CXN_011616_10 982_Khi Kinh Tế ĐCSVN vỡ nợ khóa 12 này, đừng bao giờ nghĩ 3D là thiên tài KT, không có hắn thì sụp đổ. Sự thật là hắn ra đi để lại một di sản kinh tế mà thằng (khinh miệt) ngu về KT là Nguyễn Xuân Phúc không bao giờ vực dậy nổi, 17 tỷ usd đáo hạn và khóa 12 này mỗi năm phải vay ngoài ngân sách 600 ngàn tỷ (tổng thu ngân sách kể cả dầu thô là 1 triệu tỷ mỗi năm (60% tổng thu ngân sách) (bolted, hopeless situation)


Châu Xuân Nguyễn

xxxxx

Đăng lại 2 bài này..CXN_110315_10 608_Di sản (legacies) Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để lại cho Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân và những Thủ Tướng dân cử sau này.

Trong đó tôi viết:”
NT Dũng sẽ ra đi khỏi chức TT kỳ ĐH 12 này, đồng thời để lại một di sản mà trước mắt 5 năm sau rất khó vận hành đất nước cho dầu TT là ĐCS, dân chủ v.v..Di sản đó là tiền phải trả nợ mỗi năm. Ngoài ra những di sản khác như QP, CA, GTVT, KHĐT, CThuong, TN & MTruong, XD, GD, Y Tế, Tư Pháp, KH&CN, LĐ&TBXH, 4T, VH&TTDL, NVu thì được nhắc đến quá nhiều, CXN sẽ không nói đến
x
Tình trạng hiện giờ là chúng có 17 tỷ đô trái phiếu đáo hạn, và 5 năm sau, mỗi năm phải vay mượn (không biết ở đâu mà cho chúng vay) 30 tỷ đô chỉ để ngân sách đủ tiền hoạt động.
x
Tình hình tài chánh hiện giờ của ĐCSVN là năm 2014 bán trái phiếu bù đắp bội chi và trả nợ đáo hạn là 240 ngàn tỷ (12 tỷ đô), năm 2015 bán được 150 ngàn tỷ (7 tỷ đô). Ngoài số tiền này, chúng vay của NHNN 30 ngàn tỷ (1 tỷ rưởi đô), vay của Vietcom bank 1 tỷ đô, vay trái phiếu quốc tế đầu năm nay là 1 tỷ đô. Chúng còn đem SCIC và Vinamilk ra bán, thu về khoảng 3 tỷ đô. Chúng dự định vay 3 tỷ đô trái phiếu quốc tế nhưng chưa biết có thành công hay không. mặc dầu dc bật đèn xanh bởi QH hơn 2 tuần nay nhưng vẫn chưa thông báo tức là rất RẤT khó khăn (1 tỷ đô TPQT đầu năm chỉ vài ngày là công bố thành công. Tài sản bán được của nhà nước chỉ còn vỏn vẹn 4 tỷ đô 

x

Về các Hiệp định TM như TPP, AEC, FTA’s thì ngành chăn nuôi sẽ có 60 triệu miệng ăn mà không có thức ăn bỏ vào mồm của ngành chăn nuôi, chuyển dịch con số này để tự nuôi sống là rất khó khăn, hải sản vẫn còn bị cấm tại Nhật, Mỹ cho dầu có TPP hay không, có vi phạm kháng sinh là phải trả về, ngành mía, lắp ráp ô tô, beer, bánh kẹo (hàn quốc), nông sản như trái cây, lúa gạo cũng đc mùa mất giá, Trung Cộng đang trừng phạt thanh long, dưa hấu, mãng cầu, mít, lúa gạo v.v..vì VN thân với Mỹ và Nhật. Ngành sản xuất và tiêu dùng thì chết ngay tại sân nhà vì hàng TC và Thailand tràn ngập với hệ thống thâu tòm cty phân phối, siêu thị, bao bì, logistic, vận tải v.v…Những khó khăn này sẽ phải mất hằng chục năm để giải quyết và hằng trăm tỷ đô trong khi 5 năm tới VN không biết vay tiền của ai mỗi năm 30 tỷ đô.

x

Bất kỳ Thủ Tướng là ai trong vòng 5 năm tới sẽ rất RẤT khó khăn vì những di sản này của 3D để lại. (hết bài viết)

x

CXN: Từ ngày viết bài đó, tình trạng nợ lương của Bạc Liêu, Cà mau, Dak Lak và ít nhất 50/64 tỉnh thành nữa. Mặc dầu TPP chỉ mới ký tắt (initialled), nhưng đã có 50% nông dân chăn nuôi dọn dẹp bán tháo chuồng trại, tính tới cuối tháng 12 này. Chuyện vay trái phiếu QT 3 tỷ đô thì coi như 99% thất bại rồi.

