Iran dọa trả đũa nếu Mỹ triển hạn chế tài

http://www.voatiengviet.com/a/iran-doa-tra-dua-neu-my-trien-han-che-tai/3609105.html

Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, lãnh tụ tối cao của Iran.

Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, lãnh tụ tối cao của Iran.

Lãnh tụ tối cao của Iran đe dọa sẽ trả đũa nếu những chế tài nhắm vào quốc gia Trung Đông này trong 20 năm qua được triển hạn thêm mười năm nữa.

Cảnh báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hạ viện Hoa Kỳ biểu quyết triển hạn thêm mười năm nữa Đạo luật Chế tài Iran (ISA), sẽ đáo hạn vào cuối năm nay.

Thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt mà Iran đạt được với Mỹ và các cường quốc thế giới hạn chế những hoạt động hạt nhân của Iran để ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân nhằm đổi lấy việc nới lỏng những chế tài đang làm nền kinh tế nước này suy yếu. Thỏa thuận này phải được Thượng viện Hoa Kỳ chấp thuận và được Tổng thống Barack Obama ký để được triển hạn.

Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, lãnh tụ tối cao của Iran, không nói rõ phản ứng đáp trả của Iran sẽ là gì, nhưng Mỹ “nên nhận thức rằng nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không đứng yên,” ông Khamenei cho biết hôm thứ Tư trong một bài diễn văn trên truyền hình.

Các nhà lập pháp Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ nói rằng họ hy vọng sẽ duy trì một phương sách cứng rắn với Iran dưới chính quyền tổng thống mới.

Ông Khamenei nói còn quá sớm để phán xét chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Nhưng ông Trump trước nay vẫn chỉ trích thỏa thuận này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s