Moody’s: Có VAMC, ngân hàng Việt vẫn đối mặt nhiều rủi ro tiềm ẩn (debt provision)

Published on April 11, 2014   ·   No Comments

noxau

Moody’s cảnh báo các ngân hàng Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro kinh tế liên quan tới những khoản nợ có vấn đề dù đã được VAMC hỗ trợ.

Trong báo cáo mang mới ra của Moody’s Investors Service, tổ chức này đã trả lời các câu hỏi về cách thức hoạt động của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng như năng lực và giới hạn của cơ quan này trong việc giải quyết các vấn đề hiện nay trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Moody’s Investors Service cho biết các ngân hàng Việt Nam có thể cải thiện tính thanh khoản bằng cách chuyển nhượng các khoản vay có vấn đề cho VAMC.

Gene Fang – Phó chủ tịch kiêm chuyên viên phân tích cấp cao của Moody’s cho hay VAMC sẽ xóa các khoản vay có vấn đề khỏi bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, thay vào đó, định chế sẽ phát hành trái phiếu không lãi cho các nhà băng, những trái phiếu này sau đó có thể dùng để thế chấp tạm thời ở Ngân hàng Nhà nước để vay tiền.

Trong báo cáo, Moody’s cũng so sánh VAMC với Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Slovenia – một tổ chức được quốc gia châu Âu này thành lập năm ngoái để giải quyết các vấn đề tương tự liên quan đến nợ xấu và thiếu hụt vốn.
Tuy nhiên, VAMC không chịu trách nhiệm cấp vốn cho các ngân hàng như cơ quan của Slovenia.

Bên cạnh đó, ông Fang cũng cảnh báo các ngân hàng Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro kinh tế liên quan tới những khoản nợ xấu.

Cụ thể, các ngân hàng phải trích lập dự phòng cho số trái phiếu của VAMC trong vòng 5 năm theo quy định, từ đó làm giảm giá trị của tài sản được chuyển nhượng, kéo theo chi phí của các khoản lỗ tiềm ẩn bị đẩy sang phía ngân hàng.

Nếu VAMC bán thành công tài sản cho bên thứ ba, các ngân hàng sẽ được giữ lại phần giá trị thu hồi.

Khoản vay tái cấp vốn (repo) tối đa các ngân hàng có thể nhận được là 70% giá trị trái phiếu đặc biệt của VAMC để vay vốn, lãi suất thấp hơn 2% so với lãi suất tái cấp vốn hiện nay của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên trên thực tế, các giao dịch repo không hề được diễn ra, hai nguyên nhân chính là do các công cụ phục vụ repo vẫn chưa được thiết lập và yêu cầu thanh khoản của ngân hàng vẫn còn thấp.

Theo đánh giá của Moody’s, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng Việt Nam đã được cải thiện đáng kể so với thời điểm trước khi VAMC ra đời, do lạm phát ổn định đã khôi phục niềm tin vào đồng tiền nội tệ.

Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn vẫn kẹt ở mức thấp và lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn một tháng đã giảm từ 5,66% đầu tháng 9/2013 xuống còn 2,98% trong tháng Ba, kéo theo khả năng sinh lợi từ nguồn vốn vay thêm này bị hạn chế.

THEO BIZLIVE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s