Bầu cử địa phương : Trung Quốc sách nhiễu ứng viên độc lập


http://vi.rfi.fr/chau-a/20161118-trung-quoc-sach-nhieu-ung-cu-vien-doc-lap

Bầu cử địa phương : Trung Quốc sách nhiễu ứng viên độc lập

Thanh HàĐăng ngày 18-11-2016 Sửa đổi ngày 18-11-2016 13:29
mediaCảnh sát đi tuần trên quảng trường Thiên An Môn, 25/10/2016, ngày làm việc thứ hai của phiên toàn thể lần thứ 18 của Ủy ban Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc.REUTERS/Thomas Peter

Từ đầu tuần, gần 900 triệu cử tri Trung Quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu ra hai triệu rưỡi lãnh đạo cấp địa phương. Dù chỉ là một cuộc bầu cử ở cấp địa phương, một số ứng cử viên độc lập đã bị sách nhiễu và bị loại ngay từ đầu, bởi vì 2.300 đại biểu trong số đó sẽ trực tiếp tham gia Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào năm 2017.Thông tín viên đài RFI, Heiker Schmidt tại Bắc Kinh, đã gặp được một trong số các ứng viên độc lập Trung Quốc.

« Mặc áo bông đỏ, trang điểm kỹ càng, bà Diệp Tĩnh Xuân (Ye Jing Chun), một phụ nữ 60 tuổi, đã nghỉ hưu, không có vẻ gì là một người có tinh thần nổi loạn. Bà chỉ muốn ra tranh cử, vì đó là cái quyền của một công dân, để phục vụ xã hội.

Ứng cử viên Diệp Tĩnh Xuân nói với phóng viên đài RFI là từ 20 năm nay, bà đã không thể trông cậy vào các đại biểu nhân dân để bảo vệ quan điểm của mình, bởi vậy, nếu đắc cử bà sẽ công bố địa chỉ để mọi người dễ dàng liên lạc với bà. Bà Diệp Tĩnh Xuân mong muốn có thể giúp đỡ những con người bình thường.

Có vóc dáng gầy gò nhưng bà Diệp tỏ ra rất quyết tâm. Trong lúc chính quyền quảng bá đây là cuộc bầu cử “có quy mô nhất thế giới”, thì ứng viên độc lập này cay đắng nhận thấy là bà bị cản trở trong lúc vận động tranh cử. Công an khu phố đã ngăn cản bà gặp gỡ với cử tri trên đường phố, bà Diệp Tĩnh Xuân cũng không được phép phát biểu trong các cuộc họp. Tổ trưởng ủy ban bầu cử kêu gọi bỏ phiếu cho ông tổ trưởng, thế là mọi người răm rắp nghe theo.

Quả thật, về lý lịch, bà Diệp Tĩnh Xuân có một nhược điểm lớn : bà không phải là một đảng viên trung thành của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Bà giải thích : Tôi không phải là con rối, bảo gì làm nấy. Trong lúc nhiều người không dám cưỡng lại một số các dự án, thì tôi cả gan nói lên quan điểm của người dân, của những người thấp cổ bé miệng trước các các quan chức của chế độ.

Cuối cùng, bà Diệp Tĩnh Xuân phải nhìn nhận một thực tế, đó là Đảng Cộng Sản kiểm soát 100 % các hoạt động kinh tế tại nơi được gọi là “nền dân chủ theo mô hình Trung Quốc” ».

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s