CẬP NHẬT TÌNH HÌNH UKRAINE

523da-btmh-nttq-nvm

Người Việt – Sunday, March 02, 2014 1:53:35 PM

Ukraine bên bờ vực của thảm hoạ
– Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phái một đặc sứ tới Kiev tối Chủ Nhật, theo văn phòng ông cho biết.- Phát biểu trên chương trình “Face The Nation” của đài truyền hình CBS, Ngoại Trưởng John Kerry của Mỹ nói ông sẽ lên đường đi Kiev, Ukraine, và có thể đến thành phố này vào Thứ Ba.

– Thủ Tướng Dmitry Medvedev của Nga viết trên Facebook rằng vụ truất phế Tổng Thống Viktor Yanukovych của Ukraine mới đây là “chiếm quyền” và “hành động này chỉ tạo ra bất ổn, và sẽ chấm dứt bằng một cuộc cách mạng khác, một cuộc đổ máu khác.”– Phát biểu trước báo giới ở Brussels, Bỉ, hôm Chủ Nhật, ông Anders Fogh Rasmussen, tổng thư ký NATO, nói: “Điều mà Nga đang làm tại Ukraine là vi phạm nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc.” Sau đó, ông nói tiếp hành động này vi phạm luật quốc tế.

– Chính quyền Ukraine chính thức truy tố Phó Đô Đốc Dennis Berezovsky tội phản quốc, sau khi ông này bàn giao tổng hành dinh ở Sevastopol trên bán đảo Crimea cho quân đội Nga.

– Tại New York, nhiều người cầm cờ Ukraine biểu tình tại trung tâm thành phố, phản đối việc Nga đưa quân vào Ukraine.
– Hai vị dân cử Cộng Hoà nổi tiếng chỉ trích chính sách đối ngoại của Tổng Thống Barack Obama và đòi ông phải có hành động với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga.Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hoà-South Carolina), thành viên Uỷ Ban Quân Lực Thượng Viện, nói với đài truyền hình NBC rằng: “Tổng Thống Obama đừng có lên truyền hình và đe doạ những kẻ cướp và độc tài nữa. Mỗi lần tổng thống lên truyền hình quốc gia và đe doạ ông Putin, hoặc bất cứ ai giống ông Putin, mọi người, trong đó có cả tôi, đều trợn mắt. Chúng ta có một tổng thống yếu và không quyết đoán, không làm cho kẻ xâm lăng sợ hãi.”

Thượng Nghị Sĩ Graham còn đề nghị nên cho Georgia, một quốc gia từng bị Nga xâm lăng hồi năm 2008, ngay sau Thế Vận Hội Mùa Hè ở Bắc Kinh, vào khối NATO càng sớm càng tốt, để ngăn chặn sự đe doạ của Nga.

Dân Biểu Mike Rogers (Cộng Hoà-Michigan), chủ tịch Uỷ Ban Tình Báo Hạ Viện, nói với đài truyền hình Fox như sau: “Ông Putin đang chơi cờ, và tôi nghĩ chúng ta chơi những hòn bi. Và chúng ta chơi không hay bằng ông. Không những thế, họ còn làm xiếc cho chúng ta coi.”Dân Biểu Rogers còn nói các cố vấn của Tổng Thống Obama quá “ngây thơ” về người Nga.

Cũng trên NBC, Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), phụ tá lãnh tụ khối đa số Thượng Viện và cũng là thành viên Uỷ Ban Ngoại Giao Thượng Viện, đề nghị, trước mắt, Quốc Hội ít nhất nên thông qua một nghị quyết lên án hành động này của Nga.

– CNN dẫn lời một giới chức chính phủ Hoa Kỳ cho biết, cho tới tối Chủ Nhật, các lực lượng của Nga “hoàn tất việc kiểm soát bán đảo Crimea.” Theo đánh giá của Hoa Kỳ, hiện có khoảng 6,000 lính Bộ Binh và Hải Quân Nga tại bán đảo này.- AP dẫn lời Ngoại Trưởng John Kerry của Mỹ cho biết, các quốc gia phương Tây đang chuẩn bị có thể cô lập Nga bằng cách không cấp chiếu khán nhập cảnh, phong toả tài sản, trừng phạt đầu tư và thương mại.

Nhiều người cầm cờ Ukraine biểu tình ở trung tâm New York hôm Chủ Nhật, phản đối Nga đưa quân vào bán đảo Crimea. (Hình: AP Photo/John Minchilo) 
————————–
James Brooke  –  VOA
02.03.2014
Các đoàn xe chở binh sĩ Nga tỏa ra khắp bán đảo Crimea của Ukraina hôm Chủ nhật.
Binh sĩ Nga tiến chiếm các vị trí chiến lược trên khắp bán đảo Crimea hôm Chủ nhật.Để ứng phó, hôm thứ Hai Ukraina ra lệnh 1 triệu quân nhân dự bị ra trình diện.
Tân Thủ tướng của Ukraina Arseniy Yarsenyuk nhận định về tình hình căng thẳng đang gia tăng như sau:
“Chúng ta đang ở trên bờ vực của thảm họa. Không có lý do gì để Liên bang Nga xâm lăng Ukraina.”

