CXN_061615_9143_DNNVV đã bỏ ngỏ nền KT này cho những Hiệp Định Thương Mại FTA để Thái v à TQ tự tung tự tác rồi, còn CSVN là không còn DNNVV: Doanh nghiệp âu lo với hội nhập (destroy, CAFTA)

CXN_060115_8975_Ngày càng rõ với CXN rằng DNNVV hiện giờ, cả tập thể là đang một mất một còn với ĐCSVN: Người bán bún riêu, bún ốc chuẩn bị… hội nhập (destroy)

=====
http://www.thesaigontimes.vn/131426/Doanh-nghiep-au-lo-voi-hoi-nhap.html

Doanh nghiệp âu lo với hội nhập

Tư Giang Thứ Bảy, 13/6/2015, 22:16 (GMT+7)

Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa hầu như vẫn chưa chuẩn bị hành trang cho cuộc hội nhập, họ vẫn thụ động điều chỉnh mình nhiều hơn là chủ động hội nhập. Trong ảnh: Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại một hợp tác xã. Ảnh: MINH KHUÊ

(TBKTSG) – Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2015 – phiên đối thoại giữa Chính phủ và khu vực doanh nghiệp tư nhân – vào đầu tuần này đã chứng kiến sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và sáu thành viên Chính phủ. Một động thái hiếm thấy.

Năm 2015: cột mốc đặc biệt trong tiến trình hội nhập

Thủ tướng thông báo, Việt Nam sẽ hoàn tất 14 hiệp định thương mại tự do. Đây là nền tảng quan trọng tạo ra thị trường và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho cả doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp FDI. Đây là điều mà hầu hết đại diện doanh nghiệp vui mừng.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) Sherry Boger cổ vũ: “Trước hết, chúng ta thấy rằng Việt Nam đã rất thành công trong hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế với Mỹ nói riêng”. Bà ước tính, năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia tăng 20%, đạt 36,3 tỉ đô la Mỹ và tính đến năm 2020, con số này có thể tăng lên 72 tỉ đô la nếu xu thế này vẫn tiếp tục duy trì và có thể cao hơn nếu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Bên cạnh đó, năm 2014, Việt Nam trở thành nhà cung cấp cho thị trường Mỹ đứng đầu ASEAN, trên cả Malaysia và Thái Lan. Việt Nam chiếm 22% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước ASEAN sang Mỹ, và có thể đạt 30% vào năm 2020.

Với TPP, bà Boger khẳng định, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 28,4%. Kim ngạch xuất khẩu dự kiến của Việt Nam năm 2025 có thể tăng lên 307 tỉ đô la nếu có TTP, cao hơn nhiều so với ước tính 239 tỉ đô la khi không có TPP. Về tăng trưởng, theo Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm của Việt Nam là 7,4% trong giai đoạn 1990-2007, và dự báo đạt 5,6% trong giai đoạn 2008-2018. Nếu có TPP, GDP của Việt Nam năm 2025 có thể cao hơn 10,5% so với tốc độ tăng trưởng khi không có TPP.

Doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang cảm nhận những thách thức lớn hơn bao giờ hết khi mà năm 2015 được xác định là năm hội nhập với rất nhiều hiệp định song phương và đa phương được ký kết và có hiệu lực.

Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Tomaso Andreatta khẳng định thêm: “Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hy vọng Việt Nam và EU sẽ đàm phán thành công một hiệp định thương mại tự do (FTA) toàn diện, vì lợi ích của doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Chúng tôi tin rằng việc ký kết FTA này sẽ giúp Việt Nam thành công trong việc cải cách nền kinh tế, từ đó gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế và khuyến khích trao đổi thương mại ở phạm vi toàn cầu.

Lo doanh nghiệp trong nước ra rìa

Những quả ngọt hứa hẹn của hội nhập có vẻ ngoài tầm với của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, người đồng chủ trì VBF 2015, nói: “Quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị yếu kém, công nghệ thấp, khó tiếp cận nguồn vốn, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… đang là thực trạng phổ biến của các doanh nghiệp tư nhân trong nước”.

Ông Lộc khẳng định, khu vực kinh tế tư nhân trong nước đã đóng góp gần 50% GDP, nhưng khu vực kinh tế cá thể đóng góp tới trên 33% GDP. Bên cạnh đó, có tới 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; gần 70% doanh nghiệp kinh doanh không có lãi. Ông than thở: “Nền kinh tế Việt Nam đang thiếu trầm trọng các doanh nghiệp cỡ vừa để trở thành các kênh kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu và trực tiếp tham gia vào thị trường quốc tế”.

Phó chủ tịch thường trực Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Trần Anh Vương lo âu: “Chỉ còn đúng sáu tháng nữa sẽ kết thúc năm, phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa hầu như vẫn chưa chuẩn bị hành trang cho cuộc hội nhập, họ vẫn thụ động điều chỉnh mình nhiều hơn là chủ động hội nhập, lo lắng cho những công cụ bảo vệ thị trường nội địa trước hàng nhập khẩu”.

