Phanh phui đại án tham nhũng của con gái Nguyễn Tấn Dũng rút ruột hàng ngàn tỉ [VTV]


Phanh phui đại án tham nhũng của con gái Nguyễn Tấn Dũng rút ruột hàng ngàn tỉ [VTV]

VẹmTV News
Published on Nov 14, 2016

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=222164498212197&id=100012559448460

 

Sáu sai phạm lớn trong vụ đại án tham nhũng:

Tại thời điểm Mobifone ký mua AVG (tháng 12/2015), công ty AVG đã thua lỗ hơn 50% vốn điều lệ, số lượng thuê bao truyền hình ít ỏi, chỉ 500 nghìn thuê bao thực, chiếm 5% thị phần thuê bao truyền hình trả tiền. Đặc biệt, tổng tài sản của AVG vào khoảng 3.000 tỷ, trong đó: tài sản cố định của phần truyền hình chỉ khoảng 800 tỷ đồng, hơn 2.000 tỷ đồng còn lại là khoản đầu tư dài hạn của AVG tại hai công ty con làm resort và khai khoáng. Trước khi bán AVG cho Mobifone, Phạm Nhật Vũ đã chỉ đạo dùng tiền của AVG mua cổ phần của hai công ty con này với mức giá trị mua gấp trên 10 lần mệnh giá, trong khi cả hai công ty con này đều đang thua lỗ rất lớn.

Sau đây là sáu sai phạm lớn của Lê Nam Trà trong vụ đại án tham nhũng Mobifone mua AVG, thể hiện rõ các dấu hiệu “cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng”:

Sai phạm thứ nhất của Lê Nam Trà là đã cố tình tham mưu sai cho Bộ Thông tin Truyền thông để Bộ Thông tin Truyền thông đóng dấu “mật” lên hồ sơ dự án Mobifone mua AVG (trong khi đây là dự án bỏ tiền nhà nước mua tài sản tư nhân, đài truyền hình AVG không phải là công trình an ninh-quốc phòng), vi phạm quy định công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước đã nêu tại Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Sai phạm thứ hai là Lê Nam Trà đã cố tình bỏ qua việc xác định kỹ giá trị thực của khoản đầu tư 2.000 tỷ đồng của AVG vào hai công ty con, trong khi hai công ty con này đang làm ăn thua lỗ trầm trọng. Hiện nay, giá trị cổ phiếu của các công ty khai khoáng và resort trên Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội có giá trị không quá 2 “chấm” (đó là giá cổ phiếu của những công ty resort và khai khoáng làm ăn có lãi). Như vậy, đối với những người có đôi chút hiểu biết, thì giá trị thực của khoản đầu tư dài hạn của AVG vào hai công ty con sẽ chỉ không quá 400 tỷ đồng và giá trị thua lỗ của khoản đầu tư này luôn vào khoảng 1.600 tỷ đồng. Đây cũng là thủ đoạn “rút ruột” tinh vi của Phạm Nhật Vũ trước khi bán AVG cho Mobifone.

Sai phạm thứ ba của Lê Nam Trà là chỉ đạo một số cá nhân tại Mobifone “nặn” và cung cấp số liệu dự báo phát triển thuê bao truyền hình ở mức rất cao (mà không hế có sở cứ chắc chắn nào) trong 10 năm tới cho 4 công ty tài chính để định giá AVG, dẫn đến việc các công ty tài chính này đã định giá AVG từ mức khoảng 20.000 tỷ đồng cho đến mức khoảng 30.000 tỷ đồng. Bây giờ, nếu giảm các số liệu dự báo xuống còn 50% và yêu cầu Mobifone phản biện là mức dự báo mới (giảm còn 50%) là không hợp lý ở những điểm nào thì Mobifone cũng không thể phản biện thuyết phục được. Chính vì các số liệu dự báo phát triển thuê bao truyền hình đã bị Lê Nam Trà “nắn” lên mức rất cao đã dẫn đến việc các công ty tài chính đã đưa ra mức xác định giá trị doanh nghiệp của AVG ở mức khủng (trong thực tế, giá trị AVG do các công ty tài chính đưa ra cũng chỉ để Mobifone tham khảo trong quá trình đàm phán và quyết định mua AVG).

Sai phạm thứ tư của Lê Nam Trà là đã ký hợp đồng với Phạm Nhật Vũ và chỉ đạo Mobifone bỏ ra số tiền tương đương 60% vốn điều lệ để mua AVG với giá trị rất cao (cao gấp khoảng 15 lần so với giá trị tài sản cố định của mảng truyền hình) trong khi AVG làm ăn thua lỗ lớn và đã gần mất hết vốn. Tại báo cáo tài chính năm 2015 của AVG, giá trị tài sản cố định của mảng truyền hình của AVG vào khoảng 800 tỷ đồng và Mobifone đã phải bỏ ra số tiền 8.900 tỷ đồng để mua 95% cổ phần của AVG. Ở một trường hợp khác, trong quý 3 năm 2015, công ty chứng khoán Bản Việt đã định giá Mobifone ở mức giá 45.000 tỷ đồng (cao gấp khoảng 3 lần so với giá trị tài sản cố định của Mobifone). Mobifone có 30 triệu thuê bao di động, doanh thu 35.000 tỷ đồng/năm, lợi nhuận/vốn chủ sở hữu luôn trên mức 50%. AVG có 700.000 thuê bao truyền hình, doanh thu xấp xỉ 1.000 tỷ đồng/năm, đã lỗ quá nửa vốn điều lệ (và đã bị Phạm Nhật Vũ “rút ruột” toàn bộ số vốn còn lại). Mobifone bị định giá cao gấp 3 lần giá trị tài sản cố định (toàn bộ tài sản này phục vụ cho mảng di động), còn AVG được định giá cao gấp 15 lần tài sản cố định (của mảng truyền hình thuộc AVG). Như vậy, ai đã “bán rất cao” cho Nhà nước và ai muốn “mua rất thấp” từ Nhà nước thì chúng ta sẽ tự nhận ra.

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s