CXN _111416_11 785_Biểu tình vài trăm ngàn người là cái đinh gì ??? Chỉ mới tuần trước, ngày 8.11.16 có gần 63 triệu người Mỹ biểu tình bằng lá phiếu ủng hộ Donald Trump làm TT (gần 60 triệu người cũng đã biểu tình hô to nhất Trump không phải là TT của tôi, Clinton mới là TT của tôi) và dc cả thế giới già trẻ lớn bé đều ghi nhận là hợp pháp (President elect, Vtan). Giao Chỉ là tay tào lao bưng bô cho Việt Tân: Thảm kịch Bầu Cử Hoa Kỳ (Giao Chỉ – San Jose)

THẢM KỊCH BẦU CỬ HOA KỲ
(Không tranh luận, không chống đối, không hận thù, chỉ đơn thuần là thông tin…)

Kính thưa quý bằng hữu và độc giả.
Trong mấy ngày qua chúng tôi cũng như các bạn vẫn tiếp tục theo dõi những tin tức tiếp theo cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Đồng thời cũng đọc nhiều tranh luận giữa 2 quan điểm. Tuy nhiên riêng phiá Việt Nam bênh vực và ca ngợi phe Cộng Hòa thường dùng những ngôn ngữ nặng nề và chụp mũ rất đáng tiếc. Trong khi đó đề tài chính hiện nay rất quan trọng không được quan tâm. Đó là trong chiến thắng của tân tổng thống Trump ông xử dụng xuất sắc chiêu bài kỳ thị và thuyết phục được những cử tri da trắng nhập cuộc.
Những cuộc biểu tình hiện nay tại các đô thị đã nêu đích danh phản đối vị Tổng thống kỳ thị. Nhưng đặc biệt bài báo của bỉnh bút David Remnick là tổng biên tập tạp chí The New Yorker chúng tôi gửi đến sau đây có tựa đề là “An American Tragedy,” The New Yorker – Nov. 9, 2016 và đã được ông Nguyễn Huy Hoàng chuyển ngữ với tiêu đề “Donald Trump: Một bi kịch Mỹ”. Mời quý bằng hữu và độc giả xem qua.
* An American Tragedy – David Remnick
* Donald Trump: Một bi kịch Mỹ – Nguyễn Huy Hoàng
Thêm vào đó cách đây hơn 20 năm nhân dịp sưu tầm tài liệu cho Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa, chúng tôi có lên Washington D.C. thăm nghĩa trang quốc gia Arlington Hoa Kỳ, thăm các di tích của cuộc chiến tranh Nam-Bắc tại VA. Và chúng tôi có viết bài về cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ.
* Bài học từ cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ
Đọc bài viết này, quý vị sẽ nhận ra rằng hơn trăm năm trước, các tiền nhân da trắng của nước Mỹ đã nhìn thấy hiểm họa của chế đó nô lệ và tinh thần kỳ thị chủng tộc. Biết bao nhiêu thanh niên và dân chúng Hoa Kỳ đã chết vì đất nước này muốn giải quyết dứt khoát một lần ý nghĩa của Nhân quyền.
Từ ngày đó đến nay không một vị tổng thống nào có can đảm chủ trương kỳ thị dù là trực tiếp hay gián tiếp. Nếu còn có mầm ung thư tư tưởng này thường được dấu kín ở từng cá nhân.
Qua thế kỷ 21 lần đầu bộc lộ từ một nhà lãnh đạo. Chúng ta, dù có giấy tờ hay không, cũng là di dân, đối tượng trực tiếp của tinh thần kỳ thị. Nên biết thật rõ mọi tin tức. Phải hiểu rõ tinh thần trong sáng, tử tế và nhân đạo của dân Mỹ và chính quyền Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay đón chúng ta gần nửa thế kỷ vừa qua. Đặc biệt 10 vị tổng thống từ ông Kennedy cho đến ông Obama hiện nay, dù Dân chủ hay Cộng Hòa không một ai trong bất cứ giai đoạn nào công khai dám miệt thị đàn bà hay một sắc dân, dù là dân ở lậu.
Ngôn ngữ của cảnh sát Mỹ ngay ở tòa án gọi tên các nghi can trọng tôi đều phải thưa ông. Đặc biệt những người Mỹ trắng vô cùng lịch sự và quảng đại đã vui lòng đón tiếp di dân đói khát khổ sở từ bốn phương đến Mỹ theo đúng tinh thần của tượng nữ thần Tự do ở hải cảng Nữu Ước.
Nhưng ngày nay vị tân Tổng thống của chúng ta đã vô tình hay cố ý tạo ra mầm kỳ thị và xây xong bức tường tinh thần chia người da trắng với di dân đủ mọi sắc tộc.
Sai lầm tại hại nầy dù ông không nói ra trực tiếp nhưng đã thể hiện rõ ràng.
Trình bày vấn đề này không phải chúng tôi kêu gọi sự chống đối. Thực sự, khả năng của chúng ta rất giới hạn. Nhưng điều quan trọng hơn hết là phải hiểu rõ đâu là sự thực. Xin đừng có ảo tưởng.Việc xây dựng và hàn gắn những chia rẽ sau kỳ bầu cử là phải chấm dứt ngay các tin tức sai lạc và chửi bới trong cộng đồng.
Mở rộng vòng tay thông cảm giữa các sắc dân đặc biệt là cộng đồng người Mễ bên cạnh chúng ta. Đồng thời phải hiểu rằng người Mỹ quanh ta đều là những người hiểu biết và hầu hết không chủ trương kỳ thị.
Hãy bỏ lại sau lưng tinh thần đảng phái và các ý kiến xuyên tạc mâu thuẫn, đồng thời cũng phải cảnh giác để tìm cách ngăn chặn tinh thần kỳ thị đã được chôn cất hàng trăm năm trước nay đã nẩy mầm sau kỳ bầu cử xấu xa vừa qua. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn hiện nay.
Giao Chỉ- San Jose
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Ku Klux Klan plans on holding public “victory march” to celebrate Trump’s victory in presidential election
Donald Trump supporting Ku Klux Klan reveal plans to hold public ‘victory march’ next month to celebrate the next president’s election

