Đọc Sách: (56) Sự Giận Dữ Tác giả: Tiến sĩ Gary Chapman – (56) Chương 12: TÔI TỨC GIẬN BẢN THÂN MÌNH: Năm Phương Cách Tốt Để Tức Giận Bản Thân Bạn (Bài 1)


Sự Giận Dữ
Tiến sĩ Gary Chapman
Chương 12: TÔI TỨC GIẬN BẢN THÂN MÌNH
Năm Phương Cách Tốt Để Tức Giận Bản Thân Bạn (Bài 1)
 
Inline image 1

Kính thưa quý thính giả,

Tuần vừa qua chúng ta đã bắt đầu chương thứ 12 của quyển sách “Sự Giận Dữ – Xử Lý Một Cảm Xúc Mạnh Mẽ Bằng Một Cách Thức Lành Mạnh” – của Tiến sĩ Gary Chapman, nói về cơn giận của chúng ta đối với chính bản thân mình. Hầu hết mọi người đều cảm thấy giận dữ đối với bản thân mình. Thường thì đó là vì chúng ta cho rằng chúng ta đã làm một điều gì đó sai: Chúng ta đã hành động bất cẩn, dại dột, hoặc thiếu trách nhiệm. Trong lúc đang tức giận này, chúng ta có khuynh hướng nổi giận với chính mình và những suy nghĩ của chúng ta đều lên án bản thân mình. Sự tức giận đôi lúc được kèm theo bởi mặc cảm tội lỗi và sự hổ thẹn.

Inline image 2

Như chúng ta đã lưu ý suốt sách này, sự giận dữ là một phản ứng thuộc về cảm xúc và thể chất của sự không hài lòng hay điều bực tức dữ dội khi chúng ta bắt gặp một ai đó hay một điều gì đó mà chúng ta cho là sai trật, không công bằng, hoặc không phải lẽ. Khi chúng ta trải nghiệm sự giận dữ đối với bản thân mình, đó là vì chúng ta cho rằng mình là người có lỗi về việc làm sai trái, về một điều gì đó không tử tế, một hành động bất công, hay hành vi bất cẩn. Có lẽ lãnh vực làm chúng ta tức giận bản thân mình nhiều nhất là khi chúng ta vi phạm những nguyên tắc mà chính mình tuân giữ nghiêm nhặt như thiếu chung thủy, nói dối, v.v. Giận dữ với bản thân mình về sự thất bại trong lãnh vực đạo đức hay hành vi cư xử tồi tệ thường được đi kèm với những cảm giác tội lỗi. Chúng ta có thể bộc phát qua việc lớn tiếng nhiếc móc chính mình trong nơi riêng tư hoặc với những người khác: “Mình không thể nào tin được mình có thể ngu ngốc như thế. Mình không bao giờ làm được bất cứ điều gì đúng đắn cả. Làm sao mình lại làm điều này? Mình thật hổ thẹn về bản thân mình. Mình nghĩ mình không bao giờ có thể gặp gỡ bất cứ ai nữa. Mong sao mình có thể chết đi mà thôi.”

Những tràng đả kích như thế có thể nới rộng ra đến những hành động bạo lực-nắm bứt tóc mình, tự cào cấu mình, tự đập đầu mình vào tường hay sàn nhà, tự dùng những dụng cụ sắc bén để cắt vào thân thể mình, thậm chí những nỗ lực để tự vẫn.

Mặt khác, chúng ta “đè nén” khi chúng ta công kích chính mình về mặt tinh thần và trong im lặng. Nhìn bên ngoài chúng ta có thể tỏ ra điềm tĩnh, nhưng bên trong chúng ta đang tức giận cùng bản thân mình và tự sỉ vả mình bắng những câu như: Mình đáng phải bị đau khổ; Mình không biết tại sao có người lại sẽ tin tưởng mình lần nữa. Mình đã làm điều mà mình biết là sai trật. Mình không đáng được tha thứ. Đời sống mình thật vô dụng. Mình không đáng được hạnh phúc. Mình không có lý do gì để tiếp tục sống. Đó là những cảm xúc cứ ám ảnh trong tâm trí của những người đè nén cơn giận trong lòng mình. Sự tự lên án trong lòng như thế thường có một tác hại trên thân thể và đem đến những vấn đề về thể chất thường liên kết với những hệ thống tiêu hóa và thần kinh của thân thể.

Rõ ràng, sự bộc phát lẫn sự đè nén đều không phải là phản ứng lành mạnh trước cơn giận tập trung vào bản thân mình – vì vậy làm thế nào chúng ta có thể xử lý cơn giận này một cách xây dựng?

Kính thưa quý thính giả,

NĂM PHƯƠNG CÁCH TỐT ĐỂ TỨC GIẬN BẢN THÂN BẠN

Tôi xin phép đề nghị một phương pháp tích cực cho việc xử lý cơn giận đối với bản thân. Năm bước sau miêu tả những phản ứng lành mạnh trước cơn giận của bạn.

Trước tiên, hãy thừa nhận sự giận dữ của bạn. Hãy thừa nhận nó với bản thân mình, với một người bạn đáng tin cậy hay một thành viên trong gia đình, với một nhà tư vấn hay một mục sư, nhưng hãy thừa nhận rằng bạn đang trải nghiệm sự giận dữ đối với chính mình. “Tôi đang cảm thấy tức giận bản thân mình” là câu đầu tiên của việc chữa lành. Hãy thừa nhận những ý nghĩ và cảm xúc khác đi kèm với cơn giận của bạn. Có lẽ là: “Tôi cảm thấy thật thất vọng về chính mình. Tôi cảm thấy thật ngu ngốc hay dại dột vì đã để cho điều này xảy ra. Tôi cảm thấy như mình đã hạ bệ người khác xuống, kể cả bản thân tôi và Đức Chúa Trời. Tôi cảm thấy thật vô trách nhiệm.” Hãy diễn đạt càng rõ ràng càng tốt điều bạn đang nghĩ và cảm nhận.

