Tham vọng của ông Nguyễn Phú Trọng sẽ sụp đổ là không thể tránh khỏi

http://www.tintuchangngayonline.com/2016/11/tham-vong-cua-ong-nguyen-phu-trong-se.html

Tuy không nói thẳng với ông Nguyễn Phú Trọng về việc bà H, vợ ông Trọng đã nhận từ tay ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tổ Chức TW, 02 căn hộ cao cấp mỗi căn hộ có diện tích 267m2, tại tòa nhà L1 và L2, Ciputra, Tây Hồ, Quận Tây Hồ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh cũng nói bóng gió với Tổng BT Trọng rằng, Thanh còn nắm các bằng chứng cụ thể và có thể là lời khai trước Tòa án, nếu bị bắt.

D%25C5%25A9ng-Tr%25E1%25BB%258Dng.jpg

Hôm Chủ Nhật ngày 13/11/2016 tại thôn Phật Tích (xã Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Phú Trọng có phát biểu đại ý rằng, “Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?”. Phát biểu của ông Trọng đã khiến không ít người không hài lòng, vì họ hiểu rằng phát biểu đó của Tổng Bí thư có nghĩa rằng, ông Trọng một lần nữa muốn khoe thành tích của Đảng CSVN, trong đó có cả cá nhân ông Trọng với tư cách Đảng trưởng.

Trong bối cảnh dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN, đất nước Việt Nam đã đi từ hết thất bại nay đến lụn bại khác. Đạo đức xã hội thì suy đồi; Kinh tế thì bí bét xếp gần bảng chót của Đông Nam Á; Môi trường thì ô nhiễm trầm trọng… trong lúc lòng dân thì không yên, biến động xã hội có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chỉ sau vỏn vẹn chưa được 9 tháng của nhiệm kỳ thứ hai, nội bộ đảng CSVN đã xảy ra biết bao biến cố nghiêm trọng, đã diễn ra khiến TBT Trọng đứng ngồi không yên. Đó là những tiếng súng của đảng viên cao cấp ở Yên Bái thanh toán lẫn nhau vì mâu thuẫn quyền lợi, cho đến các hậu quả của thảm họa môi trường ở Formosa mang lại, đã khiến cho lòng dân 4 tỉnh miền Trung không yên trước cách giải quyết mờ ám thiếu minh bạch của lãnh đạo, báo hiệu sẽ trở thành một cuộc cách mạng long trời lở đất.

Thêm nữa là vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài, thách thức cả bộ máy đảng và hệ thống chính trị. Và gần đây nhất sau cơn lũ Miền Trung, niềm tin trong dân đối với chính quyền tuột xuống con số không. Những cái đó được coi là vết nhọ cho cuộc đời tạm gọi là “thanh liêm” hơn đồng chí khác của ông Nguyễn Phú Trọng.

Trong lúc bàn cờ quốc tế thay đổi hàng ngày, Việt Nam đã như bị bỏ rơi bên lề, trong khi ông Trọng cứ loay hoay với chiêu bài chống tham nhũng do phía Bắc Kinh bức bách phải làm. Nhưng một khi TBT Trọng nỗ lực chống tham nhũng bao nhiêu thì các đồng chí của ông càng căm tức bấy nhiêu.

Trong thực tế của ĐCSVN hiện nay, người ta biết đang có những phe nhóm quyền lực chuyển dịch phức tạp theo sự cấu kết với các “nhóm lợi ích”. Có lẽ “cái lồng” mà ông Trọng muốn kiến tạo là để nhốt những phe không thuộc phe nhóm của ông ta.

Nói trắng ra là để đánh những phe nhóm trong đảng đang kình chống với ông. Đây là điều ông Trọng đã kì cạch làm suốt trong cả nhiệm kỳ tổng bí thư đầu tiên của ông ta, nhưng rút cuộc đã chẳng đi đến đâu. Lần này, với ý tưởng “cái lồng nhốt quyền lực”, nhiều phần cũng sẽ như vậy. Không khéo thì “cái bình” sẽ bị vỡ tan, mà chuột thì chẳng đập được mấy con.