Ông Vương nói: “Một lần nữa xin khẳng định là các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang cảm nhận những thách thức lớn hơn bao giờ hết khi mà năm 2015 được xác định là năm hội nhập với rất nhiều hiệp định song phương và đa phương được ký kết và có hiệu lực”.

Bà Sherry Boger (AmCham) tỏ ra thông cảm: “Năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam nhìn chung còn yếu để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng cho các nhà máy FDI”. Bà cho biết một khảo sát năm 2015, chỉ 36% trên tổng số doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào mạng lưới sản xuất theo định hướng xuất khẩu, so với gần 60% ở Malaysia và Thái Lan. Chỉ có 21% doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, và sự đóng góp của doanh nghiệp này trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước khác.

Những vấn đề muôn thuở

Cũng như nhiều diễn đàn VBF trước đây, các doanh nghiệp bày tỏ quan tâm tới hàng loạt rào cản kinh doanh như giấy phép lao động, cải cách doanh nghiệp nhà nước chậm chạp, quyền sở hữu trí tuệ bị xâm phạm, hạn chế nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, hạ tầng yếu kém,… Trong số đó, nổi bật lên trong diễn đàn năm nay là kiến nghị miễn giảm thị thực cho các quốc gia châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và New Zealand.

Ông Ken Atkinson, đại diện của Nhóm công tác Du lịch, khẳng định Việt Nam thu được 11 triệu đô la Mỹ từ phí visa, song lại mất đi cơ hội có 200 triệu đô la Mỹ mà ngành du lịch sẽ được hưởng từ số khách du lịch gia tăng nếu miễn visa. Ông so sánh, năm 2014, Thái Lan đã miễn thị thực và lệ phí thị thực cho công dân đến từ 61 quốc gia, và đón 24,8 triệu lượt khách quốc tế; cùng lúc Malaysia đã đón 27,4 triệu lượt khách quốc tế và miễn lệ phí thị thực cho 155 quốc gia; Singapore đã đón 15,1 triệu lượt khách quốc tế và miễn thị thực cho 150 quốc gia.

Bà Sherry Boger (AmCham) nhấn mạnh thêm, Luật Xuất nhập cảnh của Việt Nam mới được sửa đổi hồi tháng 6-2014 và có hiệu lực vào ngày 1-1-2015 là “bước lùi đáng kể”. Bà phân tích, theo luật này, công dân Mỹ có kế hoạch đến thăm Việt Nam dưới hình thức visa Mỹ B-1 và B-2 sẽ được cấp visa có hiệu lực tối đa ba tháng, nhập cảnh một lần.

Điều này có nghĩa rằng, trong tương lai gần, đối ứng với quy định này, visa Mỹ cấp cho công dân Việt Nam là du khách tạm thời có thể bị giảm thời hạn hiệu lực từ một năm như hiện tại xuống còn ba tháng, và từ nhập cảnh nhiều lần thành nhập cảnh một lần. Bà khẳng định, điều này gây ra những trở ngại đáng kể cho hoạt động kinh doanh và du lịch giải trí hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ, và có thể làm sụt giảm nguồn thu lớn từ ngành du lịch.

Đáp lại sự ưu tư về visa, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết Việt Nam đã đơn phương miễn visa cho 16 quốc gia. Ông nói, Chính phủ đã yêu cầu xem xét mở rộng diện miễn visa cho các quốc gia khác. Cùng với đó, Thủ tướng cũng giao nghiên cứu đơn giản thủ tục cấp visa, chấn chỉnh thủ tục cấp visa tại sân bay, visa quá cảnh, phí cấp visa. “Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan liên quan để sớm trình Thủ tướng Chính phủ”, ông cam kết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau khi nghe tất cả các bài trình bày, khẳng định: “Tôi ghi nhận mọi ý kiến khuyến nghị, kiến nghị của quý vị”. Ông nói sẽ yêu cầu các bộ trưởng, theo lĩnh vực quản lý, xử lý các vấn đề cụ thể thuộc thẩm quyền, và những vấn đề nào thuộc thẩm quyền Thủ tướng thì trình Thủ tướng. Những luật nào còn vướng mắc cho các nhà đầu tư, thì Chính phủ sẽ cân nhắc xem xét trình Quốc hội sửa với tinh thần tạo “mọi thuận lợi” cho cộng đồng doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập quốc tế.