Nếu bạn thích, hãy viết những câu này xuống. Hãy nói chúng lớn tiếng với chính mình và hãy nói chúng trong lời cầu nguyện của bạn với Đức Chúa Trời. Nhưng hãy thừa nhận và công bố sự giận dữ của bạn.

Thứ nhì, hãy xem xét cơn giận của bạn. Sự giận dữ đối với bản thân có thể hoặc là cơn giận chính đáng hoặc là cơn giận bị bóp méo, như đã được thảo luận trong chương 4. Cơn giận chính đáng với bản thân có nghĩa là sự giận dữ của tôi xuất phát từ một hành động sai trái trong thực tế mà tôi đã phạm. Cơn giận bị bóp méo có nghĩa là sự giận dữ của tôi đã phát sinh từ một hành động bị xem là sai trái hơn là một hành động sai trái thật sự. Cả hai đều phải được xử lý, nhưng thật hữu ích khi biết được loại giận dữ mà bạn đang xử lý. Có một sự khác biệt lớn giữa cơn giận Seth cảm nhận khi anh đóng cây búa vào ngón tay cái của mình và cơn giận một người chồng đã từng không chung thủy về mặt tình dục với vợ mình cảm nhận. Hành vi sau là một việc làm vô đạo đức, và cơn giận là chính đáng. Mặt khác, việc đóng cây búa vào ngón tay cái của mình không phải là vô đạo đức.

Nhưng đó là bất cẩn, vì vậy Seth có thể chọn đúng lúc để xưng ra sự bất cẩn của mình với Đức Chúa Trời, chấp nhận sự tha thứ, và tìm cách học hỏi từ kinh nghiệm đó. Seth có thể cầu nguyện, “Lạy Cha, xin tha thứ cho con vì đã bất cẩn với thân thể Ngài đã ban cho con. Cảm ơn Ngài vì đã yêu thương con và tha thứ cho con. Xin hãy giúp con học hỏi từ kinh nghiệm đau thương này. Con yêu Ngài và cầu xin Chúa chữa lành cho ngón tay cái của con.” Sau một lời cầu xin như thế, cơn giận của Seth dịu đi trong khi ngón tay cái của anh tiếp tục đau dai dẳng. Anh đã xử lý cơn giận của mình trong một cách thức xây dựng.

Người chồng đã từng không chung thủy với vợ mình có một nan đề lớn hơn để xử lý. Anh đã phá vỡ một trong những luật lệ đạo đức mà Đức Chúa Trời đã truyền phán rõ ràng. Anh đang cảm thấy tức giận chính mình, và cơn giận của anh là chính đáng, phát sinh từ một hành vi sai trái về đạo đức. Với cơn giận này anh có thể cảm thấy mặc cảm phạm tội, xấu hổ, và bối rối. Tất cả những điều này là những cảm xúc bình thường và không bất ngờ khi một người đã vi phạm những nguyên tắc về đạo đức. Anh cảm thấy mặc cảm tội lỗi vì anh đã phạm tội; anh cảm thấy xấu hổ vì anh đã làm một điều đáng hổ thẹn; anh bối rối vì những người khác biết về hành vi tội lỗi của anh. Sự giận dữ của anh với chính mình là thực và phải được xử lý, là việc đưa chúng ta đến bước thứ ba.

Thứ ba, hãy xưng ra việc làm sai trái với Đức Chúa Trời và chấp nhận sự tha thứ của Ngài. Chỉ có một phương cách phù hợp để xử lý sự giận dữ đối với bản thân vốn phát sinh từ tội lỗi riêng của một người. Phương cách đó được sứ đồ Giăng miêu tả: “Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác.” (I Giăng 1:9). Đây là sứ điệp rõ ràng trong cả Thánh Kinh. Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta và mong muốn có mối tương giao với chúng ta, nhưng bởi vì Ngài là thánh, tội lỗi của chúng ta phá vỡ mối tương giao đó, và Ngài phải đối xử với chúng ta như con cái bất tuân. Điều này có nghĩa là Ngài sẽ quở trách và sửa phạt chúng ta. (Xin xem Hê-bơ-rơ 12:5-11.) Nhưng khi chúng ta sẵn lòng xưng ra tội lỗi của mình, Ngài hoàn toàn sẵn lòng để tha thứ tội lỗi của chúng ta. Đó là tất cả điều thập tự giá của Đấng Christ hướng đến. Ngài gánh sự hình phạt thay cho tội lỗi chúng ta hầu cho Đức Chúa Trời có thể tha thứ cho chúng ta và vẫn là công chính. Phần của chúng ta là thừa nhận rằng chúng ta cần sự tha thứ của Ngài. Khi chúng ta tìm kiếm sự tha thứ của Ngài, Ngài luôn đáp lại bằng tình yêu tha thứ và làm cho chúng ta tinh sạch trở lại. Một lần nữa, chúng ta có thể vui hưởng mối giao thông với Ngài.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau, chúng ta tiếp tục tìm hiểu cách làm thế nào để giải quyết cơn giận đối với bản thân khi chúng ta tức giận chính mình vì đã làm những điều mà ta cho là sai quấy. Phát Thanh Hy Vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Mong được tái ngộ cùng quý thính giả vào tuần sau.

http://phatthanhhyvong.com/node/1029

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s