VÀI NÉT ĐÁM TANG ÔNG LÊ HỒNG HÀ


https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/18/10-774-vai-net-dam-tang-ong-le-hong-ha/

VÀI NÉT ĐÁM TANG ÔNG LÊ HỒNG HÀ

Posted by adminbasam on 18/11/2016

Nguyễn Đình Ấm

18-11-2016

Đám tang đến giờ viếng nhưng ít người. Ảnh: Nguyễn Đình ẤmĐám tang đến giờ viếng nhưng ít người. Ảnh: Nguyễn Đình Ấm

Ăn sáng xong, tôi bảo bà “giám đốc” gia đình mỗi hai vợ chồng: Trưa nay anh đi dự đám tang, không ăn cơm. Ai thế? Đám tang ông LHH. Ông ấy có quen biết gì nhà mình đâu nhỉ, thôi anh tim phổi, mắt mũi thế không quen biết đi làm gì, độc đấy… Không, tuy không gặp ông bao giờ nhưng anh rất ngưỡng mộ một con người kiên trung, bất khuất vì dân, vì nước và phẩm giá con người… Thì anh đi nhưng nhớ đừng về nằm mấy ngày như hôm nọ đấy…11h30, đến khu tang lễ chỉ thấy toàn bảo vệ và có lẽ công an chẳng thấy ai quen. Đến giờ viếng (12h) cũng rất ít người so với đám tang một người cỡ ông LHH. Thầm nghĩ, có lẽ do thay đổi giờ tang lễ và vào đúng giờ “chết” (12-13 h) nên ít người đến được ư… Việc này không hiểu do gia đình hay do ban tang lễ 5 Trần Thánh Tông. Nếu do ban tang lễ thì tệ quá.

Đám hôm nay nhà chức trách đối xử tử tế hơn với đám ông Trần Độ. Họ gọi là người quá cố là đồng chí LHH, đọc quá trình công tác, thành tích v. v. v. Tôi khen nhà cầm quyền đối xử tử tế, có cả lãnh đạo CA Hà Nội đến viếng… một người trả lời: Được như thế là do các con cái không ủng hộ ông nên họ nể chút… Phải thế chăng?

Riêng việc “quyền lợi” cuối cùng của người quá cố thì ông vẫn không được hưởng. Một tốp “thanh niên giống an ninh” ngồi ngay quán trước bên phải cổng số 5 và một số lảng vảng khắp nơi, quan sát, sẵn sàng ngăn chặn. Tôi ngô nghê hỏi một người đi chào bán vòng hoa: Đám tang này của ai thế nhỉ? Chả biết nhưng vòng hoa cấm ghi tên của tổ chức, cá nhân “khác lạ”. Tại sao thế? Công an họ nói là khủng bố hay phản động gì ấy…

Khi sắp vào viếng, hai cô lại gạ chúng tôi mua vòng hoa, anh Nguyễn Khắc Toàn hỏi (đùa): Mua nhưng dám ghi tên này không. Ghi thế nào? Ghi là “Các tổ chức bảo vệ nhân quyền VN kính viếng”. Ôi, thôi, thôi, em chịu. Trả 5 triệu/vòng có bán không? Bán để chúng em cụt nghề à…?

Đám hôm nay cũng không thấy những tốp an ninh dùng máy quay ghi hết những khuôn mặt mà họ đã “nhẵn mặt” trong các cuộc biểu tình bảo vệ cây xanh, môi trường, chống TQ xâm lược… như những đám tang liên quan người bất đồng chính kiến khác với sự phô trương như để dọa giẫm.

Tôi quan sát, hình như không có lãnh đạo nào của bộ CA đến viếng. Nếu đúng thế thì họ cũng tầm thường thôi. Biết là tận tình với người đã chết này thì chẳng lợi lộc gì mà có khi còn bất lợi nhưng người dám chịu “bất lợi” để thực hiện cái tâm “Nghĩa tử là nghĩa tận” với người như ông LHH thì không xấu hổ gì và khối CBCS có nhân cách sẽ phải thầm kính trọng họ…

Cuối cùng, đám tang cũng suôn sẻ không có chuyện gì xẩy ra.

Cầu mong ông LHH siêu thoát, thảnh thơi nơi suối vàng trước sự ngưỡng mộ mãi mãi của người lương thiện.

Hai cô này từ chối 5 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Đình Ấm

Hai cô này từ chối 5 triệu đồng vì sợ công an “đập bể nồi cơm”. Ảnh: Nguyễn Đình Ấm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s