Ai đã đưa Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài qua ngả Trung Quốc?


http://www.tintuchangngayonline.com/2016/11/ai-ua-trinh-xuan-thanh-tron-ra-nuoc.html

Ai đã đưa Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài qua ngả Trung Quốc?

Nhiều người đã đặt câu hỏi tới Trịnh Xuân Thanh, gan Hùm hay sao mà dám thách thức tới cỡ thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ công an như vậy. Dù rằng chỉ ít ngày trước đó, theo blogger Người buôn Gió cho biết, Trịnh Xuân Thanh vừa từ Canada bay sang Đức đã bị Cảnh sát Đức bắt tại Sân bay Quốc tế và tạm giữ 4 ngày tại đó và sau dó trục xuất ông Thanh ra khỏi Đức để trở về Canada.

Gia%2B%25C4%2591%25C3%25ACnh%2BTXT.jpg

Ai đã tổ chức cho Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài?

Câu chuyện ông Trịnh Xuân Thanh tưởng chừng đã lắng xuống lại một lần nữa bùng lên đã khiến dư luận trong nước chú ý. Đáng chú ý trong lần xuất hiện bán công khai này, thông qua blogger Người Buôn Gió từ Canada Trịnh Xuân Thanh đã thách thức thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ công an rằng, (nguyên văn) “Cách đây 1 tiếng đồng hồ, Trịnh Xuân Thanh nhờ tôi đưa lời khẳng định với dư luận, anh ta không hề có ý định đầu thú, không hề bị nguy hiểm, anh ta đang lo một số thủ tục để ổn định cuộc sống. Mọi thứ đang diễn ra với anh ta đều bình an và thuận lợi.

Có thể vào những ngày tới đây, sẽ có chùm ảnh sinh hoạt của Trịnh Xuân Thanh trong ngôi nhà mà anh ta đang sống. Nếu ông Lê Quý Vương bảo đảm đi môt mình đến gặp tôi, trong vòng hai ngày tôi sẽ thu xếp để ông gặp Trịnh Xuân Thanh nói chuyện, không phải qua lại gặp phụ huynh , con cái Trịnh Xuân Thanh làm gì. Đây cũng là đề nghị của Trịnh Xuân Thanh nhờ tôi dẫn ông đi, nếu ông có nhu cầu. Không phải là ý kiến đề nghị của tôi. Nhưng nếu ông Lê Quý Vương cần, tôi sẽ thực hiện.”

Trong lúc trước đó chỉ ít tiếng đồng hồ, ngày 17/11, bên lề cuộc họp Quốc hội, thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ công an đã nói với báo chí rằng, Ban thư ký của Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế đỏ đối với ông Trịnh Xuân Thanh từ ngày 29/9, sau khi nhận được yêu cầu từ phía công an Việt Nam. Nghĩa là gặp đâu bắt được ở đấy.

Nhiều người đã đặt câu hỏi tới Trịnh Xuân Thanh, gan Hùm hay sao mà dám thách thức tới cỡ thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ công an như vậy. Dù rằng chỉ ít ngày trước đó, theo blogger Người buôn Gió cho biết, Trịnh Xuân Thanh vừa từ Canada bay sang Đức đã bị Cảnh sát Đức bắt tại Sân bay Quốc tế và tạm giữ 4 ngày tại đó và sau dó trục xuất ông Thanh ra khỏi Đức để trở về Canada.

B%25E1%25BA%25AFt%2BTXT.jpg

Nói như thế để thấy, có một bàn tay to, thậm chí là rất to có thể đảm bảo cho Trịnh Xuân Thanh sự an toàn tuyệt đối cỡ nguyên thủ quốc gia như thế. Và Người Buôn Gió là một mắt xích trong đường dây đầy huyền bí đó.

Cũng trong lần họp Quốc hội lần này, khi tướng Lê Quý Vương đã nhận được khá nhiều câu hỏi về việc tại sao lại có những người phạm tội nghiêm trọng nhưng lại trốn ra nước ngoài một cách êm ả, như vụ Trịnh Xuân Thanh, hay mới nhất là Vũ Đình Duy? Tướng công an Lê Quý Vương đã khẳng định với báo chí rằng: “Đã có lệnh truy nã đỏ đối với Trịnh Xuân Thanh, nhiều nước đã nhận được”. Đồng thời, thượng tướng Vương cũng thừa nhận rằng đó là chuyện có thật và chuyện để các nghi phạm bỏ trốn dễ dàng như vậy là do sự biến chất của một số cán bộ chiến sĩ, có cả một số cán bộ ngành công an đã tổ chức cho các đối tượng bỏ trốn sang các nước láng giềng và dùng hộ chiếu giả để đi đến nước thứ 3.

Tuy nhiên, với tư cách thượng tướng, Thứ trưởng Bộ công an thì ông Lê Quý Vương cho rằng ông không đủ thẩm quyền để trả lời, vì vụ án vẫn đang trong giai đoạn điều tra. Ông Lê Quý Vương giải thích rằng, bản thân ông sợ những thứ ông nói ra thì nghi phạm Trịnh Xuân Thanh có thể biết được để đối phó.