Và những thế lực khác trong đảng chắc chắn sẽ không tha cho Tổng Bí thư khi tỏ ra quá nhiệt tình với công việc bới móc tội lỗi tham nhũng của họ. Chính vì vậy, các đối thủ của TBT Nguyễn Phú Trọng đã tính đến việc loại bỏ ông Trọng sớm hơn dự kiến.

Việc hạ tuần tháng 10/2016, ông Đinh Thế Huynh Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí Thư đã gấp rút sang Bắc Kinh để tái xác nhận mối “quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” giữa hai đảng. Trong con mắt của các nhà quan sát, đây chỉ là chuyến đi ra mắt của nhân vật quyền lực số 2 với các lãnh tụ thiên triều trước khi đảng Việt Nam có sự thay đổi nhân sự cao cấp.

Ngay sau khi từ Bắc Kinh về, ông Đinh Thế Huynh đã vội vã sang Hoa Kỳ từ ngày 24-29/10 theo lời mời của Ngoại trưởng John Kerry. Chuyến đi của Huynh không được báo trước nhưng nằm trong ước mơ thầm kín của đảng CSVN là TPP và chiến lược “xoay trục” của Mỹ, hai lợi ích sống còn của đảng. Trước tình thế, thế đứng của đảng CSVN trở nên chênh vênh bất định, Việt Nam không còn cách nào khác hơn là đi tìm sự tồn tại nơi người Mỹ.

Hai chuyến đi của Đinh Thế Huynh rõ ràng mở ra một bước ngoặt nhằm thay ngựa giữa giòng mà người thay thế Nguyễn Phú Trọng không ai khác hơn là Đinh Thế Huynh. Người ta hy vọng rằng vị thế của Đinh Thế Huynh đặc biệt được nâng lên trong tầm nhìn của Bắc Kinh và Washington. Cả hai đều là đối tác chiến lược của Việt Nam nhằm cân bằng hai mâu thuẫn trong nội bộ đảng. Đó là hệ tư tưởng chính trị hướng về phương Bắc và tư duy nghiêng về phương Tây để mơ giấc mơ tiếp tục dùng đồng đô-la tái cơ cấu nền kinh tế. Thay thế Trọng là chuyện chẳng đặng đừng khi nhiều nhân vật chóp bu của đảng đã nhận ra sự yếu đuối của một tổng bí thư lẽ ra đã về hưu.

Nhìn vào cuộc đời của ông Trọng từ lúc lên làm tổng bí thư, người ta thấy triều đại của ông từ Đại hội XI năm 2011 đến đại hội XII hiện nay đã không đưa ra được một chính sách phát triển và bảo vệ tổ quốc nào có ý nghĩa. Ngoài trừ những lời ca tụng thành công 30 năm đổi mới và lời hứa hẹn vu vơ đưa đất nước thành “hiện đại hóa và công nghiệp hóa” vào năm 2020 nghe mãi hóa nhàm.

Ciputra.jpg
Ảnh phòng khách trong căn hộ cao cấp có diện tích 267m2, tại tòa nhà L1 Ciputra, Tây Hồ, Quận Tây Hồ như ông Trịnh Xuân Thanh tố cáo đã biếu

Ông Nguyễn Phú Trọng tuy mang biệt danh “Trọng lú”, nhưng giữa cơn sóng gió của Đại hội đảng lần thứ 12 vừa qua, ông Trọng đã thể hiện nhiều ngón nghề gian manh, lọc lõi để lần lượt đánh bại đối thủ, nắm cho được cái ghế đầu đảng. Dù tham quyền cố vị, song theo thỏa thuận thì ông Trọng cũng chỉ hy vọng ngồi trên cái ghế Tông BT trong vòng hai năm và sẽ hạ cánh với mơ ước trở thái thượng hoàng của đảng, như các ông Đỗ Mười và Lê Đức Anh trong tiền lệ.

Nhưng ông Trọng khác người ta ở chỗ, dù mình tài hèn sức mọn nhưng luôn ôm mộng vương bá. Có chuyện rằng, vào tháng 2/2016, khi đại hội Đảng 12 vừa kết thúc, khi đang mãn nguyện vì đánh bại được ông Nguyễn Tấn Dũng, trong một lần trà dư tửu hậu, ông Nguyễn Phú Trọng vui miệng nói rằng nguyện ước cuối đời của Tổng BT khi chế chỉ muốn được nằm cạnh Bác Hồ (ý là được xây lăng). Việc này, Cục Bảo vệ chính trị nội bộ – Ban Tổ chức TW đã có buổi làm việc và phê bình thẳng thắn đối với Tổng BT.

