Công An CS Cướp Chợ Vĩnh Tân

https://vietbao.com/p124a260791/cong-an-cs-cuop-cho-vinh-tan
23/11/2016

Chính quyền CSVN hết cướp đất của tư gia bây giờ tới cướp chợ Vĩnh Tân của dân tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, theo bản tin của trang mạng Dân Làm Báo và Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.

Bản tin Dân Làm Báo viết rằng, “07 giờ sáng ngày 22.11.2016, khoảng 200 tiểu thương chợ Vĩnh Tân bị nhà cầm quyền đàn áp và cướp chợ. Lực lượng hùng hậu công an, cảnh sát cơ động, thanh niên xung phong đã tiến chiếm và quyết tâm san phẳng chợ Vĩnh Tân.

“Có mặt tại hiện trường, nhóm phóng viên Công Lý và Hòa Bình chúng tôi chứng kiến người dân đang ra sức để ngăn cản việc cướp chợ này, tuy nhiên đã có nhiều người bị ngất xỉu và bắt một số người đi đâu không rõ.

“Hiện tại lực lượng đàn áp đang rào vây, quây tôn xung quanh, cắt điện trong khi tiểu thương vẫn đang kinh doanh trong chợ, họ sử dụng máy xúc để phá chợ. Nhiều quầy hàng của tiểu thương bị bốc đi, ki ốt thì bị phá sập.

“Hiện tại, người dân đang cố giữ lại nơi buôn buôn bán của mình một cách yếu ớt, lực lượng chức năng tìm mọi thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của họ một cách bất hợp pháp.”

Bản tin Dân Làm Báo cho biết thêm rằng, “Anh Cao Hà Trực thuộc phòng công lý và hòa bình, Dòng Chúa Cứu Thế, người đại diện khiếu kiện cho bà con chợ Vĩnh Tân cho biết:

““Ngày 22.8.2011, Văn phòng Trung ương Đảng đã hứa và sẽ báo cáo lại cho thanh tra chính phủ về các yêu cầu của tiểu thương. 1. Các yêu cầu của tiểu thương là được sửa chữa và nâng cấp chợ. 2. Đất ở chợ là đất tiểu thương mua và hoán đổi. 3. Kết luận của thanh tra chính phủ không đúng vì huyện và xã Vĩnh Tân báo cáo không đúng sự thật và họ yêu cầu thanh tra lại. 4. Chợ Vĩnh Tân chỉ buôn bán phục vụ cho khoảng 3 nghìn người và không giao thương ra ngoài thì không thể áp đặt xếp vào chợ loại 2”.

“Trước đó tiểu thương cũng đã từng họp với bà Phương, phó chủ tịch Huyện Vĩnh Cửu phản ảnh về việc huyện Vĩnh Cửu và xã Vĩnh Tân cố tình báo cáo sai lên thanh tra chính phủ nên kết luận của thanh tra chính phủ là hoàn toàn sai trái so với thực tế.”

Ngoài ra bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 22-11 cũng cho biết thêm thông tin như sau.

“Được biết, đất ở Chợ Vĩnh Tân, tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai do tiểu thương mua và hoán đổi. Họ yêu cầu chợ được sửa chữa và nâng cấp thay vì di dời về chợ mới, xa khu dân cư khó buôn bán. Bên cạnh đó, nếu di dời thì họ cũng không được đề bù tiền đã mua các ki-ốt kinh doanh trong chợ Vĩnh Tân.

“Chúng tôi liên lạc với chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu và chủ tịch ủy ban nhân dân xã Vĩnh Tân để hỏi về vụ việc cưỡng chế chợ như người dân trình bày; thế nhưng cả hai ông chủ tịch huyện Võ Văn Phi và chủ tịch xã Nguyễn Phước Lộc đều không bắt máy.

“…

“Xin được nhắc lại vụ việc tiểu thương chợ Vĩnh Tân bắt đầu khiếu nại từ năm 2005 thế nhưng hơn chục năm qua, nguyện vọng của họ không được đáp ứng thỏa đáng.

“Các tiểu thương khiếu kiện đến cấp trung ương nhưng Thanh Tra Chính Phủ giao về lại địa phương giải quyết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s