Tại Crimea, binh sĩ Nga bao vây các phi trường, các căn cứ quân sự, và đào hào để kiểm soát xa lộ độc nhất nối liền đất liền Ukraina với bán đảo Crimea. Thủ tướng Ukraina mô tả về hành động quân sự của Nga:
“Đây quả thật là một sự tuyên chiến với đất nước của tôi. Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Putin nhanh chóng triệt thoái quân đội của ông.”

Không có tiếng súng ở Crimea. Tuy nhiên 2 căn cứ quân sự của Ukraina đã bị bỏ trống và viên đô đốc cao cấp nhất của Ukraina ở Crimea, xuất hiện trong một video được đưa lên YouTube, cam kết trung thành với nhà lãnh đạo của vùng chủ trương ly khai.

Các giới chức quân đội Ukraina nói rằng Nga đề nghị cấp hộ chiếu Nga cho các sĩ quan Ukraina đóng quân ở Crimea.

Hai nhà lãnh đạo quốc hội Ukraina nói, hôm Chủ nhật, rằng Ukraina động viên quân đội để thương thảo với Nga trong tư thế mạnh.

Hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Nga công bố sơ lược về cuộc điện đàm kéo dài 90 phút giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
Trong cuộc điện đàm, ông Putin nói, “Nga duy trì quyền bảo vệ các quyền lợi và khối dân nói tiếng Nga” ở Ukraina. Cuộc điện đàm được thực hiện một khoản thời gian ngắn sau khi quốc hội Nga cho phép ông Putin đưa binh sĩ đến bất cứ nơi nào ở Ukraina.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đã chỉ trích gay gắt hành động xâm lăng của Nga ở Crimea trong các cuộc phỏng vấn trên 3 đài truyền hình hôm Chủ nhật.
Trong chương trình “Meet the Press” của đài truyền hình NBC, nhân vật ngoại giao ca

o cấp nhất của Hoa Kỳ nói rằng ông đã hội đàm với tất cả các Bộ trưởng Ngoại giao các nước trong khối G-8, ngoại trừ Nga. Ông dự đoán, “Họ đơn thuần sẽ cô lập Nga. Họ sẽ không giao tiếp với Nga theo cách giao dịch bình thường như thường lệ.”

Được biết biện pháp cụ thể duy nhất, cho đến hiện giờ là Hoa Kỳ, Anh, Canada và Pháp nói rằng họ sẽ ngừng chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh khối G-8 được dự kiến diễn ra vào tháng 6 ở Sochi, thành phố của Nga trên bờ Biển Đen cách bán đảo Crimea 400 kilomet.

Tại Brussels, Tổng thư ký liên minh NATO Anders Fogh Rasmussen cũng lên án hành động quân sự của Nga.
Ông nói trước Hội đồng Bắc Đại tây dương, một cơ chế đại diện cho tất cả 28 nước đồng minh như sau:
“Những gì Nga đang làm ở Ukraina vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hiệp quốc và đe dọa nền hòa bình và an ninh ở châu Âu. Nga phải ngưng các hoạt động quân sự và các lời đe dọa.”

Tại Moscow và thành phố St. Petersburg, hàng ngàn người xuống đường để chính thức hậu thuẫn các cuộc biểu tình ủng hộ việc đưa quân đội Nga vào Crimea.

Các cuộc biểu tình phản chiến nhỏ hơn diễn ra tại 2 thành phố này, kết quả đã có khoảng 300 người bị bắt.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người Nga tin rằng bán đảo có đông đảo cư dân nói tiếng Nga của Ukraina nên thuộc về Nga. Các gợi ý đưa ra hôm Chủ nhật là về mục tiêu của Nga ở Crimea.

Thông tấn xã Nga loan tin một cuộc trưng cầu dân ý được dự định vào ngày 30 tháng 3 ở Crimea sẽ cho cử tri quyền lựa chọn, hoặc tiếp tục là vùng tự trị trong lãnh thổ Ukraina hoặc sát nhập vào Nga.

Song song với việc này Hạ viện Nga (viện Duma) trong tuần tới sẽ thảo luận một dự luật mới để Nga sát nhập các vùng lãnh thổ mới dễ dàng hơn. Theo luật này, các cuộc trưng cầu dân ý địa phương sẽ vượt qua các hiệp định quốc tế.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s