CXN_112714_7320_Đây là dấu hiệu sức mua hoàn toàn suy sụp, nếu CP nói không lo thì đó là chuyện bao biện của họ, nhưng theo cái nhìn của tôi suốt 6 năm qua thì chuyện KT hồi phục là rất mong manh trong 15 năm nữa dưới thời CS : CPI diễn biến lạ vì kinh tế “ốm yếu”?

 

Châu Xuân Nguyễn
———-

Trích bài 1675 ngày 25.7.2012 (2 năm rưởi nay):”Ở những nền kinh tế thị trường, rất nhiều chỉ số có thể có sai số rất cao, chỉ số hàng tồn kho (nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin không chính xác nên khi tổng hợp có phần sai sót cao), chỉ số tăng cao tín dụng cũng tạm chấp nhận….

Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).
Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).
Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết
Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.
Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.
Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.
Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.
Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.
Tại sao giảm lãi suất 5% (từ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.
Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.
ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm ?????
————
CXN: Đó là hình ảnh thật của nền kinh tế này, ngay cả thời trang còn chưa bán dc thì bao giờ tới TV, tủ lạnh, xe tay ga ???? Vậy cho dầu năm 2016 bắt đầu mua hàng tiêu dùng thì ít nhất 2019, 2020 KT mới phục hồi. Câu CXN nói KT VN sẽ khủng hoảng từ 15 đến 50 năm nếu còn CS thì ngày càng quá đúng thôi.
—————
CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng ……..
——-
Trích bài 1146 ngày 29.6.11 (3 năm rưởi nay):”Trong 1 nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, siết chặt tín dụng (tăng lãi suất) để đạt những mục đích sau đây: 1. Lãi suất cao, hãm bớt tiêu dùng (vay tiền phải trả nợ cao (Tây Âu thường mua trả góp) nên người dân ít mua nhà mới, xe mới, tủ lạnh mới, TV mới v.v…)
2. Những cty khó mượn tiền vì lãi quá cao mà không bán được hàng (vì lý do 1) nên họ ngưng phát triển (đôi khi giảm sản xuất).
3. Vì lý do 1. và 2. ở trên nên hàng tiêu dùng tiêu thụ chậm, gây nên sụt giá để bán chạy.
4. Vì sụt giá nên kéo lạm phát xuống.
Bốn điều trên thì dân tộc ta ai cũng biết. Và dân tộc ta cũng biết độ trễ của nó, tức là phải tăng lãi suất 5 hay 6 tháng thì người tiêu dùng mới “thắt lưng buộc bụng”, rồi sau đó vài tháng cty mới thấy tiêu thụ hàng chậm đi cộng với lãi suất cao nên họ không vay tiền tăng gia sản xuất. Khi 4 điều này xảy ra thì nền kinh tế đi vào suy thoái sau khi tăng lãi suất khoảng 12 tháng.

Suy thoái kinh tế (economic recession) là phát triển âm 2 quý liền (2 consecutive quarters of negative growth). VN chắc chắn đi vào suy thoái 2 quý cuối năm 2011. Nhưng tôi biết chắc rằng, để lừa dối người dân, ĐCS sẽ chỉ thị chỉnh sửa chỉ số tăng trưởng dương vì nếu không, cơn giận của người dân về ĐCS vận hành kinh tế sẽ giựt sập đảng cộng sản này vì họ quá bất tài, không hiểu biết gì về kinh tế, từ lúc tôi theo dõi là 2009 đến nay thì toàn là ứng phó với tai ương kinh tế (Always in crisis management mode).

Khủng hoảng kinh tế (economic collapse) là suy thoái trầm trọng kéo dài (không định mức thời gian). Mỹ bước vào suy thoái giữa 2008, bước ra giữa 2009. Kinh tế VN là kinh tế xuất khẩu hàng tiêu dùng nên ảnh hưởng suy thoái rất ít (khó khăn hay không, dân Mỹ, Úc, Âu Châu cũng phải mua quần áo, thực phẩm, cà phê, nông sản, dầu thô v.v…nhưng Nguyễn tấn Dũng xử dụng chiêu bài kích cầu để bơm vào túi những tập đoàn 6 tỉ usd (bây giờ thì bay hơi hết rồi và tập đoàn còn nợ chúa chổm nữa)

Những điều tôi nói ở trên thì ai cũng biết, ngay cả Nguyễn văn Giàu cũng biết lõm bỏm.
Nhưng những điều tôi nói sau đây thì ít ai biết trừ khi họ đọc báo của nền kinh tế đó, lúc nó đang suy thoái.

