Mỹ: Donald Trump chấp nhận trả 25 triệu đô la để khỏi phải ra tòa.


http://vi.rfi.fr/quoc-te/20161119-my-donald-trump-chap-nhan-tra-25-trieu-do-la-de-khoi-phai-ra-toa

Mỹ: Donald Trump chấp nhận trả 25 triệu đô la để khỏi phải ra tòa.

RFIĐăng ngày 19-11-2016 Sửa đổi ngày 19-11-2016 10:53
mediaẢnh minh họa: Ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Tampa, Florida, Hoa Kỳ.REUTERS/Carlo Allegri

Hôm qua, 18/11/2016, tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump phải chấp nhận điều mà ông đã từng tuyên bố là không bao giờ muốn : đó là giải quyết theo thỏa thuận vụ kiện trường đại học Trump lừa đảo. Nhà tỉ phú, tổng thống tương lai của nước Mỹ đồng ý chi 25 triệu đô la để tránh phải ra tòa. Đây chỉ là một trong số hàng chục vụ kiện khác đang chờ xét xử, có liên quan đến ông Trump.Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet tường trình :

« Đại học Trump mở cửa năm 2004. Hàng ngàn người, trong đó có những người phải chi tới 35 ngàn đô la, đăng ký theo học với hy vọng trở thành đại gia trong lĩnh vực bất động sản, qua các bài giảng của những cộng sự thân cận với ông Donald Trump. Nhưng đó chỉ là những giảng viên tồi. Nhà trường chỉ hứa hão và đã phải đóng cửa vào năm 2010. Do vậy, các sinh viên bị lường gạt đã đệ đơn kiện tập thể về tội lừa đảo.

Tuy vậy, ông Trump đã khẳng định là đa số sinh viên đã tỏ ra hài lòng về khóa học. Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, ứng viên của đảng Cộng Hòa còn làm cho tình hình thêm nghiêm trọng khi từ chối để một thẩm phán, sinh ra tại Hoa Kỳ, nhưng có gốc Mêhicô, xét xử vụ việc. Ông Trump cho rằng vị thẩm phán đó không thể ra phán quyết một cách công bằng.

Thế nhưng, cuối cùng, ông Trum vừa mới chấp nhận giải quyết vụ việc theo thỏa thuận. Khoảng 6000 nguyên đơn sẽ được đền bù 25 triệu đô la. Ông cũng bị phạt một triệu đô la do phạm luật trong lĩnh vực giáo dục. Thỏa thuận này cho phép ông khỏi phải ra làm nhân chứng vào ngày 28/11 tại California.

Các cộng sự của ông Trump khẳng định là ông đã thắng kiện và tuyên bố là hài lòng vì tổng thống tân cử sẽ có thể tập trung toàn bộ thời gian vào việc thành lập nội các. Tuy vậy, ông Trump vẫn còn phải đối mặt với 75 vụ kiện khác đang chờ xét xử ».

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s