Từ trước tới nay, ông Nguyễn Phú Trọng suốt bao nhiêu năm tháng chỉ ôm lấy một khẩu hiệu duy nhất là chống tham nhũng như một lá bùa hộ mệnh cho sự lãnh đạo cuối mùa của ông. Có lẽ đây cũng chính là chiêu bài mà ông Trọng dùng để củng cố lại phe giáo điều Mác-Lê bao gồm những lãnh đạo cộng sản đã bế tắc trong lý luận và mệt mỏi trước viễn ảnh u ám của chủ nghĩa xã hội.

Sự thắng thế và bành trướng của phe Nguyễn Tấn Dũng từ năm 2006 mà ông Trọng gọi là ’lợi ích nhóm’ đã mọc rễ chằng chịt trong các cơ chế nhà nước, khiến ông Trọng đã phải dùng đến chiêu bài chống tham nhũng để mong tiêu diệt tàn dư của ông Dũng.

Còn nhớ, trước sự thâu tóm quyền lực ồ ạt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vào năm 2012, dưới chiêu bài chống tham nhũng, ông Trọng ra quân đầu tiên trong Hội nghị trung ương 6 khóa 11, bằng cách “đề nghị Ban Chấp hành Trung ương bỏ phiếu kỷ luật Bộ chính trị và đồng chí X” để mong qua đó ông Trọng mượn tay tập thể loại ông Dũng.

Nhưng kết quả cuối cùng là Nguyễn Phú Trọng thất bại và nghẹn ngào rơi nước mắt trong bài diễn văn bế mạc Hội nghị, đánh dấu sự bất lực đầu tiên của mình. Sự kiện không kỷ luật được Nguyễn Tấn Dũng để lại một kỷ niệm đau đớn khó phai mờ trong cương vị tổng bí thư của Trọng.

Năm năm sau, cũng dưới chiêu bài chống tham nhũng, ông Trọng đã trực tiếp chỉ đạo mang Trịnh Xuân Thanh ra làm con dê tế thần cho một chiến dịch mới vào tháng 6 năm 2016. Nhưng do sớm biết số phận mình sẽ giống Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh đã cao bay xa chạy trước khi bị ông Trọng bắt giữ. Thêm một lần nữa, ông Trọng lại chuốc lấy sự thất bại trong khi có vẻ đã nắm chắc phần thắng trong tay.

Sau khi Thanh lọt lưới pháp luật một cách dễ dàng và đầy thách thức, Nguyễn Phú Trọng vội vàng tự đẩy mình vào vị trí đứng đầu Đảng ủy Bộ Công an để trực tiếp chỉ đạo và kiểm soát ngành này. Lần đầu tiên một tổng bí thư đảng mặc áo công an, trở thành công cụ bạo lực bao trùm khắp nước.

Với nghi án mà Trịnh Xuân Thanh đã tố giác sau khi đã bỏ trốn rằng, ông Nguyễn Phú Trọng đã nhận một món quà biếu đặc biệt từ Formosa Hà Tĩnh. Đó là một bức tượng bán thân ông Hồ Chí Minh, bằng vàng ròng nặng khoảng 50 kg. Không chỉ thế, cũng Trịnh Xuân Thanh còn tố thêm rằng, thông qua ông Tô Huy Rứa – Trưởng Ban Tổ chức TW nay đã nghỉ hưu nhờ chuyển chú quà mọn tới bà M. vợ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó là hồ sơ chứng nhận quyền sở hữu 2 căn hộ tại khu căn hộ cao cấp Ciputra và sau đó ông Tô Huy Rứa đã xác nhận với Trịnh Xuân Thanh rằng đã chuyển. Món quà đó với mục đích để nhờ ông Trọng tác động cho việc Trịnh Xuân Thanh chuyển công tác về tỉnh Hậu Giang để nhận chức Phó Chủ tịch đồng thời có thể trở thành ĐBQH.