Đó là một mục đích nữa của siết chặt tín dụng là để nâng cao hiệu suất của nền kinh tế. Hiệu suất của nền kinh tế chứ không phải hiệu suất của từng công ty.

Làm sao nâng cao được hiệu suất của nền kinh tế ????

Tiếng VN có câu, cái khó ló cái khôn…Doanh nghiệp bị dồn vào khó khăn thì phải biết cách đối phó. Trong cùng một ngành nghề cạnh tranh, anh nào yếu nhất, anh nào hiệu suất thấp nhất sẽ…..phá sản. Đó là quy luật của nền kinh tế thị trường cạnh tranh. Hãy nhìn kinh tế Mỹ suy thoái 2008-09, General Motors và Lehman Brothers phá sản. Obama có bơm tiền để cứu hay không…Hoàn toàn không.

Không những thế, những công ty sản xuất những vật dụng không cần thiết cho nền kinh tế thì sẽ bị đào thải, bị phá sản. Vào đây đọc sẽ thấy văn phòng, apartments có người mướn hay không ??? Ngoại quốc rút hết về rồi vì nền kinh tế này quá tệ thì cho ai mướn văn phòng, cho ai mướn apartment 2 000 usd/tháng ??? Cho công nhân khu chế xuất mướn àh ????

Chính vì vậy nên để những cty bất động sản phải phá sản, chứ không bơm tiền cho họ sản xuất ra văn phòng và apartment mà không ai mướn 5 năm nữa (nếu CS sụp năm 2012, CS không sụp thì 50 năm nữa cũng không ai mướn). Phải có người mướn mới có tiền trả nợ định kỳ đầu tư vào văn phòng hay apartment chứ !!!!.

Để ngành Bất động sản và công nghiệp phụ trợ của nó như gạch, thép, cửa sổ v.v…phá sản là để nhân công vào làm những công việc khác tốt cho kinh tế hơn, hay sản xuất phụ trợ cho công nghệ xe, may mặc v.v.. Đấy là lợi ích của suy thoái kinh tế. Phải có 1 nền kinh tế có hiệu suất cao mới cạnh tranh và hội nhập với thế giới được chứ, có vậy mới đem cơm no, áo ấm cho dân tộc tôi chứ !!! Nói về hiệu suất cao, tôi nghĩ ngay đến tập đoàn (TĐ) và tổng công ty nhà nước.

Những TĐ này xử dụng trên 60% tài nguyên của dân tộc ta và mỗi năm vay nợ 30 tỉ usd (600 ngàn tỉ vnd) và bay hơi tuốt. Chính những số tiền này tạo ra lạm phát vì tiền vào nền kinh tế nhưng không sản xuất được gì cả, quan chức dùng tiền tham nhũng để mua apartment, thổi giá cao ngất ngưỡng (không thực tế), đó là trực tiếp tạo ra lạm phát mà người lao động, người về hưu phải gánh chịu.

Đây là dịp tốt để cổ phần hóa 100% những tập đoàn này để nền kinh tế VN hữu hiệu hơn.
Đọc bài báo dưới đây thì sẽ thấy nhóm lợi ích của ĐCS bắt đầu làm áp lực để ĐCS thả bớt tín dụng, không kiên trì nữa. Cái hại của thả lỏng tín dụng là lạm phát sẽ trở lại ngay, những cty với tính cạnh tranh thấp có cơ hội trở lại và giá cả sẽ tăng cao vì người tiêu dùng phải trả tiền cho những hoang phí mà những cty hiệu ứng thấp này tạo ra. Khi giá tăng cao trở lại thì lạm phát trở lại, rồi ĐCS phải đưa nghị quyết 11 nữa, rồi lãi suất cao kéo dài nữa và người dân lầm than nhiều hơn và lâu hơn nữa.

ĐCS này theo tôi thấy là hành động vì lợi ích của TĐ, lợi ích cục bộ của đảng viên, bảo vệ tập đoàn hơn là thật sự chống lạm phát để người dân được ấm no, giá rẻ v.v…Họ sẵn sàng bơm tiền để cứu bất động sản là những tay chân bà con của họ hơn là kiên trì với nghị quyết 11 để thật sự giảm lạm phát về lâu về dài. Một điều nữa là từ khi tôi theo dõi ĐCS vận hành nền kinh tế này, họ không bao giờ có 1 chiến lược rõ ràng về con đường vạch ra cho nền kinh tế VN, chỉ có Mafia mới làm những chuyện như thế, còn một chính phủ chính danh thì sẽ hành động vì quyền lợi của dân tộc của chính mình.