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Advertisements

One comment on “CXN _111416_11 785_Biểu tình vài trăm ngàn người là cái đinh gì ??? Chỉ mới tuần trước, ngày 8.11.16 có gần 63 triệu người Mỹ biểu tình bằng lá phiếu ủng hộ Donald Trump làm TT (gần 60 triệu người cũng đã biểu tình hô to nhất Trump không phải là TT của tôi, Clinton mới là TT của tôi) và dc cả thế giới già trẻ lớn bé đều ghi nhận là hợp pháp (President elect, Vtan). Giao Chỉ là tay tào lao bưng bô cho Việt Tân: Thảm kịch Bầu Cử Hoa Kỳ (Giao Chỉ – San Jose)

 1. Thử “Bình Loạn” một chút về Vị Tỉ Phú đắc cử TT Mỹ 2016
  Vị Tỉ Phú đánh cược vào nhóm người dân Mỹ cựu trào –
  Họ bị chầu rìa trong thời số hóa toàn cầu ngay tại Mỹ quốc.Nơi phát minh ra hầu hết mọi thứ giúp phát triển cả địa cầu.Người Mỹ(chính cống)sẵn sàng cho đi của cải,tài sản của mình làm ra(chẳng hạn từ thiện đứng đầu cho phần còn lại của thế giới) mà không hề tiếc.Nhưng Họ bị tổn thương trầm trọng khi “Lòng tốt,Văn minh,Lịch sự,Chấp pháp..” đúng bản chất Mỹ lại bị nhiều nhóm người lợi dụng gây hại lại cho nước Mỹ. Là nhóm người được nước Mỹ cưu mang,được người Mỹ giang vòng tay bao dung nhân ái chào đón cùng sống trên quê hương của Họ.Không trả ơn thì chớ,còn quay lại ngấu nghiến(rất dơ bẩn) lòng tốt của người ta thử hỏi ai mà chịu thấu.Vì“Lòng tốt..Chấp pháp” Họ không lên tiếng Và thật đúng lúc có Mr.Trump,Vị Tỉ Phú lên tiếng giúp Họ giải tỏa phần nào ẩn uất bấy lâu
  – Mr.Trump đánh cược và đã thắng.Dân Mỹ nhìn thấy Ông có đủ sức mạnh,có đầy trí huệ che chở Họ.Tấm lòng của Ông đủ rộng để chứa hết tất cả “Tổn Thương” của nước Mỹ về mình.Các cuộc biểu tình hiện tại và những phản ứng trong tương lai sẽ đổ dồn lên vai Ông nói lên điều đó.Nếu đủ sức gánh hết những “Tổn Thương” này Ông sẽ là một trong những TT Vĩ Đại của nước Mỹ.
  Cầu chúc Ông đủ Sinh Lực và Như Ý !!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s