Gần đây, Trịnh Xuân thanh từ nơi ẩn náu của mình đã bắn tin ra rằng, hiện nay bản thân Trịnh Xuân Thanh và phe nhóm lợi ích của mình đang nắm trong tay các bằng chứng bằng âm thanh cũng như hình ảnh ghi rõ các lời nói, hành động của các nhân vật: Nguyễn Phú Trọng, Tô Huy Rứa, Đinh Thế Huynh, Võ Kim Cự trong các lần tiếp xúc với phia Formosa Hà Tĩnh. Nguy hiểm hơn, các tài liệu và bằng chứng đó là một trong các tài liệu từ phía Trung Quốc dùng để không chế phe đảng của TBT Nguyễn Phú Trọng. Không hiểu lý do gì, các tài liệu như thế lại lọt vào tay phe của ông Nguyễn Tấn Dũng, vốn kình địch với phe đảng của ông Trọng.

Một chi tiết không thể bỏ qua, là buổi tối ngày 26/7/2016, trước khi bỏ trốn ông Trịnh Xuân Thanh đã thông qua sự bố trí của cơ quan công an, đã trực tiếp đến gặp TBT Nguyễn Phú Trọng tại nhà riêng ở phố Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà nội để đàm phán. Cuộc gặp diễn ra chóng vánh trong khoảng 15’. Tại buổi gặp này, theo như Trịnh Xuân Thanh tiết lộ sau này thì, tự Thanh đã mở một video clip, quay cảnh ông Trọng bàn bạc với Võ Kim Cự, khi đó còn đang là Bí thư Tỉnh Ủy Hà tĩnh về việc có nên, hay không nên nhận bức tượng bằng vàng ròng của Formosa Hà Tĩnh ngỏ lời sẽ tặng riêng cho Tổng BT.

Tuy không nói thẳng với ông Nguyễn Phú Trọng về việc bà M., vợ ông Trọng đã nhận từ tay ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tổ Chức TW, 02 căn hộ cao cấp mỗi căn hộ có diện tích 267m2, tại tòa nhà L1 và L2, Ciputra, Tây Hồ, Quận Tây Hồ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh cũng nói bóng gió với Tổng BT Trọng rằng, Thanh còn nắm các bằng chứng cụ thể và có thể là lời khai trước Tòa án, nếu bị bắt.

Chính vì thế, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 4 của khóa XII vào tháng 10 năm nay, ông Trọng lại tuyên bố “chống tham nhũng là ta đánh vào ta”, và “chống tham nhũng như việc đánh răng rửa mặt hàng ngày” khiến cho dư luận thấy là ông Trọng bắt đầu phát biểu linh tinh. Linh tinh ở chỗ là đảng càng ra nghị quyết, hô hào chống tự diễn biến, chẳng khác nào đảng tự tát tai đảng hay chỉ là biện pháp giơ cao đánh khẽ để đảng viên bảo vệ lẫn nhau.

Giá như biết từ đầu thì ông Trọng đã không giương cao ngọn cờ chống tham nhũng, vì kết quả sau cùng ông Trọng đã đánh vào chính mình, làm trò cười cho dư luận. Và giờ đây sau 9 tháng ngồi ghế tổng bí thư lần thứ nhì, chưa bao giờ tư thế chính trị của ông Trọng lại xuống thấp đến như vậy, gần như sụp đổ toàn diện.

Chẳng còn mấy ai trong đảng coi ông Trọng là người có khả năng chống tham nhũng để xoay chuyển tình thế khi ông chỉ biết kêu gào chống “tự diễn biến” hay “chỉnh đốn đảng”, xây dựng đảng trong sạch vững mạnh. Làm sao ông chỉnh đốn đảng khi bàn tay nào của đảng viên các cấp từ trên xuống dưới đều “nhúng chàm” như chính ông từng thừa nhận.

Chuyện ông TBT Nguyễn Phú Trọng đến lúc này phải ra đi là chuyện không phải bàn nữa. Chuyện phải bàn ở đây là, phe của ông Nguyễn Tấn Dũng có đủ sức để quay lại phản công, sau một thời gian dài (12/2015- nay) đã bị phe đảng của ông Nguyễn Phú Trọng đánh cho hồn xiêu, phách lạc, đã tổn thất lớn về người và của.

Sơn Hà

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s