CXN_061615_9147_Lần này thì không kỳ vọng cũng không thách thức vì KT bỏ ngỏ, DNNVV sống m ái với ĐCSVN nên đóng cửa gần hết rồi: Hội nhập mang theo cả kỳ vọng lẫn thách thức (destroy, CAFTA)

CXN_052515_8901_Sưu Tầm: Võ Văn Ái Là Ai? (monks): Ác tăng sát nhân giết chết VNCH
Châu Xuân Nguyễn
++++++++++

Bọn này họp báo ngày 16.6.15, vừa họp báo vừa nằm mơ TPP (lúc đó Obama cũng hết dám mơ TPP rồi vì nằm mơ cũng không có) mà ngày 12.6.15 Hạ Viện Mỹ đã bầu chóng đối TPA, điều này có nghĩa là TPP sẽ ko có hy vọng ở Obama này mà trông đợi ở TT mới, bắt đầu 2017.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

16.06.15 –

Châu Xuân Nguyễn

+++++
http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/hoi-nhap-mang-theo-ca-ky-vong-lan-thach-thuc-2015061608321801.chn

Thứ 3, 16/06/2015, 09:44

Hội nhập mang theo cả kỳ vọng lẫn thách thức

Hội nhập mang theo cả kỳ vọng lẫn thách thức

TIN MỚI

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) kỳ vọng TPP sẽ mang về cho Việt Nam kim ngạch xuất khẩu 30 tỷ USD vào năm 2020 và cán mức 55 tỉ USD vào năm 2030.

Nhận định tại Hội thảo Định hướng phát triển doanh nghiệp trong tình hình kinh tế mới (do Ngân hàng Quân đội tổ chức cuối tuần qua), hầu hết các chuyên gia kinh tế đều cho rằng: Năm 2015, kinh tế Việt Nam bước sang trang mới mang theo kỳ vọng về những bước chuyển lớn trước hai cơ hội, đó là chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Từ đây, các doanh nghiệp nước ta sẽ khai thác được tối đa những ưu đãi thương mại tự do mang lại, thuế suất lưu thông hàng hóa giữa các nước sẽ được cắt giảm dần về 0%, thị trường xuất khẩu có cơ hội tăng trưởng cao, cùng các lợi thế khác, tạo đà cho kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, nhiều thách thức lớn cũng đang đặt ra trong khi nhiều doanh nghiệp không chỉ có vốn nhỏ, nhân sự chất lượng cao còn hạn chế, cơ sở vật chất kỹ thuật lạc hậu mà tầm nhìn, chiến lược còn hạn hẹp…

Dệt may sẽ lên ngôi, nông nghiệp “5 ăn 5 thua”

Theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh, khi hội nhập các cơ hội xuất khẩu, mở rộng thị trường, tiếp cận nhanh hơn với các ứng dụng công nghệ cao sẽ đến nhiều hơn đối với các doanh nghiệp Việt.

Và ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cũng sẽ có mặt nhanh và nhiều hơn ở Việt Nam.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) kỳ vọng TPP sẽ mang về cho Việt Nam kim ngạch xuất khẩu 30 tỷ USD vào năm 2020 và cán mức 55 tỉ USD vào năm 2030.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lớn ngành dệt may lo ngại về khả năng tận dụng cơ hội từ TPP với nguyên tắc “yarn forward” (từ sợi trở đi), đòi hỏi hàm lượng TPP phải đạt 55%. Đã và sẽ có làn sóng đầu tư nước ngoài sản xuất và dịch vụ trợ giúp dệt – may để đạt yêu cầu này.

Dệt – may, da giày, túi xách, điện tử, đồ gỗ… của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh cao dựa trên lao động giá rẻ, khéo tay, có thể mở rộng xuất khẩu sang EU, và TPP nhưng sẽ phải cạnh tranh trong AEC. Bởi lẽ, cơ cấu kinh tế Việt Nam tương tự như các nước trong AEC, lợi thế cạnh tranh không lớn, khả năng tăng xuất khẩu vào AEC không dễ dàng” – Ông Doanh lưu ý.

Trả lời câu hỏi, việc gia nhập sẽ tác động cụ thể như thế nào đến ngành nông nghiệp? Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói: Ngành nông nghiệp sẽ “5 ăn 5 thua”.

Cụ thể như lĩnh vực trồng trọt, lương thực, thủy sản có cơ hội nhưng mía đường, đậu tương, ngô (bắp) sẽ gặp khó.