x

Chỉ có 3D là người duy nhất biết tình hình tài chánh tệ đến bậc nào, những báo cáo mà chúng ta nghe trên lề phải chỉ là báo cáo đã tô hồng. Vì biết mặc dù ở thêm 1 nhiệm kỳ nữa với tư cách TBT thì 3D cũng bị nguyền rủa, bị đổ lỗi cho những gì đã xảy ra mà 3D không thể chối bỏ được. Cả Hội Nghị 13 với 200 UVTW có đến gần hết là BT Tỉnh Ủy hay CT UBND Tỉnh, còn lại là Tổng bộ Trưởng, MTTQ, v.v..Những người này cũng biết rất rõ tình hình tài chánh của địa phương họ. Tình hình càng ngày càng tệ nên họ cùng hè nhau áp lực 3D không được đúng ra tranh cử TBT kỳ này. Trích bài dưới đây thì thấy điều đó là đúng..Nhóm cơ hội trong Đảng đang chơi một canh bạc nguy hiểm ở Đại hội XII Trích:”Đến đây có thể kết luận là kết quả nhân sự của ĐH XII đối với các chức vụ chủ chốt của Đảng là sự đấu đá, là sự cấu kết để hạ bệ nhau, một bên là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một bên là Nguyễn Phú Trọng-Trương Tấn Sang có sự giúp sức của Nguyễn Sinh Hùng, Tô Huy Rứa, Phạm Quang Nghị, Lê Hồng Anh. Kết quả là nhóm Nguyễn Phú Trọng thắng thế, đã loại được ông Nguyễn Tấn Dũng.“(HT bài dưới).

x

Và bài này CXN*_081112_1713_Một nền kinh tế mất cân đối về tất cả mọi phương diện

x

Trích bài 1713 ngày 11.8.12 (3 năm rưỡi nay):”

