình thường.

“Khi có chính sách, mừng quá chạy đến ngân hàng. Mọi điều kiện của tôi đều được, nhưng hợp đồng mua nhà đã “lỡ” ký trước rồi. Cán bộ ngân hàng tư vấn tôi thương lượng với chủ đầu tư làm lại hợp đồng để lùi thời hạn khớp với gói đó, nhưng điều này càng khó hơn”, chị Tú cho biết.

Oái ăm là, những người cùng cơ quan với chị, mua sau lại được hưởng chính sách hỗ trợ, dù cùng làm việc, chế độ và điều kiện như nhau. “Đành vậy. Nhưng bây giờ hàng tháng trả lãi ngân hàng, mình phải trả gấp đôi họ”, chị Tú nói.

Dùng dằng đến bao lâu?

Cũng tại hội nghị ngành cuối tháng 6/2013, một lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, một trong 5 đầu mối triển khai cho vay) nói rằng: “Ngân hàng Nhà nước đưa ra 4,5% chúng tôi cho vay 6% (lãi suất – PV). Cứ tưởng ăn dầy, nhưng chỉ cần rủi ro là hết cả 1,5%… Khi rủi ro xảy ra, không đúng đối tượng, cho vay rủi ro thì các ngân hàng cực kỳ mạo hiểm”.

Đó cũng là nỗi sợ “Tên tôi là…”. Nếu có sai sót hay vi phạm khi cho vay, cán bộ và ngân hàng liên quan sẽ phải làm kiểm điểm, thậm chí bị kỷ luật, nặng hơn là rủi ro pháp lý, với những văn bản mở đầu bằng cụm từ đó.

Tiền lệ đã có. Gói kích cầu qua cấp bù lãi suất 1 tỷ USD năm 2009 vẫn còn tươi mới. Sau triển khai, nhiều sai phạm (chủ quan và khách quan) được cơ quan chức năng đưa ra đã trở thành kinh nghiệm tại các ngân hàng thương mại.

Gói 30.000 tỷ đồng lần này cũng vậy. Nguồn vốn hỗ trợ là của Nhà nước, nỗi sợ trách nhiệm và sự thận trọng trong giải ngân là dễ hiểu.

Nhưng, nguyên nhân dẫn đến bế tắc được những người trong cuộc nhấn mạnh đến hai điểm chính: một là, khó khăn trong xác minh thu nhập từ địa phương; hai là, việc chính quyền xác nhận người vay chưa có nhà ở. Ở khâu này, có lẽ cũng là nỗi sợ “Tên tôi là…” ở cán bộ địa phương khi đóng dấu.

Hai vướng mắc nổi bật đó đã đặt ra suốt thời gian qua. Đến nay vẫn dùng dằng khó gỡ. Thận trọng là cần thiết, nhưng tiến độ giải ngân quá chậm và thấp do vướng mắc kéo dài lại là vấn đề khác. Nếu cứ như bốn tháng qua thì phải cỡ 10 năm nữa mới giải ngân hết.

Đốt từng nắm củi có thể nấu chín nồi cơm trong lúc cần, nhưng từng nhánh nhỏ uể oải như vậy vừa mất nhiệt lại vừa có thể chẳng được cơm. Bên cạnh hỗ trợ người thu nhập thấp, thì “nồi cơm” ở đây, mà nhà hoạch định từng nói tới, còn là kỳ vọng góp phần lan tỏa nhiệt

Advertisements

One comment on “CXN_102213_3258_Đáy của ngu xuẩn và dốt nát chưa tìm thấy thì làm sao thấy đáy của Kinh Tế khủng hoảng được: Tắc gói 30.000 tỷ: Nỗi sợ “Tên tôi là…”

  1. Nhìn thấy tiền đó song vay cho được vỡ mật, hơn nữa lãi suất + lãi quả … Nó dìm em chết, thôi lo ăn qua ngày trong giai đoạn thất ngiệp đang tăng dần là điều cần thiết nhất.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s