Trước câu hỏi của các nhà báo rằng, điều khiến người dân vô cùng thắc mắc là Bộ Công An đã thông báo, ông Trịnh Xuân Thanh đã bị Interpol truy nã đỏ – đặc biệt từ ngày 29/9, nhưng trên danh sách truy nã của tổ chức này vẫn không có tên ông Thanh. Thậm chí ông Vương cho biết chuyện ông Trịnh Xuân Thanh bị cảnh sát Đức giữ được ở sân bay quốc tế và trục xuất về Canada cũng là chuyện có thật, song thẩm quyền quyết định cao nhất là do Đảng ủy Công An Trung ương, mà người đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có quyết định cụ thể trong tuần tới.

Một chi tiết buồn cười, mà đám báo chí phải bịt miệng không dám cười, đó là khi nhà báo MQ, báo DT đã đặt câu hỏi thẳng thắn rằng, “Hiện có thông tin từ mạng internet cho rằng, ông Trịnh Xuân Thanh có mới công bố các bằng chứng quan trọng, có liên quan đến một số cán bộ cao cấp, thậm chí là UV Bộ Chính trị nhận hối lộ có cơ sở hay không?”

Trả lời về vấn đề này, tướng Lê Quý Vương tỏ thái độ không bình thường và nói to tiếng rằng, anh muốn biết thì tự tìm hiểu, đi hỏi những cán bộ cao cấp hơn tôi, kể cả Tổng Bí thư.

Được biết, ông Trịnh Xuân Thanh đã bị Bộ Công an đưa vào tầm ngắm từ tháng 5/2016, khi đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban Kiểm tra TW là rõ nguồn gốc chiếc xe tư nhân Luxus biển xanh của ông Trịnh Xuân Thanh, điều mà người ta cho rằng là cái cớ để truy tố đàn anh của ông Thanh, là Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng. Tuy nhiên ông Trịnh Xuân Thanh đã được sự tiếp tay và giúp đỡ từ lãnh đạo cao cấp trong Bộ Công an nên đã bỏ trốn từ cuối tháng 7/2016. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy là 21h15, ông Trịnh Xuân Thanh đi từ nhà riêng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lên một chiếc xe biển xanh đi đâu không rõ. Tuy nhiên có nguồn tin cho rằng, hình ảnh của camera an ninh tại cửa khẩu Hữu nghị, tỉnh Lạng sơn có ghi lại được hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh xuất cảnh qua Trung Quốc thông qua cửa khẩu này.

http://nongnghiep.vn/upload//Article/nhattq/2016/7/20/lequyvuong-qh-1468984602-1.jpg
Thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ công an

Được biết, ông Trịnh Xuân Thanh đã bị Bộ Công An phát lệnh truy nã kể từ ngày 15/9 vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng số tiền mà ông này làm thất thoát lên đến 134 triệu Mỹ kim. Toàn bộ thất thoát, sai phạm này đều được diễn ra dưới thời ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí. Ông Trịnh Xuân Thanh, người từng là phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, Đại biểu Quốc hội.

Theo ông Trịnh Xuân Thanh, nói cho mọi người biết gần đây thì, ngay sau nhận được thông tin hồ sơ của mình bị chuyển sang cho công an thụ lý, ông Trịnh Xuân Thanh đã xác định được tương lai của mình chắc chắn sẽ là nhà tù. Do đó, ông đã từ Hậu Giang lên TP.HCM để báo cáo với một cán bộ lãnh đạo cao cấp tại đây để xin chỉ thị.

Sau đó, ông Thanh trở ra Hà nội thu xếp công việc và đến gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng để trao đổi các vấn đề liên quan mà 2 bên chưa giải quyết xong. Ngay sau đó, ông Thanh đến một địa điểm bí mật tại Hà nội ở một thời gia sau, ông Thanh nhanh đã rời Việt Nam bằng đường bộ. Việc trốn chạy của Trịnh Xuân Thanh đã làm cho dư luận hết sức ngạc nhiên. Vì trong một chế độ công an trị, việc quản lý, giám sát công dân hết sức nghiêm ngặt, việc một cán bộ mắc một loạt sai phạm, lại nằm trong danh sách bị khởi tố lại có thể thoải mái trốn sang nước ngoài. Dư luận cho rằng, phải có người giúp đỡ nên ông Thanh mới có thể dễ dàng tẩu thoát ra nước ngoài, và để làm được việc đó phải là người của công an.

Như trường hợp một người khác cũng bỏ trốn ra nước ngoài sau khi gây ra một loạt sai phạm là ông Vũ Đình Duy. Ông này từng là Tổng giám đốc công ty Cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex), thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Ông Duy bị cáo buộc đã gây ra thất thoát khoảng 7,000 tỷ. Từ những nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Đình Duy là anh em bạn dì với nhau, và đều có quan hệ thân thiết với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Theo báo chí trong nước cho biết, ông Vũ Đình Duy đã trốn ra nước ngoài vào ngày 22/10. Cùng chung một kịch bản y như ông Trịnh Xuân Thanh, ngay sau khi thanh tra chuyển hồ sơ của vụ án sang cho bên công an thụ lý, ông Vũ Đình Duy đã trốn ra nước ngoài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm sáng tỏ đường dây đưa quan chức nhà nước ôm hàng triệu USD ra nước ngoài do ai, tổ chức nào bảo kê.

Sơn Hà

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s