Thí dụ gần nhất là khi tôi viết bài Chen lấn tín dụng ngày 03.06.2011 để cảnh báo cho ĐCS phải bớt đầu tư công để giảm lạm phát. Thay vì làm như ý tôi chỉ dẫn, họ không cắt đầu tư công vì dính nhiều tới tham nhũng, lại quả của họ mà họ bơm 70 ngàn tỉ vnd (3.5 tỉ usd) để tránh tình trạng khan hiếm tín dụng  (ngày 10.06.2011) Trích :”Theo báo Lao Động, NHNN đã tái cấp vốn tới 70.000 tỉ đồng cho một số ngân hàng. Đó là con số khổng lồ nếu so sánh với tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến 23.5.2011 là 6,2%, tương đương số tuyệt đối 135.800 tỷ đồng theo như công bố của thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu.”

ĐCS tàn phá cuộc sống của 86 triệu dân tộc của tôi.“(HT)

++++++

CXN_092713_3100_JE ơi, bài anh Châu tâm sự cho em thằng Vũ Viết Ngoạn này nó chôm vào nói trong hội nghị để lãnh phong bì nè…:Ông Vũ Viết Ngoạn: ‘Kinh tế Việt Nam đã hạ cánh cứng’
——–

Trích bài 3100 ngày 27.9.2013 (gần 1 năm rưởi nay):CXN_090613_3049_Tâm sự cùng Jane Eyre: Đọc blog CXN ko chỉ biết KT vĩ mô, vi mô, tình hình chính xác, con số chính xác KTVN mà còn biết thêm các lĩnh vực khác, chẳng hạn như KT Mỹ, Úc, vũ khí Mỹ, Israel (MMDT)

Trích bài 3049 ngày 06.09.2013:”Anh Châu còn nói mé mé là tăng lãi suất cao quá nhanh quá có nguy cơ nhồi máu cơ tim mà bọn dốt này đâu có biết…Trích:”Chỉ còn một cách để đánh lạm phát hữu hiệu (tôi thử xem sao nhưng bây giờ mới thấy liều thuốc này có nguy cơ nhồi máu cơ tim rồi chết luôn đấy), là đưa vào nghị quyết 11, tăng lãi suất để thắt chặt tín dụng, để không còn tiền (hay còn thì cũng lãi cao) để chúng nó thổi chứng khoán hay Bất động sản lên nữa, rồi sau đó là để những doanh nghiệp làm ăn không tốt phá sản thì giá sẽ hạ xuống vì shop vẫn muốn bán nên phải hạ giá, thế là CPI sẽ hạ, lạm phát hạ rồi chúng ta hạ lãi suất vì tôi đọc ở đâu đó (không phải blog VK Úc đâu nhá) là bên Úc 1982 họ nâng lãi suất từ 6% đến 18% trong vòng 18 tháng và giảm CPI từ 12% còn 3% đấy..kinh chưa, bọn Úc này tài thật !!!”(hết trích)
“(HT)
=================
Vậy là cúng nó quá ngu xuẫn, tăng lãi suất quá cao (từ 8% vọt lên 25% đầu năm 2011) nên nền KT này bị bóp cổ chết ngắt rồi và lâu lâu lắm, từ 15 đến 50 năm mới thoát ra và bọn CS bây giờ là hoàn toàn bế tắc, không có kế sách nào để giải thoát tụt dốc ngày càng thê thảm.
Vậy mà chúng nó vẫn huênh hoang ..trích bài báo dưới đây:”Về nguyên nhân, phải thấy rằng việc CPI giảm trong tháng 11 và tăng thấp trong năm nay đã củng cố xu hướng giảm dần của lạm phát suốt từ năm 2012 đến nay. Đó là kết quả của những giải pháp kiên trì, bền bỉ của Chính phủ cho mục tiêu ưu tiên là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, được đề ra từ Nghị quyết số 11/NQ-CP đầu năm 2011.”(HT)
———
Vậy thì đồng bào hết ý với tụi ngu xẫn này rồi chứ gì ??? Đã ngu làm sai mà òn huênh hoang thì hết ý rùi….
Melbourne
27.11.14
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++++++

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/cpi-dien-bien-la-vi-kinh-te-om-yeu-201411252118082433ca33.chn

A+ A-Thứ 3, 25/11/2014, 21:31

CPI diễn biến lạ vì kinh tế “ốm yếu”?

