Chiếm Gọn Biển Đông – Trần Khải (ox tongue)

2Câu trả lời đúng nhất là: Biển Đông chỉ tới Biển Đông thôi. Còn Quốc hội VN chỉ là chờ chỉ thị của Bộ Chính Trị CSVN, và Đảng CSVN chỉ dặn dò nhau là ráng rủ nhau kiên nhẫn, đừng để mắc mưu manh động đê có cớ cho Hải Quân Trung Quốc phất cao lá cờ “phản kích tự vệ.”

Nhưng chiến lược này giằng co mãi thế sao? Không thưa kiện gì chăng? Ngưòời dân thực sự đang mắc mưu Băng Đảng Ba Đình với đủ thứ thông tin về hot girls, về World Cup tràn ngập, che khuất các bản tin hiếm hoi về Biển Đông.

Bản tin VOA hôm Thứ Tư cho biết TQ vừa phát hành bản đồ 10 đoạn khẳng định chủ quyền ở Biển Đông.

Chú ý, bản đô cũ chỉ có 9 đoạn. Bản đồ mới là gom cả sòng, không để cho ai gì nữa.

VOA viết:

“Trung Quốc đưa gần như toàn bộ Biển Đông kể cả Hoàng Sa-Trường Sa vào bản đồ mới hình dọc công bố trong tuần này, thêm một nỗ lực nhằm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh giữa những tranh cãi căng thẳng về chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng.

Bản đồ mới 10 đoạn do nhà xuất bản Hồ Nam phát hành trình bày lãnh thổ của Trung Quốc dọc theo vùng biển mà Bắc Kinh nhận chủ quyền trải dài xuống các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, và Philippines.

Bản đồ mới ôm trọn các vùng biển, đảo, và bãi đá có tranh chấp bao gồm Hoàng Sa-Trường Sa trong đường lưỡi bò 10 đoạn ở Biển Đông, tức là có thêm 1 đoạn so với bản đồ ‘lưỡi bò 9 đoạn’ thường được Bắc Kinh dùng làm căn cứ lịch sử cho các tuyên bố chủ quyền của mình trong khu vực.

Các bản đồ trước đây của Trung Quốc theo chiều ngang trình bày phần lãnh thổ rộng lớn trên bộ của Trung Quốc. Qua đó, các vùng biển-đảo ở Biển Đông thường được vẽ với tỷ lệ nhỏ hơn trong một ô riêng ở góc dưới bản đồ.

Trong bản đồ 10 đoạn mới phát hành, các đảo và vùng biển Trung Quốc nhận chủ quyền được vẽ với tỷ lệ tương đương với khu vực đại lục, thể hiện Trung Quốc là một quốc gia đại dương thay vì là một quốc gia lục địa…

…Thông tấn xã Việt Nam gọi bản đồ 10 đoạn của Trung Quốc là ‘trắng trợn’ ‘nuốt chửng’ Biển Đông.”

Trắng trợn? Thì trắng trợn lâu rồi, từ trước khi quân lực TQ xuất trận 1988 để chiếm Gạc-ma của Trường Sa, trước khi xuất trận 1984 để chiếm nhiều núi vùng Hà Giang, trước khi xuất trận 1979 để đánh 6 tỉnh phía bắc, và rồi xuất trận 1974 để chiếm Hoàng Sa.

Thế rồi Hà Nội làm gì?

Chỉ thấy về mặt tuyên truyền thôi. Bản tin RFI kể rằng Việt Nam đang tận dụng hình ảnh để vạch trần sự hung bạo của tàu Trung Quốc.

RFI ghi nhận:

“Trong những ngày gần đây, tàu Trung Quốc tại khu vực giàn khoan HD-981 ở Biển Đông đã bị tố cáo là có đấu pháp ngày càng hung bạo hơn nhắm vào đội tàu Việt Nam. Trước bằng chứng cụ thể bằng hình ảnh do phía Việt Nam công bố – mới đây là vào ngày 23/06/2014, Bắc Kinh vẫn tiếp tục tố ngược lại là phía Việt Nam mới là bên gây hấn nhưng không đưa ra được hình ảnh nào để chứng minh cho lập luận của mình.

