QLVNCH: ĐƯỜNG XUỐNG ĐỊA NGỤC – Tác giả QML (Bài 14) Chiếc phao của tù cải tạo

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1547762892131920&set=a.1388032004771677.1073741828.100006946723340&type=1&theater

ĐƯỜNG XUỐNG ĐỊA NGỤC
Bài 14 : Chiếc phao của tù cải tạo

Ngoài biển, nếu tàu thuyền bị chìm thì người ta nhờ chiếc phao để sống, còn trong tù anh em chúng tôi cũng có chiếc phao bám lấy để nuôi hy vọng, nếu không, chắc anh em chúng tôi không còn bao nhiêu người trở về với gia đình.
CHIẾC PHAO GIA ĐÌNH: cái niềm tin mãnh liệt nhất là vợ con. Sáng 30 tháng 4/75 tôi lên xe jeep để di tản, chỉ vì Đại úy Tâm ngồi kế bên nhắc tới vợ con nhỏ dại , và tàu vượt biện mình mỏng manh quá (tàu đánh cá) liệu chống cự được tàu hải quân CS không?,thú thật lúc mình bối rối, tinh thần không ổn định, nên ai nói gì cũng nghe theo !tôi quyết định xuống xe về gặp vơ con thân yêu 1 lần rồi ra sao cũng chịu, quyết định sai lầm phải trả giá quá đắt: lảnh 17 năm tù chung thân khổ sai.Nếu không nghe anh Tâm thì tôi đã qua miền đất hứa an toàn.
Trung Tá Hoàn cùng đơn vị với tôi,sau khi biết mình không di tản được để cùng sống với vợ con bên Mỹ (vợ di tản trước qua Mỹ) phải trối trăng :vợ tôi với đàn con nhỏ 5 đứa ở Mỹ chỉ có làm đĩ để nuôi con, thôi thì tôi chết để khỏi thấy cảnh đau lòng! rồi một tiếng “đoành” Trung Tá Hoàn gục trên bên vũng máu! viết đến đây tôi phải ngừng để lau nước mắt khóc niên trưởng vì nợ nước thù nhà phải đi vào vùng miên viễn đời mình. Mình phán đoán sai rồi anh Hoàn,vơ con anh được các hội từ thiện bên Mỹ lo ăn học giờ thành người hữu dụng của xả hội. Họ chắc xúc động tột cùng khi biết vì thương họ mà đành kết thúc đời mình trong đắng cay tủi nhuc ! ! !.
Đại úy Chánh cùng đơn vị, đã qua tới đảo Guam cũng vì thương vợ nhớ con nên khi nghe đài VC phóng nộc độc kêu gọi trở về sẽ đươc khoan hồng nhưng khi tàu về bến Vũng Tàu CS xuống lục xét rồi bắt tất cả anh em trên tàu nhốt trong phòng chạy ra Hải Phòng và đưa về K2/Tân Lập, lảnh án khổ sai 17 năm. Lời nói láo trơ trẽn dối trá có lẽ chỉ có ở quân rừng rú CS mà thôi. Đem cả chiếc tàu về cho chúng nó mà có đươc găp mặt vợ con và có giảm án năm nào đâu? Nên nói tới VN thì cả thế giới tự do khinh bỉ . Có bạn trách móc chúng tôi vì thương gia đình nên óc phán xét hời hợt về cái mưu mô xảo quyệt của con cháu hồ chí minh. Xét về lý thì đúng nhưng về tình có lẽ ai trong cuộc thì mới thông cảm chúng tôi tại sao chúng tôi quyết định ở lại VN để lảnh án khổ sai biệt xứ ! ! !
Ba hình ảnh trên mà chỉ có cùng một ước nguyện: Thời chiến , chúng tôi hy sinh thời gian cho chiến trường, người lính trận,sau mỗi trận quần thảo với quân thù chỉ có 24 giờ phép trừ 8 giờ di chuyển chỉ còn 16 giờ cùng vợ con! thời gian cho gia đình gần như không có, giờ nếu bỏ đi là vĩnh viễn xa nhau.thà chấp nhận cái chết mà còn được gần vợ con lần cuối và đươc nhìn hình ảnh thân thương mỗi khi vợ con đến viếng mộ mình! ! !
CHIẾC PHAO “CỦ BỰ” : Vì sợ cán ngố biết những tin tức bí mật mà anh em có đươc sẽ bị đổ bể và sẽ bị bọn ác ôn khát máu chó vàng hành hạ thân xác, nên anh em dùng ngụy danh là “củ bự” để chỉ những tin tức đó.
Thời gian anh em trong trại giam CS hoàn toàn cô lập với thế giới bên ngoài, cả đồng bào cũng như anh em chúng tôi không có tin tức gì từ bên ngoài nước VN. Nguồn tin tức bí mật rất chính xác liên quan đến chúng tôi qua ngã thăm nuôi nhờ vậy mà chúng tôi ôm phao “củ bư” để sống!.
Có hai loại tin tức: tin tức trực tiếp và tin tức gián tiếp: Nguồn tin trực tiếp là anh em lấy từ thân nhân bên Mỹ về VN, vào thăm chồng con và lén báo tin chúng tôi, nguồn tin gián tiếp là tin từ nước ngoài báo về thân nhân ở VN để họ vào thăm nuôi báo lai .Khi có “củ bự” nhóm đánh giá (gồm những anh giàu kinh nghiệm về sưu tầm) họp bàn để xếp loại tin tức gồm: loại A=đáng tin cậy,B=tin cậy trên 50% và loại F=không đánh giá đươc.Sau khi đánh giá chúng tôi phổ biến cho anh em, dĩ nhiên chúng tôi tránh các tên antène đăm sau lưng chiến sĩ.
Tin tức chúng tôi có được bắt đầu năm 1982 hay 83 (không nhớ) là tin bà Khúc Minh Thơ lập kiến nghị xin TT.Ronald Reagan và Quốc Hội can thiệp với VC thả tù cải tạo, tới tin Robert L. Funseth,phụ tá Thứ Trưởng ngoại giao “đặc cử” lo Tù Nhân chính tri VN.Anh em chúng tôi vui mừng rơi nước mắt, nét mặt mỗi người ẩn hiện NIỀM TIN VÀ HY VỌNG.
Ngày 29/7/89, sau một thời gian dài thương thảo với những đòi hỏi ngang ngược bọn lừa đảo VC, một thỏa hiệp giửa CS và Hoa Kỳ cho phép “cựu tù nhân cải tạo” được sang Hoa Kỳ theo diện HO (Humanitarian Operation = diện nhân đạo).

Kỳ tới : DXDN Bài 15 : Trại Ba Sao – Nam Hà

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s