CXN_062315_9241_DNNVV đã bỏ ngỏ nền KT này cho những Hiệp Định Thương Mại FTA để Thái v à TQ tự tung tự tác rồi, còn CSVN là không còn DNNVV (destroy): Doanh nghiệp hãy tự cứu mình!

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/doanh-nghiep-hay-tu-cuu-minh-20150622102901493.chn22/06/2015, 10:29

Doanh nghiệp hãy tự cứu mình!

Doanh nghiệp hãy tự cứu mình!

Tọa đàm “Xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ” do Bộ Công Thương tổ chức cuối tuần qua đã nêu ra một trong những giải pháp hiệu quả chống lại tình trạng gian lận thương mại là các doanh nghiệp phải quan tâm bảo vệ chính thương hiệu mình tạo dựng được.

Thực tế, không phải DN nào cũng thờ ơ với thương hiệu mà mình phải chật vật mới gầy dựng được. Đơn cử như lãnh đạo một DN sản xuất tôn, tại các hội thảo, hội nghị đã nhiều lần lên tiếng phản ánh tình trạng hàng giả, hàng nhái và cảnh báo cho người tiêu dùng về vấn nạn trên nhưng nhiều năm qua, tình hình vẫn không được cải thiện.

Vậy, nguyên nhân không chỉ nằm ở phía DN mà còn ở cơ chế, chính sách cũng như các quy định pháp luật còn nhiều lỗ hổng và thói quen tiêu dùng dễ dãi đã tạo điều kiện cho hàng giả, hàng nhái có đất sống. Chưa kể hiện tượng cán bộ thi hành nhiệm vụ bao che, dung túng cho các hành vi gian dối được nhận diện từ rất lâu nhưng nay tiếp tục phải nhắc lại.

Để khắc phục, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải nhấn mạnh lại hàng loạt yêu cầu đã “cũ” mà đến nay chưa thực hiện được: cơ quan chức năng phải thể hiện rõ hơn vai trò, trách nhiệm trong bảo vệ thương hiệu, quyền lợi chính đáng của DN; các DN phải thực hiện đầy đủ quy định ghi nhãn hàng hóa, ghi mã số, mã vạch và các quy định về đo lường chất lượng…

Giải pháp không mới, nếu không muốn nói là chung chung. Tuy nhiên, đây lại là lời nhắc nhở các DN phải tự thân vận động để ứng phó với vấn nạn hàng giả, hàng nhái chứ không nên trông chờ toàn bộ vào cơ quan nhà nước. Ví dụ như DN nên bắt đầu từ một hoạt động trước nay hay bị bỏ qua là hướng dẫn người tiêu dùng phân biệt sản phẩm thật – giả để mua đúng hay tuyên truyền tạo thói quen tiêu dùng văn minh cho “thượng đế”…

Phương Nhung

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s