5 comments on “CXN_061615_9143_DNNVV đã bỏ ngỏ nền KT này cho những Hiệp Định Thương Mại FTA để Thái v à TQ tự tung tự tác rồi, còn CSVN là không còn DNNVV: Doanh nghiệp âu lo với hội nhập (destroy, CAFTA)

 1. nói thật với pà con thế lày , riêng cái thứ hàng VN như thủ công mỹ nghệ , đồ kim khí điện máy , xe cộ ( mang danh của vn nhưng toàn linh kiện nhập ngoại – chỉ có mỗi cái công dùng lao nô phổ thông ráp lại ) giới sành hàng đéo mấy ai họ bỏ tiền ra mua mà họ tìm tới hàng Nhật , hàng Mỹ mà thôi .
  – Hàng thương hiệu việt chính chủ chỉ có cóc , ổi , mắm tôm , bún riêu , hủ tíu , bắp cải , su hào , dưa leo , mướp đắng ( khổ qua ) rau muống , khoai lang , mắm ruốc , xoài , thanh long , dưa hấu … lúa

  Like

 2. đấy thế mạnh là ở chỗ đó , cứ lo mà phát huy cho tốt cũng có ăn , đừng mơ màng đua đòi viển vông công nghiệp hóa với nọ kia cho mất công – không làm nổi đâu với cái thứ tư duy óc lúa của các người , những thứ như cóc , ổi mắm tôm là các người hơn hẳn Mỹ với Nhật , Hàn …rồi , đừng lo họ cạnh tranh với các người nhé

  Like

 3. ĐÚNG VẬY . NÀY TA BẢO CHO ROANH NGHIỆP nhỏ và vừa các ngươi nhé . thế mạnh của các ngươi chính là cóc , ổi , xoài , mắm tôm , rau lang , đậu bắp …các ngươi không làm gì phải no nắng hàng của bọn tư bản nhật , thái nó cạnh tranh đâu , mấy cái sản phẩm gia truyền này có khi cả ngàn năm sau chúng cũng không nàm được , vì vậy các ngươi độc quyền bán giá nào cũng được , bán ở đâu cũng được …lấy tiền ấy mua ti vi Led , IPHONE , IPAD , XE HƠI …về sài chẳng phải là đơn giản hơn chế tạo chúng hay sao chứ ?

  Like

 4. Dnnvv lúc này sống được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ví dụ những DN sản xuất đồ chơi và đồ dùng HS chẳng hạn, vì những DN ngày cấu kết ăn chia với bọn hiệu trưởng và trưởng phòng GD phân phối Sản phẩm cho các trường bắt ép phụ huynh mua, hay một số DN sản xuất dầu gội, xà bông bán rẻ cho ng nghèo. Nhưng những DN này cũng đang kêu trời vì nạn xin đểu của các ban ngành , CA khu vực của nhà sản. Họ đang sống lay lắt. Còn DN nào mà sản xuất hàng tiêu dùng như ăn uống, may mặc, đồ gia dụng ,…coi như chết sặc máu vì những sản phẩm này bị chính ng dân trong nước tẩy chay vì kém chất lượng. Tốt nhất là trong cđcs thì đừng có bỏ tiền ra KD bất cứ cái gì gọi là công ty cả, làm nhỏ lẻ dưa cà mắm muối đủ sống thôi. Làm không bõ tụi nó ăn hết ức lắm cốc mò cò xơi.

  Like

 5. Còn tính cua TPP trong lỗ làm gì nữa?! TPP đã thành củ cà rốt treo trước mũi con lừa định hướng – nền kinh tế VN mà con lừa có đi mãi cũng không bao giờ đến! (Vì khoảng cách giữa con lừa và củ cà rốt TPP là cái định hướng của CSVN, hay là chính CSVN.)

  Bây giờ 3X và bộ sậu đành đưa ra các FTA, những 14 cái, hòng xoa dịu cơn chết đói đang tới cho con lừa kinh tế CS VN, như Tào Tháo ngày xưa chỉ rừng mơ cho lính, hay như dân xứ nghệ treo con cá gỗ lên xà nhà để dụ con nít nhìn và ăn khoai sống nhưng coi như con cá vậy…

  Lần trước, Lộc VCCI nói các FDI đã chiếm trên 50%GDP từ lâu, và sắp tăng đến 70% vào 2018, lần này Lộc bẩn lại nói các DN tư nhân trong nước năm 2014 đã tạo ra trên 50% GDP. Vậy hóa ra cá DNNN của 3X sản xuất ra số GDP âm à?! Có vẻ đúng nhỉ, vì chuings chỉ đi vay và lỗ, ăn và phá, đi họp và bốc phét, bưng bô 3X và cuỗm tiền NN, ăn hiếp các DNTN và trốn không dám cạnh tranh với các FDI, cuối cùng là cùng nhau cùng đảng cùng 3X rửa tiền và đổi màu cuống cuồng… Dân Việt ơi, còn chờ gì nữa, mọi thứ đã quá rõ ràng về lũ CSVN bán nước hại dân rồi, hãy đứng lên thôi!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s