CPI diễn biến lạ vì kinh tế “ốm yếu”?

Chỉ số giá tiêu dùng đang có những diễn biến lạ so với các năm trước, khiến nhiều người bỡ ngỡ. Nhưng diễn biến đó là đáng mừng hay đáng lo?

Đúng như dự báo cách đây vài ngày, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước trong tháng 11 đã giảm 0,27%, sau khi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh công bố CPI ở mức âm.

Để trả lời câu hỏi đáng mừng hay đáng lo, trước hết phải trả lời câu hỏi lạm phát trong năm 2014 là thấp hay cao. Và sau đó, diễn biến lạm phát như vậy do nguyên nhân gì?

Về câu hỏi thứ nhất, nhiều chuyên gia đều dự báo tốc độ tăng CPI năm nay sẽ thấp hơn kế hoạch (Chính phủ dự kiến 5%), nhưng nhiều khả năng vẫn ở mức trên 4%.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) lý giải sự “bỡ ngỡ” của người tiêu dùng và của cả các nhà quan sát: “Tại Việt Nam, chúng ta quen với mức lạm phát ở mức khá cao, nên khi lạm phát thấp lại dễ lo. Nhưng nhiều nước như Thái Lan, Malaysia, lạm phát của họ cũng chỉ 3-4%/năm. Philippines lạm phát 4,7% họ đã nói lạm phát cao rồi”.

Theo bà Ngọc, mặc dù chỉ số CPI tháng 11 giảm nhưng không nên có lo lắng giảm phát. Bởi giảm phát chỉ xảy ra khi CPI giảm liên tục, tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng giảm…

Về nguyên nhân, phải thấy rằng việc CPI giảm trong tháng 11 và tăng thấp trong năm nay đã củng cố xu hướng giảm dần của lạm phát suốt từ năm 2012 đến nay. Đó là kết quả của những giải pháp kiên trì, bền bỉ của Chính phủ cho mục tiêu ưu tiên là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, được đề ra từ Nghị quyết số 11/NQ-CP đầu năm 2011.

Còn nguyên nhân trực tiếp mà ai cũng nhận thấy là giá xăng. Giá xăng giảm 10 lần liên tiếp trong thời gian qua đã khiến nhóm hàng giao thông giảm tới 2,75% trong tháng 11. Riêng yếu tố này đã kéo chỉ số giá chung của cả nước giảm 0,24%, theo tính toán của Tổng cục Thống kê.

Mừng nhiều hơn lo

“CPI giảm vì sức mua giảm, tổng cầu thấp, thể trạng nền kinh tế ốm yếu”, đó là lập luận của những người lo lắng trước diễn biến của CPI.

Thế nhưng GS Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế Việt Nam nhận định việc nói CPI giảm vì sức mua giảm chưa hẳn đúng. Ông đồng tình với quan điểm cho rằng tổng cầu thấp có thể biểu hiện ra ở lạm phát thấp nhưng điều ngược lại thì không nhất thiết đúng.

Trong bài “Xin đừng nói tại suy thoái!”, Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra một ví dụ: Khi bệnh nhân mắc Ebola thì thường sẽ bị sốt. Nhưng không thể vì thế mà cứ hễ có bệnh nhân nào bị sốt thì đều cho rằng bệnh nhân đó đã nhiễm Ebola để rồi chữa chạy bệnh, ví dụ, viêm phổi theo phác đồ điều trị Ebola!

Bà Đỗ Thị Ngọc đã đưa ra thêm nhiều dẫn chứng cho thấy CPI giảm không phải vì sức mua giảm. Đó là tốc độ tăng GDP vẫn ở mức khá cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng (thể hiện mua sắm của người dân), nếu trừ yếu tố giá vẫn tăng trên 6,5%. Chỉ số sản xuất công nghiệp vẫn tăng…

Cách đây vài ngày, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng đã khẳng định chỉ số tồn kho hàng công nghiệp chế biến chế tạo đến nay đã trở lại mức bình thường, sau vài năm ở mức cao.

