Donald Trump lựa chọn luật sư vào vị trí cố vấn pháp lý của Nhà Trắng

http://vov.vn/thegioi/donald-trump-lua-chon-luat-su-vao-vi-tri-co-van-phap-ly-cua-nha-trang-572642.vov
10:47, 26/11/2016

Hôm 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lựa chọn một luật sư ở Washington làm cố vấn pháp lý cho Nhà Trắng khi ông lên cầm quyền.

Nhiệm vụ của cố vấn pháp lý là tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến Tổng thống và chính quyền của ông. Đối với ông Trump, người cố vấn này sẽ giúp xử lý các mâu thuẫn lợi ích tiềm tàng mà một tỷ phú như ông có thể sẽ phải đối mặt.

donald trump lua chon luat su vao vi tri co van phap ly cua nha trang hinh 1
Luật sư McGahn. Ảnh: amny.

Nhân vật được lựa chọn là Donald McGahn, cựu Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang. Thời gian qua ông này làm cố vấn pháp lý chính cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

McGahn có thời gian dài làm việc ở thủ đô và trong khối chính trị bảo thủ.

McGahn trong nhiều năm làm cố vấn cho Ủy ban Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa – bộ phận của đảng này chuyên giám sát các chiến dịch vận động liên quan đến Hạ viện.

Trong thời gian làm tại Ủy ban Bầu cử Liên bang, ông đã cổ xúy cho việc giảm các hạn chế đối với chi tiêu vận động tranh cử và được nhiều người ca ngợi là đã công khai hóa nhiều nội dung trong hoạt động nội bộ của Ủy ban này.

Ngoài việc hướng dẫn về các vấn đề tinh thần, đạo đức, văn phòng của cố vấn pháp lý Nhà Trắng còn cố vấn cho Tổng thống về tính pháp lý trong các sắc lệnh hành pháp và luật do Quốc hội Mỹ thông qua. Văn phòng cũng thẩm tra các ứng viên được đề cử vào chính quyền, bao gồm các thẩm phán tòa Tối cao.

Trong một tuyên bố, ông Trump ca ngợi “Don có đầu óc pháp lý rất tốt và hiểu sâu về Hiến pháp”.

trump2lbsl_giso.jpg

Trật tự thế giới mới và chính sách đối ngoại Mỹ dưới thời ông Trump

VOV.VN – Một khi ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, chính sách đối ngoại của nước này sẽ có nhiều thay đổi, tác động lên trật tự thế giới.

Ông Trump là một tỷ phú với rất nhiều bất động sản ở các nơi trên thế giới nên người ta lo ngại các hoạt động đầu tư của ông có thể ảnh hưởng đến các quyết định công vụ của ông.

Mới đây ông Trump còn bày tỏ ý định tìm cách lách luật liên bang cấm việc đưa người thân vào bộ máy chính quyền, để có thể đưa con rể Jared Kushner vào một vị trí chính thức trong Nhà Trắng./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s