Mua bán sừng tê, ngà voi ở Nhị Khê


Mua bán sừng tê, ngà voi ở Nhị Khê

BBC Vietnamese
19 November at 17:03 •

https://www.facebook.com/hannahvan.tran/posts/224604121309097

Trong quá trình điều tra về đầu mối buôn lậu các sản phẩm từ động vật hoang dã tại làng Nhị Khê, cách Hà Nội khoảng 20km về phía nam, các điều tra viên của Ủy ban Công lý Động vật Hoang dã (Wildlife Justice Commission – WJC) phát hiện thấy lượng lớn sừng tê và ngà voi được chào bán, giao dịch tại đây.

Nội dung video được ghi lén này cho thấy sừng tê, ngà voi được chào hàng cả ở dạng nguyên chiếc lẫn đã chế biến thành các sản phẩm cỡ nhỏ. Việc chế biến được cho là đã diễn ra ngay tại làng Nhị Khê.

Bên bán cho biết họ sẵn sàng giao hàng tại những địa điểm khác nhau ở Trung Quốc, và hoàn toàn chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho việc chuyển hàng qua biên giới, nếu bên mua đặt hàng đủ số lượng lớn.

Cuộc điều tra của #WJCVietnam được thực hiện trong thời gian một năm. #WJC nói họ đã trao bằng chứng cho Chính phủ Việt Nam vào tháng 1/2016, nhưng chính phủ vẫn “không có hành động quyết liệt nhằm xóa sổ mạng lưới tội phạm này”.

Kết quả điều tra trong vòng 12 tháng cho thấy chỉ riêng Nhị Khê có lượng sản phẩm liên quan tới 579 con tê giác bị buôn bán bất hợp pháp, tương đương với gần 50% tổng số tê giác bị săn bắn trộm tại Nam Phi trong năm 2015.

Bên cạnh đó, lượng hàng mà WJC điều tra được cho thấy có liên quan tới 907 con voi và 225 con hổ.

Theo WJC, đường dây Nhị Khê liên quan tới việc buôn bán, vận chuyển trái phép “các bộ phận cơ thể và các sản phẩm từ tê giác, voi và hổ trị giá 53,1 triệu đôla Mỹ” và nhiều loại động vật quý hiếm khác, với sự tham gia của 51 thành viên. Khách hàng tiêu thụ được xác định chủ yếu là từ Trung Quốc.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s