“Thái Lan và Ấn độ chưa vào TPP nên đây sẽ là cơ hội cho mặt hàng gạo của Việt Nam; Rào cản kỹ thuật đối với mặt hàng cá tra, tôm vào thị trường Mỹ 2015 đây sẽ vừa là thử thách và cơ hội đối với các doanh nghiệp Việt Nam…” – Ông Doanh lấy dẫn chứng.

Riêng lĩnh vực chăn nuôi “nguy cấp” có 3 đối tượng chính là heo, gà và bò. Chăn nuôi gà quy mô nhỏ, không có khả năng cạnh tranh, kể cả gà thịt và gà đẻ trứng nên rất dễ bị thua thiệt.

Theo ông Doanh, đối với chăn nuôi heo, Việt Nam có ưu thế sản xuất nội địa vì người dân có thói quen sử dụng thịt tươi. Tuy nhiên xu hướng tiêu dùng này sẽ nhanh chóng thay đổi và người dân chuyển dần sang việc sử dụng thịt đông lạnh… Chính vì vậy cả ngành chăn nuôi heo và gà có thể đứng trước nguy cơ bị thua thiệt khi hội nhập

Đâu là giải pháp cho doanh nghiệp

Tham dự hội thảo, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – Giám đốc chiến lược Tập đoàn FPT nhấn mạnh: Tham gia hội nhập các doanh nghiệp Việt cần phải “bỏ túi” một số lưu ý sau:

Thứ nhất, học cách huy động vốn. Trước hết là tạo khả năng tiếp cận vốn hiện được chu chuyển rộng khắp, trên phạm vi toàn cầu, và thường chịu sự chi phối của các ngân hàng thương mại, quĩ đầu tư, và các tổ chức tài chính khác.

Các hình thức huy động vốn cũng trở nên đa dạng hơn, không chỉ là vay tín dụng, phát hành trái phiếu và cổ phiếu, mà còn là sự giao thoa giữa chúng. Thứ nữa là tài sản có và dòng tiền sản xuất kinh doanh. Nhiều tài sản thì khả năng thế chấp vay vốn cao; song vay vốn theo dòng tiền ngày càng được lưu tâm.

Thứ hai, học quản trị sự bất định thông qua việc hiểu và sử dụng hiệu quả các công cụ phòng chống rủi ro, “biến cái bất định thành cái xác định” (như công cụ phái sinh; bảo hiểm).

Các doanh nghiệp cần nhận thức và đảm bảo đầy đủ yêu cầu tiêu chuẩn, các hàng rào kỹ thuật (nhất là tại các thị trường phát triển) cũng là một cách hạn chế rủi ro đối với các nhà xuất khẩu. Bên cạnh đó cần nắm bắt mức độ bất ổn kinh tế vĩ mô để có thể tiên liệu về thay đổi chính sách (sốc chính sách) là cơ sở cho những điều chỉnh bộ phận hay điều chỉnh tổng thể chiến lược kinh doanh.

Thứ ba, hiểu thông tin cam kết hội nhập là chưa đủ cần nắm bắt cả những chính sách, cải cách hiện hành và sắp tới của chính phủ.

Ông Hòa nhấn mạnh, thực tiễn kinh doanh cũng là một cơ sở “đắt giá” để chính phủ có cam kết hội nhập, có chính sách thích hợp hơn. Và điều đó đòi hỏi phải có những trao đổi, đối thoại cởi mở, thẳng thắn giữa doanh nghiệp, hiệp hội với chính phủ…

Trong hội nhập, tất cả doanh nghiệp phải lên sàn đấu

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

2 comments on “CXN_061615_9147_Lần này thì không kỳ vọng cũng không thách thức vì KT bỏ ngỏ, DNNVV sống m ái với ĐCSVN nên đóng cửa gần hết rồi: Hội nhập mang theo cả kỳ vọng lẫn thách thức (destroy, CAFTA)

  1. kỳ vọng là bán được nhiều mắm tôm hơn , xuất được nhiều dưa leo dưa chuột, khoai lang , ớt bột , muối tiêu… hơn sang thị trường nước khác . còn thách thức là bị hàng công nghệ của ngoại bang như xe máy , ô tô , sắt thép , bia rượu …đè chết mấy cá nhỏ trong hồ bơi vn

    Like

  2. Tình hình KT tụi cs là chết chắc nên tối ngày chơi chiêu dụ khị dân Việt bằng cách hết đưa TPP đến FTA để lừa dân Việt
    Cũng chiêu trò cũ mèm:thách thức đi đôi với cơ hội…rồi đi tắt đón đầu cha tụi bay.Nghe là ứa gan,dốt hay nói chữ,loại thùng rỗng khua to là tụi cs.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s