CXN_070215_9435_Đồng bào hãy đừng “nhẫn nại” nữa để bị hành hạ, hãy lên tiếng phản đối, hãy trở thành người “khó tính” như Mỹ, Úc… Luận bàn dài dòng về tại sao người VN “nh ẫn nại” và người Úc, Mỹ “khó tính” (từ trong nhà, ngoài ngõ, hành chính, quốc gia đại sự v.v. .) và hậu quả là lối sống VN và Mỹ, Úc khác nhau một trời một vực (patience, disobedience): Biể u tình của dân Armenia chống tăng giá điện bước sang ngày thứ 11

Châu Xuân Nguyễn
+++++++++
CXN_070115_9390_Luận bàn dài dòng về tại sao người VN “nhẫn nại” và người Úc, Mỹ “khó t ính” (từ trong nhà, ngoài ngõ, hành chính, quốc gia đại sự v.v..) và hậu quả là lối sống VN và Mỹ, Úc khác nhau một trời một vực (bài viết bên dưới, patience)
+++++++++++

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150629-bieu-tinh-cua-dan-armenia-chong-tang-gia-dien-buoc-sang-ngay-thu-11/
29-06-2015 16:58

media

Hàng trăm người Armenia tiếp tục chiếm đóng quảng trường trung tâm tại Erevan ngày hôm nay, 29/06/2015, và ngăn chặn giao thông tại trục đường chính của thủ đô. Hiện cảnh sát vẫn chưa thực hiện lời đe dọa giải tán đám đông biểu tình, song ngày mai là thời hạn chót mà cảnh sát đưa ra.

Hôm qua, khoảng 10.000 người xuống đường, chăng nhiều khẩu hiệu dưới cửa sổ của phủ tổng thống, bất chấp lệnh của cảnh sát. Một hàng rào dày đặc cảnh sát đã đứng đối mặt với người biểu tình cho tới nửa đêm.

Tới sáng sớm hôm nay, đám đông biểu tình bắt đầu giải tán, trừ vài trăm người tiếp tục ở lại cho tới sáng nay. Như vậy, đây là ngày thứ 11, người dân Armenia xuống đường biểu tình phản đối việc tăng giá điện.

Dưới sức ép từ quần chúng, ngày 27/06, tổng thống Serge Sarkissian hứa chính phủ sẽ tạm thời « gánh chịu » việc tăng giá điện, song không nêu rõ cụ thể bằng hình thức nào, cho tới khi công việc kiểm toán tại Mạng lưới Điện Armenia (ENA) xác định xem quyết định tăng giá điện có căn cứ hay không.

Tuy nhiên, lời hứa trên vẫn không thuyết phục được người biểu tình. Khoảng 10.000 người đã tụ tập lại chỉ vài giờ sau lời tuyên bố của tổng thống nhằm gây áp lực tiếp tục chiếm đóng đường phố.

Sứ quán Hoa Kỳ tại Armenia tuyên bố « quan ngại đối với tình hình căng thẳng tại trung tâm thành phố Erevan » và kêu gọi các bên tôn trọng thái độ ôn hòa, kiềm chế phù hợp với các giá trị dân chủ ».

Các cuộc tuần hành bắt đầu từ ngày 19/06 và phát triển rộng hơn sau khi 237 người biểu tình bị tạm giữ vào sáng ngày 23/06, cùng với việc cảnh sát mạnh tay giải tán hàng trăm người khác.

Nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình hiện nay là công ty điện lực ENA trình chính phủ Armenia tăng giá điện thêm 16%. Công ty ENA thuộc tập đoàn Inter-RAO của tỷ phú người Nga Igor Setchine, một người thân cận với tổng thống Vladimir Putin.

Ngày 27/06, tổng thống Armenia thông báo mạng lưới điện của Armenia có thể đã bị bán. Còn nhật báo Nga Kommersant hôm nay cho biết tập đoàn Inter-RAO đã đàm phán với nhiều doanh nhân Nga gốc Armenia. Tuy nhiên, việc bán công ty ENA sẽ rất phức tạp vì công ty này đang có nhiều khoản nợ và hy vọng sẽ thanh toán được nhờ vào việc tăng giá điện.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s