Ngoại trưởng Iran trở lại các cuộc đàm phán hạt nhân

http://www.voatiengviet.com/content/ngoai-truong-iran-tro-lai-cac-cuoc-dam-phan-hat-nhan/2842848.html
30/06/2015

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (thứ hai từ phải sang) trong cuộc họp tại Vienna, Áo, hôm 28/6/2015.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (thứ hai từ phải sang) trong cuộc họp tại Vienna, Áo, hôm 28/6/2015.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã trở lại Vienna để tiếp tục tham dự các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran trong ngày hôm nay, là ngày tự ấn định là kỳ hạn cho một thỏa thuận.

Ông Zarif đến cùng với trưởng ngành hạt nhân của Iran, ông Ali Akbar Salehi, người vừa khỏi bệnh, sau khi trở lại Iran để hội ý hôm Chủ Nhật.

Khi trở về, ông Zarif đã họp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Sau cuộc hội kiến, ông Kerry nói: “Chúng tôi đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp”.

Theo truyền thông nhà nước Iran, ông Zarif nói sự kiện ông Salehi trở lại bàn đàm phán, bất chấp bệnh tình của ông, cho thấy sự nghiêm túc của Iran đối với các cuộc thương thuyết. Ông cũng nói rằng điều cần thiết là “quyết tâm chính trị” của các cường quốc thế giới tham gia các cuộc đàm phán để hai bên có thể đạt được “một kết cuộc bền vững và có thể chấp nhận được”.

Thứ Ba đã là kỳ hạn chót cho thỏa thuận. Iran và 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức, khối còn gọi là P5+1, đã mưu tìm một thỏa thuận nhằm hạn chế khả năng của Iran sản xuất các vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng chế tài.

Các nhà thương thuyết nay dự báo các cuộc đàm phán có thể tiếp tục thêm vài ngày nữa.

Trong cuộc họp báo hôm qua, một giới chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ nói: “Việc này ảnh hưởng lớn đối với tất cả mọi người”.

Giới chức này nói thêm: “Nó có ảnh hưởng hết sức lớn đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Nó có ảnh hưởng rất nhiều đến an ninh quốc gia của tất cả các đối tác trong khối P5+1, các khu vực, Trung Đông, thế giới và Iran”.

Ông Kerry cũng sẽ mở các cuộc hội đàm về hạt nhân trong ngày hôm nay với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Các nhà thương thuyết đã kín tiếng về chi tiết các cuộc đàm phán nhưng người ta cho rằng những điểm gai góc gồm việc tiếp cận mà các thanh sát viên của cơ quan hạt nhân LHQ sẽ có đối với các địa điểm của Iran, cũng như tiến độ của việc nới lỏng các biện pháp chế tài đối với Iran.

Tướng James Cartwright, một chuyên gia phân tích chính sách hạt nhân của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Sách lược, nói: “Sự khó khăn của mọi hình thức thương thuyết ở cấp bậc này là giữ cho việc thương nghị tập trung vào vấn đề chủ yếu”.

Ông Cartwright nói: “Đối với tôi, tập trung vào vấn đề chính là khả năng ngăn chặn và kết thúc mọi hình thức tinh chế uranium hay plutonium để có thể chế tạo vũ khí”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s