Đăng lần đầu: 11.08.2012
Châu Xuân Nguyễn
Đọc bài báo dưới đây, vấn đề có vẻ là do độc quyền xăng điện, dầu, gas, than làm cho DN thua lỗ và nguy cơ đóng cửa, phá sản.
Nhìn rộng hơn thì sẽ thấy tất cả tạo thành từ thiếu quy hoạch, dẫn tới hoang phí, dẫn tới mất cân đối cung cầu, dẫn tới mất sức mua, dẫn tới tồn kho cao và từ đó tạo thành vòng khép kín phải phá sản DN nhỏ và vừa cùng thất nghiệp tràn lan từ đó tạo nên sức mua giảm.
Vậy câu chuyện bắt đầu từ đâu ??? Từ đâu cũng diễn tả được vì nó là một vòng xoáy tự phá hủy mà tất cả đều liên kết với nhau.
Tại sao có hiện tượng ngày hôm nay ??? Vì tầm nhìn của lãnh đạo kinh tế tự do quá yếu kém, thúc dục tăng trưởng bằng mọi cách nhưng khi tăng trưởng không đúng chổ, nó trở thành hoang phí và toàn xã hội sẽ phải trả một giá rất đắt khi tất cả nền kinh tế sẽ sụp đổ. Giờ này không ai nói ra nhưng ai cũng nhìn thấy xung quanh họ sự sụp đổ kinh tế là ngày càng không tránh khỏi (the imminent collapse of the economy).
Ok, bây giờ bắt đầu từ chổ bài viết dưới đây tức là độc quyền xăng, điện, gas và than.
Ngành điện từ lâu, đầy rẫy trên mặt báo là do đầu tư dàn trải ngoài ngành, chứng khoán, BĐS, An bình bank, viễn thông…cuối cùng là một sự thất bại lỗ lã khổng lồ mà cuối cùng DNNVV, 90 triệu người dân phải trả một giá rất đắt bởi sự bất tài và tham nhũng của ngành điện. Giá điện trở thành quá cao so với mức thu nhập của người dân (Úc GDP/đầu người là 40,000 usd/năm, VN 1,200usd/năm nhưng giá điện ngang nhau tính theo giá usd). Điều này có nghĩa là sức mua người dân Vn so với Úc là bé tí tẹo thôi…Mỗi khi tăng giá thì còn bé hơn bé tí tẹo nữa. Rồi những công trình điện đua nhau trễ vì thầu TQ rẻ, máy móc không đủ tiêu chuẩn, phải ngưng sản xuất điện, rồi chạy bằng dầu fuel oil đắt gấp 10 lần thủy điện hay mua điện TQ với giá gấp 10 hay 20 lần giá sản xuất và ngành điện tuyên bố là sẽ không bán điện dưới giá thành, vậy có nghĩa là giá thành do chạy điện bằng Fuel oil và mua điện TQ thì dân và DN phải nai lưng ra trả để EVN không bị lỗ, điều này 3 Dũng gọi là “thị trường hóa” ngành điện nhưng thực chất là 90 triệu dân phải trả cho phí bất tài, tham nhũng của ngành điện. Xăng, dầu than cũng vậy thôi, không cần giải thích, khác tí xíu là ngành xăng có nhóm lợi ích Đinh la Thăng 3 Dũng, Hưởng cắn rất mạnh vào lợi nhuận.
Đó là lý do bài báo dưới dây than phiền…độc quyền làm chi phí cao, họ không bù lỗ được nên phải phá sản hay đóng cửa, sản xuất không được vì tồn kho lớn do sức mua giảm vì giá điện, xăng, than tăng cao…Rồi từ đây phải sa thải NV, rồi thất nghiệp làm cho sức mua của xã hội càng xuống thấp thì nhu cầu không còn nhiều nữa….
Ngoài ra còn nhiều khía cạnh ăn theo…Vì CP VN chưa bao giờ khảo sát về hệ thống thuế, ngày càng tùy thuộc vào thuế xử dụng đất nên BDS cao, nhà VN cần 200 năm lương, nhà Úc cần 6 tới 12 năm lương…nhưng quy hoạch xây nhà không có nên bây giờ có 200 ngàn căn hộ đắp chiếu, kéo theo ngành xây dựng và vật liệu xây dựng..tất cả đều dư thừa vì không cân đối cung cầu…
Chưa hết đâu, sắt thép như cầu từ 5 triệu tấn đến 6 triệu tấn/năm, sản lượng là 9 hay 10 triệu tấn/năm, nhà máy sản xuất cầm chừng, không đủ sở hụi (break-even point in production). Xi măng nhu cầu 50 triệu tấn/năm, khả năng 80 triệu tấn/năm…Tất cả đi vào hoang phí, tính trên giá thành sẽ cao và người tiêu dùng phải trả thêm.
Rồi hoang phí phi trường, cảng tàu bè…đâu đâu cũng có hoang phí, những hoang phí này phải trả bằng vay nợ ngân hàng để có tiền trả công thợ thầy xây phi trường, cảng biển, nhà máy xi măng, sắt thép v.v..đây là chổ con nợ xấu 740 ngàn tỉ nằm đó, một phần vào túi tham nhũng của 3 Dũng.
Rồi đầu tư công có cầu mà không có đường dẫn, rồi Vinashin đóng tàu mà khách hàng đã hủy hợp đồng 2 năm nay rồi…Rồi Tập đoàn nợ mà Bùi quang Vinh công nhận là 1 triệu tỉ trong “đối thoại với dân” nhưng thực chất là 2.4 triệu tỉ.
Vậy thì làm sao giải quyết ???? Thuế phải trải đều từ xử dụng đất, gián tiếp, duty and taxes, VAT, thu nhập, DN v.v..Thu nhập người dân phải cao thì mới đủ thuế, muốn thu nhập cao phải thu hút đầu tư tây phương như Singapore, vậy thì phải diệt trừ tận gốc tham nhũng, minh bạch và trung thực, vậy là phải hạ ĐCs và bầu một CP hậu CS minh bạch và trung thực, nếu tham nhũng nữa thì bầu một CP khác, tức là bỏ điều 4, tam quyền phân lập và tự do báo chí.
Chúc dân Vn sẽ có một ngày đó mau đến.
Melbourne
11.08.2012
Châu Xuân Nguyễn“(HT bài 1713)