Tác giả Phan Minh Ngọc trong bài viết trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho rằng sẽ rất khiên cưỡng khi cứ cố gắng quy cho chuyện lạm phát thấp (âm) này là do tổng cầu yếu. Và sẽ là rủi ro nếu cơ quan điều hành đưa ra các giải pháp dựa trên nhận định khiên cưỡng đó. Giá xăng dầu hạ thấp như gần đây rõ ràng là một điều tốt lành cho toàn bộ nền kinh tế.

“CPI cả nước đến nay có điều đáng mừng, có điều đáng lo nhưng tổng thể có thể nói cơ bản là mừng nhiều hơn”, GS Nguyễn Quang Thái nhận định với Tuổi Trẻ.

Có thể tổng cầu của nền kinh tế vẫn tăng chậm, như nhận định của Chính phủ trong một phiên họp thường kỳ gần đây, nhưng rõ ràng tổng cầu không yếu đến mức trở thành nguyên nhân chính khiến giá tiêu dùng sụt giảm. Chỉ đơn giản là CPI đã trở về mức bình thường và mức bình thường đó bỗng trở thành “sự lạ” nếu xét trong bối cảnh “bất thường” của CPI nhiều năm qua.

Nhìn tổng thể, nền kinh tế Việt Nam đang có chuyển biến tích cực. Không thể chủ quan, nhưng trạng thái bình thường đó của CPI sẽ giúp cơ quan điều hành “rảnh tay” để làm nhiều việc khác.

>> CPI giảm: Mừng hay lo?

Theo Hà Chính

Chinhphu.vn

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

4 comments on “CXN_112714_7320_Đây là dấu hiệu sức mua hoàn toàn suy sụp, nếu CP nói không lo thì đó là chuyện bao biện của họ, nhưng theo cái nhìn của tôi suốt 6 năm qua thì chuyện KT hồi phục là rất mong manh trong 15 năm nữa dưới thời CS : CPI diễn biến lạ vì kinh tế “ốm yếu”?

 1. chỉ còn có nguồn dầu mỏ là đáng kể để nuôi sống lũ ăn hại này thôi. nay mai nguồn dầu mà cạn là chúng nó đói nhăn răng và tự chết. tài nguyên như vậy kể như là cạn hết rồi, thế hệ con cháu chúng ta đi ăn mày cả lũ hoặc đi làm phu dịch cho bọn nước ngoài mà sống qua ngày thôi. khổ lắm với cái lũ cướp ngu này

  Like

 2. cs nói ko thì cứ nghĩ là có, bao nhiêu lần nó nói xăng ko lên là ngày hôm sau lên giá, người dân họ khôn rồi, ko như năm 80 thế kỷ trước đâu, cs sợ nhất là sự thật, vạch mắt cs là tự nó sẽ chết, vì nó ko thể tồn tại đc khi mà lừa bịp ko hiệu nghiệm, tụi cs nó giống con khủng long to lớn nhưng ko phù hợp với điều kiện môi trường hiện nay

  Like

 3. Buồn cười các quan chức CP bưng bô. CPI âm ở 2 TP chủ lực sẽ là phát pháo đầu tiên mở màn cho 1 thời kỳ suy thoái sâu rộng.

  Sức mua thì ai cũng biết là quá tệ vì dân chúng dè xẻn chi tiêu,thất nghiệp, lương ko tăng…nay lại thêm giảm phát làm xuất hiện tâm lý trì hoãn chi tiêu (vì để lâu vật giá rẻ hơn).
  Sức cung thì cứ coi 90% thanh khoản NHTM chạy vô trái phiếu CP thì biết là DN ko hề vay tiền để mở rộng san xuất, đồng nghĩa tổng cầu giảm
  Đầu tư công và chi tiêu của CP coi như đang đi thụt lùi (tiền trả nợ công còn chưa cân đối nổi), sẽ ko có tác dụng trong việc làm gia tăng GDP.

  Tổng hợp lại sẽ thấy rõ toàn cảnh nền KT VN: giống như 1 con bệnh đã lạnh tay lạnh chân, mạch đập giảm, huyết áp tụt, đồng tử ko còn phản ứng với ánh sáng….chuẩn bị hậu sự là vừa rồi.

  Like

 4. Cô bé giúp việc nhà tôi đi vay tiền mua nhà, căn nhà DT: 48 m2 giá 750 triệu cô bé lo được 500 triệu còn đi vay NH. chạy ngược xuôi mới tìm được một NH cho vay với lãi suất 2,6% tháng!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s