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam, được báo chí trong nước trích dẫn, trong ngày hôm qua 24/6, số tàu của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 vẫn ở mức trên 100 chiếc, trong đó đặc biệt có 6 tàu quân sự. Số tàu Việt Nam có mặt tại chỗ tuy nhiên không được nhắc tới.

Điểm đáng nói, theo nguồn tin trên, là các tàu Trung Quốc trong những ngày gần đây đã có «biểu hiện rất hung hăng, manh động và có ý đồ vây ép để đâm va, phun nước khi các tàu của Việt Nam tiến vào khu vực giàn khoan».

Song song với việc tố cáo các hành vi hung bạo của tàu Trung Quốc, phía Việt Nam cũng tiếp tục phương án công bố hình ảnh ghi nhận được tại chỗ để chứng minh cho lời tố cáo của mình. Hôm 23/06 vừa qua, Đài Truyền hình Nhà nước Việt Nam VTV đã cho phát sóng và công bố trên trang Youtube của mình một đoạn video cho thấy cảnh một chiếc tàu Trung Quốc to lớn đâm dữ dội vào một chiếc tàu Việt Nam nhỏ hơn nhiều.

Phản ứng sau những lời tố cáo đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định ngược lại rằng chính tàu Việt Nam đã đâm vào tàu Trung Quốc khi tìm cách phá vòng vây của Trung Quốc nhằm bảo vệ giàn khoan.

Như thông lệ, những cáo buộc của Trung Quốc không có bằng chứng cụ thể, trái với rất nhiều hình ảnh được phía Việt Nam đưa ra.”

Tại sao TQ ưa thích rủ nhau ra tắm Biển Đông như thế?

Báo Dân Trí nói rằng trước tiên là dầu, là kho dầu dưới mặt biển: Trung Quốc có 16 giàn khoan dầu ở Biển Đông.

Báo Dân Trí kể lại:

“Các dữ liệu từ hãng nghiên cứu IHS cho thấy Trung Quốc có 16 giàn khoan dầu ở Biển Đông. Thông tin được đưa ra sau khi Cục hải sự Trung Quốc thông báo về việc di chuyển giàn khoan Nam Hải số 9 tới gần bờ biển Việt Nam nhưng bên ngoài khu vực tranh chấp.

Theo IHS, hầu hết là các giàn khoan dầu của Trung Quốc ở Biển Đông là các giàn khoan tự nâng loại nhỏ và 4 trong số đó là các giàn khoan nửa chìm nửa nổi.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây đã di chuyển 4 giàn khoan dầu trên Biển Đông.”

Vậy rồi các bạn ASEAN tính sao đây?

Phía Singapore cho Việt Nam uống nước đường, trấn an là sẽ không có gì xung đột đâu.

Bản tin VOA hôm 25-6-2014 kể:

“Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói bất chấp tình cảm ái quốc đang dâng cao, ông không tin rằng căng thẳng hàng hải ở Biển Đông sẽ dẫn đến xung đột vì sự lệ thuộc vào nhau ngày càng nhiều trong khu vực….

Lý Hiển Long gợi ý rằng Trung Quốc nên theo gương một cường quốc khác là Hoa Kỳ trong việc thường tuân thủ luật quốc tế…”

Nhưng ai mà tin được TQ sẽ tuân thủ luật quôc tế?

Có chuyện này: Kẻ phạm luật dễ hưởng lợi. Khi Hà Nô vi phạm Hòa Ước Paris, đưa quân chiếm gọn Miền Nam… cả thế giới đều chấp nhận chuyện đã rồi.

TQ cũng thế, sẽ xé mọi luật pháp quóc tế đê chiếm gọn Biên Đông vậy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s