Và bài này..CXN*_043012_1488_Gánh nặng kinh tế của ĐCS ngày càng trì trệ hơn

x

Trích bài 1488 ngày 30.4.12 (gần 4 năm nay:”
Đăng lần đầu: 30.04.2012 (ngày Quốc Hận)
Châu Xuân Nguyễn
Bài viết này tặng Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, người bị tên cộng sản xử tử sau ngày 30.04.1975, khi tôi có chức vị, đích thân tôi sẽ về VN tìm tên này, hình ảnh đã có đầy đủ.
———————————————————————————
Nhiều người nói tôi lúc Vinashin mới đổ bể hồi 30.06.2010 là bọn 3 Dũng Sinh Hùng khôn lắm anh Châu ơi, 86 ngàn tỉ (có báo cáo tới 120 ngàn tỉ vnd) chúng nó xô qua xô lại là mất tiêu anh Châu ơi, “Cứt trâu lâu quá hóa bùn mà anh Châu”.
Tôi nói không, nợ không bao giờ biến đi, nó chỉ đi lòng vòng từ cty này qua cty khác, nó trôi qua Vinalines, kéo Vinalines chìm, nó qua Viet Petro, kéo Viet petro chìm, rồi nó qua Habubank (Cho Vinashin vay, nợ xấu Habubank lên 16,06%) và tạo thành nợ xấu hệ thống NH, có thai lâu ngày thì phải sinh con thôi, nhưng bây giờ thì sinh ra quái thai đây này

KT – 697 – 042612 – Cần một thị trường mua bán nợ xấu?

CXN_042812_1479_”Stop reinventing the wheel”_Cục nợ chỉ đẩy lòng vòng chứ không bao giờ biến mất trừ khi PHÁ SẢN

Tình hình tài chính của ĐCS rất bi thảm, BT Y tế nói là bệnh viện hấp hối, Đinh La Thăng nói ngân sách cho 2012 của BGTVT đã hết rồi (điều này kiểm chứng được là dự án nâng cấp đường bauxite đến cảng kê gà bị ngưng), kế hoạch thu phí bảo trì đường của Đinh La Thăng bị đánh tơi tả…

KT – 664 – 042212 – Lại hoãn khởi công cảng Kê Gà

KT* – 670 – 042312 – Tạm ngưng thi công đường chở bôxit

Chúng nó tính chuyện bán 50% Dung Quốc vì không có tiền sửa chửa những faults của nhà máy, phải bán 50% để sửa chửa phần còn lại, nhưng với giá 3.5 tỉ usd (100%) thì ai mà mua.
Chúng nó còn tính chuyện bán những BĐS tiếp thu được của miền Nam để lấy tiền. Tình hình rất kiệt quệ.

Chuyện trước mắt là phải tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng, DNNN, cứu BĐS theo thứ tự ưu tiên đó.
Tái cấu trúc là phải cần tiền để trả những khối nợ khổng lồ thì DN mới có cơ hội vươn lên, làm ăn hữu hiệu chứ mà tình hình như thế này, làm ra được đồng nào, trả nợ đồng đó thì làm sao ngất đầu lên được, chưa nói tới chuyện ngày này qua ngày nọ bị hăm dọa xiết nợ.
1. Tái cấu trúc NH là cấp bách vì nếu nợ động còn thì NH phải huy động để trả nợ thì cho dầu có hạ lãi suất huy động còn 10%, NH vẫn huy động chui 18, 20% để…trả nợ trước nhất. Nếu huy động được bao nhiêu phải trả nợ cho Nh thì thanh khoản đâu mà cho 400.000 DN hấp hối vay (với lãi suất vay 22% còn chưa có thì nói gì đến 13 tới 16% như Nguyen văn Bình nằm mơ).
Nhưng tái cấu trúc NH cần bao nhiêu tiền ???? Bài báo dưới này thì nói là 3,4 hay 5,6 tỉ usd. Tổng dư nợ của hệ thống NH là 2.4 triệu tỉ vnd, NHNN cứ khua mỏ là nợ xấu 3%, nợ xấu tính theo quốc tế thì ít nhất phải 15% (NH thấy khách hàng nào trả không nổi thì cứ đáo hạn, nói rằng họ vẫn trả nợ bình thường nhưng thực chất là khách hàng kiệt quệ rồi, NH chỉ che dấu nợ xấu mà thôi). 15% của số này phải là 36 tỉ usd
CXN – Ba Dũng bao giờ bể hụi Ngày 29.06.2011
CXN_121611_1342_Nợ xấu của hệ thống NH là bao nhiêu, ai phải trả và trả bao lâu
Phải có 36 tỉ usd mới hòng tái cấu trúc NH và làm cho hệ thống NH có thanh khoản trở lại.
2. Tái cấu trúc Doanh Nghiệp nhà nước (DNNN)
Số tiền nợ của DNNN tính sơ sơ là phải 120 tỉ usd KT – 243 – 120211 – Doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ : Những con số kinh hoàng
Số tiền cần tái cấu trúc mà Vương đình Huệ thú nhận là 65 ngàn tỉ vnd (3.3 tỉ usd) nhưng tôi nghĩ là ít nhất gấp 4 lần, 13 tỉ usd

CXN*_121711_1343_Chuyện buồn cười của ĐCS và DNNN (vay thêm nợ 30 tỉ usd mỗi năm, cần 65 ngàn tỉ để tái cấu trúc)

3. Cứu nguy Bất Động Sản
Một đứa con nít bây giờ cũng biết rằng BĐS là tê liệt. Để cứu BĐS này, CP thú nhận là cần 200 ngàn tỉ (10 tỉ usd), tôi thì nghĩ là gấp đôi, 400.000 tỉ vnd. Tổng dư nợ của khối NH là 2.4 triệu tỉ, NHNN ra lệnh ngày 30.06.2011 tổng dư nợ phi sản xuất gồm BĐS và TTCK phải là 20% và rút xuống còn 16% ở thời điểm 31.12.2011 (16% của 2.4 triệu tỉ là 384.000 tỉ vnd, hầu như 99% nợ BĐS là nợ xấu, còn nợ xấu của DNNN và hằng trăm ngàn DN Tư Nhân phá sản trong 4 tháng đầu năm nay nữa.

KT* – 586 – 040112 – Tìm đâu ra 200 nghìn tỷ đồng để cứu doanh nghiệp bất động sản?

4. Tình hình nợ hiện nay của ĐCS

NVDT*_121711_00027_90 triệu dân VN mang nợ bao nhiêu ?? 215 tỉ usd, Già trẻ lớn bé làm 2 năm 2 tháng rười không lương mới trả hết món nợ này

5. Tình hình tài chánh hiện nay của ĐCS

CXN*_021612_1408_Bảo đảm thanh khoản, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên

Chỉ khi cạn kiệt tài chánh thì mới có chuyện ưu tiên cho cái này, cái khác không được ưu tiên

 

6. KẾT LUẬN

Như tôi đã nói từ 3 năm nay, ĐCS phải hành động ngay bây giờ vì như DN đã biết, nhung74 vấn đề tài chánh mà không giải quyết thì tình hình tài chánh sẽ tệ hơn theo cấp số nhân, không bao giờ có chuyện để lâu cứt trâu hóa bùn.

Giải quyết như thế nào thì đừng hỏi tôi vì tôi không chỉ cho đâu, biết giữ trong đầu (không giữ trong lòng vì trong lòng không có bộ nhớ).

Hãy giữ bài này lại, để đến cuối năm 2012 xem lời tôi nói có hiệu nghiệm hay không.

Melbourne

30.04.2012

Châu Xuân Nguyễn“(HT bài 1488)

CXN, 16.1.16, Melb.

Advertisements

One comment on “CXN_011616_10 982_Khi Kinh Tế ĐCSVN vỡ nợ khóa 12 này, đừng bao giờ nghĩ 3D là thiên tài KT, không có hắn thì sụp đổ. Sự thật là hắn ra đi để lại một di sản kinh tế mà thằng (khinh miệt) ngu về KT là Nguyễn Xuân Phúc không bao giờ vực dậy nổi, 17 tỷ usd đáo hạn và khóa 12 này mỗi năm phải vay ngoài ngân sách 600 ngàn tỷ (tổng thu ngân sách kể cả dầu thô là 1 triệu tỷ mỗi năm (60% tổng thu ngân sách) (bolted, hopeless situation)

  1. 3X làm TT 2 nhiệm kì với mục đích củng cố quyền lực cho mình và con cháu,thậm chí vi phạm điều lệ đảng CS khi làm sui với cựu thù,nó biết sẽ đến một ngày phải ra đi nên tốc lực tham nhũng vơ vét cách táo tợn dù biết sẽ đưa đến một thảm họa sụp đổ KT cho đảng CSVN,rồi đây có thể nó sẽ tẩu vi ngọa sơn vuốt râu nhìn đảng CS sụp đổ,cám ơn 3X,cám ơn mầy đã không chọn con đường độc tài vì có lẽ quá mạo hiểm khi không đủ trình độ lên chức đó vả lại bầy đảng CS biết ngăn ngừa qua bài học Liên xô nên mầy khó xoay sở,thôi mầy hãy đi đi dù bao kẻ hụt hẫng,cuộc đời cơ mà,không như là mơ,số mầy may mắn hơn triệu dân VN phải rên xiết dưới cổ tròng CS quá lâu,hy vọng cái phá nát của mầy sẽ là cơ hội thoát tròng cho dân VN vì có thánh Hồ sống lại cũng không cứu nổi đảng CS cháy túi,đi đi Dũng!!!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s